Các chức danh trong khách sạn 3 – 4 sao

Hiểu rõ các chức danh trong khách sạn sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về quy mô, cơ cấu tổ chức của khách sạn. Từ đó giúp bạn dễ dàng giao tiếp cũng như phấn đấu trong công việc.

Ở mô hình khách sạn nhỏ 1 – 2 sao các vị trí chức danh thường kiêm nhiệm công việc, nhưng ở một quy mô lớn hơn 3 – 4 sao, trách nhiệm công việc của nhân viên thể hiện rõ ràng, tách bạch hơn. Điều đó dẫn đến số lượng, quy mô phòng ban cũng lớn hơn, chức danh nhiều hơn. Hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu về phòng ban và vị trí các chức danh trong khách sạn 3 -4 sao.

Các chức danh trong khách sạn
Các chức danh trong khách sạn

Có thể bạn quan tâm

Các chức danh trong khách sạn 3 – 4 sao

1. Manager – Quản lý điều hành

  • General Manager (GM) – Tổng giám đốc
  • Deputy General Manager (DGM) – Phó tổng giám đốc
  • Secretary General Manager – Thư ký tổng giám đốc
  • Assistant to General Manager – Trợ lý tổng giám đốc
Quản lý điều hành
Quản lý điều hành

2. Front Office – Bộ phận lễ tân

  • Front Office Manager (FOM) – Trưởng bộ phận lễ tân
  • Rooms Division Manager – Quản phòng khách sạn
  • Assistant Front Office Manager – Trợ lý trưởng bộ phận lễ tân
  • Front Office Suppervisor – Giám sát bộ phận lễ tân
  • Receptionist – Nhân viên lễ tân
  • Reservation – Nhân viên đặt phòng
  • Concierge – Nhân viên hỗ trợ khách hàng
  • Bellman – Nhân viên hành lý
  • Doorman/ Doorgirl – Nhân viên đứng cửa
  Xu hướng đồng phục nhà hàng được ưa chuộng nhất
Bộ phận lễ tân
Bộ phận lễ tân

3. Housekeeping – Bộ phận buồng phòng

  • Executive Housekeeper  – Trưởng bộ phận buồng phòng
  • Room Attendant – Nhân viên làm phòng
  • Laundry Attendant – Nhân viên giặt là
  • Linen Room – Nhân viên kho vải
  • Order Taker – Nhân viên điều phối
  • Gardener/ Pest Control – Nhân viên làm vườn/ diệt côn trùng
  • Public Attendant – Nhân viên vệ sinh công cộng
  • Baby Sitter – Nhân viên trông trẻ
  • Locker Attendant – Nhân viên phòng thay đồ
Bộ phận buồng phòng
Bộ phận buồng phòng

4. Food & Beverage – Bộ phận ẩm thực

  • F&B Manager – Trưởng bộ phận ẩm thực
  • Captain – Tổ trưởng
  • Waiter/ Waitress – Nhân viên phục vụ
  • Hostess – Nhân viên đứng cửa
  • Food Runner – Nhân viên tiếp thực
  • Event Staff – Nhân viên tiệc
  • Bartender – Nhân viên pha chế rượu, cocktail
  • Barista – Nhân viên pha chế cà phê
Bộ phận ẩm thực
Bộ phận ẩm thực

5. Kitchen – Bộ phận bếp

  • Executive Chef – Bếp trưởng điều hành
  • Sous Chef – Bếp phó
  • Cook – Nhân viên bếp
  • Comiss (Cook helper) – Phụ bếp
  • Pastry chef – Phụ trách bếp bánh
  • Steward – Nhân viên rửa bát
Bộ phận bếp
Bộ phận bếp

6. Sales & Marketing – Bộ phận kinh doanh tiếp thị

  • Director of Sales & Marketing – Giám đốc kinh doanh tiếp thị
  • Sales & Marketing Manager – Quản lý kinh doanh tiếp thị
  • Marketing – Nhân viên Marketing
  • Sales Excutive – Nhân viên kinh doanh
  • PR, Guest Relation – Nhân viên PR/ Quan hệ khách hàng
  • Sales Corp – Nhân viên kinh doanh phụ trách mảng khách hàng doanh nghiệp
  • Sales TA – Nhân viên kinh doanh phụ trách mảng công ty du lịch.
  • Sales Online – Nhân viên kinh doanh phụ trách mang online (Internet)
  • Sales Banquet/  F&B – Nhân viên kinh doanh tiệc/ nhà hàng.
Bộ phận kinh doanh tiếp thị
Bộ phận kinh doanh tiếp thị

7. Finance – Bộ phận tài chính – kế toán

  • Chief Accountant – Kế toán trưởng
  • General Accountant – Kế toán tổng hợp
  • Account Payable – Kế toán thanh toán
  • Receivable Accountant – Kế toán công nợ
  • Cost Control – Kế toán giá thành
  • Auditor – Nhân viên kế toán nội bộ
  • General Cashier – Thủ quỹ
  • Purchasing Staff – Nhân viên mua hàng
  • Cashier – Nhân viên thu ngân
  Giải quyết tình huống khách walk-in hoặc khách không có đặt phòng trước
Bộ phận tài chính kế toán
Bộ phận tài chính kế toán

8. Administration/ Human Resource –  Bộ phận hành chính – nhân sự

  • Human Resource Manager – Trưởng phòng nhân sự
  • Human Resource Executive – Nhân viên nhân sự
  • Human Resource Secretary – Thư ký nhân sự
Bộ phận hành chính nhân sự
Bộ phận hành chính nhân sự

9. Engineering – Bộ phận kỹ thuật

  • Chief Engineering – Giám đốc bộ phận kỹ thuật
  • Electrical Engineer – Nhân viên điện
  • Plumber – Nhân viên kỹ thuật nước
  • Carpenter -Thợ mộc
  • Painter – Thợ sơn
  • AC Engineering – Nhân viên kỹ thuật điện lạnh
  • Boiler – Nhân viên nồi hơi
Bộ phận kỹ thuật
Bộ phận kỹ thuật

10. IT – Bộ phận công nghệ thông tin

  • IT Manager – Trưởng bộ phận IT
  • IT Officer – Nhân viên IT
  • Designer – Nhân viên thiết kế đồ họa
Bộ phận IT
Bộ phận IT

11. Security – Bộ phận an ninh

  • Chief Security – Trưởng bộ phận an ninh
  • Security staff – Nhân viên bảo vệ
  • Rescue worker/ rescuer – Nhân viên cứu hộ
Bộ phận An ninh
Bộ phận An ninh

Hotelcareers.vn vừa tổng hợp các phòng ban và vị trí chức danh trong khách sạn quy mô 3 -4 sao. Đây không phải là một con số đầy đủ và chính xác. Trên thực tế khi setup khách sạn tùy thuộc vào quy mô và tư duy của ban tư vấn mà có những cách sắp xếp khác nhau.

Ví dụ: nhân viên đặt phòng có thể thuộc quản lý của bộ phận kinh doanh, nhân viên IT có thể thuộc bộ phận tài chính, bộ phận bếp có thể thuộc quản lý của Giám đốc ẩm thực….. Mọi thiết lập đều hướng tới một mô hình tinh gọn, hiệu quả. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!