Nghề pha chế là gì? Toàn tập về nghề pha chế

Nghề pha chế đã và đang là một nghề thu hút giới trẻ bởi tính năng động, sáng tạo, xu hướng hiện đại. Ngoài ra nghề pha chế còn là một nghề nghiệp có thu nhập và tính ổn định, nhiều lựa chọn.

Nghề pha chế
Nghề pha chế

Pha chế là gì?

Pha chế là cách kết hợp các loại rượu, các loại nước có gas, nước hoa quả hay bất kỳ một loại dung mô phù hợp nào để tạo ra một loại nước uống theo yêu cầu của thực khách hoặc người dùng có nhu cầu.

Nghề pha chế là gì?

Nghề pha chế là nghề pha đồ uống cho thực khách tại các nhà hàng, quán bar, cơ sở phục vụ ẩm thực. Nghề pha chế chia ra hai nghiệp vụ khác nhau: Một là người pha chế đồ uống có cồn gọi là Bartender, Hai là người pha chế cà phê gọi là Barista. Đôi khi vai trò này không rõ ràng, đặc biệt là tại các cơ sở ăn uống nhỏ. Người pha chế thường đảm nhiệm tất cả các yêu cầu pha chế đồ uống cho khách.

Bartender là gì?

Bartender là người pha chế đồ uống có cồn như cocktail, mocktail. Bartender là người được đào tạo chuyên môn lựa chọn, phân loại, bảo quản nguyên liệu, các công thức pha chế, kỹ năng pha chế, kỹ năng biểu diễn. Ngoài ra, bartender còn am hiểu tâm lý khách hàng, tư vấn, lựa chọn đồ uống phù hợp, khéo léo trong giao tiếp.

Barista là gì?

Barista là người pha chế cà phê hay còn gọi là nhân viên Barista, chịu trách nhiệm chuẩn bị, pha chế và phục vụ cà phê cho khách. Thứ cà phê Barista pha chế không đơn thuần là thức uống mà nó còn mang tính nghệ thuật, ly cà phê luôn được trang trí, tạo hình bắt mắt. Các loại cà phê điển hình như: Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna…

Kỹ thuật Flair Bartending
Kỹ thuật Flair Bartending

Sự khác nhau giữ Bartender và Barista

So sánh Bartender Barista
Nguồn gốc Bartender là từ tiếng Anh có nghĩa là người pha chế. Barista là từ tiếng Ý cũng có nghĩa là người pha chế.
Cho đến sau này vì không muốn bỏ từ nào nên người ta phân biệt Bartender là người pha chế đồ uống có cồn còn Barista là người pha chế cà phê.
Loại đồ uống Đồ uống có cồn Đồ uống từ cà phê, cacao
Sản phẩm đặc trưng Cocktail Margarita, Cocktail Bloody Marry, Cocktail Old Fashioned, Cocktail Mojito, Cocktail Daiquiri,… Cappuccino, Latte, Americano, Espresso Machiato, Latte Machiato, Espresso Copana,…
Kỹ thuật và nghệ thuật Bartender đòi hỏi kỹ năng pha chế, nghệ thuật pha chế (Flair Bartending) và kỹ thuật biểu diễn. Barista am hiểu sâu về quy trình tuyển chọn, rang xay cà phê. Đặc biệt là nghệ thuật tạo hình trên ly cà phê.
Giao tiếp khách hàng Bartender không chỉ là người kể chuyện về nguồn gốc, lịch sử câu chuyện Cocktail mà còn người lắng nghe, thấu hiểu tâm sự của khách hàng. Barista luôn sẵn sàng kể cho khách nghe về thứ cà phê mình đang thưởng thức.

Yêu cầu công việc đối với nghề pha chế

Để thành công với nghề pha chế, bạn cần có chứng chỉ pha chế, bằng cấp về ẩm thực, đồ uống. Nếu muốn tiến xa hơn trong nghề bạn cần có bằng Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành ẩm thực, kiến thức về quản lý, kinh doanh tiếp thị.

 • Có kiến thức cơ bản về các loại thức uống.
 • Khéo tay, đam mê công việc pha chế và có sức khỏe tốt
 • Thích giao tiếp và thân thiện
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản
 • Sạch sẽ và quản lý sắp xếp tốt khu vực làm việc.
 • Muốn phát triển sự nghiệp trong ngành thức uống

Mức thu nhập nghề pha chế

Nghề pha chế không chỉ cho bạn một công việc ổn định mà bạn có nhiều cơ hội gia tăng thu nhập từ tiền phí phục vụ, tiền típ. Đặc biệt với những người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng siêu đẳng. Theo khảo sát của Hotelcareers mức thu nhập nghề pha chế như sau:

 • Phục bar: 5-8triệu/tháng
 • Nhân viên pha chế: 6-10triệu/tháng
 • Giám sát bar: 8-12triệu/tháng
 • Quản lý bar: 8-15triệu/tháng
 • Quản lý F&B: 20+triệu/tháng
 • Giám đốc F&B: 20-50+triệu/tháng

Mức thu nhập này phục thuộc vào yêu cầu công việc và quy mô nhà hàng khách sạn.

Lộ trình thăng tiến nghề pha chế
Lộ trình thăng tiến nghề pha chế

Lộ trình thăng tiến nghề pha chế

Phụ bar (Barboy)

Là công việc khởi đầu nghề pha chế. Nhiệm vụ của bạn là trợ giúp nhân viên pha chế (Bartender/ Barista) chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ và thu dọn vệ sinh quầy bar. Đôi khi bạn thực hiện công việc pha chế các thức uống từ đơn giản tới phức tạp. Mức thu nhập của bạn giao động từ 4-6triệu/tháng. Bạn cần xác định thu nhập chỉ là một phần của công việc này, điều quan trọng là bạn tích lũy và học hỏi được gì từ những người đàn anh.

Nhân viên pha chế (Bartender/Barista)

Nhân viên pha chế được chia làm hai loại: Một là nhân viên pha chế đồ uống có cồn như Cocktail, Moctail gọi là Bartender. Hai là nhân viên pha chế cà phê Espresso, Latte, Cappucino… gọi là Barista.

Bartender job description
Bartender job description

Nhiệm vụ chính của nhân viên pha chế là tiếp nhận yêu cầu (order) của khách và tiến hành pha chế theo công thức và định lượng của nhà hàng. Nhân viên pha chế cũng có quyền sáng tạo thức uống mang tính cá nhân và yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Ngoài những kỹ năng cơ bản, nhân viên pha chế cần có những kỹ năng nghiệp vụ cao hơn. Ví dụ:

 • Bartender: Cần biết Flair Bartending – Kỹ thuật biểu diễn bằng các dụng cụ pha chế như quăng chai (Shaker), đốt rượu… Bartender chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật này để thu hút khách hàng.
 • Barista: Cần biết Latte Art – Nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê bằng cách dùng sữa tươi nóng (đã được tạo bọt) rót trực tiếp vào ly cà phê nguyên chất để tạo ra những hình vẽ đẹp mắt, cuốn hút thực khách.

Nhiệm vụ tiếp theo là quản lý nguyên vật liệu, đồ dùng, dụng cụ pha chế. Giữ gìn vệ sinh toàn bộ quầy bar. Phối hợp với các bên liên quan để lên thực đơn. Làm báo cáo cho trưởng bộ phận. Và làm các công việc khác theo yêu cầu.

Bar trưởng (Head Bartender/ Shift Leader)

Để vươn lên vị trí Bar trưởng bạn cần trải qua 2-4 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên pha chế. Nhiệm vụ chính không còn là pha chế nữa mà là quản lý, giám sát công việc của nhân viên pha chế, lên lịch làm việc cho nhân viên, đào tạo nhân viên và quản lý hàng hóa, dịch vụ. Mức thu nhập ở vị trí này giao động từ 6-10 triệu/tháng.

Giám sát pha chế (Beverage Supervisor)

Chịu trách nhiệm giám sát bộ phận bar, giám quy trình làm việc, quy trình pha chế của nhân viên. Kiểm tra chất lượng đồ uống. Lên lịch làm việc cho nhân viên. Đề xuất tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Báo cáo cho quản lý pha chế. Mức thu nhập vị trí giám sát giao động từ 8-12triệu/tháng.

Quản lý pha chế (Beverage Manager)

Nhiệm vụ chính của Quản lý pha chế là tổ chức, nhân sự, quản lý công việc trong khu vực phụ trách của mình, có thể là một trong các loại hình nhà hàng, Bar, Lounge, tầng,… trước Quản lý Bộ phận Ẩm thực. Kiểm soát doanh thu, chi phí và lợi nhuận quầy bar. Phối hợp với các bộ phận liên quan để xây dựng thực đơn đồ uống. Báo cáo cho F&B Manager. Mức thu nhập của Quản lý pha chế giao động từ 10-15triệu/tháng

Quản lý bộ phận ẩm thực (F&B Manager)

Vươn tới vị trí này bạn sẽ có được thu nhập 20++triệu/ tháng, một con số thật hấp dẫn nhưng để có được nó bạn phải lãnh rất nhiều trách nhiệm như Quản lý tài chính bộ phận, Phối hợp với Bếp trưởng điều hành trong hoạt động cũng như quảng bá ẩm thực. Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên ẩm thực.

Giám đốc bộ phận ẩm thực (Director of F&B)

Đây là chức vụ cao nhất trong ngành ẩm thực, cao hơn nữa bạn sẽ trở thành Phó tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc chuỗi kinh doanh ẩm thực, lưu trú. Đảm nhiệm vị trí Giám đốc bộ phận ẩm thực bạn phải quán xuyến toàn bộ hoạt động từ vận hành, tài chính, phối hợp marketing và bán hàng… Mức thu nhập tăng 2, 3 lần so với vị trí Manager.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (5 votes)