Phỏng vấn xin việc là gì? Toàn tập về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc là bước đầu tiên mang quyết định liệu bạn có nhận được công việc mới hay vẫn vẫn tiếp tục với chuỗi ngày dài thất nghiệp. Dưới đây là những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc mà Hotelcareers muốn chia sẻ với các bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn là một cuộc đối thoại có chủ đích. Trong đó, sẽ có một bên đặt câu hỏi và một bên trả lời, có thể có một hoặc nhiều người tham gia cuộc phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn thường diễn ra trong ngành truyền hình, báo chí, tuyển dụng,… và các nhân vật được phỏng vấn thường là người nổi tiếng hoặc người có liên quan đến một chủ đề nhất định.

Phỏng vấn xin việc là gì?

Phỏng vấn xin việc (Job interview)là quá trình hỏi đáp, trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp về vấn đề việc làm giữ nhà tuyển dụng (Công ty, doanh nghiệp) với người xin việc (Ứng viên). Mục đích của nhà tuyển dụng là tìm ra ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc mà công ty đang cần. Mục đích của ứng viên là tìm được công việc phù hợp với khả năng chuyên môn, đáp ứng được các nhu cầu cá nhân.

Phỏng vấn xin việc ngoài sự chuẩn bị chu đáo về CV, hồ sơ thì bạn cần phải lưu ý thêm một số yếu tố căn bản khác để để giúp buổi phỏng vấn đạt được hiệu quả và tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc

Các cuộc phỏng vấn việc làm có thể làm căng thẳng thần kinh, nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị tốt bạn sẽ thấy thoải mái khi đối mặt.

Nghiên cứu về công ty

Điều này có vẻ như lời khuyên cơ bản, nhưng nó là điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị. Bạn phải biết tên công ty, lời tuyên thệ, mục đích, tôn chỉ và công ty kinh doanh những sản phẩm dịch vụ gì. Nếu bạn thực sự muốn tỏa sáng trong suốt buổi vấn, bạn nên đi xa hơn và tìm ra mục đích của công ty, bất kỳ vấn đề họ có thể phải đối mặt và đọc thông cáo báo chí gần đây.

Hầu hết các nhà tuyển dụng quan tâm đến những gì bạn biết về công ty, vì vậy thông tin này luôn có ích. Nếu bạn cố gắng nghiên cứu các khía cạnh bất thường của công ty, họ sẽ nghĩ bạn là một ứng cử viên chuyên nghiệp và thú vị.

Tìm hiểu trước các thông tin về công ty
Tìm hiểu trước các thông tin về công ty

Nắm rõ mô tả công việc

Trước khi bạn đến buổi phỏng vấn xin việc, bạn nên biết chi tiết mô tả công việc được quảng cáo. Điều này bao gồm nhiệm vụ, trách nhiệm và năng lực chính. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vai trò. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng không, vì vậy bạn nên biết chính xác những gì họ có.

Chuẩn bị nói về những thành tựu của bạn, đặc biệt là những gì thể hiện khả năng của bạn để thực hiện tốt vai trò – mô tả công việc sẽ giúp bạn chọn những gì có liên quan.

Tìm hiểu trước về vị trí công việc ứng tuyển
Tìm hiểu trước về vị trí công việc ứng tuyển

Nghiên cứu CV của bạn

Trong suốt buổi phỏng vấn xin việc, CV xin việc của bạn là tất cả của bạn, bởi vậy hãy chắc chắn rằng bạn nắm chắc về nó. Bạn đang có mặt ở buổi phỏng vấn vì nhà tuyển dụng nghĩ rằng kinh nghiệm và kĩ năng của bạn phù hợp với vị trí và vai trò đó, bởi vậy đây là cơ hội cho bạn phát triển các điểm được đề cập trong CV của bạn.

Nhà tuyển dụng thường hỏi bạn về vai trò đặc biệt trong công việc hoặc thành tựu đạt được. Họ có thể muốn biết bạn yêu thích vai trò công việc trong quá khứ như thế nào hay bạn thành công trong một nhiệm vụ đặc biệt nào, bởi vậy hãy chuẩn bị thật kĩ để nói về CV của bạn. Đừng quên ghi nhớ mốc thời gian làm việc ở bất cứ giai đoạn nào bạn đề cập đến, bạn có thể bị hỏi về điều đó.

Nghiên cứu kỹ cv của mình
Nghiên cứu kỹ cv của mình

Tìm hiểu người phỏng vấn của bạn

Tìm hiểu người phỏng vấn của bạn có thể giải đáp thắc mắc cho cuộc phỏng vấn xin việc của bạn, và các trang web mạng xã hội như LinkedIn là một cách tuyệt vời để nghiên cứu cuộc sống làm việc của họ. Các trang web của công ty cũng là một nơi tốt để tìm kiếm, bạn có thể có được hồ sơ cá nhân của họ. Nó giúp bạn xây dựng mối quan hệ trong cuộc phỏng vấn và tiết lộ những kỹ năng mà họ có.

Vậy chính xác bạn nên tìm những gì và những gì là thích thích hợp?

Nghiên cứu người phỏng vấn có thể hoạt động như một sự khởi đầu cuộc trò chuyện, nhưng hãy đảm bảo rằng nó luôn hoạt động liên quan. Có lẽ họ là thành viên của cùng một hiệp hội chuyên nghiệp, đã từng làm việc cho một công ty mà bạn ngưỡng mộ hoặc có thể bạn chia sẻ một liên lạc – đó là những điều tiềm năng mà bạn có thể nói nếu có cơ hội.

Nó cũng có thể giúp bạn quyết định làm thế nào để tập trung trả lời phỏng vấn, bằng cách nghiên cứu người phỏng vấn nó có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về mục tiêu của họ.

Ghi nhớ các câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn

Sự chuẩn bị cơ bản của bạn nên bao gồm ghi nhớ câu trả lời của bạn cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Mặc dù bạn không thể đoán trước được những gì người phỏng vấn sẽ hỏi nhưng có những câu hỏi có thể xuất hiện và bạn nên biết câu trả lời. Nếu bạn đã biết những điều cơ bản, bạn có thể viết lại câu trả lời hiện tại của bạn và áp dụng chúng cho bất kỳ câu hỏi nào hướng vào bạn!

Bạn nên ghi lại các câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời và thực hành nói to cho đến khi bạn có thể trả lời cho họ mà không do dự. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Bạn có thể nghĩ về nhiều câu hỏi khác nhưng hãy tập trung vào những điều này trước.

Nghiên cứu trước các câu hỏi và câu trả lời có thể có trong buổi phỏng vấn
Nghiên cứu trước các câu hỏi và câu trả lời có thể có trong buổi phỏng vấn
 • Giới thiệu về bản thân?
 • Bạn biết gì về công ty?
 • Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?
 • Tại sao bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này?
 • Mục tiêu tương lai của bạn là gì?
 • Bạn có thể mang lại gì cho công ty?
 • Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn là gì?
 • Cho tôi biết về thời gian bạn đã lãnh đạo một đội thành công?
 • Cho tôi biết về khoảng thời gian bạn đã làm việc theo nhóm?
 • Cho tôi biết về việc bạn đã giải quyết xung đột?
 • Cho tôi biết về việc bạn đã giải quyết vấn đề?

Lập kế hoạch cho tuyến đường đi của bạn

Đó là một điều rõ ràng nhưng nếu bạn sẽ đi bằng xe hơi, hãy kế hoạch tuyến đường của bạn trước và tìm ra nơi bạn có thể đậu xe. Nếu cần thiết hãy yêu cầu sự hướng dẫn về tuyến xe buýt hoặc xe lửa hoặc các chi tiết về chỗ đậu xe.

Lập kế hoạch đường đi đến địa điểm phỏng vấn
Lập kế hoạch đường đi đến địa điểm phỏng vấn

Chuẩn bị ngoại hình trong buổi phỏng vấn xin việc

Khi một nhà tuyển dụng đánh giá ngoại hình của bạn tại cuộc phỏng vấn, anh ta sẽ cân nhắc đến trang phục, vệ sinh và sự chải chuốt, phụ kiện và các đặc điểm khác như hình xăm dễ nhìn thấy. Ấn tượng đầu tiên về hình ảnh của bạn có thể làm ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn xin việc.

Chuẩn bị ngoại hình trong buổi phỏng vấn xin việc
Chuẩn bị ngoại hình trong buổi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng chung

Ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn chỉ hình thành trong vài giây. Việc ăn mặc, chải chuốt, biểu hiện trên khuôn mặt, cách bạn bước vào phòng và cái bắt tay của bạn đều góp phần tạo ấn tượng này. Ấn tượng đầu tiên có thể ảnh hưởng đến thái độ của người phỏng vấn đối với bạn trong suốt quá trình đánh giá.

Nếu anh ta cảm thấy có cảm tình tích cực với bạn từ cái nhìn đầu tiên, anh ta sẽ lắng nghe với một kỳ vọng cao hơn về khả năng của bạn. Nếu anh ta bị thất vọng bởi ngoại hình của bạn, bạn sẽ phải  vượt qua điều này một cách khó trong cuộc phỏng vấn của bạn.

Sự chải chuốt

Theo Hiệp hội Quốc gia các trường cao đẳng và nhà tuyển dụng năm 2016 (NACE), trong tất cả các khía cạnh khi bạn xuất hiện, sự chải chuốt có ảnh hưởng nhất trong quyết định tuyển dụng của người quản lý, Trong số các phản hồi của nhà tuyển dụng, 73% cho biết chải chuốt có ảnh hưởng rất nhiều và 21% cho biết nó có một chút ảnh hưởng.

Chỉ có 6% cho biết việc chải chuốt không có hiệu quả. Giữ vệ sinh tốt cho thấy bạn đánh giá cao hình ảnh chuyên nghiệp của bạn và thực hiện công việc một cách nghiêm túc.

Những đặc điểm này đặc biệt quan trọng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và công việc liên quan đến tương tác với khách hàng. Một số chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ hoặc dịch vụ, sẽ không thuê những người có tóc mái. 27% các phản hồi của NACE cho biết một bộ râu ảnh hưởng đến quyết định, trong khi 17 %  cho biết ria mép đã ảnh hưởng đến quyết định.

Trang phục

Cách bạn ăn mặc cũng gửi một thông điệp ngay tức thì. Ngay cả khi môi trường làm việc có một bộ trang phục giản dị, việc tuyển dụng các nhà quản lý có thể thích bạn ăn mặc chuyên nghiệp hơn cho cuộc phỏng vấn. Mặc quần áo chuyên nghiệp luôn là cách tiếp cận an toàn nhất của bạn trừ khi bạn nhận được yêu cầu khác.

Chuẩn bị trang phục chỉnh tề trước khi phỏng vấn
Chuẩn bị trang phục chỉnh tề trước khi phỏng vấn

Phụ kiện và chi tiết

Nói chung, ngoại hình của bạn hỗ trợ cho ấn tượng chung của bạn như là một chuyên gia có năng lực và thẩm quyền. Nếu bạn thực sự muốn có một công việc, bạn nên tránh bất kỳ đặc điểm nào trong diện mạo của bạn có thể có tác động tiêu cực.

Các hình xăm, đồ trang sức quá mức, bấm lỗ trên cơ thể đều có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội nhận được công việc của bạn. 1/3 các nhà tuyển dụng NACE đã chỉ ra hình xăm, mái tóc không truyền thống và bấm lỗ trên cơ thể bất thường có ảnh hưởng mạnh đến quyết định của họ. Gần một nửa nói rằng người đàn ông đeo khuyên tai cũng bị ảnh hưởng. Hãy nhớ, một cuộc phỏng vấn thường không phải là nơi để thể hiện cá tính của bạn.

Đến đúng giờ

Đến đúng giờ là một điều vô cùng quan trọng khi đi phỏng vấn xin việc. Bạn nên đến trước giờ phỏng vấn và tuyệt đối không đến trễ. Trước khi xếp lịch phỏng vấn, nhà tuyển dụng bao giờ cũng email hoặc gọi điện thoại cho bạn trước nên bạn cần phải chủ động chọn giờ hẹn phù hợp cho cả mình và nhà tuyển dụng và chắc chắn rằng mình đến trước hoặc đúng giờ phỏng vấn.

Ngoài ra lưu ý khi phỏng vấn xin việc tiếp theo đó là tắt điện thoại di động. Bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm khi đang phỏng vấn mà điện thoại của bạn lại có chuông nên bạn phải nhớ tắt điện thoại di động khi vào phỏng vấn.

Thêm nữa thì khi bạn đi xin việc hãy tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên trong vòng phỏng vấn bạn nên lưu ý về trang phục khi đi phỏng vấn xin việc đó là các bạn nữ thì hãy mặc trang phục công sở và mang guốc cao một chút và nên make up nhẹ nhàng còn các ứng viên nam thì nên mặc sơ mi quần tây, đóng sơ vin.

Những việc cần làm trong buổi phỏng vấn xin việc làm

Mỗi buổi phỏng vấn thường có khoảng thời gian rất ngắn nên để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng bạn cần chú ý những vấn đề như bạn phải thật bình tĩnh để lắng nghe và trả lời những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn, câu trả lời của bạn phải dứt khoát, thẳng thắn và đầy đủ. Những vấn đề đề cập trong buổi phỏng vấn như mức lương thì bạn nên lưu ý tìm hiểu về mức lương của vị trí bạn sẽ ứng tuyển ở một số công ty để tham khảo.

Bạn không nên tự tạo áp lực trước và trong buổi phỏng vấn xin việc mà hãy giữ tinh thần thật thoải mái để có thể thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những nhiệt huyết, năng lực và điểm mạnh của bạn, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn mong muốn được làm việc tại vị trí này như thế nào.

Trong buổi phỏng vấn xin việc
Trong buổi phỏng vấn xin việc

Giao tiếp hiệu quả trong buổi phỏng vấn

Bắt đầu với một số cuộc nói chuyện nhỏ. Thông thường, giao tiếp phỏng vấn việc làm sẽ bắt đầu với một số cuộc nói chuyện nhỏ, đặt câu hỏi về việc phỏng vấn, thời tiết và vân vân.

Trả lời bằng một giọng nói ấm ap, âm lượng vừa phải, tránh giao tiếp quá mức. Tránh xa các chủ đề nhạy cảm hoặc mô tả quá mức các vấn đề xung quanh.

Chuẩn bị vài mẫu giao tiếp lịch sự cho giai đoạn thảo luận nhỏ này, ví dụ như bình luận tích cực về tòa nhà hoặc môi trường xung quanh.

Bạn có thể chuẩn bị những điều này trong khi chờ đợi đến lượt phỏng vấn.

Gọi đúng tên người phỏng vấn. Đảm bảo bạn biết cách phát âm chính xác tất cả các tên. Hãy hỏi nhân viên lễ tân trước nếu bạn không chắc chắn cách phát âm bất kỳ tên nào. Đó là lời khuyên để gọi tên người phỏng vấn chính thức cho đến khi họ có đề nghị khác. Tránh viết tắt tên người phỏng vấn trừ khi được yêu cầu. Ví dụ nếu tên của ông là Robert không bắt đầu với cách gọi ông Bob!

Sử dụng phong cách giao tiếp phù hợp với người phỏng vấn. Những lời khuyên quan trọng cho các cuộc phỏng vấn xin việc bao gồm việc kết hợp phong cách giao tiếp của bạn với người phỏng vấn.

Nếu người phỏng vấn là dân kinh doanh, bạn cũng nên đáp ứng một cách tương tự.

Tránh đưa ra những câu chuyện hài hước và buồn cười. Nếu người phỏng vấn không thân thiện , hãy điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn bằng một giọng điệu thân mật nhưng vẫn đủ mức độ tôn trọng.

Người phỏng vấn nên là người chỉ định âm lượng của cuộc phỏng vấn xin việc chứ không phải ứng cử viên. Một người phỏng vấn giỏi sẽ cố gắng để ứng viên thoải mái, không giải thích mọi thứ giống như bạn của bạn! Luôn luôn coi cuộc phỏng vấn việc làm như một cuộc họp chuyên nghiệp.

Đừng nói quá nhiều. Một lỗi phổ biến mà ứng viên thường mắc phải là nói quá nhiều. Lắng nghe câu hỏi, đảm bảo bạn hiểu rõ những gì được yêu cầu và ứng xử các vấn đề một cách hợp lý.  Không cẩn thận bạn rất dễ lạc đề, nói xuyên sang các chủ để không liên quan. Giao tiếp hiệu quả có nghĩa là giữ cho câu trả lời của bạn ngắn gọn, chính xác, đảm bảo rằng bạn đang trả lời đúng những gì được yêu cầu.

Bạn nên hỏi rõ nếu bạn không chắc chắn ý kiến của người phỏng vấn. Đừng đoán hoặc giả định, điều này thường gây ra phản ứng không thích hợp. Nói cái gì đó như:

“Vì vậy, bạn muốn tôi nói với bạn về ….”

Người phỏng vấn có thể nhắc lại cho bạn nếu bạn hiểu lầm. Không cần phải lấp đầy khoảng im lặng bằng việc đi lang thang không cần thiết. Sự im lặng sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi người phỏng vấn tập trung suy nghĩ hoặc đưa ra câu hỏi tiếp theo, điều quan trọng là phải thoải mái với im lặng.

Tâm trạng lo lắng trong lúc phỏng vấn có thể khiến bạn nói quá nhiều. Vượt qua sự lo lắng khi phỏng vấn sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả trong quá trình phỏng vấn việc làm.

Tránh làm gián đoạn người phỏng vấn. Một trong những lời khuyên giao tiếp quan trọng nhất cho các cuộc phỏng vấn việc làm là tránh làm gián đoạn người phỏng vấn. Đảm bảo rằng họ đã nói xong rồi bạn mới trả lời. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạm dừng trước khi bắt đầu nói.

Dành chút thời gian để suy nghĩ về một câu hỏi hơn là vội vã trả lời cũng giúp bạn tổ chức các ý nghĩ của bạn và ngăn chặn các kiểu nói như “umm”, “ah”…

Cách trả lời vội vàng thường bị coi là không chuyên nghiệp. Bằng cách dành một chút thời gian để suy nghĩ trước khi bạn trả lời sẽ giúp bạn trông bình tĩnh, tự tin và lịch sự.

Tránh dùng các thuật ngữ và biệt ngữ. Cố gắng không sử dụng biệt ngữ trong câu trả lời hoặc câu hỏi của bạn. Người phỏng vấn có thể không quen thuộc với biệt ngữ, thường là thuật ngữ chính là công ty.

Sử dụng thuật ngữ không làm cho bạn nổi bật trong cuộc phỏng vấn, thường nó chỉ nghe có vẻ như ứng cử viên đang cố gây ấn tượng mà không phù hợp với nội dung của những gì đang được thảo luận. Nói một cách đơn giản và mạch lạc là cách tốt nhất để thiết lập mối quan hệ.

Quan sat ngôn ngữ cơ thể người phỏng vấn. Nó sẽ cho bạn biết thông điệp của người phỏng vấn khi bạn không nghe rõ. Nếu bạn thấy người phỏng vấn thể hiện sự bối rối hoặc phân tâm, hãy tập trung lại cuộc phỏng vấn bằng cách hỏi một câu hỏi như: “Tôi đã trả lời câu hỏi của bạn hoặc còn vấn đề gì bạn muốn hỏi tôi không?”

Hãy nhớ rằng giao tiếp không bằng lời nói cũng quan trọng như giao tiếp bằng miệng. Hãy chắc chắn ngôn ngữ cơ thể của bạn gửi đúng thông điệp.

Giao tiếp thành công bắt đầu từ thời điểm bạn vào công ty. Tạo ấn tượng đúng ngay từ đầu.

Chuẩn bị phỏng vấn tốt trước ngày phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin. Sự tự tin là một phần thiết yếu của phỏng vấn việc làm thành công.

Giao tiếp kém là một trong những sai lầm thường gặp trong cuộc phỏng vấn công việc. Giao tiếp hiệu quả bao gồm hỏi các câu hỏi thích hợp và chỉnh chu trong cuộc phỏng vấn. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả

Hãy tự tin và sẵn sàng khi vào phòng, mỉm cười và bắt tay thật chặt. Cố gắng luôn luôn giữ liên lạc bằng mắt trong suốt buổi phỏng vấn và nụ cười vào những thời điểm thích hợp. Khi nói chuyện thay đổi tốc độ và giọng nói của bạn và đừng quên quan sát ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn vì điều này có thể báo hiệu rằng người phỏng vấn đã nghe đủ.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp bằng mắt trong buổi phỏng vấn

Theo giáo sư UCLA và nhà nghiên cứu Albert Mehrabian, 55% thông điệp được xử lý bởi não được dựa trên ngôn ngữ cơ thể của một người. Điều này có nghĩa là các cử động mặt và mắt của bạn liên tục bị đánh giá – có lẽ nhiều hơn những kỹ năng và công việc trước đây được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Đôi mắt trở thành cửa sổ cho thấy mức độ quan tâm, sự tự tin và tính chuyên nghiệp của bạn trong một cuộc phỏng vấn. Khi bạn thiết lập liên lạc bằng mắt tốt, bạn sẽ cảm thấy được nghe và trở nên dễ thương hơn.

Giao tiếp bằng mắt trong buổi phỏng vấn
Giao tiếp bằng mắt trong buổi phỏng vấn

Truyền đạt niềm tin. Nhìn xuống đôi giày của bạn hoặc tập trung vào bàn là những hành động có thể truyền tải sự thiếu tự tin và căng thẳng. Mặt khác, giao tiếp bằng mắt sẽ gửi thông điệp rằng bạn chuẩn bị trả lời – và hỏi – các câu hỏi liên quan đến kỹ năng, việc làm và kinh nghiệm trước đây của bạn.

Theo chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, huấn luyện viên và nhà tư vấn Susan Constantine, “Nếu đôi mắt của bạn trong một cuộc phỏng vấn đang bấp bênh hoặc liên tục chuyển hướng qua lại, điều này có nghĩa là bạn đang cố gợi lên câu trả lời mà bạn không chắc chắn là đúng.”

Thể hiện tính trung thực. Hãy giao tiếp bằng mắt nhưng tránh thay đổi đột ngột trong mắt. Ông Patti Wood, Chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể và là tác giả của cuốn sách ’’SNAP” cho biết: “Nếu bạn giao tiếp bằng mắt trong toàn bộ cuộc phỏng vấn và đột nhiên bắt đầu nhấp nháy nhanh chóng – hơn 70 lần / phút – khi được hỏi một câu hỏi, điều này có thể chỉ ra rằng bạn đang căng thẳng và mong muốn tránh sự thật”.

Đảm bảo duy trì giao tiếp bằng mắt trong suốt cuộc phỏng vấn mà không cần chuyển sang một cái nhìn lúng túng.

Thể hiện cách cư xử và sự đáng yêu. Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Nhật Bản, nó được xem là thô lỗ nếu dùng mắt giao tiếp thường xuyên. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, số lượng liên lạc mắt thích hợp cho thấy cách cư xử tốt và khiến cho các ứng cử viên có vẻ như rất hấp dẫn và đáng yêu.

“Liên lạc bằng mắt tốt cho người phỏng vấn có nghĩa là bạn quan tâm và đánh giá cao thời gian của nhà tuyển dụng,” ông Constantine nói. “Tiếp xúc mắt kém được coi là thiếu tôn trọng và chuyển thành một ứng cử viên dường như không quan tâm đến công việc ví dụ  người phỏng vấn hoặc mức lương được cung cấp”

Thể hiện sở thích và ý định. Hãy cho phép mắt bạn sáng lên khi người phỏng vấn đang nói chuyện về một điều đặc biệt thú vị hoặc bạn đang tiết lộ thông tin bạn tự hào, chẳng hạn. “Khi một ứng cử viên thực sự quan tâm đến cuộc trò chuyện, có một loại chất được tiết ra và đôi mắt mở to,” ông Constantine nói.

Sự lấp lánh này lại truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng, cho phép họ biết sự hứng thú của bạn đang tăng lên, bạn quan tâm và tham gia vào những gì đang được trình bày hoặc thể hiện.

Các vấn đề đáng tin cậy. Sống ở  xã hội loài người, chúng ta được dạy là không nên tin tưởng vào một người nào đó mắt nhìn xa  xăm khi trả lời một câu hỏi. Constantine nói rằng điều này không phải lúc nào cũng chính xác và đôi khi là một điều không công bằng đối với các ứng cử viên. “Nhìn đi trong khi trả lời một câu hỏi chỉ đơn giản có nghĩa là một ứng cử viên đang nhớ lại thông tin và cần một phút để thu thập ý nghĩ hoặc xây dựng một câu”, Wood nói thêm.

Nếu bạn thấy mình bị lạc trong cuộc phỏng vấn, hãy dần dần nhìn lại nhà tuyển dụng của bạn trong khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mình để xem bạn nhận được câu trả lời như thế nào. Nếu bạn cảm thấy nhà tuyển dụng không tin tưởng, bạn chỉ cần nhắc lại suy nghĩ của mình để cố gắng tập trung tạo niềm tin cho người đối diện.

Cuộc hội thoại phỏng vấn

Khi nói chuyện, cố gắng không nói chuyện lâu hơn hai hoặc ba phút bất cứ lúc nào. Và chia phần giải thích dài vào các giai đoạn, mời người phỏng vấn đặt các câu hỏi sau mỗi giai đoạn. Nếu ở bất kỳ giai đoạn nào bạn không hiểu các câu hỏi thì đừng ngại hỏi họ có thể lặp lại câu hỏi này với bạn hay không.

Cân đối thời gian cho các cuộc hội thoại
Cân đối thời gian cho các cuộc hội thoại

Chăm chú lắng nghe

Bạn phải quan tâm đến những gì người phỏng vấn đang nói và không làm gián đoạn. Hãy tham khảo lại các điểm đã trình bày để chứng minh bạn đang lắng nghe và khuyến khích người phỏng vấn nói chuyện và nếu thích hợp, hãy đặt câu hỏi về công việc của người phỏng vấn, nhu cầu của nhà tuyển dụng và mong muốn của họ đối với người ứng tuyển.

Khẳng định bản thân

Điều này không có nghĩa là chỉ nói về chính mình! Bạn sẽ cần phải giải thích kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với nhu cầu của họ và chứng minh làm thế nào tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng bạn, tích cực và nhiệt tình. Bạn đang ở trong cuộc đua – phải nổi bật trong đám đông!

Hãy tự tin vào bản thân
Hãy tự tin vào bản thân

Thái độ trong buổi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng đầu tiên là phần quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn. Bắt đầu phỏng vấn với thái độ không đúng có thể phá hoại toàn bộ quá trình trước khi bắt đầu. Thể hiện một thái độ tích cực, tự tin rất quan trọng và có lẽ là quan trọng hơn cả kinh nghiệm làm việc.

Sự tự tin cho bạn sức mạnh chiến thắng. Bước vào buổi phỏng vấn thường có thể sinh ra sự lo lắng và một chút sợ hãi. Điều này có thể làm quá trình phỏng vấn diễn ra không tốt đẹp. Hãy bước vào cuộc phỏng vấn với sự tự tin và lạc quan. Nhà tuyển dụng muốn thuê một ứng viên mà bắt đầu buổi phỏng vấn với một cái bắt tay mạnh mẽ va một nụ cười ấm áp hơn là sự bồn chồn vì lo lắng. Nếu bạn lo lắng, hãy thở thật sâu vài phút trước buổi phỏng vấn để thư giãn hơn.

Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng một cái bắt tay
Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng một cái bắt tay

Cởi mở, sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của nhà tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến việc xác định rằng bạn có phải là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển không. Họ được chuẩn bị trước để hỏi bạn hàng loạt các câu hỏi xác định rằng bạn có kĩ năng, năng lực và khả năng để đảm nhận công việc.

Hãy sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng đưa ra. Một sự sẵn sàng để giải quyết các tình huống sẽ làm hài lòng nhà tuyển dụng và có thể bạn sẽ được chấp nhận.

Tinh thần thoải mái, sẵn sàng giải quyết mọi công việc. Những ứng viên tốt nhất là những người mà bước vào buổi phỏng vấn với sự thoải mái và thái độ lạc quan. Nhà tuyển dụng không tìm kiếm những ứng viên mà có tất cả các câu trả lời, họ muốn thuê người mà giải quyết tốt các vấn đề và sẵn sàng trải nghiệm một ý tưởng mới.

Nếu bạn có một quá trình làm việc vững chắc, hãy cười và có thể dễ dàng giải quyết vấn đề khó khăn bằng cách làm việc với một chiến lược rõ ràng, sau đó bạn sẽ dành được chiến thắng từ phía nhà tuyển dụng.

Tinh thần thoải mái, sẵn sàng giải quyết công việc
Tinh thần thoải mái, sẵn sàng giải quyết công việc

Vượt qua mọi thử thách. Cho dù bạn đã bị sa thải hoặc trải qua một thời gian dài thất nghiệp, đừng nhấn mạnh những khía cạnh tiêu cực trong quá trình việc làm của bạn. Hãy nói về những cách bạn đã làm việc thông qua những tình huống, đưa ra lợi thế của bạn và cơ hội tích cực được tạo ra từ đó.

Hãy để ý tư thế và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Đầu ngay ngắn, tư thế tốt cho thấy bạn là một người tự tin tự tin, vì vậy hãy ngồi thẳng và nói chuyện thật thoải mái về khả năng giải quyết công việc của bạn.

Những điều không nên nói trong cuộc phỏng vấn xin việc

Có nhiều ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc nói rất nhiều, họ lan man về bản thân, chê bai sếp cũ, đề cập quá nhiều đến lương bổng, hỏi những tiêu cực của công ty mới… Không cần thiết phải như vậy, bạn nên cân nhắc kỹ những gì cần nói trong buổi phỏng vấn xin việc.

Những điều không nên nói trong buổi phỏng vấn
Những điều không nên nói trong buổi phỏng vấn

Lan man về bản thân. Bạn liên tục nói về bản thân, làm loãng mục tiêu của buổi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị trước những điều cần nói, đặc biệt là chia sẻ những gì liên quan đến vị trí công việc bạn đang phỏng vấn.

Nói về sếp cũ. Dù sếp cũ không tốt, bất tài vô dụng bạn cũng không nên chê bai. Nhà tuyển dụng sẽ thấy khó chịu, họ nghĩ đến tình cảnh một ngày trở thành “Ông sếp cũ”, thật khó mà quản lý được nhân viên này.

Vấn đề lương bổng. Nếu là vòng phỏng vấn xin việc đầu tiên, bạn không nên đề cập đến lương thưởng. Hãy chỉ nói về công việc. Đừng để nhà tuyển dụng nghĩ bạn chỉ quan tâm đến tiền.

Đừng tự tin thái quá. Tự tin là một đức tính tốt nhưng nếu tự tin thái quá sẽ sinh ra ngạo mạn, tự cao khiến người phỏng vấn mất cảm tình. Kiểu “Biết đâu tôi sẽ thay thế vị trí ông/ bà trong vài năm tới” “Ông/ bà sẽ hối tiếc khi không thuê tôi”

Tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại? Đừng tỏ thái độ chán ghét công việc hiện tại. Hãy đề cập đến sự hấp dẫn của công việc mới, những kinh nghiệm bạn tích lũy trong quá khứ sẽ là tiền đề để thành công trong vai trò mới.

Khôn khéo khi nói về ưu nhược điểm của bản thân Là con người ai cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Nếu bạn chỉ nói về ưu điểm mà không thừa  nhận những khuyết điểm của mình sẽ là một sai lầm. Tuy nhiên, hãy nói sao cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ khả năng để đảm đương công việc mới.

Đừng xoáy vào những tiêu cực của công ty. Trong buổi phỏng vấn xin việc bạn không nên xoáy vào những vấn tiêu cực của công ty, câu chuyện có thể hướng theo chiều không tốt. Hãy đặt những câu hỏi có tính định hướng tới tương lai hoặc những câu hỏi trung tính như “Thách thức lớn nhất mà công ty đang phải đối mặt là gì?”

Vấn đề phúc lợi. Khi còn đang trong vòng phỏng vấn bạn không nên đề cập nhiều đến vấn đề phúc lợi như: “Ngày lễ …. tôi được thưởng bao nhiêu?” “Tôi có được đi nghỉ mát không?”…

Hãy chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn thật sự quan tâm đến buổi phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến công ty. Hãy làm nhà tuyển dụng tin rằng bạn thật sự muốn làm việc ở vị trí này.

Nghiêm túc trong quá trình phỏng vấn Tránh nói những chuyện không liên quan hoặc đưa ra lời khen, “tán tỉnh” như “Nhìn cô/ anh tuyệt đấy!” Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn đang tán tỉnh hay cợt nhả họ. Bạn không nghiêm túc.

Giai đoạn phỏng vấn xin việc cho bạn cơ hội đầu tiên để bạn thể hiện năng lực bản thân vì vậy hãy tận dụng nó để chứng tỏ với nhà tuyển dụng là bạn xứng đáng với vị trí đang ứng tuyển. Thể hiện được điểm mạnh, tạo ấn tượng tốt là những yếu tố mà nhà tuyển dụng dựa vào khi đánh giá các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm tương đương nhau.

Những lưu ý sau buổi phỏng vấn xin việc

Khi kết thúc buổi phỏng vấn xin việc bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng hoặc có thể gửi email cảm ơn vì đã trao cho bạn cơ hội được trao đổi, phỏng vấn với công ty. Email cảm ơn rất quan trọng bởi có thể sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn khi đang trong tình huống phân vân nên chọn bạn hay không thì một email cảm ơn sẽ giống như đòn bẩy giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định.

Còn không thì bạn cũng không mất gì nhiều mà còn để lại ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn thất bại thì bạn vẫn có được những kinh nghiệm phỏng vấn để đúng kết và rèn rũa mình tốt hơn.

Xử lý tình huống đến buổi phỏng vấn muộn

Có người nói, “một đồng phòng ngừa có giá trị bằng một nghìn chữa bệnh,” cách tốt nhất để có  một cuộc phỏng vấn đúng nghĩa là phải đúng giờ. Tìm hiểu về thời gian của xe bus hoặc tàu, chi phí đi lại và chi phí đỗ xe và các chi phí khác để mà không có những bất ngờ nào vào ngày trọng đại này. Rời khỏi nhà sớm để có mặt đúng giờ dù có xảy ra chuyện gì. Nếu bạn gặp một trở ngại không thể tránh khỏi, hãy thực hiện theo các gợi ý sau:

Chủ động. Nếu bạn biết bạn sẽ bị trễ cuộc phỏng vấn xin việc, hãy gọi điện để báo cho nhà tuyển dụng biết bạn không vắng mặt. Sự chậm trễ của bạn có thể sẽ để lại một ấn tượng tiêu cực bất kể bạn làm gì, lời khuyên của tạp chí “Forbes”, nhưng ít nhất hãy gọi điện thoại để nhà tuyển dụng biết được tình huống này, điều đó sẽ làm nổi bật một vài đặc điểm tích cực của bạn, như trách nhiệm giải trình, sự sẵn sàng để đối mặt với những thách thức.

Xin lỗi. Khi bạn đến phỏng vấn xin việc, hãy bắt tay một cách thật chặt, hãy nhìn vào mắt nhà tuyển dụng và nói lời xin lỗi vì sự chậm trễ. Đừng cố giả vờ như  không có chuyện gì xảy ra, ngay cả khi bạn đã gọi điện thông báo trước. Khi bạn thẳng thắn nhận lỗi, điều đó cho thấy – bạn biết làm thế nào để thừa nhận những sai lầm và sẵn sàng tiến lên phía trước.

Cần gạt vấn đề sang một bên. Một khi bạn đã giải quyết vấn đề, hãy để nó một bên, Hotelcareers.vn khuyên. Trên thực tế là bạn đã trễ, điều này là do sự thiếu hụt của bạn – chứ không phải là khả năng của bạn – trọng tâm của cuộc phỏng vấn xin việc.

Đừng nói lời xin lỗi quá nhiều hoặc bào chữa, nếu không bạn sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề mà bạn đang cố gắng khắc phục. Thay vào đó, hãy rút hồ sơ xin việc và đi xuống vị trí để chuyển sự chú ý của nhà tuyển dụng từ điều bạn làm sai sang những việc bạn làm đúng.

Chuẩn bị kĩ lưỡng. Nếu muốn nhận được công việc sau khi xuất hiện muộn, bạn sẽ thực sự phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty, bạn cần phải biết công ty kinh doanh gì, thị trường, đối thủ cạnh tranh và những kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển, bạn có thể thúc đẩy công ty phát triển. Biết những gì họ cần, và có một số câu trả lời cụ thể chuẩn bị để giải thích kế hoạch của bạn.

Trang web tư vấn việc làm, Quintessential Careers, báo cáo rằng chưa sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn xin việc là một trong 10 lỗi hàng đầu mà ứng viên đưa ra. Trang web khuyến cáo bạn bắt đầu cuộc phỏng vấn với một vài câu hỏi chu đáo cho thấy bạn đã nghiên cứu công việc, bởi vì nếu bạn bị muộn và không chuẩn bị, bạn có thể không thể hiện được tất cả.

Nhà tuyển dụng mong đợi gì từ cuộc phỏng vấn

Lẽ dĩ nhiên là Nhà tuyển dụng mong muốn tìm được ứng viên đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí đã đề ra. Trong quá trình phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng đặt ra rất nhiều câu hỏi, và có những câu hỏi tưởng chừng không liên quan. Nhưng thực chất nhà tuyển dụng chỉ muốn biết đáp án cho 6 câu hỏi cốt lõi dưới đây.

Nhà tuyển dụng mong đợi gì từ cuộc phỏng vấn
Nhà tuyển dụng mong đợi gì từ cuộc phỏng vấn

Bạn có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc? Theo Brad Karsh, chủ tịch của công ty tư vấn việc làm Job Bound, nhà tuyển dụng trước tiên phải xác định bạn có những kỹ năng cứng cần thiết cho vị trí hay không, như hiểu biết về lập trình đối với công việc quản lý dữ liệu hay khả năng nắm bắt thông tin để trở thành một nhà báo. Sau khi nắm được những điều ứng viên đã làm trong quá khứ, nhà tuyền dụng có thể biết bạn có thể làm được việc hay không.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng quan tâm với các kỹ năng mềm của bạn, như khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm… Đây là những kỹ năng giúp quá trình thăng tiến của bạn trong công ty nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Bạn có phù hợp với công ty không? Một trong những yêu cầu quan trọng của công ty là sự phù hợp hay sự phù hợp tiềm năng của ứng viên đối với phòng ban và tổ chức nói chung. Điều đó có nghĩa là những câu hỏi của người phỏng vấn không chỉ để xác định bạn có phù hợp với hoạt động của công ty/ phòng ban hay không mà còn cả khả năng hỗ trợ, tinh thần hợp tác, hòa hợp với đồng nghiệp tương lai của bạn.

Bạn có biết về công ty? Tất nhiên, đó không đơn giản là tên và địa chỉ công ty. Bạn phải biết khái quát về nhiệm vụ, chức năng, tình hình hoạt động của công ty. Từ đó, xác định xem niềm đam mê, khả năng của bạn có phù hợp với tổ chức hay không. Nếu có, một cách tự nhiên, bạn sẽ được thúc đẩy để làm tốt công việc và gắn bó với nó. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra cả nguồn cảm hứng của bạn để quyết định chứ không đơn thuần chỉ dựa trên sự phù hợp về kỹ năng.

Bạn đã nổi bật trong cuộc cạnh tranh như thế nào? Người phỏng vấn muốn đánh giá bạn trong mối quan hệ tương tác với các ứng viên khác. Hay nói cách khác, họ muốn biết điểm nổi bật của bạn – lý do chính đáng để họ thuê bạn làm việc. Do đó, bạn cần chứng tỏ sự khác biệt của mình so với những người khác.

Tinh thần “chiến đấu” của bạn ra sao? Tinh thần “chiến đấu”, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách là yếu tố quan trọng ở nhân viên nhưng công ty khó có thể “trang bị” cho họ điều này. Vì vậy, trong quá trình tuyển dụng, công ty nào cũng tìm kiếm những ứng viên có tinh thần làm việc kiên cường.

Bạn có thực sự muốn công việc này hay không? Một số ứng viên chỉ muốn tham gia phỏng vấn để “mài giũa” kỹ năng phỏng vấn của mình. Một số khác lại coi phỏng vấn xin việc như một “dạo chơi” để xem sức mình đến đâu chứ không có ý định nghiêm túc với công việc. Và nhà tuyển dụng cần xác minh điều này để chắc chắn tìm được nhân viên thực sự muốn gắn bó với công việc và công ty. Những ứng viên thể hiện niềm khao khát, nhiệt tình và hứng khởi với công việc, chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý.

4.9/5 - (38 votes)