VTOS là gì? Trọn bộ tài liệu tiêu chuẩn VTOS

VTOS được xem là cẩm nang bỏ túi đối với những người làm nghề khách sạn. Nhưng VTOS là gì? Nó bao gồm những nội dung gì thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Hotelcareers sẽ giúp bạn khám phá bộ tiêu chuẩn VTOS huyền diệu này.

VTOS là gì?
VTOS là gì?

VTOS là gì?

VTOS – Vietnam Tourism Occupational Skills Standards là bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch, khách sạn, nhà hàng. VTOS ra đời nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng quản lý ngành du lịch khách san và nhà hàng. VTOS ra đời lần đầu tiên năm 2007 bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước và đã được VTCB (Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch) thẩm định, kiểm duyệt.

VTOS gồm các tài liệu, video hướng dẫn, đào tạo kỹ năng nghiệp vụ lễ tân, phục vụ, buồng phòng, hướng dẫn du lịch, đại lý lữ hành, quản lý khách sạn nhỏ, tàu thủy du lịch ….

Bộ tiêu chuẩn VTOS
Bộ tiêu chuẩn VTOS

Bộ tiêu chuẩn VTOS

Tiêu chuẩn VTOS cho 13 nghề ở trình độ cơ bản là một trong số những thành quả lớn của dự án, gồm:

Tiêu chuẩn kỹ năng cho mỗi nghề được các chuyên gia quốc tế của nghề đó dự thảo. Các tiêu chuẩn được Tổ công tác kỹ thuật, gồm chuyên gia trong ngành du lịch và các cơ sở đào tạo du lịch rà soát. Căn cứ trên các ý kiến đóng góp của tổ công tác, chuyên gia quốc tế điều chỉnh các tiêu chuẩn và trực tiếp thực hiện 4 khóa đào tạo viên cho từng nghề. Dự trên thực tế triển khai và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, tài liệu được tiếp tục thực hiện và trình Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam (VTCB) chính thức phê duyệt.

VTOS nghiệp vụ buồng phòng

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ buồng bao gồm các vị trí công việc từ Nhân viên dọn buồng cho tới Quản lý bộ phận buồng. Bộ tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ buồng cũng được xây dựng phù hợp với hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương. Các chức danh cụ thể của bộ phận buồng phòng bao gồm: Trưởng bộ phận buồng, Trợ lý trưởng bộ phận buồng, Nhân viên buồng phòng, Nhân viên dọn buồng, Nhân viên vệ sinh, Nhân viên đồ vải,… Xem chi tiết

* Chứng chỉ nghiệp vụ buồng phòng

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độBậc
CHK1Chứng chỉ Phục vụ buồng1
CHK2Chứng chỉ Phục vụ buồng2
CHKS3Chứng chỉ Giám sát bộ phận buồng3
DEH4Văn bằng Quản lý bộ phận buồng4

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ buồng phòng”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-buong-phong.pdf – Downloaded 6500 times – 2.59 MB

VTOS nghiệp vụ lễ tân

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ tân bao gồm các công việc trong bộ phận lễ tân từ nhân viên lễ tân cho tới trưởng bộ phận lễ tân. Bộ Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ lễ tân cũng bao gồm các nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

Bộ phận lễ tân là bộ mặt của khách sạn và cung cấp các dịch vụ cho khách bao gồm chào khách, đón khách, làm thủ tục cho khách nhận buồng (check-in) và chăm sóc đáp ứng nhu cầu của khách trong thời gian lưu trú tại khách sạn. Bộ phận lễ tân cung cấp nhiều dịch vụ như đặt buồng, dịch vụ đón tiếp khách, trao đổi thông tin, giao dịch tài chính, hướng dẫn hỗ trợ khách, dịch vụ hành lý và đầu mối liên lạc giữa khách với các bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận buồng, nhà hàng và an ninh.

Mặc dù cơ cấu tổ chức của bộ phận lễ tân khách sạn đa dạng tùy theo khách sạn đó là một doanh nghiệp nhỏ hay một khu nghỉ dưỡng lớn, song một số vị trí nhất định có thể tồn tại trong tất cả các tổ chức. Xem chi tiết

* Chứng chỉ nghiệp vụ lễ tân

BậcChứng chỉ trình độ
1Các kỹ năng cơ bản, hằng ngày trong điều kiện đã xác định. Trình độ thực hiện công việc mức cơ bản bao gồm một số công việc chuyên môn/hoạt động đòi hỏi có kiến thức làm việc nền tảng và các kỹ năng thực hành ở mức độ giới hạn trong điều kiện làm việc đã xác định.
2Một loạt các kỹ năng trong môi trường đa dạng hơn với trách nhiệm nhiều hơn. Người có kỹ năng mà có thể áp dụng một loạt các năng lực trong môi trường làm việc đa dạng hơn và có khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập trong một số trường hợp và chịu trách nhiệm chính đối với kết quả và sản phẩm công việc của họ.
3Năng lực chuyên môn cao với kỹ năng giám sát. Sử dụng kỹ thuật phức tạp hơn liên quan đến năng lực đòi hỏi nâng cao kiến thức lý thuyết, áp dụng trong một môi trường không thường xuyên và có thể liên quan đến lãnh đạo nhóm và trách nhiệm cao hơn đối với kết quả công việc.
4Năng lực chuyên sâu với kỹ năng quản lý. Có trình độ lý thuyết tốt và các năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc của bản thân và/hoặc nhóm.
5Năng lực chuyên môn sâu, rộng, mức độ phức tạp cao với kỹ năng quản lý cấp cao. Ứng dụng các khái niệm, quản lý, sáng tạo và kỹ thuật xây dựng xung quanh các năng lực tại một cơ sở rộng hay chuyên sâu hoặc liên quan đến trọng tâm tại các đơn vị lớn hơn.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ lễ tân”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-le-tan.pdf – Downloaded 5248 times – 2.71 MB

VTOS nghiệp vụ nhà hàng

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ nhà hàng bao gồm các công việc trong bộ phận nhà hàng ở 4 bậc từ nhân viên phục vụ nhà hàng (bậc 1) cho đến Quản lý Nhà hàng (bậc 4). Bộ Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ nhà hàng cũng bao gồm cả nghiệp vụ trong các hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

Các chức danh điển hình bao gồm: Giám đốc bộ phận ẩm thực, Giám sát bộ phận Nhà hàng, Quản lý Nhà hàng, Trợ lý Quản lý Nhà hàng, nhóm trưởng, Trưởng nhóm phục vụ, nhân viên phục vụ Nhà hàng, nhân viên phục vụ quầy bar, nhân viên pha chế đồ uống, nhân viên phụ pha chế đồ uống. Xem chi tiết

* Chứng chỉ nghiệp vụ nhà hàng

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độBậc
CFB1Chứng chỉ phục vụ Nhà hàng1
CFB2Chứng chỉ phục vụ Nhà hàng2
CBT2Chứng chỉ pha chế đồ uống2
CBO2Chứng chỉ pha chế đồ uống có cà phê2
CBO3Chứng chỉ pha chế đồ uống có cà phê3
CFBS3Chứng chỉ Giám sát Nhà hàng3
CWS3Chứng chỉ phục vụ rượu vang3
DFSO4Văn bằng Quản lý Nhà hàng4

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ nhà hàng”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-nha-hang.pdf – Downloaded 4976 times – 2.75 MB
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn

VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn bao gồm:

VTOS kỹ thuật chế biến món ăn Âu

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam tiêu chuẩn VTOS Kỹ thuật chế biến món ăn Âu dành cho nhân viên nấu bếp Âu trong khách sạn, nhà hàng hoặc cơ sở kinh doanh tương tự, có trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm và nấu các món ăn Âu.

Tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn Âu được thiết kế kết hợp hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành khách sạn Việt Nam.

VTOS kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt nam tiêu chuẩn VTOS Kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam dành cho nhân viên bếp trong khách sạn, nhà hàng hoặc cơ sở kinh doanh tương tự, có trách nhiệm chuẩn bị thực phẩm và nấu các món ăn Việt Nam.

Tiêu chuẩn kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam được thiết kế kết hợp hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành du lịch Việt Nam.

VTOS kỹ thuật làm bánh Âu

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt nam tiêu chuẩn VTOS Kỹ thuật làm bánh Âu dành cho nhân viên bếp làm bánh trong khách sạn, nhà hàng hoặc cơ sở kinh doanh tương tự, có trách nhiệm làm bánh ngọt và bánh mỳ kiểu châu Âu.

Tiêu chuẩn kỹ thuật làm bánh Âu được thiết kế hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành du lịch Việt Nam. Xem chi tiết

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-che-bien-mon-an.pdf – Downloaded 3898 times – 2.84 MB

VTOS nghiệp vụ đặt giữ buồng khách sạn

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam VTOS Nghiệp vụ Đặt giữ buồng khách sạn mô tả vị trí công việc cơ bản nhất của nhân viên đặt giữ buồng làm việc tại một khách sạn hoặc cơ sở tương tự có trách nhiệm xử lý việc đặt buồng của khách đoàn và khách lẻ, cung cấp thông tin cho khách và hỗ trợ trong việc tối đa hóa lợi nhuận (từ buồng) cho khách sạn.

Tiêu chuẩn Nghiệp vụ đặt giữ buồng khách sạn được thiết kế kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành khách sạn Việt Nam.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ đặt giữ buồng khách sạn”

VTOS-nghiep-vu-dat-giu-buong-khach-san.pdf – Downloaded 3463 times – 1.79 MB

VTOS nghiệp vụ an ninh khách sạn

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt nam tiêu chuẩn VTOS Nghiệp vụ an ninh khách sạn mô tả vị trí công việc cơ bản nhất của nhân viên an ninh/ bảo vệ làm việc tại một khách sạn hoặc cơ sở lưu trú có trách nhiệm ngăn ngừa và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn về mất mát dưới mọi hình thức và đưa ra hành động xử lý thích hợp.

Nghiệp vụ an ninh khách sạn được thiết kế kết hợp hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành, được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành du lịch Việt nam và có thể áp dụng linh hoạt và các loại hình cơ sở lưu trú khác nhau.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ an ninh khách sạn”

VTOS-nghiep-vu-an-ninh-khach-san.pdf – Downloaded 3729 times – 2.70 MB

VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn nhỏ

Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn nhỏ bao gồm các nhiệm vụ chính của người quản lý khách sạn từ mức độ nhỏ đến mức độ vừa phải và tập trung vào phát triển năng lực (kỹ năng, kiến thức và thái độ/hành vi) để có thể điều hành khách sạn một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Người quản lý khách sạn chịu trách nhiệm quản lý hoạt động thường nhật của khách sạn và nhân viên. Họ có trách nhiệm giải trình các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc lập ngân sách và quản lý tài chính, xây dựng kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo tất cả các dịch vụ khách sạn, bao gồm cả bộ phận tiền sảnh (lễ tân, thông tin và hỗ trợ hành lý, đặt giữ buồng), phục vụ nhà hàng và phục vụ buồng.

Trong các khách sạn lớn, người quản lý thường có báo cáo cụ thể (dịch vụ khách hàng, kế toán, tiếp thị) và xây dựng một đội ngũ quản lý chung. Bên cạnh việc quan sát tổng quan chiến lược và lập kế hoạch trước để tối đa hóa lợi nhuận, người quản lý cũng phải chú ý đến các chi tiết, làm gương cho nhân viên để đưa ra một tiêu chuẩn cho dịch vụ và phong cách thể hiện, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách. Quản lý kinh doanh và quản lý con người là những yếu tố quan trọng tương đương nhau.

* Chứng chỉ nghiệp vụ quản lý khách sạn nhỏ

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độBậc
DHMR4Văn bằng Quản lý khách sạn (Quản lý bộ phận Lưu trú)4
DHMF4Văn bằng Quản lý khách sạn (Quản lý bộ phận Nhà hàng)4
ADHM5Văn bằng Quản lý khách sạn cao cấp (Quản lý chung)5

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn nhỏ”

VTOS-nghiep-vu-quan-ly-khach-san-nho.pdf – Downloaded 3969 times – 3.14 MB

VTOS nghiệp vụ đại lý lữ hành

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ đại lý lữ hành bao gồm tất cả các công việc ở 5 bậc trình độ từ Nhân viên tập sự đặt giữ chỗ (bậc 1) đến Trợ lý Trưởng bộ phận đặt giữ chỗ (bậc 3) và Trưởng chi nhánh (bậc 5).

Các chức danh nghề điển hình gồm: Nhân viên phòng vé, nhân viên đặt giữ chỗ, trợ lý trưởng bộ phận đặt giữ chỗ, trợ lý trưởng bộ phận bán hàng, trợ lý trưởng bộ phận hợp đồng, trợ lý trưởng bộ phận quảng bá xúc tiến, giám sát, giám sát phòng vé, trưởng bộ phận đặt giữ chỗ, quản lý, trưởng bộ phận thương hiệu, trưởng đại lý, trưởng bộ phận sản phẩm, cán bộ thiết kế chương trình, cán bộ xây dựng sản phẩm, nhân viên điều hành du lịch. Xem chi tiết

* Chứng chỉ nghiệp vụ đại lý lữ hành

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độBậc
CTO1Chứng chỉ Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành1
CTO2Chứng chỉ Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành2
CTO3Chứng chỉ Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành3
CTOS3Chứng chỉ Giám sát Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành3
DTOM4Văn bằng Quản lý Điều hành du lịch và lữ hành4
ADTOM5Văn bằng Quản lý Điều hành du lịch và lữ hành cấp cao5

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ điều hành du lịch và đại lý lữ hành”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-dieu-hanh-du-lich-va-dai-ly-lu-hanh.pdf – Downloaded 3798 times – 3.00 MB

VTOS nghiệp vụ điều hành tour

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt nam VTOS nghiệp vụ điều hành tour mô tả vị trí công việc cơ bản nhất của nhân viên/ trợ lý điều hành tour thuộc Bộ phận điều hành trong một công ty lữ hành Việt Nam hoặc cơ sở tương tự có trách nhiệm đặt chỗ, giữ chỗ và thu xếp các chương trình du lịch cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Tiêu chuẩn nghiệp vụ điều hành tour được thiết kế kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành, được điều chỉnh phù hợp với các yêu cầu cụ thể của ngành Lữ hành Việt Nam.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ điều hành tour”

VTOS-nghiep-vu-dieu-hanh-tour.pdf – Downloaded 3615 times – 1.37 MB

VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch bao gồm tất cả các công việc hướng dẫn du lịch ở 5 bậc trình độ từ nhân viên hỗ trợ chương trình du lịch (bậc 1) đến quản lý chương trình du lịch (bậc 5). Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch cũng đã được tích hợp các tiêu chuẩn về môi trường du lịch tại sở tại cũng như các lĩnh vực chuyên biệt như thuyết minh du lịch. Xem chi tiết

* Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độBậc
CTE1Chứng chỉ Hỗ trợ dẫn đoàn du lịch1
CTG2Chứng chỉ Hướng dẫn du lịch2
CTG3Chứng chỉ Hướng dẫn du lịch3
DTGM4Văn bằng Quản lý hướng dẫn du lịch4
ADTGM5Văn bằng Quản lý hướng dẫn du lịch cấp cao5

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-huong-dan-du-lich.pdf – Downloaded 4151 times – 3.22 MB

VTOS nghiệp vụ thuyết minh du lịch

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) – Nghiệp vụ thuyết minh du lịch bao gồm hai bậc trình độ – bậc 2 và bậc 3. Bộ tiêu chuẩn được soạn thảo nhằm cung cấp trình độ năng lực cần thiết cho các thuyết minh viên du lịch, thuyết minh viên di sản hoặc thuyết minh viên tại các di tích lịch sử và tôn giáo quan trọng ở Việt Nam.

Các thuyết minh viên du lịch luôn là một thành phần không thể thiếu trong việc phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm, vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục du khách về các giá trị đích thực của điểm thăm quan và các quy tắc ứng xử có trách nhiệm.

Nhiệm vụ chính của thuyết minh viên du lịch là đem đến cho du khách những giá trị văn hóa, môi trường hay di sản thông qua các bài thuyết minh. Ngoài kiến thức về lịch sử, thuyết minh viên du lịch cần phải hiểu biết rõ về các điểm thăm quan bao gồm cả hiểu biết lý do tại sao điểm tham quan này quan trọng và làm thế nào để bảo vệ được nó.

Với nhiệm vụ vừa là người thuyết minh vừa là một nhà giáo dục, thuyết minh viên du lịchlà cầu nối trực tiếp giữa du khách với điểm thăm quan. Như vậy, họ đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ di sản và văn hóa địa phương.

Thông qua bài thuyết minh, thuyết minh viên du lịch có thể tạo ra những nhận thức về giá trị của truyền thống, di sản văn hóa và những điểm du lịch của địa phương. Họ cũng có thể giáo dục du khách và cộng đồng bảo vệ môi trường và tôn trọng giá trị của nhau. Bằng việc chia sẻ các nguồn lợi của hoạt động du lịch, các thuyết minh viên du lịch hỗ trợ địa phương bảo vệ môi trường và các điểm du lịch quan trọng.

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, thuyết minh viên du lịch cần đạt được một số kỹ năng đặc biệt – cao hơn các kỹ thuật hướng dẫn du lịch cơ bản. Họ cần phải làm được:

  1. Kết hợp với kiến thức hướng dẫn du lịch cơ bản để truyền đạt kiến thức về ý nghĩa văn hóa của các điểm du lịch địa phương và nhận thức được cách thức bảo vệ các điểm du lịch đó.
  2. Chuyển tải những kiến thức này vào những bài thuyết minh sao cho hấp dẫn và hữu ích
  3. Đem đến cho du khách sự trải nghiệm và sự hài lòng cao nhất về những điểm thăm quan
  4. Áp dụng được những nguyên tắc về phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam và tối đa hoá các giá trị lợi nhuận do hoạt động du lịch mang lại cho cộng đồng và du khách (UNESCO )

Các chứng chỉ nghiệp vụ thuyết minh du lịch

Mã chứng chỉChứng chỉ trình độ

Bậc

COTG2Chứng chỉ Thuyết minh du lịch

2

COTG3Chứng chỉ Thuyết minh du lịch

3

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ thuyết minh du lịch”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-thuyet-minh-du-lich.pdf – Downloaded 4247 times – 7.60 MB

VTOS nghiệp vụ đặt giữ chỗ lữ hành

Tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt nam tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ đặt giữ chỗ lữ hành mô tả vị trí công việc cơ bản nhất của Nhân viên trong một doanh nghiệp lữ hành có trách nhiệm hỗ trợ nhân viên chuyên trách trong việc sử dụng các hệ thống công nghệ lữ hành của công ty và học tập tại doanh nghiệp để trở thành nhân viên chuyên trách có đủ năng lực trong một đại lý lữ hành và/hoặc hãng lữ hành có sử dụng hệ thống và chương trình vi tính phổ biến quốc tế.

Tiêu chuẩn Nghiệp vụ đặt giữ chỗ lữ hành được thiết kế phù hợp hài hòa các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay về công nghệ và hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành và được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành Lữ hành Việt Nam.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ đặt giữ chỗ lữ hành”

VTOS-nghiep-vu-dat-giu-cho-lu-hanh.pdf – Downloaded 3522 times – 1.77 MB
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn

VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn

Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) – Nghiệp vụ quản lý khách sạn bao gồm các nhiệm vụ chính của người quản lý khách sạn từ mức độ nhỏ đến mức độ vừa phải và tập trung vào phát triển năng lực (kỹ năng, kiến thức và thái độ/hành vi) để có thể điều hành khách sạn một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Người quản lý khách sạn chịu trách nhiệm quản lý hoạt động thường nhật của khách sạn và nhân viên. Họ có trách nhiệm giải trình các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc lập ngân sách và quản lý tài chính, xây dựng kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo tất cả các dịch vụ khách sạn, bao gồm cả bộ phận tiền sảnh (lễ tân, thông tin và hỗ trợ hành lý, đặt giữ buồng), phục vụ nhà hàng và phục vụ buồng.

Trong các khách sạn lớn, người quản lý thường có báo cáo cụ thể (dịch vụ khách hàng, kế toán, Marketing) và xây dựng một đội ngũ quản lý chung. Bên cạnh việc quan sát tổng quan chiến lược và lập kế hoạch trước để tối đa hóa lợi nhuận, người quản lý cũng phải chú ý đến các chi tiết, làm gương cho nhân viên để đưa ra một tiêu chuẩn cho dịch vụ và phong cách thể hiện, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách. Quản lý kinh doanh và quản lý con người là những yếu tố quan trọng tương đương nhau.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-quan-ly-khach-san.pdf – Downloaded 4433 times – 6.99 MB
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thuỷ du lịch
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thuỷ du lịch

VTOS phục vụ trên tàu thủy du lịch

Bộ tiêu chuẩn đưa ra hướng dẫn và tiêu chuẩn đối với các công ty tàu thủy du lịch và nhân viên một cách rõ ràng để thực hiện các quy trình chất lượng trong công việc và trong kinh doanh. Mục tiêu của bộ tiêu chuẩn là nhằm giúp các đơn vị xây dựng được danh tiếng của mình về chất lượng dịch vụ và khách hàng, qua đó cải thiện tình hình kinh doanh cũng như lợi nhuận của đơn vị.

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thuỷ du lịch”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-tau-thuy-du-lich.pdf – Downloaded 3413 times – 6.54 MB
Cách sử dụng tiêu chuẩn VTOS
Cách sử dụng tiêu chuẩn VTOS

Cách sử dụng tiêu chuẩn VTOS

Tiêu chuẩn VTOS được thiết kế cho Đào tạo viên, là những người đã tham dự Chương trình phát triển Đào tạo viên và được VTCB cấp chứng chỉ.

Tiêu chuẩn VTOS là cơ sở giúp các doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tọa ở trình độ cơ bản cho nhân viên và xác định nhu cầu đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo có thể sử dụng Tiêu chuẩ VTOS để tham khảo xây dựng chương trình đào tạo nghề ở trình độ cơ bản cho sinh viên.

Đối với doanh nghiệp đã có quy trình hoạt động, Tiêu chuẩn VTOS giúp củng cố và hỗ trợ cho các quy trình hiện có. Với những doanh nghiệp chưa có quy trình hoạt động, các Đào tạo viên có thể sử dụng Tiêu chuẩn VTOS để xây dựng các quy trình hoạt động cho doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao chất lượng tiêu chuẩn dịch vụ.

Mặc dù các doanh nghiệp có thể sử dụng Tiêu chuẩn VTOS theo nội dung hiện có, Dự án khuyến khích các Đào tạo viên điều chỉnh Tiêu chuẩn VTOS thành tiêu chuẩn hoạt động phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Bên cạnh tài liệu Tiêu chuẩn kỹ năng nghề, dự án cung cấp các phương tiện hỗ trợ Đào tạo viên thực hiện công tác đào tạo nhân viên bao gồm DVD và ảnh minh họa những công việc chính.

Ngoài ra Đào tạo viên có thể sử dụng các tài liệu tham khảo khác. Một trong số các tài liệu tham khảo có giá trị là tài liệu bốn nghiệp vụ: Lưu trú, Nhà hàng, Lễ tân và Chế biên món ăn, kết quả của Dự án đào tạo nghiệp vụ khách sạn, hỗ trợ bởi Lux Development.

Tải trọn bộ tài liệu tiêu chuẩn VTOS mới nhất

Download “Bộ tài liệu tiêu chuẩn VTOS”

view – Downloaded 3252 times – 420.00 B

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn VTOS là gì? Toàn tập bộ tài liệu tiêu chuẩn VTOS. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Tags: vtos, vtos là gì, tiêu chuẩn vtos, vtos 2013, tài liệu vtos, bộ tiêu chuẩn vtos, chứng chỉ vtos

4.9/5 - (30 votes)