Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn dành cho tất cả những người dấn thân vào công việc bếp nhà hàng khách sạn là do hoàn cảnh, do yêu thích công việc nấu nướng. Họ không được đào tạo bài bản về chế biến món ăn, nghiệp vụ bêp.

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn

Bộ Tiêu chuẩn VTOS – Nghiệp vụ Chế biến món ăn bao gồm tất cả các công việc chế biến món ăn từ nhân viên sơ chế (bậc 1) đến bếp trưởng (bậc 4). Bộ tiêu chuẩn VTOS nghề chế biến món ăn cũng bao gồm cả các nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh khách sạn và nhà hàng ở đị a phương.

Chế biến món ăn bao gồm việc chuẩn bị, chế biến và hoàn thiện các món ăn nóng, nguội và cũng bao gồm các lĩnh vực chuyên môn như làm bánh mì và bánh ngọt, món tráng miệng cũng n hư các món ăn khác.

Các vị trí công việc bếp

1. Nhân viên sơ chế

Thực hiện các công việc thường ngày theo hướng dẫn của đầu bếp, bếp trưởng hoặc nhân viên giám sát món ăn. Họ chuẩn bị đồ nguội, thái thịt, gọt vỏ, thái rau và làm các công việc khác. Nhân viên sơ chế thường xuyên làm các công việc thông thường, lặp đi lặp lại dưới sự hướng dẫn của đầu bếp hoặc nhân viên giám sát món ăn. Để giúp đầu bếp và các nhân viên bếp khác, nhân viên sơ chế chuẩn bị nguyên liệu cho các món ăn phức tạp bằng cách cắt lát và cắt hạt lựu các loại rau củ cũng như làm món sa lát và các món nguội.

2. Phụ bếp hoặc đầu bếp theo vị trí

Làm việc tại các khu bếp quy định được trang bị các loại lò, bếp nướng, chảo và các nguyên liệu cần thiết. Trách nhiệm của đầu bếp thay đổi phụ thuộc vào nơi làm việc, quy mô của cơ sở, và độ phức tạp cũng như cấp độ dịch vụ nhà hàng. Đầu bếp trong nhà hàng thường chuẩn bị nhiều loại món ăn cho khách lựa chọn và cơ bản đáp ứng được đơn đặt hàng, yêu cầu của khách lẻ.

3. Đầu bếp nhà hàng

Có thể chọn nhà cung cấp thực phẩm và đặt mua hàng, định giá thực đơn và lên thực đơn hằng ngày. Đầu bếp làm các món ăn nhanh chế biến món ăn ở các nhà hàng và quán café chú trọng việc chế biến và phục vụ món ăn một cách nhanh chóng.

4. Đầu bếp làm bánh mì và bánh ngọt

Thực hiện việc trộn và nướng chín các nguyên liệu theo công thức để tạo ra nhiều loại bánh mì, bánh ngọt cũng như các loại bánh nướng khác.

5. Bếp phó

Là người có quyền thứ hai trong bếp. Bếp phó giám sát các đầu bếp của nhà hàng, thực hiện một số nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn và báo cáo kết quả lên bếp trưởng. Khi bếp trưởng không có mặt, bếp phó là người điều hành hoạt động nhà bếp.

6. Bếp trưởng và đầu bếp chính

Giám sát việc sơ chế thực phẩm hằng ngày tại nhà hàng hoặc các địa điểm phục vụ món ăn khác. Bếp trưởng và đầu bếp chính chỉ huy nhân viên bếp và xử lý bất kỳ vấn đề nào liên quan đến món ăn. Đầu bếp chính chuẩn bị, ướp gia vị và chế biến nhiều loại món ăn, như s úp, salát, món khai vị và món tráng miệng.

7. Tổng bếp trưởng, đầu bếp chính và bếp trưởng mỗi bếp

Chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát toàn bộ hoạt động nhà bếp. Họ điều phối công việc của bếp phó và các đầu bếp khác, những người chuẩn bị phần lớn các bữa ăn. Tổng bếp trưởng cũng có nhiều nhiệm vụ khác bên ngoài nhà bếp. Họ thiết kế thực đơn, giám sát việc mua nguyên liệu thực phẩm và đồ uống; họ thường là người đào tạo các nhân viên. Một số tổng bếp trưởng dành phần lớn thời gian vào những công việc hành chính và dành ít thời gian trong nhà bếp.

Bếp trưởng chế biến món ăn
Bếp trưởng chế biến món ăn

Các chứng chỉ trình độ nghiệp vụ chế biến món ăn

Mã chứng chỉ Chứng chỉ trình độ

Bậc

CFPL1 Chứng chỉ Chế biến món ăn (Bảo quản/Sơ chế món nguội)

1

CFPC1 Chứng chỉ Chế biến món ăn (Chế biến/Hoàn thiện)

1

CPB1 Chứng chỉ Chế biến bánh ngọt và bánh mì

1

CFP2 Chứng chỉ Chế biến món ăn

2

CPB2 Chứng chỉ Chế biến bánh ngọt và bánh mì

2

CFPS3 Chứng chỉ Giám sát chế biến món ăn

3

DFPM4 Văn bằng Quản lý chế biến món ăn

4

Video Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn

Tải tài liệu Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biên món ăn”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-che-bien-mon-an.pdf – Downloaded 4442 times – 2.84 MB

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ chế biến món ăn. Hy vọng, sau khi tham khảo xong bộ tài liệu này bạn sẽ bổ sung thêm được nhiều kiến thức chế biến món ăn cũng như nghiệp vụ trong bếp nhà hàng khách sạn.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (2 votes)