Nghề phục vụ là gì? Toàn tập về nghề phục vụ nhà hàng

Nghề phục vụ là gì?

Nghề phục vụ là tên gọi của những người làm việc trong nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, khu ẩm thực, cơ sở ăn uống. Nhiệm vụ chính của họ là đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách. Khái niệm ăn uống ở đây không đơn thuần là ăn no, ăn đủ mà nó phải ngon, đẹp, hài lòng khách, thỏa mãn mọi giác quan. Chính vì vậy, nghề phục vụ được xem là một nghề phổ biến thu hút một lượng lớn lao động và được đào tạo bài bản tại các trường lớp chuyên nghiệp.

Khi mới tìm hiểu về nghề phục vụ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tên gọi khác nhau như: phục vụ bàn, phục vụ bar, phục vụ nhà hàng, phục vụ quán ăn, phục vụ quán cà phê… Sở dĩ có nhiều tên gọi như vậy là vì nó phân chia theo loại hình kinh doanh, đối tượng khách hàng, phong cách phục vụ. Nhưng dù là loại hình nào chỉ cần bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn nghề phục vụ, bạn sẽ làm tốt tất cả các công việc trên.

Nghề Phục Vụ

Nghề Phục Vụ

Nghề phục vụ yêu cầu gì?

1. Ngoại hình: Là nghề phải liên tục tiếp xúc với khách hàng cho nên ngoại hình bạn trông phải tạm ổn, nếu “xấu” quá xin nghề khác nha 😀

2. Trình độ: Chỉ cần tốt nghiệp THPT bạn đã có thể bắt đầu với nghề phục phục vụ. Tuy nhiên bạn cần phải được đào tạo tại cơ sở kinh doanh trong thời gian ngắn hạn. Nếu muốn tiến xa trong nghề này, bạn phải tham gia các khóa học về phục vụ, nhà hàng, ẩm thực, học tại các trường nghề, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

3. Ngoại ngữ: Nếu làm tại các quán ăn, cơ sở kinh doanh nhỏ, cơ sở chỉ phục vụ khách nội địa thì ngoại ngữ có vẻ không cần thiết. Nhưng nếu bạn làm tại các nhà hàng, khách sạn, khu ẩm thực, khu du lịch có lượng khách nước ngoài lớn, tiếng Anh giao tiếp cơ bản là bắt buộc. Để vươn cao, vươn xa trong nghề ngoài trau dồi chuyên môn, tiếng Anh phải giao tiếp thành thạo.

4. Kỹ năng: Nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, sức khoẻ tốt, nhiệt tình, vui vẻ, trung thực, tự giác cao, tinh thần làm việc nhóm tốt.

Video Nghề Phục Vụ

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ nhà hàng bao gồm các công việc trong bộ phận nhà hàng ở 4 bậc từ nhân viên phục vụ nhà hàng (bậc 1) cho đến Quản lý Nhà hàng (bậc 4). Bộ Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ nhà hàng cũng bao gồm cả nghiệp vụ trong các hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (22 votes)