Phí phục vụ là gì? Tip là gì? Sự khác nhau giữ phí phục vụ và tiền tip

Có nhiều du khách thắc mắc không hiểu Phí phục vụ là gì? mà mình phải trả khi ăn uống hoặc lưu trú tại khách sạn. Bài viết này, Hotelcareers sẽ chia sẻ với các bạn Tip là gì? và Phí phục vụ là gì? Và sự khác nhau của chúng.

Phí phục vụ là gì
Phí phục vụ là gì

Phí phục vụ là gì?

Phí phục vụ là khoản được tính thêm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại các đơn vị kinh doanh du lịch nhà hàng khách sạn. Khoản tiền này được coi là tiền thưởng của khách hàng cho nhân viên vì cung cấp một dịch vụ đạt chất lượng. Khoản tiền này được pháp luật cho phép và được ghi trong hóa đơn VAT.

Phí phục vụ là một khái niệm chỉ xuất hiện trong ngành du lịch khách sạn (Theo Tổng cục Du lịch).

Ý nghĩa và mục đích của phí phục vụ

Phí phục vụ trong ngành du lịch được xem là đòn bẩy kinh tế nhằm:

 • Khuyến khích nhân viên nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Ngân sách Nhà nước

Điều kiện, phạm vi và mức thu phí phục vụ

a) Điều kiện: Những đơn vị thuộc ngành Du lịch kinh doanh các loại nghiệp vụ: lữ hành, vận chuyển khách, khách sạn, vui chơi giải trí…

 • Có chất lượng phục vụ tốt, được khách hàng hài lòng và tự nguyện trả thưởng thêm ngoài giá dịch vụ.
 • Thực hiện niêm yết giá công khai.
 • Hạch toán rõ ràng khoản tiền thưởng thêm của khách hàng.

b) Phạm vi: Các đơn vị kinh doanh thuộc ngành Du lịch được phép thu kinh phí phục vụ trên giá các dịch vụ sau:

 • Cho thuê buồng ngủ;
 • Phục vụ ăn, uống;
 • Cho thuê phương tiện vận chuyển có người phục vụ;
 • Các dịch vụ: giặt là, may đo, cắt uốn tóc, thẩm mỹ…;
 • Tắm hơi;
 • Lữ hành, hướng dẫn du lịch, hướng dẫn tổ chức vui chơi giải trí;
 • Các dịch vụ khác.

c) Mức thu phí phục vụ

Các đơn vị kinh doanh du lịch được phép thu không quá 5% trên giá bán các dịch vụ

Cách tính thuế VAT và phí phục vụ

Phí phục vụ là khoản tiền trả thêm ngoài giá dịch vụ đã quy định nhưng được cộng vào tổng số tiền dịch vụ mà khách hàng thực trả. Đơn vị phải hạch toán riêng khoản tiền phí phục vụ, giá dịch vụ, hàng hoá ngay trên từng hoá đơn dịch vụ và kê khai nộp thuế doanh thu theo thuế suất của ngành nghề kinh doanh. Thuế VAT sẽ được tính sau khi tính phí phục vụ.

Cách tính phí phục vụ
Cách tính phí phục vụ

Ví dụ:

Giá chưa thuế: A
Phí phục vụ: A*5%
VAT: 10% * 1.05A
Tổng cộng: A(1.05 + 10%*1.05)

Cách sử dụng phí phục vụ

 • Thưởng cho các cá nhân, tập thể có chất lượng phục vụ tốt
 • Tham quan học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ
 • Cải thiện điều kiện lao động

Trên thực tế tại mỗi nhà hàng khách sạn, khoản phí phục vụ này sẽ được chia cho nhân viên chính thức hàng tháng (nhân viên thử việc có thể được hưởng 50%). Việc chia bao nhiêu phần trăm còn tùy thuộc và quy định, chính sách của khách sạn, có khách sạn chia 50%, có khách sạn chia 70%, có khách sạn chia 100%. Nhưng khách sạn nhà hàng không được giữ lại không quá 50% tiền phí phục vụ cho mục đích khác.

Tip là gì?

Tip là một khoản tiền mà khách hàng tự nguyện thưởng cho người phục vụ. Số tiền thưởng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mức độ hài lòng cũng như khả năng của khách hàng và nó không phải là khoản tiền bắt buộc.

Tip là gì?
Tip là gì?

Sự khác nhau giữ phí phục vụ và tiền tip

Như chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, phí phục vụ trong ngành du lịch là tiền thưởng của khách dành cho nhân viên phục vụ, vậy phí phục vụ có phải là tiền tip không ? Xin trả lời là KHÔNG.

Văn hóa Việt Nam không có phong tục cho tiền tip đối với nhân viên phục vụ như một số nước khác. Tiền típ là khoản tiền khách hàng tự nguyện cho người phục vụ và số lượng tùy thuộc vào khả năng của khách hàng cũng như mức độ hài lòng của họ về sự phục vụ của nhân viên đó và hoàn toàn không bắt buộc.

Còn phí phục vụ được pháp luật cho phép các doanh nghiệp tính tỉ lệ % trên doanh thu, được ghi trong hóa đơn và chịu cả thuế giá trị gia tăng. Như vậy tiền tip là tiền của riêng nhân viên và phí phục vụ thì được doanh nghiệp “nhận hộ” nhân viên.

Sự khác nhau giữa tiền tip và phí phục vụ
Sự khác nhau giữa tiền tip và phí phục vụ

Theo tôi, các khách sạn không thể hiện cách tính phí phục vụ không có nghĩa là họ không quan tâm đến “sự cho phép của pháp luật về khoản phí này” và nếu có tính thì khoản tiền này không phải nhận hộ cho nhân viên mà là nhận cho doanh nghiệp hay nói cách khác là doanh nghiệp chiếm luôn phần phí phục vụ của nhân viên.

Còn đối với những doanh nghiệp thực hiện đúng mục đích của việc thu phí này, khoản phí phục vụ mới đúng nghĩa là tiền thưởng của khách hàng cho nhân viên và nhân viên được nhận khoản tiền này hàng tháng (ngoài tiền lương cố định) nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng khách đến với doanh nghiệp, do đó khuyến khích họ làm việc tích cực hơn, tạo ra tiêu chuẩn đồng bộ trong phục vụ của nhân viên để mang lại hài lòng, thu hút khách quay trở lại và đến với doanh nghiệp, qua đó mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như tăng thuế nộp cho Nhà nước.

Đối với khách hàng, đôi khi họ cần lời giải thích từ khoản phí phục vụ này, một số người sẽ cảm thấy khó chịu khi bị tính thêm phí vào giá vì chẳng khác gì bắt họ thưởng tiền cho nhân viên mà có khi họ không hài lòng về chất lượng phục vụ, nhưng mặt khác lại có những khách còn cho thêm nhân viên tiền tip ngay cả khi họ đã phải trả phí phục vụ.

Thường thì các doanh nghiệp khi đã công khai tính phí phục vụ sẽ ra quy định nếu nhân viên được nhân tiền tip từ khách thì số tiền đó sẽ được hưởng chung cho ca phục vụ, bởi lẽ sự hài lòng của khách không chỉ do cá nhân nhân viên đó mang lại mà là sự nỗ lực của cả một tập thể.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

Tags: phí phục vụ là gì, cách tính thuế vat và phí phục vụ, phí phục vụ, phí dịch vụ là gì, phí phục vụ trong nhà hàng, phí phục vụ có bị tính thuế vat không, phí phục vụ có tính thuế gtgt không, cách tính phí phục vụ, hạch toán phí phục vụ khách sạn, phí dịch vụ nhà hàng, phí phục vụ trong ngành du lịch, quy định về phí dịch vụ khách sạn, cách tính service charge cho nhân viên, phí phục vụ tiếng anh là gì

4.9/5 - (15 votes)