Marketing nhà hàng là gì? 20 ý tưởng marketing nhà hàng hiệu quả

Marketing nhà hàng là công việc vô cùng quan trọng trong việc quảng bá và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà hàng. Trong bài viết này, Hotelcareers sẽ chia sẻ với các bạn các khái niệm cơ bản về marketing nhà hàng và gợi ý 20 ý tưởng marketing nhà hàng hiệu quả.

Marketing nhà hàng là gì?

Marketing nhà hàng là gì?
Marketing nhà hàng là gì?

Marketing nhà hàng là quá trình quảng cáo và quảng bá nhà hàng của bạn để thu hút khách hàng và tạo sự nhận diện thương hiệu. Nó bao gồm các hoạt động và chiến lược để tạo sự quan tâm, tăng doanh số bán hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Dưới đây là một số phần quan trọng của marketing nhà hàng:

 • Chiến lược giá trị và menu: Đảm bảo rằng bạn cung cấp giá trị cao cho khách hàng thông qua menu của bạn. Điều này bao gồm việc xác định giá cả hợp lý và cung cấp các món ăn và dịch vụ chất lượng.
 • Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến: Sử dụng các kênh trực tuyến như trang web của nhà hàng, mạng xã hội, và các trang đánh giá như TripAdvisor để quảng cáo và tiếp thị nhà hàng của bạn. Điều này bao gồm việc tạo nội dung hấp dẫn, ảnh sản phẩm chất lượng cao và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội.
 • Quảng cáo ngoại trời và truyền hình: Sử dụng quảng cáo ngoại trời và truyền hình để tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông này có thể giúp tạo thương hiệu và tạo ra sự nhận diện cho nhà hàng của bạn.

Marketing khách sạn

 • Quảng cáo và tiếp thị trực tiếp: Tổ chức các sự kiện quảng cáo như buổi tiệc mở cửa, giảm giá và ưu đãi đặc biệt để thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng cũ.
 • Dịch vụ khách hàng: Đảm bảo rằng nhà hàng của bạn cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Khách hàng hài lòng sẽ trở thành khách hàng trung thành và có thể giới thiệu nhà hàng của bạn cho người khác.
 • Quản lý đánh giá và phản hồi: Theo dõi đánh giá và phản hồi từ khách hàng trên các trang đánh giá trực tuyến và phản hồi một cách tích cực. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và hình ảnh của nhà hàng.
 • Hợp tác với đối tác địa phương: Hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức địa phương để tạo ra các chương trình khuyến mãi và sự kiện chung, giúp mở rộng mạng lưới khách hàng của bạn.

Marketing nhà hàng là một phần quan trọng để thu hút và duy trì khách hàng trong ngành ẩm thực cạnh tranh. Chiến lược của bạn nên tập trung vào việc cung cấp giá trị và trải nghiệm độc đáo cho khách hàng của bạn.

Vai trò của marketing đối với nhà hàng

Vai trò của marketing
Vai trò của marketing

Marketing đóng một vai trò rất quan trọng đối với nhà hàng trong việc thu hút, duy trì và phát triển cơ sở khách hàng. Dưới đây là những vai trò quan trọng của marketing đối với nhà hàng:

 • Thu hút khách hàng mới: Marketing giúp nhà hàng thu hút khách hàng mới bằng cách quảng cáo và tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua nhiều kênh khác nhau như trang web, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến và offline. Chiến dịch tiếp thị hấp dẫn có thể tạo sự quan tâm từ phía khách hàng tiềm năng.
 • Duy trì khách hàng hiện tại: Marketing không chỉ dành cho khách hàng mới mà còn cho khách hàng hiện tại. Để duy trì khách hàng, nhà hàng cần liên tục gửi thông tin về các ưu đãi, sự kiện, và các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Điều này giúp khách hàng cảm thấy được đánh giá và kỷ niệm.
 • Xây dựng thương hiệu: Marketing giúp xây dựng và tạo dấu ấn cho thương hiệu của nhà hàng. Điều này bao gồm việc tạo ra một hình ảnh độc đáo và giá trị đặc biệt mà nhà hàng mang lại cho khách hàng. Một thương hiệu mạnh mẽ có thể tạo ra lòng trung thành từ phía khách hàng.
 • Tạo ưu thế cạnh tranh: Marketing cho phép nhà hàng nổi bật trong thị trường cạnh tranh bằng cách tạo ra các yếu tố phân biệt. Điều này có thể bao gồm việc tạo ra một menu độc đáo, cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, hoặc thậm chí là việc tập trung vào các lĩnh vực chuyên biệt.
 • Tối ưu hóa lợi nhuận: Marketing có thể giúp tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách xác định chiến lược giá trị, quảng cáo hiệu quả, và tối ưu hóa quy trình làm việc để tăng năng suất và giảm lãng phí.
 • Gây ấn tượng với khách hàng: Một chiến dịch marketing chất lượng có thể giúp nhà hàng gây ấn tượng với khách hàng thông qua việc tạo ra nội dung hấp dẫn, hình ảnh đẹp, và trải nghiệm độc đáo.
 • Phản hồi và cải thiện: Marketing cũng giúp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng qua đánh giá và phản hồi trực tuyến. Những thông tin này có thể được sử dụng để cải thiện dịch vụ và sản phẩm của nhà hàng.

Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà hàng tạo ra sự nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng mới, duy trì khách hàng hiện tại, và tạo điều kiện để phát triển và thành công trong ngành ẩm thực đầy cạnh tranh.

Cách xây dựng chiến lược marketing nhà hàng

Xây dựng chiến lược marketing nhà hàng
Xây dựng chiến lược marketing nhà hàng

Xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả cho nhà hàng đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng và kế hoạch cẩn thận. Dưới đây là các bước cơ bản để bạn xây dựng một chiến lược marketing nhà hàng:

 1. Nghiên cứu thị trường và đối thủ:
  • Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ thị trường mà nhà hàng của bạn hoạt động. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về sự cạnh tranh, các đối thủ, và sự phân bổ khách hàng trong khu vực.
  • Nghiên cứu các đối thủ của bạn để hiểu về những gì họ đang làm tốt và điểm yếu của họ.
 2. Xác định mục tiêu:
  • Xác định rõ mục tiêu của bạn với chiến dịch marketing. Điều này có thể bao gồm việc tăng doanh số bán hàng, tạo sự nhận diện thương hiệu, tăng khách hàng trung thành, hoặc mục tiêu cụ thể khác.
 3. Đối tượng khách hàng mục tiêu:
  • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Điều này bao gồm việc xác định độ tuổi, giới tính, sở thích, và nhu cầu của họ. Điều này sẽ giúp bạn tạo nội dung và thông điệp phù hợp.
 4. Phân loại sản phẩm và dịch vụ:
  • Xác định sản phẩm và dịch vụ chính của nhà hàng bạn muốn quảng cáo. Điều này bao gồm việc lựa chọn các món ăn, thực đơn đặc biệt, và các dịch vụ đặc thù để tập trung quảng cáo.
 5. Lập kế hoạch tiếp thị trực tuyến và offline:
  • Tạo một kế hoạch tiếp thị kết hợp sử dụng các kênh trực tuyến như trang web, mạng xã hội, email marketing và quảng cáo trực tuyến, cũng như các kênh offline như quảng cáo ngoại trời, truyền hình, và sự kiện trực tiếp.
 6. Tạo nội dung hấp dẫn:
  • Tạo nội dung chất lượng và hấp dẫn cho các kênh tiếp thị của bạn. Điều này bao gồm việc tạo hình ảnh, video, bài viết blog, và bài đăng trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 7. Xác định ngân sách:
  • Xác định ngân sách cho chiến dịch marketing của bạn và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động quảng cáo và tiếp thị.
 8. Theo dõi và đo lường:
  • Theo dõi hiệu suất của chiến dịch marketing của bạn bằng cách sử dụng các chỉ số quan trọng như tỷ lệ chuyển đổi, lượt xem trang web, tương tác trên mạng xã hội, và doanh số bán hàng. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu suất và điều chỉnh chiến lược nếu cần.
 9. Tối ưu hóa và điều chỉnh:
  • Dựa trên dữ liệu thu thập được, tối ưu hóa chiến dịch marketing của bạn bằng cách điều chỉnh chiến lược và phân bổ nguồn lực để cải thiện hiệu suất.
 10. Liên tục cập nhật chiến lược:
  • Thị trường và khách hàng luôn thay đổi, vì vậy cần liên tục cập nhật và điều chỉnh chiến lược marketing để thích nghi với sự thay đổi này.

Lưu ý rằng chiến lược marketing của nhà hàng nên được cá nhân hóa dựa trên đặc điểm và mục tiêu cụ thể của bạn. Điều này giúp tạo ra một chiến dịch hiệu quả và độc đáo để thu hút và duy trì khách hàng.

20 ý tưởng marketing nhà hàng

Ý tưởng marketing nhà hàng hiệu quả cho chuỗi nhà hàng nhỏ và những nhà hàng độc lập. Bạn là chủ chuỗi nhà hàng nhỏ hoặc nhà hàng độc lập, bạn nên biết cách tận dụng nguồn lực trực tuyến để cạnh tranh với các nhà hàng khác. Điều quan trọng là phải có một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả, đưa sản phẩm dịch vụ của bạn đến đúng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh phương tiện truyền thông xã hội, bạn cũng nên sử dụng các chiến lược khác như SEO, trải nghiệm đa kênh.

Ý tưởng marketing nhà hàng
Ý tưởng marketing nhà hàng

Câu hỏi cần cho hành trình marketing nhà hàng. Làm thế nào khách hàng mới có thể tìm thấy nhà hàng hoặc trang web của bạn? Trang web nhà hàng đã được tối ưu SEO và tối ưu trải nghiệm người dùng? Làm thế nào để giữ chân khách hàng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu những ý tưởng marketing nhà hàng tốt nhất.

Ý tưởng và xu hướng marketing nhà hàng theo hướng tăng trưởng

 1. Hình ảnh món ăn chuyên nghiệp

Instagram đã thay đổi kỳ vọng của người dùng và chụp ảnh món ăn là một ví dụ. Nếu bạn nhìn vào một số hình ảnh phổ biến có thực phẩm trên Instagram, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều chi tiết hiệu ứng, hình nền. Hoặc thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc tối ưu hóa ảnh để đáp ứng các tiêu chuẩn ngành.

Bạn có thể đầu tư vào các thiết bị chuyên nghiệp và các công cụ phần mềm để ảnh nổi bật và thu hút khách hàng. Ví dụ: bạn có thể đưa vào trang web hoặc tài khoản truyền thông xã hội đồ uống đặc trưng của nhà hàng.

 1. Tối ưu hóa NAP

NAP là gì và tại sao nó quan trọng? NAP là từ viết tắt của Tên, Địa chỉ và Số điện thoại. Có nhiều chiến lược tiếp thị khác nhau để tăng khả năng hiển thị, thu hút khách hàng mới. Bên cạnh quảng cáo trả tiền thì SEO để có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm địa phương cũng là một cách tốt. Hãy tưởng tượng một khách hàng tìm thấy trang web nhà hàng, nhưng họ không biết nhà hàng ở đâu hoặc làm thế nào để liên lạc với nhà hàng.

Một gợi ý bao gồm thông tin quan trọng như tên nhà hàng và số điện thoại ở đầu trang web. Khi nói đến Google, việc có thông tin như vậy trên trang web sẽ giúp trang web nhà hàng hiển thị kết quả tìm kiếm nhắm mục tiêu theo địa lý. Ví dụ: một khách hàng sử dụng công cụ tìm kiếm Google và họ gõ ‘restaurants in hanoi”.

Trang web nhà hàng sẽ xuất hiện trong tìm kiếm đó? Nếu bạn liệt kê NAP trên tất cả các nền tảng và trang web, khả năng bạn được liệt kê trong kết quả Google sẽ tăng đáng kể. Chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo NAP luôn nhất quán và chính xác trên web vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng SEO.

 1. Truyền thông xã hội

Bạn đã nghe về các kỹ thuật thu hút người hâm mộ thông qua các kênh truyền thông xã hội. Có hơn 200 triệu bài đăng được gắn thẻ thực phẩm và khoảng 23 triệu hashtag cho đồ uống và ảnh thực phẩm trên Instagram. Khi lập kế hoạch và nghiên cứu các cách marketing nhà hàng, không nên bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội. Theo xu hướng, ít nhất 88% người dùng trực tuyến bị ảnh hưởng bởi các đánh giá và nhận xét.

Marketing nhà hàng trên mạng xã hội
Marketing nhà hàng trên mạng xã hội

Bất kể bạn chọn nền tảng nào để gửi thông điệp, Twitter, Facebook hoặc TikTok, một số liệu bạn nên theo dõi là mức độ tương tác. Có rất nhiều công cụ hiện có giúp các nhà hàng đăng bài viết lên Facebook và theo dõi các cuộc thảo luận. Hãy nghĩ phương tiện truyền thông xã hội là một mối quan hệ lâu dài.

Bất kỳ cá nhân, nhà hàng hoặc người dùng bình thường đều có thể mở tài khoản trên Instagram hoặc Twitter. Điều quan trọng là cách họ quản lý mạng xã hội. Nếu một khách hàng thích hoặc theo dõi nhà hàng bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, họ có thể đang quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Để tăng sự tương tác, bài viết phải phù hợp và được cá nhân hóa. Một mẹo nhỏ là sử dụng quảng cáo dựa theo vị trí và thu hút khách hàng địa phương.

Tiếp thị truyền thông xã hội có thể tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu. Có rất nhiều chiến lược khác nhau bạn có thể áp dụng để thành công trên phương tiện truyền thông xã hội bên cạnh việc tập trung vào sự tương tác

 1. Phần thưởng trung thành (Loyalty Rewards)

Nếu thực hiện đúng, các chương trình khách hàng thân thiết có thể thúc đẩy doanh số lặp lại. Rất nhiều khách hàng tập trung vào việc kiếm điểm và nhận các bữa ăn miễn phí. Có rất nhiều chuỗi thực phẩm lớn sử dụng hệ thống Loyalty như Starbucks, Panera Bread hay Arby, thu hút hàng triệu khách hàng nhờ các chương trình khách hàng thân thiết.

Điều gì làm cho một chương trình lòng trung thành thành công? Sử dụng các phương thức giản đơn, ứng dụng kỹ thuật số, quảng bá trên các mạng truyền thông xã hội, website nhà hàng. Các chương trình phần thưởng lòng trung thành có thể thúc đẩy tiếp thị và bán hàng vì nó không tập trung vào khách hàng đã đến nhà hàng. Nếu các ưu đãi được cá nhân hóa và hiệu quả, bạn có thể thu hút khách hàng mới.

 1. Tiếp thị qua email

Tiếp thị qua email là một cách khả thi và chi phí thấp để thu hút khách hàng địa phương và tăng doanh thu. Các chiến dịch và bản tin email nhà hàng cho phép bạn tiếp cận với các khách hàng trung thành và mới. Tiếp thị qua email mang đến cho nhà hàng cơ hội không chỉ để thông báo cho khách hàng về các chương trình khuyến mãi hiện tại mà còn là một công cụ xây dựng thương hiệu. Bạn có thể tạo sự khác biệt với các nhà hàng khác nếu tin nhắn của bạn được xây dựng tốt và có liên quan.

Cá nhân hóa là một xu hướng chính đã xuất hiện trong một vài năm nay. Một gợi ý là đảm bảo phân khúc đối tượng khách hàng và tạo tin nhắn dựa trên nhu cầu và mong đợi. Một khía cạnh khác mà nhà hàng nên tập trung vào là xây dựng một danh sách tiếp thị qua email mà bạn có thể sử dụng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tăng doanh số và tăng lưu lượng truy cập. Hãy ghi nhớ ROI của bạn khi chọn email marketing là một phần trong chiến lược tiếp thị.

 1. Đẩy tin nhắn (Push Messaging)

Tiếp thị thông báo là một trong những chiến lược quảng cáo mà các nhà hàng có thể sử dụng để thúc đẩy doanh số và tăng cường sự tham gia của khách hàng. Làm thế nào để thông báo đẩy hoạt động? Tin nhắn ngắn có thể được gửi trực tiếp từ một ứng dụng phần mềm đến người dùng thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web. Nhà hàng có nên sử dụng tin nhắn đẩy như một chiến lược tiếp thị? Hoàn toàn có, bởi nó cho phép họ tiếp cận trực tiếp với khách hàng ở mọi nơi và mọi lúc.

Ví dụ: bạn có thể triển khai thông báo đẩy để quảng cáo các ưu đãi đặc biệt hoặc thông báo cho khách hàng về một menu mới. Bất kỳ mẩu thông tin có nội dung liên quan hoặc tin tức vi phạm có thể được gửi dưới dạng thông báo. Cá nhân hóa và phân khúc sẽ giúp thu hút khách hàng và mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất. Nội dung được điều chỉnh theo sở thích và không phải là spam thường có tỷ lệ tương tác tốt nhất.

 1. Tiếp cận đa kênh

Cho dù nhà hàng bạn kinh doanh đồ ăn gì, tiếp thị đa kênh có thể giúp tối đa hóa cơ hội và mang lại doanh thu mới. Ý tưởng là thực hiện một chiến lược duy nhất trên nhiều kênh hoặc nền tảng như sự kiện quảng cáo, in quảng cáo hoặc email.

Các nhà marketing nhà hàng nên sử dụng tiếp thị đa kênh như một cơ hội chính để tương tác với các khách hàng tiềm năng và trung thành. Một số lợi ích của việc tiếp cận đa kênh có liên quan đến nhận thức về thương hiệu, sự tham gia của khách hàng, vô số điểm tiếp xúc, cũng như thông điệp thương hiệu nhất quán.

Các nhà tiếp thị nhà hàng nên nhận thức được sự phức tạp được tạo ra bởi tiếp thị đa kênh. Mặc dù bạn đang tiếp cận nhiều khách hàng hơn trên các nền tảng khác nhau, bạn nên đảm bảo rằng nhóm và mục tiêu được liên kết liên tục.

Thời gian và nguồn lực được yêu cầu để xây dựng thành công chiến lược marketing nhà hàng đa kênh. Cân nhắc sử dụng các công cụ hoặc một phần mềm để giúp bạn đi đúng hướng.

 1. SEO địa phương (Local SEO)

Rất nhiều nhà hàng đang cạnh tranh để xếp hạng cao hơn trên SERP và tận dụng không gian kỹ thuật số có sẵn bằng cách sử dụng quảng cáo trả tiền hoặc không trả tiền. Theo MOZ, 90% mua hàng diễn ra tại một cửa hàng vật lý, và 80% thu nhập khả dụng của Mỹ đang được chi tiêu trong vòng 20 dặm xung quanh nơi ở.

Nhiều nhà hàng biết cách tiếp thị bản thân ở cấp quốc gia. Bất kể quy mô nhà hàng thế nào, một công cụ thiết yếu trong chiến lược tiếp thị nhà hàng phải là SEO địa phương. Tiếp cận khách hàng ở cấp độ chi tiết cung cấp cho bạn cơ hội cá nhân hóa tốt nhất.

Local seo
Local seo

Các nhà hàng lớn tập trung ở cấp độ toàn cầu hoặc quốc gia và họ không tập trung vào các chi tiết địa phương để lại một khoảng trống trên thị trường và cơ hội chưa được khai thác cho các doanh nghiệp địa phương. Ví dụ: một khách hàng sẽ gõ như sau trên Google: nhà hàng gần tôi. Nhà hàng của bạn sẽ nổi lên SERP trên trang đầu tiên? Nếu câu trả lời của bạn là không, thì bạn nên điều tra cách chinh phục nội địa hóa kết quả tìm kiếm.

Nếu câu trả lời của bạn là có, bạn có thể làm gì khác để giúp những khách hàng đó dễ dàng tìm thấy bạn hơn và họ có tất cả thông tin chi tiết bạn muốn họ xem không? Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu khách hàng của mình là ai về mặt nhân khẩu học, sở thích và thói quen tiêu dùng. Hiểu ý định của họ và đảm bảo chuẩn bị cho từng bước trong hành trình khách hàng. Đây chỉ là một số khía cạnh mà bạn nên xem xét khi làm việc để cải thiện thứ hạng địa phương

 1. Thiết kế chức năng trang web

Nếu bạn có một nhà thiết kế web riêng hoặc thuê công ty xây dựng trang web, bất kể bạn chọn con đường nào dựa trên kiến ​​thức và tài nguyên kỹ thuật, có một vài điểm chính mà bạn nên ghi nhớ về trang web. Bạn nên chắc chắn khách hàng hoàn toàn hài lòng, và nhu cầu của họ được đáp ứng ngay khi họ bước vào nhà hàng.

Chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc hiển thị trên SERP và phương tiện truyền thông xã hội. Điều gì xảy ra khi khách hàng nhấp vào quảng cáo hoặc nhấp vào liên kết bạn cung cấp? Điều quan trọng là trang web nhà hàng có chức năng cho bất kỳ người dùng nào quyết định truy cập trang web đó, bất kể là khách hàng quay lại hay khách hàng mới.

Khi chọn thực đơn hoặc khi chuyển đồ ăn ra, các đầu bếp đảm bảo rằng khách hàng thích những gì họ nhìn thấy trên đĩa. Theo cách tương tự, trang web của bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngành và chia sẻ câu chuyện về thương hiệu. Một trang web hiệu quả, hướng đến chuyển đổi sẽ thu hút khách hàng và xác định họ dùng thử dịch vụ. Dưới đây là một số lời khuyên chính cho trang web nhà hàng:

Trang web nhà hàng nên kể một câu chuyện. Bạn đang cố gắng truyền đạt điều gì đến khách hàng? Hãy chắc chắn rằng tin nhắn dễ dàng nhận ra và có thể đọc được. Giữ cho nó đơn giản!

Tuân thủ ADA – Đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho người dùng khuyết tật.

Hình ảnh sống động được liên kết từ các tài khoản truyền thông xã hội.

Nội dung tương tác – ví dụ: có một hình ảnh trên trang web cho phép người dùng đặt bàn.

Menu phải dễ tìm và dễ đọc cho dù người dùng đang sử dụng thiết bị nào.

Thông tin quan trọng được hiển thị như thông tin liên lạc và dễ dàng truy cập.

 1. Tiếp thị danh tiếng trực tuyến

Trong ý tưởng marketing nhà hàng đừng quên theo dõi tình hình kinh doanh trên internet. Danh tiếng trực tuyến có tác động trực tiếp đến cách khách hàng cảm nhận về doanh nghiệp khi họ tìm thấy bạn trực tuyến. Đánh giá trực tuyến ảnh hưởng như khuyến nghị cá nhân. Tiếp thị danh tiếng trực tuyến không chỉ là quản lý nội dung trên một loạt các nền tảng trực tuyến.

Nhà hàng nên biết cách quản lý các đánh giá kinh doanh tiêu cực và cách khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu và để lại phản hồi cho các khách hàng khác xem. Hơn nữa, quản lý danh tiếng ảnh hưởng đến cách bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh và cải thiện sự tham gia của khách hàng.

Một ý tưởng tiếp thị hiện tại là đánh giá danh tiếng trực tuyến và quyết định xem bạn muốn danh tiếng trực tuyến của mình là gì.

 1. Tiếp thị cộng đồng địa phương

Tiếp thị cộng đồng địa phương là một ý tưởng hay trong chiến lược marketing. Tối ưu hóa trang web, lưu lượng truy cập tự nhiên và quảng cáo trả tiền có thể nâng cao nhận thức ở các khu vực địa phương. Bên cạnh việc thêm các từ khóa siêu cục bộ, bạn có thể tham gia với người dân địa phương trên các kênh truyền thông xã hội ưa thích của họ.

Nhắm mục tiêu các cộng đồng địa phương và tạo một không gian nơi người dùng có thể kết nối với bạn trên Twitter hoặc Facebook hoặc bất kỳ nền tảng nào khác, bạn chứng minh rằng bạn cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời hoặc đơn giản có thể là một cuộc trò chuyện. Nếu bạn quan tâm đến việc nhận lời chứng thực, nhận được các đánh giá địa phương sẽ dễ dàng hơn là tiếp cận với khách hàng ở cấp quốc gia. Ngoài ra, quảng cáo được bản địa hóa có xu hướng ROI cao hơn bởi vì họ có xu hướng nói tiếng ngôn ngữ địa phương.

 1. Trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC – Pay per click)

Có hai loại lưu lượng khác nhau: lưu lượng truy cập phải trả tiền và lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Trả tiền cho mỗi lần nhấp là một mô hình quảng cáo hướng lưu lượng truy cập đến các trang web. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, nhà quảng cáo sẽ trả cho nhà xuất bản một số tiền nhất định. PPC đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả nhưng có thể tốn kém nếu người phụ trách chiến dịch của bạn không quen thuộc với loại quảng cáo này.

Marketing nhà hàng ppc
Marketing nhà hàng ppc

PPC giúp khả năng hiển thị trực tuyến và cho phép nhà hàng xuất hiện ở đầu công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu, nền tảng sẽ xác định nhà quảng cáo nào trả giá cao nhất và sau đó hiển thị quảng cáo tương ứng.

Đảm bảo tối ưu hóa trang đích, sử dụng các chiến lược tiếp thị lại và bao gồm các từ khóa dựa trên vị trí. Một chiến dịch PPC hiệu quả có thể thu hút nhiều khách hàng hơn và cải thiện khả năng hiển thị. Phần lớn người dùng bắt đầu trên một công cụ tìm kiếm và chỉ tập trung vào các trang đầu tiên. Chiến dịch PPC có thể là một ý tưởng marketing nhà hàng hiệu quả nếu nó thực hiện và tối ưu hóa chính xác.

 1. Xây dựng thương hiệu (Branding)

Một ý tưởng marketing nhà hàng hiệu quả là tập trung vào các nỗ lực xây dựng thương hiệu. Hàng năm, hãy đảm bảo giá trị nhà hàng phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Nhà hàng tập trung vào các sản phẩm thuần chay hoặc ẩm thực địa phương. Dù giá trị cốt lõi là gì, đây sẽ là điều cơ bản cho chiến lược thương hiệu.

Biết giá trị là gì giúp nhà hàng xác định đúng đối tượng và sau đó nhắm mục tiêu hiệu quả dựa trên nhu cầu thực tế. Sau khi bạn đã xem thương hiệu và bạn có một hồ sơ khách hàng rõ ràng, việc định vị bản thân trên thị trường sẽ dễ dàng hơn và bắt đầu điều chỉnh trải nghiệm cá nhân hóa cho mỗi khách hàng.

 1. Tiếp thị thực đơn

Là một phần trong ý tưởng marketing nhà hàng, bạn đã tối ưu hóa trang web và làm việc để thu hút khách hàng trên các kênh truyền thông khác nhau. Theo OpenTable, 93% người xem thực đơn trực tuyến trước khi đi ăn ngoài. Tối ưu hóa thực đơn là một trong những điều quan trọng nhất như một ý tưởng tiếp thị nhà hàng. Sử dụng thực đơn như một công cụ tiếp thị cho phép nhà hàng cung cấp cho khách hàng một trong những thông tin quan trọng nhất như những gì họ có thể ăn tại nhà hàng.

Một menu nhà hàng kỹ thuật số cung cấp cho bạn khả năng hiển thị trên tất cả các kênh tiếp thị và đưa nó ra trước đối tượng mục tiêu. Mẹo, hãy đảm bảo rằng thông tin bạn cung cấp trong menu là chính xác, cập nhật và dễ dàng truy cập, kể cả đối với người dùng bị khuyết tật.

 1. Giao hàng trực tuyến

Các thế hệ trẻ và già đang ngày càng quen với việc đặt món ăn bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại hoặc truy cập trang web nhà hàng yêu thích và gọi món ăn trong vài cú nhấp chuột. Giao đồ ăn trực tuyến là một xu hướng và để nhà hàng bạn theo kịp thời đại và sự cạnh tranh, khách hàng nên có cơ hội đặt món ăn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Nếu nhà hàng có sự hiện diện trực tuyến, một hệ thống giao hàng trực tuyến có thể tăng doanh thu và biến một số khách hàng thành khách hàng cũ. Các ứng dụng đặt hàng trực tuyến nên liên tục thu hút khách hàng và phải dễ sử dụng. Người dùng đã cài đặt ứng dụng hoặc cố gắng đặt hàng từ menu, họ có ý định mua hàng cao nhất.

 1. Ưu đãi & khuyến mãi

Trong ứng dụng đặt hàng trực tuyến, bạn có thể cung cấp ưu đãi hoặc giảm giá hấp dẫn. Bạn có thể tự hỏi nếu nó là cần thiết để cung cấp khuyến mãi. Câu trả lời là có. Những thủ thuật như vậy để thu hút khách hàng mới hoặc mang lại khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, nếu bạn không tận dụng hết các lợi ích mà các chương trình đó có thể mang lại cho nhà hàng, bạn nên thêm điều này vào ý tưởng marketing nhà hàng của mình, đặc biệt là vào các ngày lễ. Shakeshack cung cấp các món ăn cho chó với mỗi bữa ăn. Ý tưởng tiếp thị này đã nói chuyện với khách hàng ở mức độ cảm xúc.

Khi nào bạn nên sử dụng ưu đãi và khuyến mãi? Có rất nhiều kịch bản khi cung cấp giao dịch giúp tăng doanh số. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng cạnh tranh với một nhà hàng cụ thể hoặc khi bạn biết rằng nhà hàng của bạn đang vắng khách. Bạn có thể làm một bữa ăn trưa đặc biệt hoặc tạo một chiến dịch lan truyền trên mạng xã hội để quảng bá cộng đồng địa phương. Chương trình khuyến mãi có thể tăng doanh số bán hàng, có được khách hàng mới trong khi tạo ra sự khẩn cấp.

 1. Nguyên liệu địa phương

Sử dụng nguyên liệu địa phương và sản phẩm tươi không chỉ hỗ trợ cộng đồng địa phương mà còn thu hút khách hàng mới. Chiến lược này có thể thúc đẩy danh tiếng và cộng đồng. Các thương hiệu có ý thức tập trung đầu tư vào cộng đồng và tác động của các sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng. Các nhà hàng có thể trở thành những người dẫn đầu trong cộng đồng và họ nên đầu tư phát triển một chiến lược thương hiệu có ý thức.

Sử dụng nguyên liệu địa phương
Sử dụng nguyên liệu địa phương
 1. Tiếp thị dựa trên thực vật

Chế độ ăn kiêng dựa trên kế hoạch là một chủ đề nóng. Nhiều chuỗi lớn đang cung cấp các bữa ăn theo kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ăn chay hoặc ăn thuần chay. Thực phẩm từ thực vật trị giá gần 4,5 tỷ đô la. Khách hàng đang tìm kiếm sự thay thế cho thịt và các sản phẩm thịt khác.

Các nhà hàng nên tận dụng xu hướng này và cung cấp một món ăn dựa trên thực vật. Tiếp thị dựa trên kế hoạch có thể được sử dụng như một công cụ mua lại và chiến lược xây dựng thương hiệu. Nếu mục tiêu kinh doanh của bạn phù hợp với lựa chọn có ý thức này, hãy chia sẻ các bữa ăn dựa trên thực vật của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tiếp cận với các blogger đang được theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội bởi đối tượng mục tiêu.

 1. Hợp tác với dịch vụ giao hàng

Uber Eats, DoorDash và Postmate chỉ là một vài ví dụ về các dịch vụ giao hàng lớn nhất hiện có. Năm 2019, Panera hợp tác với những người trong ngành dịch vụ giao hàng. Ý tưởng này đã được đền đáp cho họ vì 7% tổng doanh thu, nó được quy cho các quan hệ đối tác này. Chủ nhà hàng quy mô nhỏ hoặc vừa có thể tận dụng cũng như miễn phí hoa hồng đang được kiểm tra.

 1. Tiếp thị nội dung – bắt đầu blog của bạn

Một hình thức khác có sẵn và hiệu quả về chi phí để gắn kết với cộng đồng và khách hàng của bạn là thông qua một blog. Các nhà hàng có thể bao gồm các cập nhật, tin tức hoặc bất kỳ loại nội dung nào bạn muốn chia sẻ với thế giới. Blog nên chứa bất kỳ loại thông tin nào có thể liên quan đến khách hàng. Tiếp thị nội dung có thể giúp tìm kiếm hữu cơ và nó có thể là một hình thức thay thế để gửi thông điệp thương hiệu của bạn đến đối tượng mục tiêu.

Tóm tắt ý tưởng marketing nhà hàng

Có một loạt các ý tưởng tiếp thị nhà hàng giúp tăng doanh số và mang lại khách hàng mới. Khi bạn đã sửa đổi các giá trị cốt lõi của mình và bạn xây dựng hồ sơ khách hàng, hãy đảm bảo bạn khám phá những nỗ lực tiếp thị nào phù hợp nhất với bạn trong ngắn hạn và dài hạn. Trước khi thực hiện bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, mục tiêu và kết quả mong đợi của bạn nên được nêu rõ. Tối ưu hóa và báo cáo từng nỗ lực tiếp thị sẽ là chìa khóa để hiểu những gì hoạt động và những gì không hoạt động cho nhà hàng.

Tổng kết ý tưởng marketing
Tổng kết ý tưởng marketing

Thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc đầu tư vào một phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc Gimp.

Đảm bảo thông tin quan trọng như tên công ty và số điện thoại ở đầu trang web. Tối ưu hóa nhà hàng trên Google Business.

Tương tác với khách hàng trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội mà bạn chọn, chẳng hạn như Facebook, Twitter hoặc TikTok.

Làm việc trên một chương trình trung thành cho khách hàng quay trở lại. Ví dụ, cung cấp một món khai vị miễn phí sau ba lần ghé thăm liên tiếp tại nhà hàng.

Tạo một chiến dịch tiếp thị qua email để thông báo cho khách hàng về một số tin tức thú vị về menu hoặc chương trình khách hàng thân thiết mới.

Thiết lập thông báo đẩy của Google cho phép gửi thông báo đến thiết bị di động. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không spam người dùng và nội dung bạn sẽ chia sẻ có liên quan và nó thuộc quyền lợi của họ.

Tạo một chiến dịch và chia sẻ nội dung đó không chỉ trên Facebook hoặc Twitter, mà còn trên bất kỳ kênh tiếp thị có sẵn nào bạn quan tâm. Ví dụ: thiết lập chương trình khuyến mãi Giáng sinh và thông báo cho khách hàng của bạn trên mạng xã hội và cả qua email.

Cải thiện SEO địa phương của bạn. Kiểm tra dữ liệu meta, tiêu đề và tiêu đề của bạn và cải thiện trang đích của bạn.

Thiết kế lại trang web của bạn và đảm bảo nó phù hợp với ADA.

Kiểm tra đánh giá Yelp và phản hồi cả phản hồi tiêu cực và tích cực từ khách hàng của bạn.

Sử dụng tiếp thị nhắm mục tiêu theo địa lý cho khách hàng địa phương để tìm thấy bạn trên Google. Thiết lập tài khoản Quảng cáo và quảng cáo doanh nghiệp của bạn tại địa phương.

Thuê chuyên gia PPC hoặc thiết lập tài khoản Google Ads của riêng bạn và bắt đầu đặt giá thầu cho các từ khóa bạn quan tâm. Điều này sẽ cho phép quảng cáo của bạn hiển thị trên SERP khi khách hàng đang tìm kiếm một từ khóa nhất định.

Xác định mục tiêu kinh doanh, tin nhắn và đối tượng mục tiêu của bạn. Tạo trải nghiệm cá nhân cho mỗi khách hàng. Ví dụ: hãy giả sử bạn muốn có thêm khách hàng Gen Z. Nếu loại khách hàng này truy cập Facebook của bạn, liệu nội dung đó có đạt được sự quan tâm của họ không?

Tối ưu hóa menu của bạn và đảm bảo nó có sẵn trên bất kỳ thiết bị nào kể cả thiết bị di động.

Cung cấp các tùy chọn giao hàng trực tuyến nhanh, đáng tin cậy và dễ sử dụng.

Cung cấp phiếu giảm giá và giảm giá để thu hút khách hàng mới và cũ.

Nguồn thành phần của bạn từ các nhà cung cấp và trang trại địa phương. Đăng trên Facebook hoặc viết một bài đăng trên blog về thành phần của bạn tươi như thế nào và tại sao chúng quan trọng để trở thành địa phương.

Bao gồm một món ăn dựa trên thực vật trên thực đơn của bạn và quảng bá nó cho khách hàng của bạn.

Hợp tác với một dịch vụ giao hàng của bên thứ ba như Uber Eats.

Bắt đầu blog của riêng bạn và cho khách hàng biết về món ăn yêu thích trên menu hoặc chia sẻ một số cái nhìn sâu sắc về nhà bếp. Làm cho nó vui vẻ và tương tác.

Nếu bạn cần trợ giúp để thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình hoặc bạn đang vật lộn để tìm ra bước tiếp theo của bạn là gì, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp! Chúng tôi cung cấp hỗ trợ cho dù bạn đang ở giai đoạn đầu của hành trình tiếp thị hay nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ marketing cho nhà hàng. Yêu cầu thêm thông tin hoặc chỉ cần liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 098 308 6208.

Tags: marketing nhà hàng, ý tưởng marketing nhà hàng, chiến lược marketing nhà hàng

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (32 votes)