Menu nhà hàng là gì? Các yếu tố cần có trong menu nhà hàng

Hiểu được Menu nhà hàng là gì? sẽ giúp bạn thiết kế được menu phù hợp với mục tiêu, mục đích kinh daonh. Ngoài ra menu còn là công cụ bán hàng rất hữu hiệu.

Menu nhà hàng là gì?

Menu nhà hàng (thực đơn) là bảng danh sách bao gồm tên gọi, đơn vị tính, mức giá của đồ ăn, đồ uống. Menu nhà hàng sử dụng với mục đích giới thiệu những gì mình đang bán và để khách dễ dàng đặt món.

Menu không chỉ giúp hoạt động trơn tru mà còn kiểm soát về chi phí và chất lượng. Hơn nữa, thực đơn cũng chính là công cụ bán hàng tốt nhất. Tiếp đó, tiêu chí chuẩn mà thực đơn cần có là: các công thức nấu ăn đảm bảo chuẩn, khẩu phần tiêu chuẩn. Thực đơn tạo ra một cái nhìn hấp dẫn trực quan cho khách hàng, nó cũng sẽ mang lại dự báo rằng khách hàng có hài lòng không, khách hàng có quan tâm đến nhà hàng của bạn không, và sau đó họ có muốn quay trở lại nhà hàng của bạn lần sau nữa không.

Menu nhà hàng là gì?
Menu nhà hàng là gì?

Thông thường, các thực đơn hiện đại sẽ bao gồm các món: Món khai vị lạnh, súp (soup), món khai vị nóng, món ăn chính, món ngọt, món tráng miệng và đồ uống như rượu vang, cocktail,…. Hơn thế nữa, chúng ta cần xét đến yếu tố liên quan cũng không kém phần quan trọng.

Những yếu tố cần có trong menu nhà hàng

Thứ nhất, màu sắc thực đơn, màu sắc là yếu tố dễ nhìn thấy nhất với khách hàng, nó góp phần kích thích vị giác muốn thưởng thức món ăn của khách. Việc lựa chọn cân bằng màu sắc sẽ làm cho menu của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Bạn không nên đơn thuần chỉ chọn màu nâu hay trắng, hay các màu sắc lặp lại giữa các món ăn trong menu.

Các món ăn trong menu
Các món ăn trong menu

Thứ hai, hương vị- cách ăn bằng mũi. Với giai đoạn này cần lưu ý tạo thực đơn để các món ăn có hương vị riêng biệt.

Thứ ba, hình dáng, thức ăn từ lúc hoàn thành, trình bày lên đĩa rồi đưa đến cho khách hàng phải giữ nguyên dáng trình bày. Ví dụ, món hầm thì không nên để nát quá, kem không nên bị chảy, món chiên thì cần phải giòn… cần đảm bảo sự hài hòa giữa các thành phần thịt, rau, củ…của món ăn.

Thứ tư, phương pháp chế biến. Một phương pháp nấu có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau, nhưng dù dùng cách nào cũng nên tạo sự hài hòa về hình dáng. Cụ thể, bạn không nên đưa ra quá nhiều món hầm hay quá nhiều món chiên vào cùng một trang menu. Có thể kết hợp các món ăn từ nhiều phương pháp khác nhau.

Thứ năm, đây là lưu ý nhỏ nhưng không kém phần quan trọng. Sự đa dạng trong thực đơn sẽ tạo cảm giác thú vị với người xem. Khách hàng có nhiều sự lựa chọn cũng như đem đến lượng khách nhiều hơn cho nhà hàng.

Menu đồ uống
Menu đồ uống

Ngoài ra, nhân viên phục vụ nhà hàng cũng cần phải chỉ dẫn tận tình cho khách hàng những thắc mắc trong thực đơn cũng mang lại uy tín cho nhà hàng. Tuy là yếu tố bên ngoài nhưng nó góp phần làm hài lòng tâm lý muốn xem menu nhà hàng khi khách hàng đến với chúng ta. Cần chú ý không nên để thực đơn quá nhiều món hay menu dài, khó hiểu.

Phần giới thiệu luôn là sự quan tâm đầu tiên của khách hàng. Nếu các món ăn được mô tả ngắn gọn, chính xác, đi đúng vào tiêu chí mà khách hướng tới thì chúng ta đã thành công khiến cho khách muốn đặt món rồi. Song với đó, bạn có thể sử dụng các từ ngữ có tác dụng nhấn mạnh, có sức ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ của khách hàng, nhất là các từ ngữ miêu tả hình ảnh tránh sử dụng từ dài dòng, miên man, không đi vào trọng tâm.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ Menu nhà hàng là gì? Những yếu tố cần có trong menu. Hi vọng, những kiến thức này sẽ giúp ích các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (3 votes)