Rượu vang là gì? Kiến thức cơ bản về rượu vang

Những sản phẩm rượu vang đang trở nên quen thuộc hơn với người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rượu vang là gì, cũng như nguồn gốc hay cách sản xuất và nơi bán uy tín. Hiểu rõ về những vấn đề này là cách để bạn thưởng thức trọn vẹn nhất sự tuyệt vời của rượu vang.

Rượu vang là gì?  

Rượu vang là gì?
Rượu vang là gì?

Rượu vang (vin trong tiếng Pháp và wine trong tiếng Anh) là một loại thức uống có cồn, được tạo ra từ quá trình lên men những trái nho. Có những phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình này, để glucose và fructose trong nho được chuyển hóa thành cồn và carbon dioxide theo cách tự nhiên nhất, mà không cần có sự trợ giúp của đường, axit, enzym hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Trong rượu vang nho thường chứa khoảng 80% là nước, cồn chiếm 12 – 14% cùng 1 số chất khác.

Rượu vang có lịch sử 8000 năm
Rượu vang có lịch sử 8000 năm

Rượu vang đã xuất hiện từ cách đây hơn 8000 năm và từng là loại thức uống sang trọng, chỉ dành cho giới quý tộc. Sau này rượu vang dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người biết đến cũng như ưa chuộng. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều loại rượu vang được yêu thích.

Rượu vang ngày nay không chỉ đơn thuần là được làm từ nho mà còn có thể làm từ nhiều loại trái cây khác, hoặc là thảo dược và một số loại hoa. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn định nghĩa rượu vang là loại thức uống có cồn, được lên men từ chỉ các loại nho mà thôi.

Kiến thức cơ bản về rượu vang

Lịch sử sản xuất rượu vang có từ hơn 8000 năm trước, khi mà dấu tích ủ rượu vang được phát hiện đã xảy ra từ khoảng 6000 năm TCN tại Georgia. Chính vì vậy mà những kiến thức có liên quan tới rượu vang vô cùng phong phú. Nếu bạn muốn tìm hiểu rượu vang là gì, bạn đừng bỏ qua những thông tin như sau:

Có bao nhiêu loại rượu vang?

Hiện nay có rất nhiều loại rượu vang trên thế giới, mỗi loại sở hữu những đặc điểm khác nhau từ màu sắc, hương vị cho đến giống nho được sử dụng. Tuy nhiên người ta thường chia thành 5 loại cơ bản như sau: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang có sủi bọt và rượu vang ngọt. Ngoài ra cũng có một số tài liệu công nhận loại thứ 6 là rượu vang bổ.

 • Rượu vang đỏ (Red Wine): Đây là loại rượu vang mạnh, được tạo ra từ những loại nho đậm màu như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Black Grenache, Malbec, Pinot Noir, Syrah, Mourvèdre. Màu đỏ của loại rượu vang này được pha trộn giữa màu đỏ, màu tím cùng màu đen. Theo thời gian, màu đỏ của rượu sẽ tối dần và chuyển sang màu nâu.
 • Rượu vang trắng (White wine): Đây là loại rượu có nồng độ khá nhẹ, được làm từ những loại nho có màu trắng hoặc màu xanh. Chúng có vị chua tinh tế, thường được dùng khi khai vị. Người ta cũng dùng rượu vang trắng khi ăn kèm với các món hải sản hoặc thịt trắng có mùi.
 • Rượu vang hồng (Rose wine): Là loại rượu được pha trộn giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Ngoài ra, rượu vang hồng còn được làm từ nho đỏ, nhưng quá trình ngậm nước nho với vỏ nho chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng đồng hồ, để tạo ra màu hồng nhạt trong veo cực hấp dẫn. Rượu vang hồng có vị chát nhẹ đến ngọt và ngon hơn khi uống lạnh.
 • Rượu vang ngọt (Sweet wine): Đây là loại rượu được làm từ những chùm nho đã chín quá mức nên có lượng đường lớn. Vì thế loại rượu được tạo ra sau khi lên men thường ngọt hơn.
 • Rượu vang có sủi bọt (Sparkling wine): Rượu vang có sủi bọt được tạo ra từ một giống nho đặc biệt, chỉ lớn lên tại đất Pháp. Bạn không thể tìm thấy giống nho này ở bất kỳ vị trí địa lý nào khác trên thế giới, do sự đặc biệt về thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất này. Rượu vang có sủi bọt sở hữu màu trắng, màu đỏ hoặc màu cam vô cùng đẹp mắt.
5 loại rượu vang theo màu sắc
5 loại rượu vang theo màu sắc

Bên cạnh 5 cách chia thường thấy nhất như trên, người ta còn phân loại theo lịch sử, phương thức sản xuất rượu vang. Ví dụ như:

 • Rượu vang thế giới cũ – old world: bao gồm những đất nước trồng nho và sản xuất rượu vang tại châu Âu. Điển hình nhất là Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Áo và Hungary.
 • Rượu vang thế giới mới – new world: bao gồm những đất nước trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc châu Âu. Trong đó nổi tiếng nhất là: Hoa Kỳ, Chile, Argentina, New Zealand, Australia, Nam Phi, ….

Một chai rượu vang được làm từ bao nhiêu quả nho 

Rượu vang là gì? Thật bất ngờ khi có thể thống kê chính xác số lượng trái nho đã sử dụng để tạo nên một chai rượu vang. Con số đó là 600 – 800 trái nho. Số lượng này tương đương với 11 chùm nho 50 – 60 trái, trong đó mỗi trái nặng khoảng 2gr và có thể tạo ra một chai rượu vang 750ml.

Như vậy, với 1 tấn nho, nhà sản xuất sẽ tạo ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (hay 3,7l). Như vậy sẽ tương đương với 720 chai rượu vang loại 750ml.

Các giống nho sử dụng làm rượu vang

Có rất nhiều giống nho được sử dụng cho quá trình tạo ra rượu vang. Vì thế, người ta phân loại thành 2 giống chính là nho đỏ và nho trắng. Trong đó:

 • Nho đỏ (Red varieties) là loại nho được sử dụng để làm rượu vang đỏ. Một số loại rượu vang trắng cũng có thể được sản xuất từ loại nho này. Các giống nho đỏ điển hình là: cabernet franc, cabernet sauvignon, carmenère, merlot, malbec, syrah/ shiraz, pinot noir, …
 • Nho trắng (White varieties) là loại nho được sử dụng để làm rượu vang trắng. Các giống nho trắng điển hình là: chardonnay, chenin blanc, gewurztraminer, sémillon, pinot grigio, viognier, sauvignon blanc, riesling, ….

Bí ẩn nút chai rượu vang 

Nút chai rượu vang được gọi là nút bấc, hoặc nút bần, nút li-e, có tác dụng đậy kín miệng nắp chai rượu vang để bảo quản rượu được lâu dài và đảm bảo chất lượng. Trong đó nút bần hay nút bấc, được làm từ gỗ sồi; còn nút vặn (nút xoáy) thì được làm từ kim loại nhẹ.

Bí ẩn nút chai rượu vang
Bí ẩn nút chai rượu vang

Quá trình tạo ra nút bần của chai rượu vang rất kỳ công, khi cần sử dụng tế bào chết của vỏ giống sồi Quercus Suber 25 năm tuổi, với bề dày 70mm. Sau 14 năm đầu tiên, người ta lột lớp vỏ sồi ngoài cùng, rồi bỏ đi phần thô ráp, sần sùi có chứa nhiều chất tanin không thể sử dụng. 12 năm sau, lớp vỏ thứ 2 tái sinh và rất mịn màng. Đây chính là lớp vỏ được dùng để tạo ra nút bấc.

Chính vì sự kỳ công này mà đã dấy lên sự tranh cãi giữa việc nên sử dụng loại nút chai rượu vang nào. Theo những người thuộc phe nút bần, họ cho rằng đây là loại nút chai mang hiệu quả cao, tạo sự sang trọng và nét văn hóa rượu vang truyền thống.

Tuy nhiên nếu không biết cách mở có thể làm hỏng vị rượu vàng. Trong khi đó nút xoáy được hoan nghênh vì tiện dụng, chi phí thấp, có thể đóng mở dễ dàng và góp phần bảo vệ môi trường.

Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Sự khác biệt đặc trưng giữa hai loại rượu này chính là về màu sắc. Rượu vang đỏ có màu đỏ đậm, còn rượu vang trắng có màu vàng nhạt, hoặc vàng rơm. Ngoài ra vị của rượu vang đỏ mạnh hơn còn vị rượu vang trắng nhẹ hơn, chua nhẹ và thanh.

Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Thành phần nguyên liệu tạo ra 2 loại rượu này cũng có sự khác biệt. Nếu như rượu vang đỏ được tạo ra từ quá trình lên men của cả quả nho, tức là gồm ruột lẫn vỏ thì rượu vang trắng được tạo ra do quá trình lên men của riêng ruột nho, vỏ nho được bị loại bỏ.

Vì thế nước ép của ruột nho không có màu, nên tạo ra rượu vang trắng có màu nhạt hơn. Đây cũng là lý do, giống nho đỏ có thể sử dụng để làm nho trắng, nhưng ngược lại, nho trắng không thể tạo ra rượu vang đỏ được.

Rượu vang là gì tại sao được ưa chuộng?

Rượu vang được ưa chuộng vì sở hữu nhiều điều đặc biệt như sau:

Là thức uống thể hiện sự sang trọng

Rượu vang là thức uống có cồn thể hiện cho sự sang trọng vì lịch sử lâu đời, nguyên liệu đắt tiền và được chọn lọc kỹ lưỡng hay quá trình sản xuất phức tạp. Những chai rượu vang thường là món quà sang trọng và đẳng cấp.

Hương vị khó quên

Hương vị của rượu vang thật sự đặc biệt là khó quên. Vị rượu có chút chua nhẹ, chút ngọt, mạnh nhưng không gay gắt, vô cùng tinh tế và đặc sắc.

Rượu vang có hương vị khó quên
Rượu vang có hương vị khó quên

Có lợi cho sức khỏe

Nếu bạn sử dụng rượu vang với mức độ vừa phải và đều đặn, bạn sẽ gặp được nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe. Rượu vang hỗ trợ về tiêu hóa, tim mạch, tăng cường sức đề kháng và trí nhớ, … Đối với chị em phụ nữ thì sử dụng rượu vang còn giúp họ sở hữu làn da đẹp mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa.

Top các loại rượu vang trên thị trường Việt Nam

Nếu như phải lựa chọn các loại rượu vang được người Việt Nam yêu thích, những cái tên sau chắc chắn sẽ được điểm danh:

Rượu vang Moscato Cavatina Premium

Vang nổ Moscato Cavatina Premium là chai rượu vang từ Ý và là một trong những dòng vang rất được người Việt Nam ưa chuộng sử dụng. Moscato Cavatina Premium thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt, lễ cưới. Chúng sở hữu hương nồng nàn của trái cây, vị ngọt ngào và dễ uống, thích hợp sử dụng cho cả nam lẫn nữ.

Rượu vang Moscato Cavatina Premium
Rượu vang Moscato Cavatina Premium

Rượu vang đỏ Chile 7Colores Icon

Rượu vang đỏ Chile 7Colores Icon là rượu vang Chile được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng và nhập khẩu từ đất nước hình trái ớt – Chile. Loại rượu vang này có hương thơm ngọt ngào và phảng phất mùi thơm dễ chịu của gỗ sồi. Rượu rất thích hợp để dùng khi thưởng thức thịt đỏ nướng và dùng trong điều kiện nhiệt độ từ 16-18 độ.

Rượu vang đỏ Chile 7Colores Icon
Rượu vang đỏ Chile 7Colores Icon

Rượu vang đỏ Pháp Chateau Guillemin La Gaffeliere Grand Cru

Pháp cũng là một trong những đất nước nổi tiếng về nghề sản xuất rượu vang truyền thống. Có rất nhiều loại rượu vang Pháp nhập khẩu vào Việt Nam, như rượu vang đỏ Merlot, rượu vang đỏ Syrah/Shiraz, … Trong đó, rượu vang đỏ Pháp Chateau Guillemin La Gaffeliere Grand Cru được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam. Chateau Guillemin La Gaffeliere Grand Cru sở hữu hương vị tinh tế, mùi hương đặc trưng của vani và tuyết tùng hòa quyện.

Rượu vang đỏ Pháp Chateau Guillemin La Gaffeliere Grand Cru
Rượu vang đỏ Pháp Chateau Guillemin La Gaffeliere Grand Cru

Rượu vang là gì? Đâu là cách chọn rượu vang ngon

Như đã đề cập, rượu vang là thứ thức uống đẳng cấp và có rất nhiều cách để chọn rượu vang ngon, với những người sành sỏi người ta thường dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết. Nhưng chúng ta là người thường, có thể áp dụng các bước dưới đây để chọn một chai rượu vang ngon.

Cách chọn rượu vang ngon
Cách chọn rượu vang ngon
 • Tìm hiểu về loại rượu vang bạn muốn mua: Trước khi mua rượu vang, bạn cần tìm hiểu thông tin về loại rượu vang đó, như nơi sản xuất, giống nho, quy trình chế biến, thời gian ủ, v.v. Tìm hiểu những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại rượu vang đó và chọn được chai rượu phù hợp với sở thích của bạn.
 • Chọn nơi mua rượu vang uy tín: Bạn nên chọn mua rượu vang tại những cửa hàng uy tín, có chất lượng rượu đảm bảo và cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm. Nếu bạn không biết chỗ mua rượu vang, có thể hỏi ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc tìm kiếm trên mạng.
 • Chọn năm sản xuất phù hợp: Năm sản xuất rượu vang có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Thông thường, rượu vang càng lâu năm thì càng ngon và đắt hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào, loại nào lâu cũng có nghĩa là rượu vang ngon. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về năm sản xuất phù hợp với loại rượu vang mà bạn muốn mua.
 • Chọn theo sở thích cá nhân: Mỗi người có sở thích và khẩu vị khác nhau, do đó, bạn nên chọn rượu vang phù hợp với sở thích của mình. Nếu bạn thích rượu vang đỏ, hãy chọn những chai rượu vang đỏ. Nếu bạn thích rượu vang ngọt, hãy chọn những chai rượu vang ngọt.
 • Thử rượu trước khi mua: Khi mua rượu vang, bạn nên thử rượu trước để đánh giá vị, mùi hương và cả vị của rượu sau khi uống. Nếu bạn không biết cách thử rượu vang, hãy xin sự trợ giúp từ nhân viên cửa hàng.
 • Giá cả: Giá cả cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn rượu vang. Bạn nên tìm hiểu giá cả của loại rượu vang bạn muốn mua và so sánh giá ở các cửa hàng khác nhau để chọn được một chai rượu vang ngon với giá phù hợp. Tuy nhiên, không nên quá chú trọng vào giá cả mà bỏ qua chất lượng của sản phẩm.
 • Xuất xứ: Ngoài năm sản xuất, xuất xứ cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn rượu vang. Một số vùng nổi tiếng về sản xuất rượu vang như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chile, Argentina, v.v. Sản phẩm từ các vùng này thường được đánh giá cao về chất lượng và độ ngon.
 • Chọn với mục đích sử dụng: Nếu bạn muốn chọn rượu vang để thưởng thức trong các bữa tiệc, thì có thể chọn những chai rượu vang phù hợp với món ăn và có hương vị dịu nhẹ, thơm ngon. Nếu bạn muốn chọn rượu vang làm quà tặng, thì nên chọn những chai rượu vang cao cấp, sang trọng và có thiết kế đẹp mắt.
 • Cách bảo quản: Sau khi mua được chai rượu vang ngon, bạn cần chú ý đến cách bảo quản để giữ cho rượu vang được tốt nhất. Bạn nên lưu trữ rượu vang ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tổng quan về cách chọn một chai rượu vang ngon, bạn cần tìm hiểu thông tin về loại rượu vang, chọn nơi mua uy tín, chọn năm sản xuất phù hợp, chọn theo sở thích cá nhân, thử rượu trước khi mua, chú ý đến giá cả, xuất xứ, chọn với mục đích sử dụng và chú ý đến cách bảo quản.

Top 10 địa chỉ bán rượu vang uy tín chất lượng

Rượu vang là gì – Rượu vang là một sản phẩm cao cấp, đắt tiền và thường phải nhập khẩu. Vì vậy, rượu vang rất dễ bị làm giả, làm kém chất lượng. Để mua rượu vang chính hãng, chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng bạn nên đến các địa chỉ uy tín chất lượng. Dưới đây là danh sách các nhà cung cấp rượu vang uy tín tại Việt Nam.

Địa chỉ bán rượu vang uy tín
Địa chỉ bán rượu vang uy tín
 1. La Guyennoise
 • 125 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – 0376 355 888
 • 150 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội – 0981 355 630
 1. Rượu vang Cao Minh
 • Hà Nội: Số 127, Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • SĐT: 0931 833 666 & 0868 256 655
 • Sài Gòn: 23/27, Tân Thới Nhất 6, P Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM
 • SĐT: 0906 061 568
 1. TheKey Wine
 • Địa chỉ: Số 9 W Park BLVD Sunrise A, Khu đô thị The Manor Central Park, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0987 913 222
 1. Royal Wine
 • Hà Nội: E3B, Ecohome 1, P.Đông Ngạc, Q.Bắc Từ Liêm
 • HCM: 78/K10 Cộng Hòa, P.4, Q.Tân Bình
 • Showroom Hồ Chí Minh: 153A Huỳnh Văn Bánh, P.12, Q.Phú Nhuận
 • Showroom Hà Nội: 65 ngách 323/83 Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội
 1. Corkwines – Fine Wines and Spirits
 • Địa chỉ: 96 Lê Trọng Tấn, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 7107 8899 & 0982 128 638 & 0993 996 113
 1. Rượu vang Đa Lộc
 • Địa chỉ: 781 Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3826 2076
 1. TM Wine Việt Nam
 • Địa chỉ: 76A Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 0981 334 532
 1. Mega Wine
 • Địa chỉ: SAV.3-00.06, The Sun Avenue – 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938 785 081 – 0914 289 726
 1. WeWine Saigon
 • BPB 01.08 Botanica Premier, 108 – 112B – 114 Hồng Hà, Phường 2, Tân Bình – 0938715588
 • Số 40 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3 – 0918 168 141
 1. WineCellar
 • Số 78 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy
 • Số 188 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, TP.HCM
 • Số 172 Nguyễn Văn Linh, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Số 15 Hai Bà Trưng, Phường Xương Huân, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
 • Hotline: 094 669 8008

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Rượu vang là gì? Những kiến thức cơ bản về rượu vang, cách chọn và địa chỉ mua rượu vang uy tín. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trọng việc mua và thưởng thức thứ thức uống đẳng cấp này. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (6 votes)