Rượu vang Pháp lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ rượu vang


Rượu vang Pháp chiếm ưu thế về số lượng người dùng cũng như độ ngon và nổi tiếng trong tất cả các dòng rượu vang đang lưu hành tại Việt Nam. Mời bạn đọc cùng Hotelcareers tìm hiểu về rượu vang nhập khẩu từ Pháp.

Tìm hiểu sơ lược về rượu vang Pháp

Rượu vang xuất xứ từ Pháp mang trên mình thương hiệu lâu đời của nước nhà. Lan tỏa hương thơm nồng say cùng sự mê đắm quyến rũ ra toàn thế giới. Những tín đồ sành rượu chắc chắn hiểu biết rất rõ về những chai rượu vang xuất bến từ các vùng miền đất Pháp xa xôi.

Rượu vang Pháp luôn tạo nên sức hút lớn với những người sành rượu
Rượu vang Pháp luôn tạo nên sức hút lớn với những người sành rượu

Lịch sử rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có lịch sử phát triển rất lâu đời. Nó được cho là xuất hiện vào thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Từ thời kỳ người Phocea lập ra thành phố Massalia thì nghề trồng nho đã tồn tại. Sau đó người La Mã trồng nho ở xứ Gaul, lan ra Burgundy, Bordeaux, Rhone, Languedoc…

Với lịch sử lâu đời như vậy, rượu vang Pháp được xem là hình mẫu của cả thế giới. Người Pháp có chuẩn mực sản xuất rượu rất riêng, tạo ra hương và vị của rượu cũng đặc biệt không kém. Hiện nay, rượu vang Pháp đã phải cạnh tranh cùng các thương hiệu rượu đến từ Úc, Mỹ, Ý,…Tuy nhiên, người sành rượu mỗi khi nhắc đến vang thì không thể không nhắc đến các dòng rượu Pháp.

Cách đọc nhãn rượu vang Pháp

Trên nhãn của từng chai rượu vang xuất xứ từ Pháp có rất nhiều thông tin cần thiết. Chỉ cần bạn biết cách đọc chúng thì bạn đã hiểu phần lớn về chai rượu trên tay mình.

Trên nhãn có đầy đủ thông tin cần thiết
Trên nhãn có đầy đủ thông tin cần thiết

Từ đó, bạn sẽ biết được chai rượu này có hợp với mình hay không. Hiện nay, nhãn của rượu vang Pháp sẽ có các nội dung sau:

  • Niên vụ nho, năm rượu được sản xuất
  • Nhà sản xuất
  • Nhãn rượu
  • Cấp độ rượu vang
  • Vùng sản xuất
  • Nơi đóng chai
  • Nồng độ cồn
  • Địa chỉ xuất xứ

Hầu hết nội dung trên nhãn sẽ được ghi bằng tiếng anh. Tuy nhiên, ở một số nơi thì những đại lý nhập khẩu rượu của Việt Nam sẽ có gắn thêm nhãn phụ giải thích bằng tiếng Việt cho khách hàng nắm rõ.

Các cấp độ chất lượng của rượu vang Pháp

Trên mỗi chai rượu vang Pháp sẽ có 1 thông tin quan trọng, đó chính là cấp độ chất lượng của rượu. Các cấp độ này quyết định hương vị, nồng độ và sự phụ hợp của rượu với từng người. Cụ thể thì rượu vang của Pháp có 4 cấp độ chính:

  Cách làm món vịt om sấu đơn giản giải nhiệt ngày hè

AOP (or AOC) – Grand Cru Premier Cru

Appellation d’Origine Protégée (AOP) hoặc Appellation D’Origine Contrôlée (AOC) là cấp độ rượu cao nhất theo tiêu chuẩn sau năm 2012. Trong cấp độ AOP còn được phân ra làm 2 loại phụ đó chính là Grand Cru và Premier Cru.

Grand Cru là loại rượu vang số 1 của Pháp
Grand Cru là loại rượu vang số 1 của Pháp
  • Grand Cru đề cập đến nơi trồng nho: Thường áp dụng cho vùng Burgundy, Champagne, Alsace, Bordeaux. Rượu có nhãn Grand Cru là có chất lượng cao cấp nhất.
  • Premier Cru: Loại này cũng tương tự Grand Cru là hàm ý đến 1 vườn nho thượng hạng. Tuy nhiên, đôi lúc Premier Cru còn được dùng để mô tả loại rượu cao cấp hơn cả Grand Cru

Để đạt được cấp độ AOP, rượu cần vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe. Có 8 quy định trong quá trình sản xuất rượu vang Pháp thượng hạng như sau:

  • Vị trí trồng cây nho
  • Các giống nho
  • Sản lượng tối đa trong mỗi mùa
  • Tuổi cây nho, mật độ trồng
  • Kỹ thuật trồng và thời gian thu hoạch
  • Quy trình, kỹ thuật làm rượu
  • Thời gian lên men tối thiểu, vật liệu thùng được sử dụng
  • Độ cồn của rượu

Để nhận biết cấp độ rượu này thì bạn có thể tìm nhãn có ký hiệu AOP, AOC đi kèm với các cụm từ như Grand Cru, Premier Cru hoặc Grand Cru Classe. Loại rượu này có giá cả đắt nhất, thích hợp ở những nơi sang trọng đẳng cấp hoặc dùng làm quà tặng sếp, đối tác cũng rất phù hợp.

IGP – Vin de Pays

Rượu vang Pháp Vin de Pays, viết tắt là VDP. Ngày nay nó còn được gọi với cái tên là IGP (Indication Géographique Protégée). Đây là cấp độ rượu vang đứng thứ 2 của Pháp. Rượu IGP có thể được chế biến từ bất kỳ giống nho nào.

IGP là cấp độ được nhiều người chọn dùng
IGP là cấp độ được nhiều người chọn dùng

Cấp độ này tập trung vào vùng đất trồng nho hơn là phương pháp sản xuất. Các nhà sản xuất có thể tự do hơn trong việc sáng tạo ra các vị rượu. Tuy nhiên thì rượu cấp độ IGP cũng cần phải tuân theo một số quy chuẩn nhất định về độ rượu, độ axit, giống nho. Rượu IGP được làm từ các giống nho chính của nước Pháp. Pháp, có một số vùng Vin de Pays lớn được biết đến nhiều là:

Vin de Pays du Jardin de la France (vùng Loire)

  • Vin de Pays de L’Atlantique (Bordeaux, Dordogne, Charentais)
  • Vin de Pays du Comte Tolosan (Tây Nam)
  • Vin de Pays d’Oc (Languedoc – Roussillon)
  • Vin de Pays Portes de Méditerranée ( Provence, Corsica)
  • Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (Rhône, Beaujolais, Savoie)
  • Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche (Khoảng 140 vùng được đặt tên rượu này)

Để nhận biết cấp độ rượu IGP, các bạn tìm cụm từ “vin de pays” có ghi trên nhãn của chai rượu. Bên cạnh chữ “vin de pays” còn có tên vùng miền sản xuất ra rượu.

  Cách làm bánh bèo miền Nam thơm ngon đậm đà

Vin de France – Vin de Table

Rượu vang Pháp Vin de France là cấp độ được thay thế cho Vin de Table (VDT) sau tiêu chuẩn được ban hành năm 2012. Thế nên, khách hàng có thể dùng cả 2 khái niệm này. VDT là dòng rượu cấp độ 3, thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, loại phổ thông.

VDT không cần tuân theo bất cứ quy chuẩn nào về việc trồng nho, thu hoạch và sản xuất. Đối với cấp độ rượu này, nhãn rượu không có để năm thu hoạch và tên vùng trồng nho. Những chai vang VDT thường được sản xuất đại trai, kỹ thuật lên men và cách pha trộn phụ thuộc vào từng nhà sản xuất rượu.

Nói vậy không có nghĩa là hầu hết rượu VDT đều không ngon. Nếu rượu được làm ra từ những nhà sản xuất truyền thống lâu đời thì họ có những phương pháp rất riêng để cho ra vị rượu tuyệt vời.

Để nhận biết rượu cấp độ VDT thì trên nhãn chai thường có cụm từ Vin de France hoặc Vin de Table. Rượu này có mức giá phải chăng nhất và thường được dùng làm rượu uống hàng ngày.

Điểm qua những địa danh sản xuất rượu vang Pháp lừng danh

Nhắc đến Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến những vườn nho rộng mênh mông. Những nơi này còn là nơi để khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm thú.

Bordeaux - Vùng đất quyến rũ và xinh đẹp của Pháp
Bordeaux – Vùng đất quyến rũ và xinh đẹp của Pháp

Các vùng sản xuất nổi tiếng đặc trưng tại Pháp có thể kể đến là Bordeaux, Burgundy, Alsace, Loire, Champagne, Rhône và Languedoc.

  • Bordeaux: Bordeaux là vùng đất nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, sở hữu rất nhiều vườn nho nổi tiếng. Tại đây trồng chủ yếu 2 giống nho chất lượng nhất là Cabernet Sauvignon và Merlot. Rượu của Bordeaux thường có màu đỏ sẫm, rượu mạnh và có vị chát đặc trưng.
  • Burgundy: Nơi này là xuất xứ của những chai rượu vang Pháp ngon thượng hạng. Rượu có độ cồn trung bình và có thể có tuổi đời lên đến 30 năm.
  • Alsace: Vùng Alsace nổi tiếng rượu nho trắng như Riesling dịu nhẹ, Gewurztraminer cay đậm, Pinot Gris mạnh mẽ và Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.
  • Loire: Là thung lũng trồng đa dạng các loại nho nhất nước Pháp, có diện tích hơn 1000 km dọc bờ sông Loire. Loire có khí hậu thuận lợi, mát mẻ và trồng chủ yếu là các giống nho trắng.
  • Champagne: Là vùng đất gắn liền với loại rượu Champagne nổi tiếng cả thế giới với quá trình sản xuất truyền thống vô cùng tốn công sức và kỹ lưỡng.
  • Rhône: Thung lũng sông Rhône ở miền Đông Nam nước Pháp. Dòng vang đỏ được làm từ nho Syrah và vang trắng từ nho thơm Viognier.
  • Languedoc: Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, có khí hậu ấm áp. Rượu Languedoc có màu đỏ đậm, được pha trộn từ nhiều loại nho như Carignan, Grenache, Cinsault và Syrah phổ biến nhất.
  Hé lộ top 10 quán ăn ngon nhất Hà Nội nhắc đến là “chảy nước miếng”

Rượu vang Pháp và những món ăn xứng đôi vừa lứa

Hiểu biết về vang Pháp không thể thiếu việc khéo léo kết hợp chúng với các món ăn. Vậy thì loại rượu nào hợp với những món ăn nào để được xem là người sành về vang Pháp?

Cách kết hợp rượu và đồ ăn cũng là một nghệ thuật
Cách kết hợp rượu và đồ ăn cũng là một nghệ thuật

Thông qua độ cồn, độ axit và mùi vị của từng loại rượu, người ta đã thử và sắp xếp chúng cùng với những món ăn phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể thử:

  • Champagne: Thịt gà, hải sản
  • Chardonnay: Thịt gà, tôm hùm, sò
  • Sauvignon Blanc: Tôm, thịt lợn, hàu, cá thịt trắng
  • Pinot Noir: Cá hồi, vịt
  • Burgundy đỏ, trắng: Gà tây, gà lôi, chim cút
  • Bordeaux: Thịt cừu, thịt bò, thịt lợn
  • Cabernet Sauvignon: Thịt bò, thịt nai, các loại thịt nướng

Các loại rượu vang Pháp được ưa chuộng tại Việt Nam

Tiếp theo, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những chai rượu vang đã và đang được các khách hàng Việt Nam yêu thích. Ẩm thực Việt Nam phong phú và khác biệt so với các nước phương Tây.

Rượu vang Pháp rất được người Việt ưa chuộng
Rượu vang Pháp rất được người Việt ưa chuộng

Vì thế, rượu vang Pháp phù hợp với ẩm thực Việt cũng cần phải được lựa chọn và tìm hiểu cẩn thận. Dưới đây là những chai rượu mà bạn có thể thử:

  • Vang Gruaud Larose 2010
  • Vang Les Portes De Bordeaux
  • Vang Mouton Cadet Bordeaux
  • Vang Chateau Lynch Bages 2012
  • Vang 1725 Bordeaux Reserve Rouge
  • Vang Chateau Leoville Las Cases 1994
  • Vang Barton & Guestier Passeport Bordeaux
  • Vang Chateau Bouteilley Cotes De Bordeaux AOC
  • Vang Chateau Les Hauts de Gromel Bel Air Bordeaux
  • Vang Baron Philippe De Rothschild Ryder Cup Mouton Cadet Bordeaux AOC
  • Vang Chateau Mouton-Rothschild Pauillac 2004

Địa chỉ uy tín để mua rượu vang Pháp tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều nơi phân phối rượu vang nhập khẩu. Trong đó các dòng vang Pháp là được bán phổ biến nhất. Để mua được rượu vang Pháp đúng giá, đúng chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các bạn có thể đến với các nhà nhập khẩu chính hãng, các siêu thị, đại lý ủy quyền.

Hy vọng rằng bài viết chi tiết về rượu vang Pháp trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Thưởng thức rượu vang là 1 nghệ thuật, người thưởng thức rượu vang là 1 nghệ sĩ. Hotelcareers luôn sẵn sàng trở thành nơi để quý khách tìm thấy được niềm đam mê bất tận.

5/5 - (30 votes)