Steward là gì? Bản mô tả công việc Steward

Steward là gì? Bản mô tả công việc Steward là tài liệu diễn giải công việc của nhân viên rửa bát tại nhà hàng khách sạn khi ứng tuyển vị trí này.

Nhân viên rửa bát (Steward) chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh khu vực chuẩn bị đồ ăn, vệ sinh nhà bếp, làm sạch bát đĩa, dụng cụ làm bếp và các công việc khác. Steward thường làm việc tại các bếp nhà hàng, khách sạn, nhà ăn… Hôm nay Hotelcareers sẽ cùng các bạn tìm hiểu công việc hàng ngày của Steward.

Steward là gì?
Steward là gì?

Steward là gì?

Steward là thuật ngữ thường sử dụng trong ngành khách sạn với nghĩa là nhân viên rửa bát. Thực chất, Steward đảm nhiệm nhiều công việc hơn, chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh khu vực chuẩn bị đồ ăn, vệ sinh nhà bếp, làm sạch bát đĩa, dụng cụ làm bếp và các công việc khác. Steward thường làm việc tại các bếp nhà hàng, khách sạn, nhà ăn… Làm việc dưới sự quản lý của Steward manager hoặc Bếp trưởng.

Bản mô tả công việc nhân viên rửa bát (Steward)
Bản mô tả công việc nhân viên rửa bát (Steward)

Bản mô tả công việc Steward

Rửa bát đĩa theo quy trình

 • Nhận chén, bát, đĩa, muỗng, đũa… dơ từ các bộ phận, để tách biệt vật dụng đã sử dụng với đồ sạch.
 • Tráng qua nước để loại bỏ thức ăn thừa – xếp chén, bát, đĩa… vào máy rửa chén (nếu có) – vận hành máy rửa sạch các dụng cụ ăn uống theo đúng quy trình được hướng dẫn.
 • Với những vật dụng máy không rửa được, tiến hành cọ rửa trực tiếp bằng tay.
 • Làm khô – phân loại các dụng cụ sau khi rửa xong, xếp vào đúng vị trí quy định.
 • Chủ động sắp xếp tiến độ công việc, bảo đảm cung cấp kịp thời chén – bát – đĩa… cho các bộ phận sử dụng.
 • Bảo quản các vật dụng, không để trầy xước, sứt mẻ hay nứt vỡ…

Quản lý vận hành máy rửa bát

 • Theo dõi lượng xà phòng, căn chỉnh nhiệt độ nước thích hợp trong quá trình vận hành máy rửa bát để đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn cho người sử dụng.
 • Kịp thời phát hiện những sự cố hư hỏng của máy và báo cáo kỹ thuật sửa chữa…

Vệ sinh khu vực bếp

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực bồn rửa: màng lọc thức ăn, hệ thống cống rãnh…
 • Lau chùi, vệ sinh toàn bộ khu bếp (sàn bếp, bếp nấu, kho thực phẩm, tủ lạnh…) 1-2 lần/ ca làm việc.
 • Lau chùi các thiết bị phục vụ cho quá trình chế biến món ăn: lò vi sóng, lò nướng, máy xay thực phẩm…
 • Vệ sinh giá để bát đĩa, giá bảo quản các dụng cụ chế biến món ăn.

Công việc khác

 • Kiểm kê dụng cụ ăn uống định kỳ, báo cáo số lượng – tình trạng (sứt mẻ, nứt vỡ…) cho quản lý.
 • Chịu trách nhiệm bảo quản các vật dụng vệ sinh được giao phụ trách.
 • Đề xuất bổ sung, mua mới các dụng cụ – vật tư sử dụng cho quá trình vệ sinh chén, bát, xoong nồi… khi hết hoặc hư hỏng.
 • Thu gom rác, đổ đúng nơi quy định.
 • Hỗ trợ thực hiện công việc khác khi có yêu cầu của quản lý.
Nhân viên rửa bát duy trì sự sạch sẽ của khu vực bếp
Nhân viên rửa bát duy trì sự sạch sẽ của khu vực bếp

Trình độ, kỹ năng của Steward

Theo như Bản mô tả công việc nhân viên rửa bát, vị trí nhân viên rửa bát không yêu cầu cao về bằng cấp, bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học hoặc có bằng GED (tương đương trung học). Môi trường làm việc của Steward là ở “phía sau” khu vực ăn uống nhà hàng khách sạn. Có nghĩa là Steward dành phần lớn thời gian của mình trong khu vực bếp chứ không phải khu phục vụ thực khách.

Nhân viên rửa bát (Steward) không sử dụng nhiều kỹ năng phức tạp trong công việc, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc của họ không đòi hỏi kỹ năng. Những người vượt qua vai trò này cảm thấy môi trường làm việc giống như đang ở nhà. Nhà bếp của các cơ sở ăn uống có thể trở nên bận rộn, do đó, Steward phải có khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nhanh chóng và áp lực. Chúng tôi đã nghiên cứu một số mô tả công việc của khách sạn về Steward để đưa ra danh sách các kỹ năng được sử dụng bởi hầu hết các khách sạn.

Nhân viên rửa bát không yêu cầu các kỹ năng phức tạp
Nhân viên rửa bát không yêu cầu các kỹ năng phức tạp

Kỹ năng tổ chức: Nhân viên Steward cần có kỹ năng tổ chức để đảm bảo nhà bếp và khu vực cất giữ được giữ sạch sẽ và ngăn nắp. Steward làm tốt công việc này sẽ giúp các đầu bếp chuẩn bị bữa ăn cho khách hàng nhanh hơn.

Chú ý đến chi tiết: Một món ăn không chỉ yêu cầu ngon mà còn cần phải đẹp, việc trình bày một món ăn có ý nghĩa gần giống như hương vị. Nhân viên rửa bát chú ý đến từng chi tiết để trang trí hoàn hảo món ăn cũng như đảm bảo rằng tất cả đồ thủy tinh và đồ bạc đều được đánh bóng hoàn hảo.

Khả năng đa tác vụ: Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Steward làm việc trong một môi trường bận rộn. Họ làm việc liên tục, đa nhiệm – đặc biệt là trong những giờ cao điểm.

Kỹ năng giao tiếp: Steward liên lạc thường xuyên với nhân viên bếp. Họ phải có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả. Sự thành công của bếp phụ thuộc rất lớn vào sự rõ ràng trong giao tiếp.

Các kỹ năng ưu tiên: Tương tự như khả năng đa nhiệm, Steward phải có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ một cách nhanh nhất theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Tất cả mọi thứ được thực hiện ở phía sau nhà bếp  đều có giới hạn thời gian. Vì vậy đây là một kỹ năng quan trọng cho Nhân viên rửa bát.

Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập của Steward 

Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn, mức thu nhập của nhân viên rửa bát giao động từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng, tùy vào quy mô và yêu cầu công việc của từng nhà hàng – khách sạn. Hiện có rất nhiều nhà hàng khách sạn tuyển dụng nhân viên Steward, các bạn có thể lên mạng tìm kiếm và nộp hồ sơ trực tuyến.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (4 votes)