Bản mô tả công việc nhân viên bếp

Bản mô tả công việc nhân viên bếp thường nhấn mạnh đến trách nhiệm công việc hàng ngày của nhân viên bếp. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, Hotelcareers.vn muốn chia sẻ thêm về yêu cầu đối với vị trí, cơ hội nghề nghiệp và mức lương của nhân viên bếp.

Bản mô tả công việc nhân viên bếp
Bản mô tả công việc nhân viên bếp

Có thể bạn quan tâm

Bản mô tả công việc nhân viên bếp

Một ca làm việc mới của nhân viên bếp sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra hàng hóa, thực phẩm nhập vào bếp. Đồng thời kiểm tra thực phẩm còn tồn đọng từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp tránh vất bỏ, gây lãng phí cho nhà hàng khách sạn. Chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế, mạ đồ chuẩn bị cho nấu nướng phục vụ thực khách. Ở một số cơ, đôi khi nhân viên bếp sẽ đảm nhận thêm công việc nấu cơm cho nhân viên.

Chế biến món ăn phục vụ thực khách được coi là công việc chính của nhân viên bếp. Ở các công đoạn này, nhân viên bếp sẽ tẩm ướp nguyên liệu phù hợp cho từng món ăn. Việc chế biến món ăn cần đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn của nhà hàng khách sạn, đảm bảo các quy đinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thực hiện đúng nội quy an toàn lao động trong gian bếp.

  5 mẹo sáng tạo video quảng cáo khách sạn hoàn hảo
Nhân viên bếp chế biến món ăn
Nhân viên bếp chế biến món ăn

Khi bếp trưởng và tổ trưởng đi vắng, nhân viên bếp sẽ thay mặt họ xử lý tất cả các vấn đề trong gian bếp, sau đó báo lại cho bếp trưởng. Nhân viên bếp cần phối hợp với bộ phận kỹ thuật, bảo trì thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị trong nhà bếp theo định kỳ. Giữ gìn, bảo quản thiết bị đồ dùng nhà bếp và kịp thời thông báo khi có hư hỏng là trách nhiệm của nhân viên bếp. Ngoài ra, nhân viên bếp còn phải giám sát công việc của phục bếp, đào tạo nhân viên bếp mới.

Trước khi kết thúc ca làm việc nhân viên bếp cần vệ sinh toàn bộ khu vực chế biến, dụng cụ chế biến món ăn, sắp xếp gia vị đúng nơi quy định. Kết hợp với các nhân viên khác tổng vệ sinh toàn bộ nhà bếp. Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt, đảm bảo an toàn cháy nổ, điểu chính tủ lạnh, tủ mát về đúng nhiệt độ tiêu chuẩn. Sau đó bàn giao công việc đã làm và những công việc còn tồn đọng cho ca sau.

Vệ sinh nhà bếp trước khi kết thúc ca làm việc
Vệ sinh nhà bếp trước khi kết thúc ca làm việc

Hàng ngày, nhân viên bếp cần báo cáo công việc đã làm hoặc những việc đột xuất cho bếp trưởng. Ngoài ra, nhân viên bếp có thể phải làm một số công việc khác khi bếp trưởng yêu cầu.

Yêu cầu đối với nhân viên bếp

Theo bản mô tả công việc nhân viên bếp, để đảm nhiệm vị trí bếp chính bạn cần có bằng cấp, chứng chỉ nghề bếp, có khả năng sáng tạo món ăn, khả năng cảm nhận mùi vị, kinh nghiệm nấu món.

  • Sức khỏe tốt
  • Siêng năng, nhiệt tình
  • Năng động
  • Tiếng Anh giao tiếp là một lợi thế.
  Làm thế nào để viết thông tin cá nhân thật nổi bật

Ở vị trí nhân viên bếp bạn thường phải làm việc theo ca ( Ca thẳng sáng, chiều, tối hoặc cả gãy).

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của nhân viên bếp

Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn vị trí nhân viên bếp thường có thu nhập từ 6 – 10 triệu hoặc cao hơn, tùy thuộc vào yêu cầu công việc và quy mô của nhà hàng khách sạn.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu bản mô tả công việc nhân viên bếp. Trên thực tế, có thể công việc sẽ khác đi đôi chút, nhưng đó là tất cả những gì mà một nhân viên bếp tại nhà hàng khách sạn phải làm. Chúc các bạn thành công!