Tạp vụ là gì? Bản mô tả công việc nhân viên tạp vụ

Tạp vụ hay còn gọi là Lao công là những người làm công việc vệ sinh cho các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học. Trách nhiệm chính của tạp vụ là đảm bảo sự sạch sẽ tại khu vực mình phụ trách.

Tạp vụ là gì?

Tạp vụ là gì?
Tạp vụ là gì?

Tạp vụ là một người hoặc một nhóm người thực hiện các công việc đa dạng liên quan đến việc quản lý và duy trì sự sạch sẽ, gọn gàng và an toàn của một công trình, tòa nhà, hoặc cơ sở. Công việc của tạp vụ có thể bao gồm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào nơi làm việc cụ thể và loại hình công việc.

Ví dụ: Tạp vụ bếp có trách nhiệm đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tạp vụ nhà hàng đảm bảo sự sạch sẽ của toàn bộ nhà hàng,… Với các đơn vị lớn, nhân viên tạp vụ sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của giám sát hoặc trưởng bộ phận tạp vụ. Còn với các đơn vị nhỏ, nhân viên tạp vụ làm việc độc lập, chịu sự quản lý của bộ phận đó.. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà một tạp vụ có thể thực hiện:

 1. Vệ sinh và lau dọn: Bao gồm việc làm sạch và vệ sinh các khu vực chung như sàn nhà, cửa sổ, bàn làm việc, phòng vệ sinh, và khu vực tiếp khách.
 2. Thu gom rác và tái chế: Loại bỏ rác và đảm bảo rằng nó được xử lý đúng cách. Tạp vụ có thể tham gia vào việc tái chế để giảm tác động đến môi trường.
 3. Sửa chữa và bảo trì cơ bản: Thực hiện các công việc sửa chữa nhỏ như vá lỗ trên tường, thay đèn huỳnh quang, hoặc sơn lại các bề mặt cần sửa.
 4. Đảm bảo an toàn: Kiểm tra và đảm bảo rằng các khu vực làm việc an toàn cho tất cả nhân viên và khách hàng. Điều này bao gồm việc kiểm tra hệ thống chữa cháy, lối thoát hiểm, và các thiết bị bảo vệ khác.
 5. Quản lý kho và đặt hàng vật liệu: Theo dõi và quản lý các vật liệu, sản phẩm hóa học, và trang thiết bị cần thiết cho công việc tạp vụ. Đặt hàng các vật phẩm mới khi cần.
 6. Hỗ trợ các sự kiện và hội nghị: Chuẩn bị và dọn dẹp sau các sự kiện và hội nghị, bao gồm việc sắp xếp bàn ghế, trình chiếu, và các dịch vụ khác.
 7. Quản lý lịch trình công việc: Lên lịch và phân công các công việc cụ thể, đảm bảo rằng tất cả các nhiệm vụ cần thiết được thực hiện đúng thời gian.

Công việc của tạp vụ có thể thực hiện trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, bao gồm cả khách sạn, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học, sân bay, và nhiều công trình và cơ sở công cộng khác. Tạp vụ thường đóng góp quan trọng vào việc duy trì sự sạch sẽ, an toàn và thuận tiện trong các môi trường này.

Bản mô tả công việc nhân viên tạp vụ

Mô tả công việc nhân viên tạp
Mô tả công việc nhân viên tạp

Vệ sinh các khu vực được phân công

 • Hàng ngày nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể từ Tổ trưởng tạp vụ; chuẩn bị đầy đủ vật dụng, công cụ dụng cụ làm vệ sinh rồi di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình làm vệ sinh và mỹ quan nhà hàng
 • Dùng máy chuyên dụng/ chổi hút/ quét sạch bụi trên sàn, thảm, trước sảnh, hành lang và cả cầu thang…
 • Pha hóa chất chuyên dụng với nước theo tỷ lệ thích hợp rồi dùng cây lau nhà lau lại tất cả các khu vực vừa hút bụi xong; sử dụng khăn, móp hoặc dụng cụ lau chuyên dụng để lau những vị trí mà cây lau không với tới
 • Đặt biển lưu ý để khách hàng và nhân viên cẩn thận hơn khi di chuyển qua khu vực đang làm vệ sinh, tránh xảy ra tai nạn không mong muốn như té ngã do sàn trơn trượt.
 • Đảm bảo quy trình làm vệ sinh được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng, đồng thời hoàn thành đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến công việc của các bộ phận khác.

Vệ sinh khu vực toilet nhà hàng

 • Sau khi thực hiện xong việc làm vệ sinh các khu vực trên đây, nhân viên tạp vụ tiếp tục làm vệ sinh toilet nhà hàng
 • Dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng vệ sinh bồn cầu, cả phía trong, ngoài, trên thành bồn và toàn bộ khu vực xung quanh gồm vòi xịt, tường, đồ đựng giấy, cửa; đảm bảo mọi thứ sạch sẽ và thơm tho
 • Thay mới giấy, đặt bình tinh dầu tạo mùi (nếu có) vào vị trí quy định
 • Dùng hóa chất chuyên dụng lau sạch kính, vòi rửa, mặt sàn rửa, đảm bảo kính sáng, trong, không tích gợn bụi hay vết nước. Kiểm tra và bổ sung xà phòng, khăn lau sạch nếu cần
 • Thực hiện hút/ quét sạch bụi và lau sàn tương tự như bước trên; đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn nhà hàng.

Vệ sinh khu vực phục vụ khách suốt ca làm việc

 • Thường xuyên quan sát và ngay lập tức có mặt tại vị trí cần làm vệ sinh như khách dùng bữa xong, khách/ nhân viên làm bể vỡ/ đổ đồ ăn/ thức uống lên sàn… đảm bảo mọi nơi trong nhà hàng luôn sạch sẽ và đạt chuẩn để phục vụ khách
 • Hỗ trợ nhân viên phục vụ thu dọn và phân loại rác bẩn; hỗ trợ nhân viên rửa bát làm vệ sinh khu vực bếp theo phân công
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng vệ sinh tại khu vực phục vụ khách, khu vực toilet và xử lý ngay nếu có phát sinh
 • Thực hiện vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng theo quy định vào cuối ca
 • Thu gom và xử lý rác theo đúng quy định
 • Thu dọn và kiểm tra dụng cụ làm việc, cất vào kho hoặc nơi quy định; kiểm tra tình trạng vệ sinh lần cuối; bàn giao công việc cho ca sau hoặc báo cáo công việc cho tổ trưởng; kết thúc ca làm việc.

Vệ sinh khu vực được phân công theo định kỳ

 • Định kỳ theo phân công của Tổ trưởng, nhân viên tạp vụ phối hợp cùng nhân viên phục vụ làm vệ sinh các khu vực không thường xuyên như vệ sinh cửa kính trên cao, lau lá cây, lau bóng đèn…

Bảo quản vật dụng, công cụ dụng cụ vệ sinh được phân công

 • Chịu trách nhiệm bảo quản tất cả các loại máy móc, thiết bị, công cụ dụng cụ vệ sinh được phân công cả về số lượng lẫn chất lượng
 • Làm vệ sinh sạch sẽ tất cả vật dụng, công cụ dụng cụ mỗi sau khi làm việc xong
 • Bảo quản các vật dụng, công cụ dụng cụ đúng vị trí quy định
 • Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện những hư hỏng, mất mát và báo ngay cho cấp trên hay bộ phận bảo dưỡng để có hướng xử lý
 • Đề xuất mua sắm những vật dụng, công cụ dụng cụ phục vụ công tác làm vệ sinh cho nhà hàng

Các công việc khác

 • Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ của nhà hàng
 • Tiếp nhận yêu cầu, phàn nàn của khách liên quan đến vấn đề vệ sinh trong nhà hàng và xử lý ngay trong phạm vi quyền hạn; báo cho cấp trên xử lý nếu vượt quá khả năng giải quyết.
 • Đảm bảo việc sử dụng điện, nước, hóa chất hiệu quả và tiết kiệm
 • Hướng dẫn, giúp đỡ khách nếu cần
 • Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công việc cho cấp trên
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Yêu cầu đối với nhân viên tạp vụ

Yêu cầu công việc cho một nhân viên tạp vụ có thể thay đổi tùy theo loại công việc, nơi làm việc, và mức độ trách nhiệm cụ thể. Dưới đây là một số yêu cầu chung và kỹ năng mà một nhân viên tạp vụ thường cần phải đáp ứng:

 1. Kỹ năng vệ sinh và lau dọn: Có kiến thức về các phương pháp vệ sinh và lau dọn hiệu quả để duy trì sạch sẽ và gọn gàng cho các khu vực làm việc.
 2. Kiến thức về sản phẩm vệ sinh: Hiểu rõ về các sản phẩm vệ sinh, hóa chất, và trang thiết bị cần thiết để thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả.
 3. Kỹ năng sửa chữa cơ bản: Có khả năng thực hiện các công việc sửa chữa nhỏ, như vá lỗ trên tường, thay đèn huỳnh quang, và các công việc bảo trì cơ bản khác.
 4. Kiểm tra an toàn: Hiểu về quy tắc an toàn và biết cách kiểm tra và đảm bảo rằng môi trường làm việc an toàn cho tất cả nhân viên và khách hàng.
 5. Kỹ năng quản lý thời gian: Có khả năng tổ chức công việc và quản lý thời gian để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qui định.
 6. Kỹ năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp cơ bản để hiểu và tuân thủ hướng dẫn và yêu cầu từ quản lý hoặc khách hàng.
 7. Sáng tạo và linh hoạt: Có khả năng đối phó với các tình huống đặc biệt và tìm cách giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình làm việc.
 8. Tôn trọng quy tắc và luật lệ: Tuân theo các quy tắc và luật lệ cụ thể liên quan đến công việc và môi trường làm việc.
 9. Sức kháng và khả năng làm việc dưới áp lực: Có thể làm việc trong môi trường đòi hỏi làm việc nhanh chóng và dưới áp lực, đặc biệt trong các tình huống đòi hỏi sửa chữa hoặc làm sạch sau các sự kiện đặc biệt.
 10. Tình thần làm việc và trách nhiệm: Có tinh thần làm việc tích cực và trách nhiệm đối với công việc của mình.

Những yêu cầu này có thể thay đổi tùy theo loại công việc và nhu cầu của nhà tuyển dụng cụ thể. Tuy nhiên, một nhân viên tạp vụ giỏi thường cần có kiến thức về vệ sinh, kỹ năng tổ chức, và khả năng làm việc một cách chuyên nghiệp để duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn.

Thu nhập của nhân viên tạp vụ

Thu nhập của nhân viên tạp vụ
Thu nhập của nhân viên tạp vụ

Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn thu nhập của vị trí nhân viên tạp vụ nhà hàng giao động từ 5 – 8 triệu đồng/ tháng, tùy vào quy mô và yêu cầu công việc cụ thể.

Tải bản mô tả công việc nhân viên tạp vụ

Download “Bản mô tả công việc nhân viên tạp vụ”

Ban-mo-ta-cong-viec-nhan-vien-tap-vu-nha-hang.docx – Downloaded 1628 times – 30.29 KB

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (30 votes)