8 cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực từ các chuyên gia nổi tiếng

Biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực sẽ giúp tinh thần bạn ổn định hơn. Thậm chí việc bạn kiểm soát cảm xúc tốt giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách đáng kể. Bài viết dưới đây Hotelcareers chia sẻ với bạn đọc các cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Cảm xúc tiêu cực là gì?
Cảm xúc tiêu cực là gì?

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Cảm xúc tiêu cực là những trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc mà người ta thường xem là không mong muốn, không dễ chịu hoặc có thể gây hại cho tâm trí và cơ thể. Cảm xúc tiêu cực có thể bao gồm sự buồn bãi, lo lắng, căng thẳng, tức giận, sợ hãi, sự tuyệt vọng, và nhiều cảm xúc khác có thể làm cho cuộc sống của một người trở nên khó khăn và không thoải mái. Xem thêm: Cách kiểm soát bản thân

Cảm xúc tiêu cực thường xuất hiện trong cuộc sống của mọi người và có thể là một phản ứng tự nhiên đối với các tình huống khó khăn, căng thẳng hoặc sự thay đổi trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi cảm xúc tiêu cực trở nên quá mức và kéo dài, chúng có thể gây ra các vấn đề về tâm lý và sức khỏe. Trong trường hợp này, việc tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý và cố gắng quản lý cảm xúc tiêu cực là quan trọng để duy trì tâm trạng và sức khỏe tốt hơn.

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực
Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

8 cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Kiểm soát cảm xúc hiện tại

Có thể trong quá trình giao tiếp bạn dễ bị cảm xúc cuốn trôi và phản ứng không được tốt. Nếu bạn cảm thấy bản thân bắt đầu rơi vào phản ứng mất kiểm soát, bạn hãy dừng lại xem xét và tập trung vào cảm nhận của chính bạn. Điều này sẽ giúp não bộ xử lý những thông tin hiệu quả khiến bạn cảm thấy bớt bị choáng bởi cảm xúc của mình.

Kiểm soát hơi thở

Một trong những cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực là bạn hãy kiểm soát hơi thở của chính bạn. Bạn hãy hít thở thật sâu sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể giúp bạn thư giãn hơn. Bạn hãy:

  • Đặt một tay lên ngực, tay kia đặt lên bụng dưới lồng ngực. Sau đó hít vào chậm, sâu qua mũi. Tiếp theo bạn cảm nhận phổi, bụng phồng lên khi không khí lấp đầy.
  • Giữ hơi thở từ một đến hai giây rồi thở ra chậm qua mũi. Bạn hãy hít thở sâu trong một phút.

Tránh những suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn nghĩ theo chiều hướng tiêu cực sẽ kéo theo cảm xúc đi xuống sẽ làm tăng thêm sự căng thẳng và chán nản trong bạn. Vì vậy bạn hãy thừa nhận thực tại, tránh những suy nghĩ tiêu cực như “Tôi làm gì sai? Tôi cần thay đổi như thế nào? Tôi có thể làm gì để tốt hơn?” Khi mặt tích cực xuất hiện, bạn sẽ có cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

Thay vì giữ suy nghĩ tiêu cực bạn hãy chia sẻ cảm xúc thật của mình với người bạn tin tưởng. Họ sẽ cho lời khuyên giúp bạn tự tìm giải pháp và những gánh nặng được buông bỏ. Hay bạn có thể đi du lịch để khám phá những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới để tìm lại động lực sống cho mình.

Không tranh cãi
Không tranh cãi

Tập trung vào các vấn đề cần giải quyết hơn là tranh cãi

Con người chúng ta không một ai là hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm không đáng có. Cho dù bạn có tức giận, có trách mắng những lỗi lầm của một ai đó thì cả bạn và họ cũng sẽ không giải quyết được vấn đề. Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt nhất là bạn không nên phàn nàn, đổ lỗi cho người khác mà hãy tìm phương án giải quyết để hạn chế hậu quả vấn đề có thể gây ra.

Không gửi email khi đang tức giận

Trong lúc tức giận bạn sẽ viết ra những điều không mấy tốt đẹp, có thể viết những điều không mong muốn gây tổn thương cho người khác. Vì vậy bạn hãy để tâm trạng bình tĩnh hơn rồi mới giải quyết công việc tiếp theo.

Hãy viết ra giấy những gì tốt đẹp để kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Một trong những cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực là bạn hãy viết ra giấy những gì tốt đẹp mà người đó làm cho bạn. Thay vì nổi giận bạn hãy bình tĩnh, bạn hãy cố gắng tìm một không gian yên tĩnh để trấn tĩnh lại và viết ra những điều bạn trải nghiệm hàng ngày. Từ đó, bạn sẽ giữ tinh thần lạc quan, biết điều tiết cảm xúc của mình được tốt hơn.

Bình tĩnh trong mọi tình huống

Mất bình tĩnh có thể sẽ làm bạn cáu giận, mất kiểm soát có thể đánh nhau với người khác. Do đó, khi gặp những thử thách, khó khăn trong cuộc sống bạn hãy suy nghĩ để tìm cách giải quyết những khó khăn đó. Bạn cần bình tĩnh nhìn nhận các vấn đề sự việc một cách toàn diện và đầy đủ nhất.

Ngồi thiền để rèn cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực
Ngồi thiền để rèn cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Học cách chia sẻ cảm xúc của bản thân với người khác

Kiềm chế cảm xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn. Bạn hãy:

  • Chia sẻ cảm xúc của bạn với những người bạn tin tưởng để giải tỏa những căng thẳng bạn gặp phải trong công việc cũng như cuộc sống.
  • Tập thể dục hàng ngày giúp tăng sức lực cho cơ thể giúp bạn kiểm soát cơn nóng giận.
  • Tập thiền là cách tốt nhất để kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Khi tập thiền sẽ giúp bạn cảm thấy lòng nhẹ nhàng, những lo lắng, căng thẳng sẽ giảm bớt một cách tối đa.

Trên đây là cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực Hotelcareers chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này Hotelcareers hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (30 votes)