Hostess nghĩa là gì? Bản mô tả công việc hostess

Những cô gái ăn mặc bắt mắt, nụ cười luôn thường trực trên môi đứng trước cửa nhà hàng họ chính là Hostess. Vậy, Hostess nghĩa là gì? Bản mô tả công việc Hostess? Hãy cùng Hotelcareers tìm hiểu.

Hostess nghĩa là gì?
Hostess nghĩa là gì?

Hostess nghĩa là gì?

Hostess có nghĩa là nữ nhân viên chào đón khách, tiếp khách, “vẫy” khách. Công việc của Hostess là mở cửa đón khách, giới thiệu thực đơn, kiểm tra thông tin, hướng dẫn khách vào bàn… Trên thực tế, các nhà hàng sử dụng Hostess cho mục đích chính là chào mời khách walk-in vào sử dụng dịch vụ của nhà hàng.

Bản mô tả công việc Hostess
Bản mô tả công việc Hostess

Bản mô tả công việc Hostess

Chào đón khách

 • Mở cửa, chào khách khi khách bước chân vào nhà hàng với nụ cười tươi, cử chỉ – giọng nói niềm nở, lịch sự.
 • Hỏi thông tin đặt bàn của khách, kiểm tra thông tin và chỉ dẫn khách vào bàn, đảm bảo khách ngồi đúng vị trí và được phục vụ kịp thời.
 • Ghi nhớ tên và mặt khách hàng thân thiết để chào khách bằng tên.
 • Mở cửa, chào khách và cảm ơn khi khách ra về.

Nhận thông tin đặt bàn trực tiếp

 • Tiếp nhận thông tin đặt bàn trực tiếp khi khách vào nhà hàng, căn cứ vào danh sách bàn khách đã đặt chỗ và sở thích của khách (thích ngồi gần cửa sổ, ngồi gần đèn chiếu sáng…) để bố trí bàn cho khách.
 • Hướng dẫn khách vào bàn và đảm bảo khách được nhân viên bàn phục vụ kịp thời.
 • Trả lời các câu hỏi của thực khách
 • Sẵn sàng tư vấn, giới thiệu cho khách các món ăn, thức uống đặc trưng của nhà hàng dựa trên những sở thích, yêu cầu của khách.
 • Chỉ dẫn khách đến các khu vực được phép, gặp nhân viên phụ trách… khi được yêu cầu.

Công việc khác

 • Hỗ trợ nhân viên phục vụ khi nhà hàng đông khách.
 • Hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được yêu cầu.
 • Hỗ trợ, tham gia vào các chương trình truyền thông, quảng bá hình ảnh nhà hàng.
 • Tham gia đề xuất những ý tưởng nâng cao hiệu quả hoạt động – kinh doanh của nhà hàng.
 • Tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên nhà hàng.
 • Làm các báo cáo công việc theo quy định và tham gia đầy đủ các cuộc họp của bộ phận.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu.

Yêu cầu đối với Hostess

Trang phục của Hostess

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của Hostess là ăn mặc phù hợp để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Thường thì các nhà hàng sẽ yêu cầu Hostess mặc đồng phục như áo dài hoặc áo sơ mi với chân váy. Trong một số nhà hàng khác, họ sẽ có những bộ đồng phục thiết kế lạ mắt hơn cho Hostess đặc biệt là trong những dịp quan trọng như Giáng sinh, Rằm tháng tám,…

Nhưng nhìn chung, một Hostess phải có vẻ ngoài gọn gàng và không nên đeo quá nhiều đồ trang sức hoặc mùi nước hoa quá nồng.

Đồng phục của nhân viên hostess
Đồng phục của nhân viên hostess

Chuẩn bị công việc

Trước khi bắt đầu dịch vụ ăn uống, một Hostess sẽ làm các công việc chuẩn bị – ví dụ như lau sạch các thực đơn để chắc chắn rằng chúng không có vết bẩn. Hostess cũng nhận điện thoại đặt bàn và sắp xếp chỗ ngồi dự kiến. Cô ấy cũng kết hợp với quản lý nhà hàng để trợ giúp cho các bữa tiệc riêng đã đặt lịch tại nhà hàng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Trong bữa ăn, một Hostess phải có trách nhiệm chào đón khách khi họ vào nhà hàng và đưa họ đến bàn của họ hoặc đến một khu vực chờ. Cô ấy cũng trả lời bất cứ câu hỏi nào về nhà hàng hàng, đặc biệt về bữa ăn hoặc giá cả.

Hostess hướng dẫn khách tới các khu vực như nhà vệ sinh hoặc phòng treo đồ. Khi một khách hàng nào ngồi tại bàn của họ, cô ấy phải nhanh chóng cung cấp cho họ các thực đơn và thông báo cho họ về tên của người phục vụ. Một hostess cũng sẵn sàng lắng nghe bất kỳ khiếu nại nào của khách hàng và cố gắng khắc phục chúng.

Nhiệm vụ chăm sóc khách của hostess
Nhiệm vụ chăm sóc khách của hostess

Vào cuối bữa ăn, Hostess phải đảm bảo rằng khách hàng đã có khoảng thời gian vui vẻ tại nhà hàng và nói lời chào tạm biệt khách.

Trình độ và kỹ năng Hostess 

Theo như Bản mô tả công việc Hostess, vị trí này không yêu cầu cao về trình độ học vấn nhưng cần có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Việt tốt. Ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, khéo léo, chăm chỉ, nhiệt tình.

Thu nhập của Hostess

Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn mức thu nhập của nhân viên Hostess giao động từ 4-7 triệu/tháng, thu nhập này có thể thay đổi tùy vào quy mô và yêu cầu cụ thể của từng nhà hàng.

Tải bản mô tả công việc Hostess

Download “Bản mô tả công việc Hostess”

Ban-mo-ta-cong-viec-hostess.docx – Downloaded 1350 times – 31.11 KB

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (8 votes)