Cách làm món gà nướng đất sét đặc biệt đậm chất miền Tây

Nhắc đến ẩm thực miền Tây, ngoài lẩu mắm, thịt chuột đồng… và món gà nướng đất sét cũng là một món ăn dân dã đậm chất đồng quê. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực thì không thể không biết đến món ăn này. Đây cũng là món ăn mà các thực khách vô cùng yêu thích khi đến nhà hàng. Với cách làm hơi cầu kì nhưng nếu bạn không ngại khó, món ăn này chắc chắc sẽ trở thành đặc sản trên bàn ăn nhà bạn.

Cách làm món gà nướng đất sét
Cách làm món gà nướng đất sét

Về nguồn gốc của món ăn này, người ta thường kể cho nhau nghe câu chuyện ngày xưa có 1 anh ăn xin nghèo, do đói quá mà anh ta bắt trộm 1 con gà đem ra bờ sông định nướng ăn. Vừa nhóm lửa xong chưa kịp làm gì thì thấy người chủ gà đi tìm. Anh ta sợ quá, cuống cuồng đem cả con gà bọc bùn rồi vứt vào đống lửa rồi chạy mất.

Có thể bạn quan tâm

Lúc sau quay lại những tưởng mất miếng ăn ai ngờ khi anh ta lôi bọc đất ra thì không những gà không bị cháy tí nào mà còn thơm ngon hơn hẳn.

Câu chuyện này có thật hay không thì không vội xét đến, chỉ biết rằng, món ăn này gắn với những con người Nam Bộ bình dị từ thuở khai hoang, mở đất. Với những nguyên liệu dân dã, từ đất, từ bùn, không cần xoong nồi nấu nướng nhưng vẫn đem lại một hương vị thơm ngon đặc biệt.

Tuyệt chiêu của món này là tận dụng nguyên liệu sẵn có, cách mần đơn giản, nhanh chóng nhưng hương vị thì ngọt béo đậm đà, rất riêng và lạ, khác hẳn món “gà ta nướng” bán đầy ở trên thành phố. Ngày nay món ăn này cũng đã được biến tấu đi với những gia vị thêm vào để món gà thêm thơm ngon hấp dẫn. Bạn cũng có thể tự làm món gà nướng đất set theo hướng dẫn của Hotelcareers.vn.

Cách làm món gà nướng đất sét

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ngon (chọn giống gà đồi hoặc gà thả vườn, thịt thơm và chắc)
  • 10 củ sả, 1 ít lá mắc mật
  • Đất sét hoặc đất thịt
  • Củi đốt
Bọc đất sét quanh thân gà
Bọc đất sét quanh thân gà

Cách làm:

Để làm món gà nướng đất sét đậm chất miền tây, bạn cần:

  • Làm gà: chỉ cần cắt tiết, sau đó nhổ lông chỗ bầu diều rồi rạch ngang 1 đường (rạch vừa đủ nhẹ để không làm rách bầu diều và cũng vừa đủ sâu để đứt da), lấy bầu diều bỏ, sau đó làm sạch phao câu, rạch tiếp 1 đường ngay chỗ gần phao câu, lấy mề ra, làm sạch mề rồi bỏ mề lại vô bụng gà. Riêng phần tiết gà sau khi lấy ra có thể để vào chén cho đông lại 1 tí rồi bỏ vô phía trong bụng gà luôn cũng được.
  • Sả và lá mắc mật rửa sạch, băm nhỏ nhồi vào bụng gà. Không cần khâu nhé.
  • Đất sét: Bạn lất đất ruộng, hay đất dưới sâu trong vườn, loại dẻo và không có lẫn tạp chất nhiều. Trộn dẻo đất rồi bọc quanh thân gà, vì gà chưa được làm lông nên bạn sẽ bọc cả lông gà luôn vào đó. Chú ý bọc đều, phủ kín khắp thân gà, đất bọc không nên mỏng quá khiến gà dễ bị cháy, cũng không dày quá khiến bên trong gà khó chín.
  • Nhóm củi đốt rồi cho gà bọc đất vào đống củi nướng với lửa lớn. Nướng gà với lửa lớn liên tục trong khoảng 2 tiếng, đến khi đất sét khô và tự nứt ra là được.
  • Khi ăn, chúng ta đập, bóc lớp đất bọc gà ra, đất gỡ ra đến đâu lông gà dính theo tuột ra đến đấy. Tất nhiên da gà cũng bị bong theo chỉ còn lại thịt gà thơm ngọt. Lòng mề gà bên trong cũng đã chín luôn rồi nhé.
  • Bước cuối cùng là thưởng thức thành quả thôi. Món này ăn đến đâu, xé đến đấy và thêm chút muối ớt chanh thì không gì sánh bằng.
Nướng gà với lửa lớn
Nướng gà với lửa lớn

Yêu cầu thành phẩm:

Gà chín đều, thịt chắc và ngọt tự nhiên, thơm và không bị cháy.

Gõ đất sét ra một cách khéo léo
Gõ đất sét ra một cách khéo léo

Cách làm gà nướng đất sét biến tấu

Nhiều người không muốn bỏ đi lớp da gà đã biến tấu món gà nướng đất sét theo cách khác. Trước khi bọc đất gà được làm sạch lông rửa sạch rồi bọc bên ngoài bằng lớp lá sen hoặc lá chuối. Có thể dùng giấy bạc bọc bên ngoài. Gà được bọc lại nhiều lần bởi các lớp lá, khi nướng xong sẽ còn nguyên lớp da đồng thời cũng ngấm mùi thơm của lá sen, lá chuối.

Cách làm gà nướng đất sét biến tấu
Cách làm gà nướng đất sét biến tấu

Chúc các bạn ngon miệng với món gà nướng đất sét đậm chất miền Tây này nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (1 vote)