Waiter là gì? Công việc và bí quyết trở thành một waiter đẳng cấp

Waiter là một từ tiếng Anh dùng để chỉ nam giới làm công việc phục vụ trong một nhà hàng, quán ăn, hoặc nơi cung cấp dịch vụ ăn uống. Nhiệm vụ chính của một waiter là chăm sóc khách hàng bằng cách lấy đơn đặt hàng, mang đồ ăn và đồ uống đến bàn, và đảm bảo rằng khách hàng có trải nghiệm ăn uống tốt. Waiter cũng có thể cung cấp thông tin về menu, gợi ý món ăn và thức uống, và đảm bảo bữa ăn diễn ra suôn sẻ và thoải mái cho khách hàng.

Waiter là gì?
Waiter là gì?

Waiter là gì?

Waiter (nhân viên phục vụ nam) là người đảm nhiệm công việc phục vụ tại một nhà hàng hay địa điểm kinh doanh ẩm thực cố định hoặc lưu động. Nhiệm vụ chính là tiếp đón thực khách, tiếp nhận order, bưng bê phục vụ đồ ăn, đồ uống theo yêu cầu của khách. Waiter là thành viên của F&B, chịu sự quản lý của Giám sát nhà hàng hoặc F&B Manager.

Bản mô tả công việc của waiter

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể

Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng

 • Trình menu để khách chọn món ăn và thức uống
 • Tư vấn, giới thiệu khách hàng dùng các món ăn đặc sản của nhà hàng
 • Ghi nhận thông tin order từ khách hàng một cách rõ ràng, chính xác về tên món ăn, số lượng, đơn vị tính…
 • Chuyển order cho thu ngân và bếp
 • Đảm bảo phục vụ đúng thứ tự, đúng bàn, đúng món và đủ số lượng
 • Phục vụ các yêu cầu của khách như rót rượu, khách order thêm món, gọi thêm nước xốt…
 • Sẵn sàng trả lời những thắc mắc từ khách hàng
 • Hỗ trợ khách thanh toán chi phí bữa ăn
 • Dọn dẹp bàn khách đã ăn và thay dụng cụ ăn mới để phục vụ khách khác

Bảo quản dụng cụ làm việc

 • Đảm bảo khu vực dụng cụ ăn uống có đầy đủ những dụng cụ cần thiết như chén, đĩa, muỗng, đũa, ly…
 • Bảo quản thiết bị của nhà hàng như bàn ghế, máy móc và các vật dụng liên quan và báo cáo ngay với quản lý khi phát hiện hư hỏng, sứt mẻ…

Đảm bảo tiêu chí về an toàn và vệ sinh

 • Không phục vụ khách khi sức khỏe bản thân không tốt
 • Giữ gìn khu vực làm việc sạch sẽ
 • Đảm bảo đồng phục gọn gàng, chỉn chu trong suốt thời gian làm việc

Phối hợp làm việc với nhân viên khác

 • Hỗ trợ các nhân viên phục vụ khác khi nhà hàng đông khách
 • Phối hợp làm việc với thu ngân, quản lý nhà hàng, bếp trưởng khi khách gọi món, yêu cầu hủy món, gộp bàn, tách bàn…

Báo cáo và bàn giao công việc

 • Báo cáo sự cố xảy ra trong nhà hàng với cấp trên
 • Bàn giao công việc cho ca sau đầy đủ

Yêu cầu công việc đối với waiter

Công việc hàng ngày của waiter
Công việc hàng ngày của waiter

Yêu cầu đối với một waiter có thể thay đổi tùy theo nhà hàng hoặc quán ăn cụ thể, nhưng dưới đây là một số yêu cầu chung mà nhiều nhà hàng đề ra cho những người làm công việc này:

 • Kiến thức về thực đơn: Waiter cần phải hiểu rõ các món ăn và thức uống được cung cấp trên thực đơn, bao gồm cách chế biến, thành phần, và cách phục vụ. Họ cũng nên biết gợi ý món ăn và thức uống cho khách hàng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Để làm việc tốt trong vai trò của một waiter, kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Họ cần phải trò chuyện với khách hàng một cách lịch sự, lắng nghe và hiểu rõ yêu cầu của họ, và trả lời các câu hỏi một cách dễ hiểu.
 • Ngoại hình và thái độ: Waiter thường phải làm việc trực tiếp với khách hàng, nên ngoại hình sạch sẽ, gọn gàng và thái độ thân thiện, lịch lãm là điểm cần chú ý. Họ cũng cần có khả năng làm việc dưới áp lực và giữ được bình tĩnh trong tình huống khẩn cấp.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Trong nhà hàng, có thể có nhiều bàn cùng lúc, và waiter phải quản lý thời gian để đảm bảo rằng đồ ăn và đồ uống được phục vụ đúng lúc cho từng bàn.
 • Sức kháng và sức bền: Waiter thường phải làm việc đứng và di chuyển trong khoảng thời gian dài, nên sức kháng và sức bền là quan trọng để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.
 • Hiểu biết về quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm: Waiter cần phải tuân thủ các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm được lưu trữ, chế biến và phục vụ một cách an toàn cho khách hàng.

Những yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo mức độ cao cấp hoặc thời gian làm việc trong ngành nhà hàng, nhưng những điểm trên thường là cơ bản khi xem xét tuyển dụng một waiter.

Thu nhập của waiter

Theo ghi nhận của Hotelcareers, thu nhập của waiter giao động từ 5-8 triệu/tháng. Mức thu nhập này có thể thay đổi tùy theo yêu cầu công việc và quy mô của cơ sở ăn uống. Ngoài lương cơ bản, waiter có thể được hưởng thêm tiền phí phục vụ và tiền típ.

Bí quyết trở thành waiter giỏi

Để trở thành Waiter giỏi bạn cần tổ chức công việc một cách khoa học, nắm bắt thực đơn và phải luôn giữ bình tĩnh ngay cả khi bận rộn.

Waiter giỏi cần hiểu rõ về thực đơn

Cần hiểu rõ về menu
Cần hiểu rõ về menu

Nếu bạn biết rõ về Menu nhà hàng bạn sẽ có thể trả lời bất cứ câu hỏi truy vấn nào mà khách hỏi bạn. Bạn cũng có thể đưa nhanh các gợi ý có thể lôi kéo khách, đẩy nhanh thời gian để họ đặt món ăn.

Waiter giỏi cần chuẩn bị thật tốt mọi thứ

Bạn sẽ cần rất nhiều chiếc bút cho khách ký hoặc kiểm tra. Mang thêm ống hút trong tạp dề đề phòng khách có yêu cầu thêm. Tự làm quen với các món ăn đặc biệt hàng ngày và các thành phần đi kèm để khi khách hỏi về chúng, bạn có thể nhanh chóng trả lời. Vấn đề ở đây là khi bạn bận, thậm chí ngay cả những yêu cầu hoặc nhu cầu phù phiếm nhất của khách có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu bạn không chuẩn bị trước.

Waiter giỏi luôn giữ bình tĩnh

Khách hàng có thể cảm thận được thái độ của mình. Việc giữ bình tĩnh sẽ tạo cho khách hàng ấn tượng rằng bạn có thể kiểm soát được mọi thứ thậm chí khi đó là điều dường như không thể.

Sử dụng kĩ thuật H-I-H-O, viết tắt của Hand in, hand out

Sử dụng kĩ thuật H-I-H-O
Sử dụng kĩ thuật H-I-H-O

Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn rời khỏi bếp, trên tay bạn đều có đồ để phục vụ khách. Một nửa còn lại của kĩ thuật này nghĩa là bất cứ khi nào bạn xuất hiện tại bàn, hãy dọn dao dĩa, đĩa, khay và bất cứ thứ gì mà khách không dùng hoặc sẽ không cần dùng đến.

Xử lý yêu cầu của tất cả các bàn như thể chúng là một bàn

Xử lý yêu cầu tất cả các bàn như thể chúng là một
Xử lý yêu cầu tất cả các bàn như thể chúng là một

Đây là kỹ thuật tinh hoa mà bạn cần biết để làm việc trong môi trường phục vụ nhanh. Mặc dù bạn có thể phải phục vụ một loạt các bàn khác nhau, hãy ghé thăm các bàn bạn biết cần phục vụ trong cùng một chuyến đi. Ví dụ, nếu một bàn cần đặt một lệnh uống và một bàn khác cần đặt lệnh dọn dẹp, hãy lấy cả hai yêu cầu trước khi hoàn thành một lệnh. Thủ thuật này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và thực hiện một ca làm việc trôi chảy và hiệu quả.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ chia sẻ tiền típ với các Waiter sau mỗi ca làm việc vì họ có thể là những người cứu hộ bạn trong thời gian phục vụ, và điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với họ, mang lại lợi ích cho bạn trong suốt những ca làm việc bận rộn trong tương lai.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Waiter là gì? Bí quyết trở thành Waiter giỏi. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nhớ ghé thăm fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (30 votes)