Top 10 lời khuyên thỏa thuận lương khi phỏng vấn

Mục tiêu quan trọng của ứng viên khi  tìm kiếm việc làm là có được mức lương và các chế độ phúc lợi tốt. Để thỏa thuận lương khi phỏng vấn thành công đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng và những kinh nghiệm nhất định. Hotelcareers.vn xin chia sẻ 10 lời khuyên bổ ích khi thỏa thuận lương khi phỏng vấn.

Thỏa thuận lương khi phỏng vấn
Thỏa thuận lương khi phỏng vấn

Có thể bạn quan tâm

Top 10 lời khuyên thỏa thuận lương khi phỏng vấn

1. Trì hoãn đàm phán tiền lương càng lâu càng tốt

Lý tưởng là bạn chỉ nên tham gia thỏa thuận một khi bạn đã có một công việc chính thức và nhà tuyển dụng của bạn được thuyết phục về giá trị của bạn. Sức mạnh của bạn để đàm phán là lớn hơn nhiều khi người sử dụng lao động đã quyết định bạn là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để trả lời câu hỏi về tiền lương trong các giai đoạn phỏng vấn ban đầu bằng cách giữ nguyên không cam kết và nêu rõ phạm vi rộng.

Đừng bỏ lỡ:  Bản mô tả công việc nhân viên cứu hộ hồ bơi

Nếu bạn được yêu cầu ghi một mức lương trên mẫu đơn ứng tuyển, hãy trả lời bằng từ “mở” hoặc “cạnh tranh”

2. Biết được ai là người có thẩm quyền thương lượng

Hãy cố gắng thiết lập thảo luận trực tiếp với người này. Đừng lãng phí thời gian thương lượng đề nghị mức lương của bạn với nhân viên không có quyền thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc cải tiến nào đối với công việc.

3. Xác định chính xác mức lương bạn yêu cầu

Biết chính xác yêu cầu tiền lương của bạn trước khi bạn tham gia thỏa thuận tiền lương. Tìm hiểu làm thế nào tính ra yêu cầu thu nhập hàng tháng của bạn với máy tính này chi phí.

4. Nghiên cứu kĩ ở nhà trước khi đàm phán

Công cụ tuyệt vời nhất trong đàm phán lương là thông tin. Tìm ra giá trị thị trường cạnh tranh bằng cách sử dụng các nguồn lực tại cuộc đàm phán tiền lương và cần định lượng các kỹ năng của bạn đem lại giá trị như thế nào trong thị trường việc làm hiện tại.

Nghiên cứu kỹ trước khi đàm phán
Nghiên cứu kỹ trước khi đàm phán

Xem xét các yếu tố kinh tế, địa lý và ngành nghề công việc để xác định giá trị thị trường hợp lý. Có sẵn dữ liệu này để sử dụng trong quá trình đàm phán. Bạn nên hỗ trợ yêu cầu tiền lương của bạn với tài liệu bao gồm dữ liệu lương hiện tại của thị trường, đánh giá hiệu suất của bạn và thư giới thiệu.

5. Biết giá trị công ty của bạn

Bạn có giá trị gì với nhà tuyển dụng? Xem xét các tiêu chí như tỷ lệ cung và cầu cho kỹ năng của bạn trong ngành này và số lượng ứng viên thích hợp mà công ty đã phỏng vấn. Thông tin này cung cấp cho bạn một sự hiểu biết về mức độ đàm phán mà bạn thực sự có.

Đừng bỏ lỡ:  Bản mô tả công việc lễ tân nhà hàng

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa giá trị thị trường và giá trị công ty của bạn. Tập trung vào giá trị của bạn chứ không phải nhu cầu của bạn. Cấu trúc đàm phán tiền lương của bạn xung quanh giá trị bạn mang lại cho vị trí và công ty và tránh đề cập đến những gì bạn cần hoặc cảm thấy bạn xứng đáng được trả tiền.

Nhà tuyển dụng nói chung không quan tâm đến các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn. Đưa ra các cuộc đàm phán dựa trên nghiên cứu chắc chắn của bạn về giá trị thị trường và giá trị của công ty bạn.

6. Xem xét việc thoả thuận tiền lương một cách tổng thể

Cân bằng giá trị tài chính và các lợi ích khác xem tất cả chúng như là tổng thu nhập của bạn. Lợi ích khác có thể cộng thêm 30 phần trăm tổng số tiền…

Ưu tiên các mối quan tâm của bạn và xác định những lợi ích mà bạn sẵn sàng đàm phán. Bắt đầu với việc đàm phán tiền lương cơ bản, sau đó chuyển sang các lợi ích khác, mỗi lần một yếu tố. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể thương lượng toàn bộ công việc.

Chìa khóa để đàm phán tiền lương là chọn các yếu tố bạn muốn thương lượng và chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu vững chắc để đề xuất.

Xem xét tổng thể lợi ích tiền lương
Xem xét tổng thể lợi ích tiền lương

7. Thiết lập một giọng điệu lịch sự và trang trọng cho các cuộc đàm phán

Bắt đầu các cuộc đàm phán thực tế bằng cách cám ơn nhà tuyển dụng về việc cung cấp việc làm và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí và công ty.

Bắt đầu với mức tiền lương xác định trước của bạn. Nghiên cứu thường chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa khát vọng của người lao động và kết quả đàm phán. Mục tiêu cao nhưng hãy thực tế.

Đừng bỏ lỡ:  Hướng dẫn viên du lịch là gì? Toàn tập nghề hướng viên dẫn viên du lịch

Hãy nhớ rằng đàm phán là lắng nghe nhau và tôn trọng nhu cầu của cả hai bên. Tránh những đòi hỏi, đe dọa và hành vi phòng vệ. Kết quả sẽ có lợi cho cả hai bên.

8. Khẳng định bản thân trong suốt các cuộc đàm phán

Nhắc nhở nhà tuyển dụng về giá trị của bạn với họ và tiếp tục thể hiện sự nhiệt tình và cam kết đối với công việc và công ty.

9. Nhận thức khi đã đạt được thỏa thuận cuối cùng

Đây là kết thúc đàm phán và bạn cần quyết định xem đề xuất cuối cùng này có chấp nhận hay không. Biết khi nào dừng lại và đưa ra lời đề nghị tốt nhất trên bàn đàm phán. Thực hiện vượt quá điểm này có thể gây ra cảm giác xấu và làm hỏng bất kỳ mối quan hệ trong tương lai.

10. Đưa ra lời đề nghị cuối cùng bằng văn bản

Một đề nghị hợp pháp phải được đưa ra bằng văn bản. Nhà tuyển dụng cần có trách nhiệm làm điều đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các đề xuất việc làm đều có thể thỏa thuận, nhưng chỉ một phần nhỏ các ứng viên mới thực sự tham gia đàm phán. Bạn không cần phải là một nhà thương thuyết chuyên gia để có được công việc bạn muốn. Thực hiện theo các mẹo đàm phán cơ bản về tiền lương này để chuẩn bị chiến lược của bạn cho các cuộc đàm phán và đảm bảo kết quả thành công.

5/5 - (1 vote)