Cách phỏng vấn xin việc qua điện thoại hiệu quả

Sẵn sàng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc qua điện thoại. Cuộc điện thoại phỏng vấn có thể đến bất cứ lúc nào nếu bạn có gửi kèm số điện thoại trong hồ sơ. Chìa khóa thành công chính là sự chuẩn bị từ trước, sẵn sàng và tự tin để xử lý cuộc phỏng vấn qua điện thoại bất cứ khi nào nó đến.

Phỏng vấn xin việc qua điện thoại được dùng để lựa chọn ứng viên thay cho cuộc phỏng vấn mặt đối mặt. Hotelcareers.vn chia sẻ một số lời khuyên cho buổi phỏng vấn điện thoại, cách làm nổi bật bản thân, chứng tỏ mình ứng viên phù hợp nhất.

Phỏng vấn xin việc qua điện thoại
Phỏng vấn xin việc qua điện thoại
  • Thực hiện các bước đơn giản để đến được các vòng phỏng vấn tiếp theo.
  • Tiến hành nghiên cứu công ty trước cuộc phỏng vấn qua điện thoại của bạn.
  • Đối với mỗi vị trí công việc mà bạn trả lời, hãy vào trang web của công ty để tìm hiểu những gì có thể về tổ chức, vị trí ngành nghề. Ghi chép để sử dụng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
  • Tiến hành nghiên cứu cơ bản tốt, sử dụng thông tin một cách hợp lý cho các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại.

Cách phỏng vấn xin việc qua điện thoại (mở đầu)

Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng, bạn sẽ không có cơ hội làm lại. Điều này đặc biệt đúng trong cuộc phỏng vấn xin việc qua điện thoại. Nhà tuyển dụng phải dựa vào âm thanh giọng nói để đánh giá xem bạn có phải là ứng viên phù hợp hay không.

Làm thế nào để bắt đầu cuộc phỏng vấn qua điện thoại?
Làm thế nào để bắt đầu cuộc phỏng vấn qua điện thoại?
  • Hãy nói họ tên của bạn rõ ràng và thoải mái khi bạn trả lời điện thoại để nhà tuyển dụng biết rằng họ đã gặp đúng người. Bằng cách nêu tên của bạn, bạn sẽ giúp người gọi và bản thân bạn tránh khỏi sự lúng túng trong việc làm rõ bạn là ai.
  • Tạm dừng và cho phép người phỏng vấn giới thiệu bản thân, mặc dù bạn có thể đã biết đó là cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
  • Chào hỏi người phỏng vấn theo tên và họ của cô ấy, chẳng hạn như “Xin chào, Ms. Smith,” trừ khi cô ấy đã chỉ thị cho bạn gọi cô ấy theo tên.
  • Cảm ơn người đã gọi và cho bạn cơ hội phỏng vấn. Sự đánh giá của bạn đặt ra một giai điệu tích cực cho phần còn lại của cuộc hội thoại.
  • Hãy để người phỏng vấn dẫn vào phần phỏng vấn của cuộc trò chuyện với những câu hỏi và nhận xét của họ.

Lời khuyên cho cuộc phỏng vấn xin việc qua điện thoại

Biết công ty đang tìm kiếm cái gì ở ứng viên

Xem lại mô tả công việc. Nếu bạn không tìm kiếm đủ thông tin từ các bài đăng công việc tương tự trên internet hoặc trong các bài báo. Hãy suy nghĩ về các kỹ năng và khả năng cần thiết cho công việc. Kỹ năng của bạn phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Mô tả công việc sẽ cho bạn một bức tranh đầy đủ về nhiệm vụ, trách nhiệm và năng lực cần thiết cho vị trí.

Chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại

Thông thường có hai mục đích chính cho cuộc phỏng vấn này – để đánh giá liệu ứng viên có đủ điều kiện để thực hiện công việc và giải đáp thắc mắc về các vấn đề trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn sẽ được hỏi các câu hỏi phỏng vấn xin việc qua điện thoại với mục đích khám phá khả năng thực hiện công việc. Chuẩn bị câu trả lời một cách cẩn thận. Xem câu hỏi phỏng vấn chung và các câu trả lời phỏng vấn mẫu:

Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại
Chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại

Tạo bản ghi chú về cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại. Mục đích không phải là để ghi nhớ chúng mà là cảm thấy thoải mái với câu trả lời phỏng vấn của bạn.

Bạn có thể được hỏi một số câu hỏi phỏng vấn hành vi. Hãy chuẩn bị với những ví dụ điển hình về cách bạn chứng minh những kỹ năng cần thiết cho vị trí này ở những công việc trước.

Ví dụ nếu vị trí đòi hỏi kỹ năng dịch vụ khách hàng tốt, hãy chuẩn bị một ví dụ về cách bạn dành nhiều thời gian hơn cho khách hàng, hãy ghi lại một số ghi chú để tạo danh mục chuẩn bị của bạn.

Xem lại sơ yếu lý lịch và đánh dấu vào những điểm người phỏng vấn có thể hỏi như những quãng thời gian thất nghiệp và lý do nghỉ việc. Hãy suy nghĩ về câu trả lời phỏng vấn cho những câu hỏi khó khăn này và thực hiện một số ghi chép để sử dụng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Chuẩn bị một vài câu hỏi để hỏi người phỏng vấn

Người phỏng vấn có thể hỏi “Bạn có bất cứ câu hỏi nào đối với tôi?”

Hãy chuẩn bị với một vài câu hỏi sâu sắc để hỏi người phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ bị thuyết phục về sự quan tâm của bạn đối với công ty và vị trí công việc.

Tổ chức các tài liệu của bạn

Đưa tất cả các tài liệu liên quan vào danh mục hoặc thư mục mà bạn có thể dễ dàng truy cập bao gồm bản sao giấy tờ, các thông tin về công ty và vị trí công việc, một bản sao người tham khảo.

Giữ các loại thông tin riêng biệt để bạn không bị lộn xộn Đánh dấu bộ tài liệu một cách rõ ràng với tên của vị trí và công ty mà họ tham khảo.

Thực hành phỏng vấn qua điện thoại

Đây là điều cần thiết cho cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Thực hành với một thiết bị ghi âm. Chìa khóa để thành công là giọng nói và từ ngữ mang thông điệp tích cực. Bạn cũng có thể nhờ ai đó gọi cho bạn và lắng nghe câu trả lời của bạn. Yêu cầu phản hồi về cách bạn nói chuyện trên điện thoại.

Chuẩn bị cho cuộc gọi phỏng vấn điện thoại

Hãy đảm bảo rằng mọi người trong gia đình biết rằng bạn đang mong đợi một cuộc phỏng vấn qua điện thoại quan trọng. Tóm lại, mọi người cần trả lời cuộc gọi một cách lịch sự. Chuẩn bị cho mọi người để có một thông điệp chính xác nếu cần. Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gọi.

Chuẩn bị cho cuộc gọi phỏng vấn
Chuẩn bị cho cuộc gọi phỏng vấn

Kiểm tra thư thoại / tin nhắn

Điều này nghe có vẻ chuyên nghiệp và tích cực. Quyết định điều gì là  thông điệp thích hợp cho người sử dụng lao động tương lai nghe.

Phỏng vấn xin việc qua điện thoại thường được sử dụng làm công cụ sàng lọc ban đầu cho các vị trí dịch vụ khách hàng vì những công việc này thường liên quan đến tương tác qua điện thoại.

Chuẩn bị đúng cho các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại là điều thiết yếu để bạn cảm thấy tự tin và thoải mái trong suốt cuộc gọi.

Kết thúc cuộc phỏng vấn bằng điện thoại

Nếu nhà tuyển dụng tiềm năng liên hệ phỏng vấn xin việc qua điện thoại, hãy xử lý thật tinh tế như khi bạn đang đối mặt với người ấy. Ngay cả khi nhà tuyển dụng sử dụng cuộc phỏng vấn qua điện thoại như một công cụ sàng lọc, thì điều quan trọng là bạn phải kết thúc cuộc trò chuyện một cách chuyên nghiệp bằng cách chứng tỏ sự quan tâm của bạn đối với vị trí và cảm ơn người phỏng vấn vì thời gian của cô ấy đã dành cho bạn.

Hỏi xem nhà tuyển dụng có cần thêm thông tin hay không

Nếu có bất cứ điều gì bạn không nhận được trong cuộc phỏng vấn, hãy đề cập đến nó khi bạn kết thúc cuộc gọi. Bạn cũng có thể hỏi người phỏng vấn về bất kỳ mối băn khoăn nào của cô ấy, với một câu như “Liệu có điều gì khiến tôi không nhận được công việc?” Điều này cho người phỏng vấn thấy bạn nghiêm túc về vị trí này và cho bạn một cơ hội để thuyết phục người phỏng vấn rằng bạn là sự lựa chọn đúng đắn.

Hỏi xem nhà tuyển dụng có cần thêm thông tin không
Hỏi xem nhà tuyển dụng có cần thêm thông tin không

Yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp

Mục đích của cuộc phỏng vấn qua điện thoại là gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng, vì vậy hãy làm rõ những ý tưởng của bạn khi bạn kết thúc cuộc trò chuyện. Hãy hỏi anh ta về quy trình tuyển dụng và khi nào bạn có thể được thông báo về một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Bạn cũng nên hỏi xem có thể theo gọi lại cho anh ta sau một khoảng thời gian để biết thông tin, chẳng hạn trong một tuần.

Công ty nhân viên TEKsystems gợi ý rằng nếu bạn cảm thấy cuộc phỏng vấn đã diễn ra tốt đẹp, hãy hỏi người phỏng vấn rằng bạn có thể thiết lập thời gian để gặp gỡ, với một câu như “Dựa trên những gì bạn đã nói với tôi về công ty, tôi rất quan tâm đến cơ hội cho vị trí này và muốn gặp mặt để thảo luận về nó nhiều hơn nữa. Khi nào chúng ta có thể gặp nhau? ”

Yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp
Yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp

Xác nhận chi tiết cuộc gặp gỡ tiếp theo

Nếu người tuyển dụng yêu cầu bạn đến phỏng vấn mặt đối mặt, hãy kết thúc cuộc trò chuyện điện thoại bằng cách xác nhận chi tiết cuộc gặp gỡ ấy. Kiểm tra ngày tháng, thời gian và địa điểm phỏng vấn và hỏi xem bạn mang theo những thông tin hoặc tài liệu bổ sung như sơ yếu lý lịch hoặc bằng cấp hay không.

Bạn cũng có thể hỏi cô ấy để biết thêm chi tiết về cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như có bao nhiêu người sẽ phỏng vấn, họ sẽ có những câu hỏi nào cho bạn và những gì họ đang tìm kiếm ở một ứng cử viên. Bạn có thể sử dụng thông tin này để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn trực tiếp của bạn.

Cảm ơn người phỏng vấn

Bất kể cuộc phỏng vấn diễn ra như thế nào, hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với thời gian nhà tuyển dụng đã dành cho bạn và xem xét bạn về vị trí đó. Đề cập chi tiết cụ thể từ cuộc trò chuyện của bạn, chẳng hạn như “Tôi thực sự muốn tìm hiểu về công ty và rất mong được trở thành thành viên trong công ty của bạn”.

Đừng quên cảm ơn người phỏng vấn
Đừng quên cảm ơn người phỏng vấn

Cảnh báo!

Đừng nói về tiền. Những người tìm việc đôi khi kết thúc một cuộc phỏng vấn xin việc qua điện thoại bằng cách hỏi về mức lương hoặc các khoản trợ cấp khác. Trong bài viết đăng trên tờ Tin tức & báo cáo Thế giới, “17 mẹo để chiến thắng trong cuộc phỏng vấn điện thoại”, chuyên gia về nghề nghiệp Andrew G. Rosen cảnh báo không bao giờ hỏi về mức lương trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại như một công cụ sàng lọc trước để xác định họ sẽ mời ai trong cuộc phỏng vấn chính thức. Bởi vì cuộc phỏng vấn qua điện thoại thường là sơ bộ, Rosen cho biết thêm rằng các chuyên gia đào tạo nhân sự khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các câu hỏi về tiền lương, lợi ích, thời gian nghỉ ngơi hoặc đào tạo cho đến khi bạn gặp người phỏng vấn trực tiếp.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn các vấn đề phỏng vấn xin việc qua điện thoại. Hi vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

5/5 - (30 votes)