Mẹo vặt nấu ăn: 13 bí kíp tạo nên món ăn ngon

Mẹo vặt nấu ăn là những kinh nghiệm được rút ra sau quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm. Sử dụng các mẹo này giúp bạn rút ngắn thời gian thực hiện và mang đến bữa cơm ngon hơn. Chuyên gia Hotelcareers đã tổng hợp và chia sẻ những cách nấu nướng tiện lợi nhất dưới đây. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để giảm đi áp lực khi phục vụ mâm cơm gia đình.

Mẹo vặt nấu ăn
Mẹo vặt nấu ăn

Cách chiên cá/thịt không bị bắn dầu

Chắc hẳn bạn đã từng đôi lần đau đầu về việc bị bắn dầu mỡ khi chiên cá và thịt. Các vết bắn này có thể tạo thành vệt bỏng gây khó chịu, mất thẩm mỹ. Nhiều người vì sợ mà không nấu món này, dẫn đến việc bữa cơm kém phong phú đi.

Để thưởng thức món cá hay thịt chiên ngon nhất, mẹo vặt nấu ăn bạn nên áp dụng là dùng muối. Một mẹo rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đừng để quá nóng, sau đó bỏ một chút muối vào. Tiếp theo, bạn thấm khô cá, thịt rồi cho vào chiên cùng. Việc bắn dầu sẽ được hạn chế, giúp bạn tự tin hơn khi nấu nướng. Bạn sẽ có món cá chiên giòn tan mà không lo bỏng dầu mỡ.

Bạn nên cho muối vào chiên cùng để hạn chế bắn dầu
Bạn nên cho muối vào chiên cùng để hạn chế bắn dầu

Một mẹo khác bạn có thể áp dụng để không bị bắn dầu là sử dụng bột bắp. Bạn hãy thoa một ít nguyên liệu này lên bề mặt thịt và cá, nó sẽ hút nước hiệu quả. Nhờ đó mà khi chiên, nước bên trong thực phẩm không tiết ra nhiều gây bắn và cá, thịt cũng trở nên giòn hơn, đẹp mắt hơn.

Mẹo vặt nấu ăn – Cách làm thịt quay giòn vỏ, không bị khô

Thịt quay là món ăn rất được ưa chuộng vì có lớp da giòn, mỡ ngậy và nạc mềm. Dù không có dụng cụ quay chuyên dụng, bạn vẫn có thể tạo nên món này tại nhà chỉ bằng chảo.

Bí kíp được các chuyên gia Hotelcareers chia sẻ là bạn hãy dùng kim hoặc nĩa đâm đều lên bì thịt. Bạn cũng nên ướp sơ thay vì sử dụng quá nhiều đường, đặc biệt là không cho mật ong ngay từ đầu. Để thịt khi chiên dễ lật hơn thì bạn hãy ướp và cất nguyên liệu vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mới cho vào dầu nóng.

Mẹo xào rau giữ nguyên dưỡng chất

Rau củ gặp nhiệt độ cao rất dễ bay hơi nước, kéo theo các dưỡng chất đi cùng. Vì thế mà các chuyên gia, đầu bếp tài năng khuyên bạn không nên xào rau trong dầu quá nóng. Bạn chỉ nên để nóng chảo, cho dầu vào khoảng 30 giây rồi xào rau.

Đừng bỏ lỡ:  Top 5 cách làm thịt bò nướng thơm ngon chuẩn nhà hàng
Bạn nên cho nước vào món rau xào để giữ nguyên dưỡng chất
Bạn nên cho nước vào món rau xào để giữ nguyên dưỡng chất

Bên cạnh đó, để hạn chế việc mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm thì bạn nên dùng thêm nước. Trình tự thực hiện là bạn cho rau vào xào sơ, sau đó nêm gia vị rồi cho thêm khoảng 3 thìa nước ấm vào. Việc này giúp nhiệt độ của thực phẩm không bị giảm, gây bở mà còn giữ nguyên dưỡng chất có lợi.

Cách nêm gia vị đảm bảo an toàn

Muối và đường là hai loại gia vị dễ bị bay hơi khi nấu, không tạo được vị như ý. Điều này dễ dàng ảnh hưởng đến tổng thể món ăn, khiến việc thưởng thức bị ảnh hưởng.

Mẹo vặt nấu ăn mà bạn nên áp dụng trong trường hợp này là không cho gia vị ngay từ đầu. Bạn hãy nấu sơ nguyên liệu trước để thấm dầu, đủ nóng. Sau đó, bạn mới nên thêm muối và đường. Lúc này, gia vị sẽ ngấm đều vào thực phẩm hơn và nước cũng không bị mặn. Riêng với món rau luộc thì bạn chỉ được bỏ muối vào ngay trước khi tắt bếp, tránh ảnh hưởng dưỡng chất trong rau.

Mẹo giảm mùi gia vị nồng

Tỏi, hành, gừng hay nghệ là những gia vị khiến món ăn thêm thơm ngon, nhưng có nhiều người lại không chịu được vị nồng này. Tuy nhiên, chúng lại là những nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn tạo nên các món thêm hoàn hảo.

Vì lẽ đó, bạn nên áp dụng mẹo nấu nướng để giảm mùi nồng gây khó chịu. Thay vì sử dụng trực tiếp gia vị, bạn hãy xay rồi vắt lấy nước hoặc ép nước chúng. Món ăn của bạn vẫn đảm bảo có mùi thơm đặc trưng, đúng công thức mà không gây khó ăn với người nhạy cảm. Mẹo vặt nấu ăn này cũng đảm bảo bạn có được hơi thở thơm tho hơn sau khi dùng các món “nặng mùi”.

Bạn nên ép gia vị nồng lấy nước để giảm mùi khó chịu
Bạn nên ép gia vị nồng lấy nước để giảm mùi khó chịu

Cách nấu nước lèo, nước canh không bị đục

Nấu được nước dùng có màu trong và thơm, không bị cặn không phải việc dễ dàng. Nếu sơ chế nguyên liệu không đúng cách, bạn sẽ thấy nước có váng, khiến màu sắc có được không đẹp. Bên cạnh đó, mùi của nước canh cũng có mùi không thực sự thơm. Vì thế, bạn phải biết cách khử mùi và giữ cho nước luôn trong và đẹp.

Chuyên gia Hotelcareers chia sẻ bạn nên sơ chế nguyên liệu thực sự kỹ càng. Cụ thể, với thịt thì bạn nên xào sơ trước khi bỏ vào nồi. Nếu là thịt rã đông thì bạn nên trụng sơ với nước nóng rồi rửa sạch cùng nước lạnh. Trong quá trình nấu, bạn cũng cần thường xuyên vớt bọt trên mặt nước để tránh chúng lan ra gây đục. Đây là bí kíp giúp bạn có nước lèo trong vắt và thơm ngon hơn.

Hướng dẫn nấu tôm không bị mùi

Tôm là nguyên liệu có chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể. Bạn nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch và luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế biến loại hải sản này như thế nào để giữ nguyên độ ngọt, không làm mất dưỡng chất và không có mùi lại không hề dễ dàng.

Đừng bỏ lỡ:  Fusion cuisine là gì?

Mẹo vặt nấu ăn bạn nên áp dụng trong trường hợp này là hãy sơ chế tôm thật kỹ càng. Bạn cần làm sạch vỏ với muối và chanh, nếu là tôm lột thì bạn không nên dùng chanh vì có thể làm tái thịt, khi nấu mất ngon. Sau khi rửa sạch, bạn để ráo và nấu với lửa lớn. Bạn đừng nêm nước mắm vì có thể khiến tôm có mùi nồng, không phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bạn nên hạn chế nấu tôm với nước mắm
Bạn nên hạn chế nấu tôm với nước mắm

Lấy chỉ tôm bằng tăm – Mẹo vặt nấu ăn cực dễ

Trên lưng của tôm có đường chỉ đen, chứa nhiều độc tố có hại cho cơ thể con người. Vì thế, trước khi nấu, bạn hãy làm sạch sợi chỉ này để đảm bảo không hại cho sức khỏe. Nhưng để lấy được nó ra khỏi lưng tôm thì không hề dễ dàng, tình trạng hay gặp nhất là bị đứt ngang.

Một mẹo nhỏ để lấy đường chỉ này cực đơn giản là sử dụng tăm. Bạn để nguyên vỏ tôm, sau đó dùng dao cắt ở giữa rồi xiên tăm vào kéo sợi chỉ ra. Cách này giúp nó không bị đứt và bạn có thể lấy sạch toàn bộ sợi chỉ trong một lần.

Luộc trứng lòng đào, vừa chín tới và chín kỹ

Trứng là món dễ ăn, lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi nhưng không gây tăng cân nên rất được ưa chuộng. Mỗi người lại có sở thích ăn uống khác nhau như trứng lòng đào, vừa chín tới hoặc chín kỹ. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được điều này nếu vận dụng các mẹo vặt nấu ăn dưới đây:

  • Nấu trứng chảy: Bạn cho nước và trứng vào nồi, khi nước bắt đầu sôi thì bạn căn khoảng 4 phút rồi tắt bếp. Sau đó bạn vớt trứng ra và ngâm vào nước lạnh để dễ bóc hơn. Trứng khi ăn có lòng trắng mềm, lòng đỏ còn lỏng nên gọi là trứng chảy.
  • Nấu trứng lòng đào: Bạn cũng tính thời gian bắt đầu từ lúc nước sôi, sau khoảng 6 phút thì bạn tắt bếp. Trứng khi bóc ra sẽ có lòng trắng hơi cứng, lòng đỏ không bị chín kỹ, là lòng đào với màu cực kỳ đẹp mắt.
  • Nấu trứng vừa chín: Thời gian tính từ khi nước sôi đến khi tắt bếp là 7 phút. Lòng đỏ sẽ hơi dính, có màu vàng nhưng không bị cứng và bột.
  • Nấu trứng chín kỹ: 9 phút là thời gian đủ để lòng đỏ chín kỹ, lòng trắng chắc chắn.

Cách tạo màu đẹp cho món kho

Những món cá, món thịt kho có màu cánh gián luôn khiến nhiều người cảm thấy bị kích thích vị giác. Màu này được tạo nên từ đường, nước dừa hoặc là dầu điều. Để màu đẹp thì bạn phải thắng đường với lửa nhỏ và xào thịt, chiên cá đều tay. Với nước dừa thì bạn kho kĩ sẽ có màu vàng nâu rất ngon mắt. Riêng trường hợp sử dụng dầu điều thì bạn cần ướp trước với thực phẩm rồi mới nấu.

Thịt kho nước dừa có màu đẹp mắt
Thịt kho nước dừa có màu đẹp mắt

Bạn cũng có thể tạo màu với nước trái cây cho các món như kho thơm, kho cam hoặc bằng mật ong. Bạn hãy ép các loại trái này lấy nước, sau đó nấu sôi rồi cho vào nguyên liệu đã đảo sơ và kho liu riu. Màu sắc món ăn khi nước sốt sệt lại cực kỳ đẹp, hơn nữa còn có mùi thơm khó cưỡng. Riêng với mật ong thì bạn đừng nêm ngay từ đầu mà khi thực phẩm đã chín mới cho vào để tạo màu.

Đừng bỏ lỡ:  Bò Kobe giá bao nhiêu 1kg? Cập nhật giá thịt bò Kobe

Cách nấu cơm thơm và mềm

Nấu cơm tưởng chừng là hoạt động đơn giản nhưng để có được thành quả tốt không dễ. Bạn sẽ thấy tại nhà hàng cao cấp, cơm họ cung cấp có độ mềm và xốp rất đáng ngạc nhiên. Hạt gạo khi nở ra rất tơi, lại có mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Để làm được điều này, mẹo vặt nấu ăn bạn nên áp dụng là ngâm gạo trước khi nấu. Bạn hãy vo gạo thật sạch, sau đó ngâm gạo trong nước khoảng 20 phút rồi mới nấu. Khi cơm đã chín được khoảng 10 phút thì bạn rút điện nhưng không mở nắp trong 10 phút. Nhờ đó mà bề mặt của cơm sẽ khô, hạt cơm chín đều và không bị ướt xung quanh.

Cách làm mứt ngon, ăn được lâu

Mứt trái cây chắc chắn là món ăn không thể thiếu dành cho những ai yêu thích các món phương Tây như bánh mì kẹp, sandwich. Bạn hoàn toàn có thể tự làm mứt trái cây tại nhà để tiết kiệm chi phí và nêm vị vừa miệng. Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng đừng lo lắng vì có mẹo vặt nấu ăn cực kỳ tiện lợi.

Bạn có thể tự làm mứt tại nhà với mẹo vặt nấu ăn đơn giản
Bạn có thể tự làm mứt tại nhà với mẹo vặt nấu ăn đơn giản

Bạn hãy rửa sạch trái cây và ngâm trước với một chút nước muối, sau đó vớt ra và bắc lên nồi nấu với đường phèn trên lửa nhỏ. Khi trái cây sệt lại và nhuyễn thì bạn đã có món mứt ngon miệng, để không bị ngọt quá thì bạn vắt thêm một chút nước cốt chanh tươi. Cách này cũng giúp mứt giữ được lâu hơn.

Bí kíp cắt bánh kem không bị dính dao

Bánh kem là món ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc sinh nhật. Thế nhưng, nhiều người lại e ngại dùng món này vì việc cắt bánh sẽ khiến dao bị dính, lớp kem khiến dao trông kém vệ sinh. Bạn hoàn toàn có thể tránh được việc này nếu dùng cách sau đây.

Trước khi cắt, bạn lấy dao nhúng vào nước nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy ra thấm khô và sử dụng ngay. Kem và bánh bông lan sẽ không bị dính vào dao và việc cắt thành từng miếng của bạn cũng trơn tru hơn.

Trên đây là những mẹo vặt nấu ăn cực kỳ tuyệt vời và dễ thực hiện từ chuyên gia Hotelcareers. Bạn hãy áp dụng tùy từng món để có được món ăn hấp dẫn như mong đợi nhé.

4.9/5 - (35 votes)