Hướng dẫn cách viết CV nhân viên kinh doanh chuẩn

Bạn đang tìm kiếm vị trí nhân viên kinh doanh, nhưng bạn đã biết cách viết CV nhân viên kinh doanh? CV luôn là giấy tờ quan trọng trong hành trình tìm kiếm công việc. Hôm nay, Hotelcareers sẽ chia sẻ với các bạn các viết CV nhân viên kinh doanh ấn tượng.

CV nhân viên kinh doanh là gì?

CV nhân viên kinh doanh (CV sales) là CV dành cho nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, những người làm trong bộ phận Sales & Marketing. Đặc trưng nổi bật của CV nhân viên kinh doanh là kỹ năng, bởi vì người làm sales phải gọi điện, gặp gỡ khách hàng, thuyết trình sản phẩm dịch vụ, nắm bắt tâm lý, thuyết phục khách hàng. Mục tiêu là bán được hàng, tăng doanh thu cho công ty.

Nguyên tắc viết CV xin việc
Nguyên tắc viết CV xin việc

Nguyên tắc viết CV nhân viên kinh doanh

 • CV nhân viên kinh doanh nên trình bày đơn giản, gọn gàng, bắt mắt, màu sắc phù hợp với nội dung.
 • Sử dụng các font chữ tiêu chuẩn.
 • Độ dài CV không vượt quá 2 trang A4.
 • Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp.
 • Kiểm tra kỹ phần thông tin liên lạc.
 • Tên file CV đặt theo nguyên tắc: Vị Trí Ứng Tuyển + CV + Tên Ứng Viên. Ví dụ: NhanVienLeTan-CV-TranVanA
 • Kiểm tra kỹ nội dung CV, đặc biệt là phần thông tin gửi nhà tuyển dụng và tên CV, nhiều khi bạn sử dụng CV gửi cho nhiều nhà tuyển dụng hoặc một CV nộp cho nhiều vị trí công việc khác nhau.
Cách viết CV nhân viên kinh doanh
Cách viết CV nhân viên kinh doanh

Cách viết CV nhân viên kinh doanh chuẩn

Cách viết Thông tin cá nhân

Như bao mẫu cv xin việc, thông tin cá nhân của CV nhân viên kinh doanh bao gồm: Ảnh CV, Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, số điện thoại, email và địa chỉ liên lạc.

Cách viết Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc nhân viên kinh doanh trước hết phải tương ứng với vị trí, ví dụ bạn làm công việc bán hàng thì trước hết bạn phải là Nhân viên bán hàng giỏi => Trưởng nhóm => Trợ lý => Trưởng phòng kinh doanh. Mục tiêu cần được trình bày rõ ràng và phân định theo thời gian, từ ngắn hạn đến dài hạn.

Cách viết Kinh nghiệm làm việc

Bao giờ cũng vậy, kinh nghiệm luôn là yếu tố được các nhà tuyển dụng hiện đại quan tâm, đặc biệt là là vị trí nhân viên kinh doanh. Bởi những ứng viên có kinh nghiệm sẽ đem về hiệu quả ngay lập tức mà không phải đào tạo hoặc thời gian đào tạo ngắn.

Đừng bỏ lỡ:  Mẫu CV xin việc phục vụ nhà hàng

Khi viết kinh nghiệm cho vị trí nhân viên kinh doanh, bạn cần viết các công việc từ hiện tại cho đến quá khứ, sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành như: KPI (Chỉ số đo lường hiệu quả công việc), Target (Chỉ tiêu bán hàng), Wholesaler (Nhà bán sỉ), DOS (Giám đốc kinh doanh), Promotion (Khuyến mại)… và cũng nên đưa vào các con số, phần trăm hiệu quả bạn đạt được.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc là sinh viên mới ra trường bạn có thể viết về các hoạt động ngoại khóa, các công việc bán thời gian, gia sư hoặc thành viên câu lạc bộ, group liên quan đến bán hàng.

Cách viết Trình độ học vấn

Về Trình độ học vấn thì có gì show đấy thôi, nhớ để bằng cấp cao nhất.

 • Chuyên ngành đào tạo:
 • Tên trường đào tạo:
 • Thời gian tốt nghiệp:
 • Điểm trung bình (Có thể bỏ qua):
 • Chứng chỉ:

Cách viết Kỹ năng

Như đã nói, kỹ năng là vô cùng quan trọng đối với sale. Nhưng nhớ là chỉ đưa những kỹ năng liên quan đến vị trí công việc. Ví dụ:

Cách viết Sở thích cá nhân và thành tựu

Sở thích là không bắt buộc trong CV nhân viên kinh doanh, tuy nhiên nếu đưa vào thì đưa các sở thích có lợi cho công việc sale như tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện, múa hát ở chỗ đông người… Những sở thích này cho thấy bạn là người năng động, tốt bụng, dễ hòa nhập với môi trường mới.

Cách viết Người tham chiếu

Người tham chiếu không bắt buộc trong CV xin việc nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, nếu đưa vào thì lưu ý hỏi ý kiến người tham chiếu trước khi điền thông tin của họ vào CV.

Tải mẫu CV nhân viên kinh doanh

Download “Mẫu cv xin việc sale khách sạn bằng tiếng Anh”

Mau_CV_xin_viec_sales_khach_san.docx – Downloaded 2317 times – 87.40 KB
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc
Các lỗi thường gặp khi viết CV xin việc

Các lỗi thường gặp khi viết CV nhân viên kinh doanh

CV xin việc quá dài

Nhà tuyển dụng chỉ dành tối đa một phút để đọc CV. Vì vậy, bạn cần biết cách viết CV xin việc ngắn gọn súc tích dưới 2 trang A4. Sử dụng một vài từ khóa làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. CV dài thường do bạn trình bày phần kinh nghiệm giống bản mô tả công việc, hãy viết ngắn và tập trung vào những gì bạn học hỏi được từ công việc đó.

Ngoài phần trình độ học vấn, bạn nên đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Quá chú trọng đến vị trí công việc

Mục đích của nhà tuyển dụng là thuê bạn về làm việc, đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó rồi dạy bạn cách làm việc. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được những gì, đem lại giá trị gì.

Đừng bỏ lỡ:  Cách viết CV xin việc ấn tượng với mọi nhà tuyển dụng

Sử dụng hình ảnh không phù hợp

Sẽ thật khó coi với tấm ảnh selfie, trang phục lòe loẹt, khu mặt nhiều biểu cảm. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4x6cm với nụ cười thân thiện, trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.

Sử dụng địa chỉ email thiếu trang trọng

Nhiều ứng viên dùng email mình đang có mà không để ý nó có phù hợp hay không. Lưu ý tên địa chỉ email phải nghiêm túc, tốt nhất là tên của mình. Ví dụ tranvana@gmail.com. Tránh dùng các địa chỉ mail dạng girl_xinh@gmail.com hay boycute@gmail.com.

Lỗi trong phần kinh nghiệm làm việc

Nhiều bạn không biết hoặc không để ý cứ liệt kê kinh nghiệm từ cũ đến mới, viết kinh nghiệm như bản mô tả công việc. Điều này làm nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, họ không có nhiều thời gian đọc và tìm kiếm thông tin trên bản CV dài như tiểu thuyết.

Lỗi sử dụng một CV cho nhiều vị trí công việc

CV của bạn rất dễ bị loại vì lỗi này. Ví dụ bạn sử dụng CV nhân sự để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, rõ ràng nội dung hai công việc này là rất khác nhau. Nhà tuyển dụng không đủ kiên nhẫn để hiểu bạn.

Lỗi chính tả, ngữ pháp

Lỗi này nghe rất đơn giản nhưng nhiều nhà tuyển dụng “đánh chết” lỗi này, họ cảm thấy thật “ngớ ngẩn”, giống như mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy rà soát thật kỹ lỗi chính tả, câu cú, cách phân đoạn văn bản trước khi gửi.

Lỗi thiết kế và bố cục CV

Ai cũng yêu cái đẹp nên bạn cần thiết kế cho mình một CV bắt mắt, bố cục CV theo tiêu chuẩn, cái gì quan trọng xếp lên trên. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kỹ năng …. cuối cùng là Người tham chiêu.

Lỗi đặt tiêu đề CV

Khi bạn gửi cv qua mail hoặc đăng CV trên các website việc làm, bạn cần ghi rõ tiêu đề là ” Ứng tuyển nhân viên kinh doanh”,  “CV xin việc nhân viên kinh doanh” hoặc “Apply vị trí nhân viên kinh doanh”, tránh sử dụng tiêu đề một cách chung chung.

Cách gửi CV qua mail
Cách gửi CV qua mail

Cách gửi CV qua mail

Có nhiều phương thức để bạn chuyển CV xin việc cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, gửi CV qua mail là một phương thức phổ biến, nó vừa nhanh chóng, thuận tiện và chuyên nghiệp. Bạn tự hỏi, gửi mail thì có gì khó? Vâng, nó không khó nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc để CV không bị nhà tuyển dụng ngó lơ.

Nguyên tắc 1: Nên sử dụng địa chỉ email trong phần thông tin cá nhân để gửi CV cho nhà tuyển dụng.

Nguyên tắc 2: Mỗi lần gửi chỉ gửi duy nhất cho một nhà tuyển dụng, không CC hay BCC.

Nguyên tắc 3: Một là không sử dụng chữ ký mail, hai nếu sử dụng hãy sử dụng một cách chuyên nghiệp, nghĩa là chữ ký sẽ bao gồm thông tin: Họ tên, chức danh, công ty, điện thoại, email, website (nếu dùng ảnh, cần sử dụng ảnh đẹp và trang trọng).

Nguyên tắc 4: Tiêu đề mail tuân theo công thức: Họ tên + Ứng tuyển vị trí …. + Công ty ABC. Ví dụ: Trần Văn A – Ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh – Công ty Du lịch Sky

Đừng bỏ lỡ:  Mẫu CV xin việc làm bếp

Nguyên tắc 5: Đặt tên tệp đính kèm theo công thức: Tên tài liệu + Loại tài liệu + Tên ứng viên. Ví dụ: NhanVienLeTan-CV-TranVanA, NhanVienLeTan-SYLL-TranVanA (Tại sao đặt tên vậy? Vì nhà tuyển dụng thường tuyển rất nhiều vị trí công việc, họ tải về hàng đống CV, khi cần tìm kiếm họ sẽ tìm theo vị trí => đọc => sàng lọc).

Đối với tệp đính kèm bạn nên để dưới dạng PDF hoặc DOCX, không nên sử dụng các dạng file nén như ZIP, RAR tránh gây phiền toái, mất thời gian của NTD. Và nếu không có yêu cầu cụ thể, bạn chỉ cần gửi CV và Cover letter (Đơn/ Thư xin việc) cho nhà tuyển dụng thay vì gửi toàn bộ hồ sơ xin việc.

Được rồi, bây giờ đến phần nội dụng email. Xem mẫu dưới:

Mẫu email gửi CV nhân viên kinh doanh

Kính gửi: Anh/chị (Tên người) – Phụ trách tuyển dụng công ty (Tên công ty),

Tôi là Lê Phú An, thông qua tin tuyển dụng đăng trên Hotelcareers.vn, tôi biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Nhân viên kinh doanh. Tôi nhận thấy công việc này phù hợp với năng lực, trình độ  và kinh nghiệm đã tích lũy.

Tôi tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp tôi làm việc ở vị trí Nhân viên bán hàng tại Công ty ABC. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng học hỏi, làm việc chăm chỉ tôi đã đạt thành tích Nhân viên bán hàng giỏi nhất năm.

Ngoài học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp tôi luôn trau dồi kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh bằng các khóa học online như: Quảng cáo Google, Facebook, tiếp thị qua email… Kỹ năng nổi trội của tôi là Nắm bắt tâm lý khách hàng, Quản lý và chăm sóc khách hàng.

Với kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng nêu trên tôi tin mình có thể đáp ứng tốt yêu cầu của Quý công ty. Tôi mong muốn có một cuộc phỏng vấn trực tiếp để tôi có cơ hội trình bày rõ hơn về năng lực của mình.

Tôi gửi kèm email này Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, đơn xin việc, bằng cấp chứng chỉ và các giấy tờ theo yêu cầu của Quý công ty.  Rất mong Quý công ty dành thời gian xem xét.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty. 

Tải mẫu email gửi CV nhân viên kinh doanh

Download “Mẫu Email gửi CV xin việc”

mau-email-gui-cv-xin-viec.docx – Downloaded 10562 times – 13.85 KB

Tags: cv nhân viên kinh doanh, cách viết cv nhân viên kinh doanh, mẫu cv nhân viên kinh doanh, mẫu cv nhân viên kinh doanh word, viết cv nhân viên kinh doanh, download mẫu cv nhân viên kinh doanh

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.8/5 - (30 votes)