Thương hiệu tuyển dụng là gì? Chiến lược thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến

Thương hiệu tuyển dụng là gì? Việc xây dựng chiến lược thương hiệu tuyển dụng trực tuyến cho khách sạn không phải là vấn đề mới mẻ đối với các thương hiệu khách sạn lớn. Nhưng tại các khách sạn nhỏ, thương hiệu tuyển dụng khách sạn vẫn là một thứ gì đó khá xa lạ.

Thương hiệu tuyển dụng là gì?

Xây dựng thương hiệu dụng khách sạn trực tuyến
Xây dựng thương hiệu dụng khách sạn trực tuyến

Thương hiệu tuyển dụng (Employer Brand) là hình ảnh và danh tiếng của một công ty trong mắt các ứng viên và nhân viên hiện tại. Nó phản ánh cách mà một tổ chức được coi là nơi làm việc, những giá trị, mục tiêu và môi trường làm việc của họ. Thương hiệu tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự quyết định của ứng viên khi xem xét việc làm tại một công ty cụ thể.

Các yếu tố quan trọng của thương hiệu tuyển dụng bao gồm:

 1. Giá trị và văn hóa của công ty: Người tìm việc quan tâm đến xem công ty có giá trị và văn hóa phù hợp với họ hay không.
 2. Chính sách và phúc lợi: Các ứng viên đánh giá công ty dựa trên các chính sách và phúc lợi mà họ có thể nhận được khi làm việc tại đó.
 3. Kinh nghiệm làm việc: Cách một công ty xử lý nhân viên của mình và cung cấp cơ hội phát triển sự nghiệp cũng là một phần quan trọng của thương hiệu tuyển dụng.
 4. Sự thương hiệu và danh tiếng của công ty: Công ty nên duy trì danh tiếng tích cực trong ngành công nghiệp và trong cộng đồng để thu hút các ứng viên xuất sắc.
 5. Trải nghiệm tuyển dụng: Quá trình tuyển dụng và giao tiếp với ứng viên cũng có thể ảnh hưởng đến thương hiệu tuyển dụng.

Tạo và quản lý một thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ có thể giúp công ty thu hút và duy trì nhân tài, cải thiện chất lượng ứng viên và giảm chi phí tuyển dụng.

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn là gì?

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn (Hotel employer branding) là những cảm nhận của nhân viên và ứng viên tiềm năng về khách sạn. Thông qua những hoạt động và thông điệp truyền tải đến mọi người, khách sạn có thể nâng cao thương hiệu của mình. Thương hiệu tuyển dụng khách sạn giúp khách sạn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những tài năng trong ngành khách sạn, việc giữ chân và thu hút ứng viên tiềm năng cũng trở nên dễ dàng.

Ứng viên tìm hiểu khách sạn thông qua các sản phẩm, dịch vụ, website khách sạn, những đánh giá của nhân viên cũ trên các trang web tuyển dụng khách sạn trực tuyến và trên các mạng truyền thông xã hội. Nếu khách sạn có một thương hiệu tuyển dụng mạnh sẽ thu hút được nhiều ứng viên giỏi, hỗ trợ khách sạn bứt phá và tăng trưởng bền vững trong ngành công nghiệp khách sạn đầy cạnh tranh. Thương hiệu tuyển dụng khách sạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của khách sạn, từ truyền thông trực tuyến, nội dung tuyển dụng, đánh giá từ nhân viên, quyền và phúc lợi khách sạn cung cấp.

Tầm quan trọng của thương hiệu tuyển dụng khách sạn

Tuyển dụng hiệu quả

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn là giá trị khác biệt lớn so với các đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến thu hút tài năng. Dựa và thương hiệu tuyển dụng, khách sạn có thể chủ động tuyển dụng nhân tài phù hợp nhất với văn hóa khách sạn.

Giúp nhà tuyển dụng khách sạn tuyển dụng hiệu quả
Giúp nhà tuyển dụng khách sạn tuyển dụng hiệu quả

Quá trình tuyển dụng dễ dàng hơn khi thương hiệu tuyển dụng khách sạn đã được khẳng định, ứng viên tiềm năng sẵn sàng nộp hồ sơ mà không cần tìm hiểu lại. Khách sạn sẽ không gặp khó khắn khi tuyển dụng các vị trí công việc mới, giúp giảm chi phí tuyển dụng, giảm tỉ lệ bỏ việc. Một thương hiệu tuyển dụng khách sạn bền vững, khác biết và nổi bật giúp khách sạn thu hút và giữ chân các tài năng hàng đầu, đặc biệt là các tài năng trẻ.

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn cần thể hiện được văn hóa, môi trường, giá trị và tầm nhìn chiến lược của khách sạn. Thương hiệu tuyển dụng khách sạn có thể giúp tăng gắn kết cho nhân viên vì họ là những người làm việc trực tiếp, hiểu rõ khách sạn, hiểu rõ mục tiêu và chiến lược khách sạn đang hướng tới.

Văn hóa khách sạn

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn luôn đi kèm với văn hóa khách sạn. Bằng cách tạo ra văn hóa làm việc tích cực, khách sạn có thể định hình nhận thức của ứng viên về thương hiệu tuyển dụng của khách sạn. Những quyền lợi hấp dẫn như khen thưởng khi họ đạt thành tích, chương trình phúc lợi linh hoạt và hỗ trợ cân bằng giữa công việc và của sống của nhân viên, hợp nhất mục tiêu của nhân viên và khách sạn sẽ đóng góp đáng kể vào thương hiệu tuyển dụng khách sạn.

Các nghiên cứu cho thấy, những nhân viên nhận được sự hỗ trợ từ khách sạn sẽ gắn kết hơn, mức độ hài lòng cao hơn, dẫn đến hiệu suất công việc cao hơn. Cơ sở vật chất nơi làm việc tiện nghi, kèm theo các hoạt động giải trí và chăm sóc sức khỏe giúp tăng nhận thức về văn hóa nơi làm việc, hình thành thương hiệu tuyển dụng trong tâm trí nhân viên. Văn hóa khách sạn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các ứng viên và nhà tuyển dụng, ứng viên dễ dàng hiểu rõ môi trường khách sạn trước khi ứng tuyển.

Nhân viên quảng bá cho thương hiệu tuyển dụng khách sạn

Thương hiệu tuyển dụng khách sạn được phản ánh tốt nhất qua nhân viên và mức độ sẵn sàng quảng bá cho thương hiểu tuyển dụng của khách sạn. Những đánh giá của nhân viên là nguồn thông tin giá trị nhất cho quá trình sàng lọc khách sạn ứng viên. Vì vậy, quá trình quảng bá thương hiệu tuyển dụng khách sạn phụ thuộc nhiều và các nhân viên.

Nhân viên truyền thông cho thương hiệu tuyển dụng khách sạn
Nhân viên truyền thông cho thương hiệu tuyển dụng khách sạn

Khách sạn có thể đăng tải những đánh giá tích cực của nhân viên lên trang web khách sạn và biến họ thành đại diện cho khách sạn. Điều này góp phần xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn và xây dựng lòng tin của ứng viên. Các ứng viên tiềm năng nhận thấy sự tôn trọng của khách sạn với ý kiến của nhân viên và do đó họ cảm thấy việc ứng tuyển vào khách sạn trở nên hấp dẫn.

Cảm nhận của ứng viên về thương hiệu tuyển dụng khách sạn bao gồm tất cả các tương tác với khách sạn. Với những suy nghĩ từ chính nhân viên, khách sạn có thể tăng cường tương tác và thu hút nhiều ứng viên phù hợp hơn. Với thị trường tuyển dụng nhân tài ngành càng xoay quanh ứng viên, khách sạn cần tập trung xây dựng thương hiệu tuyển dụng để ngày càng khẳng định lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến

Trong thời đại kỹ thuật số, công việc của nhà tuyển dụng và ứng viên phần lớn đều diễn ra trên môi trường Internet. Một thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến mạnh mẽ sẽ giúp khách sạn dễ dàng tiếp cận và tuyển dụng được những ứng viên tiềm năng nhất. Dưới đây là 3 chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn online.

Website khách sạn

Cũng giống như chiến lược gia tăng lượng đặt phòng trực tiếp, nhà tuyển dụng khách sạn cũng nên tận dụng trang web khách sạn để xây dựng thương hiệu và trực tiếp tuyển dụng các ứng viên tiềm năng. Để làm được điều này, website khách sạn cần thiết kế một module riêng dành cho tuyển dụng dạng tuyendung.example-hotel.com hoặc exemple-hotel.com/tuyendung. Sau đó:

 • Xây dựng trang tuyển dụng với giao diện đẹp, thân thiện, đầy đủ các tính năng như đăng tin tuyển dụng, tạo và nộp hồ sơ trực tuyến hoặc tối thiểu là có thể form ứng tuyển.
 • Xây dựng bảng tóm lược về nhà tuyển dụng gồm: giới thiệu về khách sạn, quy mô khách sạn, số lượng nhân viên, môi trường làm việc, hoạt động của nhân viên, chế độ, chính sách chung….
 • Đăng tải các đánh giá tích cực của nhân viên cũ về khách sạn.
 • Kết nối trang tuyển dụng khách sạn với các mạng xã hội.
 • SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) các từ khóa tuyển dụng, việc làm liên quan đến khách sạn lên top đầu các công cụ tìm kiếm.

Các trang web tuyển dụng trực tuyến

Phần lớn nhân sự khách sạn được tuyển dụng thông qua các website việc làm trực tuyến. Khách sạn trả một khoản phí cố định theo tuần/ tháng/ năm hay theo số lượng tin đăng cho bên quản lý web site việc làm để được sở hữu một trang tuyển dụng cho riêng mình. Tiếp theo khách sạn đăng các vị trí cần tuyển và chờ đợi ứng viên nộp hồ sơ. Mọi công việc  sau đó phó mặc cho quản trị website, điều này không sai, nhưng như vậy là chưa đủ cho việc xây dựng chiến lược thương hiệu tuyển dụng khách sạn. Vậy, công việc cần làm nữa là gì?

Trang web tuyển dụng khách sạn trực tuyến Hotelcareers.vn
Trang web tuyển dụng khách sạn trực tuyến Hotelcareers.vn
 • Tối ưu trang tuyển dụng, đảm bảo các thông tin về khách sạn được cung cấp đầy đủ, bao gồm: Tên khách sạn, địa chỉ, số điện thoại, email, bản đồ, logo, giới thiệu về khách sạn, hình ảnh các hoạt động của nhân viên, thông tin liên hệ nộp hồ sơ.
 • Chia sẻ trang tuyển dụng lên các mạng truyền thông xã hội.
 • Quản lý các đánh giá, phản hồi đánh giá của nhân viên cũng như ứng viên sớm nhất trong thời gian có thể, xử lý các đánh giá xấu, đảm bảo tính pháp lý, các thông tin nhạy cảm của nhân viên tuyệt đối không được tiết lộ.

Mạng truyền thông xã hội

Tât cả chúng ta đều hiểu sức mạnh của mạng truyền thông xã hội, việc ứng dụng mạng xã hội vào công tác tuyển dụng và xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến là điều hết sức cần thiết. Điểm qua những mạng xã hội đang hoạt động tốt tại Việt Nam, gồm: Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Reddit …. Tuy có nhiều MXH vậy nhưng trong ngành tuyển dụng, bạn chỉ cần tập trung vào hai MXH chính là Facebook và Linkedin.

Facebook.com là mạng xã hội lớn nhất thế giới, và đứng số 1 tại thị trường Việt Nam với khoảng 2 tỷ người dùng, lượng tương tác cao. Facebook cho phép tạo Profile, Fanpage, Group mang thương hiệu cá nhân cũng như doanh nghiệp. Để xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn trên Facebook, tối thiểu bạn phải tạo một Fanpage dạng facebook/example-hotel-tuyen-dung. Công việc tiếp theo là tối ưu Fanpage:

 • Logo khách sạn
 • Ảnh bìa (Cover)
 • Nhóm việc làm
 • Hotline liên hệ
 • Địa chỉ khách sạn
 • Mô tả ngắn về khách sạn
 • Tối ưu đường dẫn trang
 • Đăng video, hình ảnh, hashtag
 • Khuyến khích ứng viên để lại đánh giá

Cuối cùng, cập nhật nội dung thường xuyên cho Fanpage tuyển dụng và chia sẽ trên các goup.

Mạng xã hội trong chiến lược thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến
Mạng xã hội trong chiến lược thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến

Linkedin.com là mạng xã hội dành cho các doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hoặc tìm kiếm việc làm. Cũng giống như các mạng xã hội khác, Linkedin cho phép bạn tạo hồ sơ, nhưng điểm khác biệt là tiểu sử cá nhân, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp chứng chỉ … giống như một hồ sơ xin việc. Linkedin cho phép kết nối mọi người, thường là các đồng nghiệp hoặc những người cùng ngành nghề, người có thể trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm. Để xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn trên Linkedin, bạn cần.

 • Tạo trang tuyển dụng khách sạn
 • Tối ưu bằng cách hoàn thiện các yêu cầu của Linkedin như, logo, ảnh bìa, địa chỉ, điện thoại, mô tả về khách sạn….
 • Kết nối trang tuyển dụng trên website khách sạn với Linkedin.
 • Thường xuyên cập nhật các vị trí tuyển dụng và các hoạt động của khách sạn.
 • Trả lời tất cả các phản hồi của nhân viên và ứng viên tiềm nanawng.
 • Sử dụng gói đăng tin của Linkedin là một lợi thế.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Thương hiệu tuyển dụng là gì? Và chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng khách sạn trực tuyến. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

4.9/5 - (30 votes)