IQ-EQ-PQ-SQ các chỉ số nhà tuyển dụng quan tâm

Khi phỏng vấn xin việc làm, bạn có thể sẽ được hỏi về các chỉ số IQ-EQ-PQ-SQ … Vậy các chỉ số đó là gì? Hotelcareers.vn xin chia sẻ với các bạn kiến thức về các chỉ số.

IQ-EQ-PQ-SQ các chỉ số nhà tuyển dụng quan tâm
IQ-EQ-PQ-SQ các chỉ số nhà tuyển dụng quan tâm

IQ-EQ-PQ-SQ các chỉ số nhà tuyển dụng quan tâm

Nhiều người cho rằng để có thể thành công trong công việc hoặc trở thành một người thành đạt trong cuộc sống thì cần có chỉ số IQ cao, tuy nhiên lại có người cho rằng chỉ số EQ quan trong hơn hoặc chỉ số PQ mới là chỉ số quyết định.

1. Chỉ số IQ (Chỉ số thông minh) đánh giá mức độ thông minh của ứng viên

IQ là chỉ số viết tắt từ chữ  INTELLIGENCE QUOTIENT được hiểu là chỉ số thông minh. Chỉ số được tính theo công thức (AM/AR) x 100, AM là kí hiệu chỉ tuổi khôn, AR là kí hiệu chỉ tuổi thực. AM được xác định qua các bài kiểm tra khả năng nhớ, tính toán và suy đoán,…

Các bài kiểm tra chỉ số IQ là các bài kiểm tra có dạng hình vẽ, tính toán hay các hình ảnh, suy luận logic,… Sau khi thực hiện bài test dạng này thì bạn sẽ nhận được kết quả chỉ số IQ của mình. Hiện tại có nhiều trang web cho phép thi các bài test IQ miễn phí, bạn có thể lên mạng search và tìm hiểu.

2. Chỉ số EQ (Chỉ số cảm xúc) đánh giá sự nhanh nhạy, thích ứng nhanh với hoàn cảnh, công việc

Chỉ số tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là chỉ số EQ, đây là 2 chữ viết đầu của chữ EMOTIONAL và chữ QUOTIENT  được hiểu là trí thông minh cảm xúc. Theo nhiều cuộc nghiên cứu những người có chỉ số EQ cao thường là những người thành đạt bởi chỉ số EQ là chỉ số thể hiện khả năng của một người hiểu rõ được chính bản thân mình và đồng thời cũng thể hiện người đó có thể thấu hiểu người khác. Hơn thế, chỉ số EQ còn là khả năng làm chủ cảm xúc của mình để thích ứng với hoàn cảnh nên sẽ dễ thích nghi, dễ hòa hợp trong một tập thể.

Mọi người thường nhận định chỉ số EQ là hoàn toàn bẩm sinh. Tuy nhiên nó chỉ đúng 1 nửa bởi  trong quá trình giáo dục, rèn luyện EQ cũng được hình thành và tạo lập. Nên việc giáo dục tình cảm cho trẻ nhỏ là việc rất quan trọng.

Chỉ số IQ và chỉ số EQ
Chỉ số IQ và chỉ số EQ

3. Chỉ số SQ (Chỉ số thông minh xã hội) thể hiện sự khéo léo trong ứng xử xã hội

Chỉ số SQ là chỉ số bạn cần biết và quan tâm. Chỉ số này có tên đầy đủ bằng tiếng anh là SOCIAL QUOTIENT được hiểu là chỉ số thông minh xã hội. Đây là chỉ số được đánh giá là một chỉ số rộng,  những người có chỉ số SQ cao là người biết dựa vào EQ kết hợp với sự nhạy bén trong nhận thức để chủ động điều tiết cách ứng xử , hành động của mình trong cộng đồng.

4. Chỉ số CQ (Chỉ số sáng tạo) là kết hợp giữ trí thông minh và những thứ sẵn có để sáng tạo ra cái mới tốt hơn.

Chỉ số CQ là chỉ số CREATIVE INTELLIGENCE được hiểu là chỉ số trí thông minh sáng tạo. Chỉ số này được ra đời để thể hiện những người vừa có trí thông minh, vừa biết vận dụng những cái có sẵn để phát triển lên thành những cái mới tốt hơn. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, không thể chỉ dựa vào những cái có sẵn để sử dụng mà cần có sự sáng tạo để phát triển, cải tiến nó lên theo hướng tốt và tiện ích hơn.

5. Chỉ số PQ (Chỉ số đam mê) thể hiện lòng đam mê và tận tâm với công việc

Chỉ số PQ là chỉ số bạn nên quan tâm. Chỉ sô PQ được viết đầy đủ là PASSION QUOTIENT và được dịch là chỉ số đam mê. Đây là chỉ số thể hiện sự toàn tâm toàn ý dành cho công việc nào đó. Bất cứ việc gì cũng vậy để đạt được thành công thì người thực hiện nó phải có sự đam mê, có sự đầu tư và dành nhiều thời gian để phát triển nó.

PQ - Chỉ số đam mê
PQ – Chỉ số đam mê

6. Chỉ số AQ (Chỉ số vượt khó) đánh giá khả năng vượt qua hoàn cảnh, khó khăn trong cuộc sống cũng như công việc

Chỉ số AQ được viết đầy đủ bằng tiếng anh là ADVERSITY QUOTIENT được hiểu là chỉ số vượt khó.  Đây là chỉ số thể hiện khả năng có thể vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh,… của một người. Có thể coi chỉ số AQ là chỉ số tổng hoà của ý chí và trí tuệ, dựa vào chỉ số này có thể đánh giá được đối tượng nào có thể vượt qua được nghịch cảnh, khó khăn, …

7. Chỉ số SQ (Chỉ số ngôn ngữ) thể hiện mức độ giao tiếp của ứng viên

Chỉ số SQ là chỉ số bạn cần quan tâm, chỉ số được tạo bởi 2 chữ cái đầu của từ SPEECH và QUOTIENT được dịch là chỉ số trình độ biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số này chính là thước đo để đánh giá khả năng ngôn ngữ, tính hữu hiệu của việc biểu đạt và mức độ biểu đạt chính xác ngôn từ của một cá nhân. Chỉ số này có thể cho nhận định người này có khả năng giáo tiếp tốt hay không tốt.

Trên đây là những chỉ số IQ-EQ-PQ-SQ các chỉ số nhà tuyển dụng quan tâm trong quá trình nghiên cứu hồ sơ và phỏng vấn tuyển dụng. Để kiểm tra các chỉ số của bản thân bạn có thể lên mạng internet để tìm các trang web cho phép làm các bài kiểm tra miễn phí.

Chúc các bạn luôn thành công! Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (5 votes)