Đầu bếp Bobby Chinn – Thay đổi để là chính mình

Đầu bếp Bobby Chinn
Đầu bếp Bobby Chinn

Đầu bếp Bobby Chinn sinh năm 1964 tại New Zealand, anh bắt đầu làm quen với nghề bếp từ năm 10 tuổi tại gian bếp của ông bà, các công thức nấu ăn đầu tiên anh biết đều mang đậm chất Á, Phi.

Anh tốt nghiệp ngành Tài chính tại London năm 1986, sau đó anh làm việc tại sàn chứng khoán New York. Năm 1990 khi đang làm việc tại các nhà hàng hàng đầu New York và theo học tại Học viện Ẩm thực Pháp, anh đã bỏ ngang chừng để tham gia đóng phim hài. Anh có thể nói tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Đầu bếp Bobby Chinn

Sự nghiệp ẩm thực của đầu bếp Bobby Chinn bắt đầu tại nhà hàng Elka thuộc khách sạn Miyako, San Francisco. Dưới sự dẫn dắt của những đầu bếp nổi tiếng Elka Gilmore và Traci Des Jardins. Năm 1996, anh chuyển đến TP.HCM và làm việc tại nhà hàng La Camargue, sáu tháng sau anh mở một nhà hàng riêng của mình mang tên Sài Gòn Joe, anh di chuyển ra Hà Nội và mở nhà hàng Miro. Với sự thành công tại các dự án nhà hàng, anh đã có một nhà hàng mang tên mình “Restaurant Bobby Chinn” năm 2001.

Sự nghiệp đầu bếp Bobby Chinn
Sự nghiệp đầu bếp Bobby Chinn

Ngoài công việc việc quản lý, anh còn là ngôi sao đầu bếp với nhiều chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực hút khách như World Café Asia, World Café Middle East phát sóng trên kênh TLC và Bobby Chinn Cooks Asia trên kênh Discovery. Đồng thời, anh cũng là tác giả của một số cuốn sách về ẩm thực Việt Nam như “Wild, wild Eas – Phương Đông hoang dã”.

Anh là một cử nhân Tài chính, đã từ làm việc tại sàn chứng khoán New York, thậm còn tham gia đóng phim, vậy tại sao anh lại thay đổi lựa chọn nghề bếp?

Thực ra khi thực tập công việc tài chính, tôi phát hiện ra mình bị mắc kẹt vào một nghề và một nơi tôi không dành hết tâm huyết. Ngày ngày xách cặp đi làm, đến tháng thì lãnh lương, nhưng tôi không cảm nhận được gì cả từ cuộc sống. Thế rồi một ngày tôi nhận ra, tôi không thể làm những công việc mà tôi không yêu thích. Và lúc này, không ai khác mà chỉ chính tôi mới có thể đưa ra những quyết định cho chính mình.

Mục tiêu trở thành đầu bếp
Mục tiêu trở thành đầu bếp

Trở thành đầu bếp, tôi sống là chính tôi. Tôi đi nhiều nơi để trải nghiệm, học hỏi được thêm về văn hoá các nước và thổi hồn vào trong món ăn của mình. Tôi cảm thấy vui vì những gì mình đang làm.

Đừng bỏ lỡ:  Cá lóc nướng trui – Món ngon dân dã của làng quê Nam Bộ

Cha mẹ anh có ủng hộ anh theo đuổi nghề bếp?

Cha mẹ ngăn cản tôi khá nhiều nhưng tôi biết cha mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con cái. Họ cho tôi học ở môi trường tốt nhất, và mua những món đồ đắt tiền cho tôi.

Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng không ai có thể sống cuộc đời của mình ngoài chính mình. Và tôi đã quyết định chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Tôi thuyết phục cha mẹ tôi bằng sự nỗ lực nghiêm túc và những cố gắng không ngừng của mình.

Khi bắt đầu sự nghiệp đầu bếp, điều gì anh thấy khó khăn nhất?

Tôi bắt đầu công việc nấu ăn trễ hơn so với nhiều người khác, nên gần như tôi phải cố gắng gấp đôi hoặc gấp 3 lần họ. Nhưng cái gì cũng vậy, bạn sẽ không nhận lại được gì nếu bạn không bỏ ra.

Tôi bắt đầu tiếp xúc với bếp núc từ những năm 80, lúc đó cũng không có nhiều điều kiện như bây giờ. Thế nên việc học hỏi cũng có một chút cản trở. Tuy nhiên, đối với tôi, những điều đó chỉ là yếu tố cần thiết mà mình phải trải qua mà thôi.

Anh có nghĩ, một đầu bếp không bằng cấp liệu có xin được việc làm không?

Một bí mật là hầu hết các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đều không có bằng cấp. Nhiều người trong số họ không có đủ điều kiện kinh tế để đi học, và họ phải bương chải sớm với cuộc đời.

Bằng cấp không nói lên bạn là ai nếu bạn không thực sự muốn điều đó. Cũng giống như những cầu thủ bóng đá, họ làm gì có bằng cấp nhưng vẫn rất nhiều người nổi tiếng. Đam mê trong công việc sẽ giúp bạn có được thái độ đúng đắn. Đôi khi bạn sẽ làm sai, nhưng bạn sẽ học được cách tránh những lỗi lầm.

Và một điều nữa là, nếu bạn thực sự đam mê với nghề, có hứng thú với các món ăn, thì bạn sẽ học nó ở rất nhiều nơi, từ các nhà hàng lớn nhỏ ở nơi bạn sống, cho đến các món ăn từ người thân của bạn.

Theo anh, yếu tố nào là quan trọng nhất với một đầu bếp?

Đó là sự đam mê mãnh liệt với nghề. Chỉ cần bạn yêu nó thật sự, bạn sẽ làm mọi thứ vì quyết định của bạn, như dành phần nhiều thời gian để luyện tập, thực hành, và học hỏi, hoặc như bạn sẽ dồn hết tâm trí để làm được điều bạn thích, dù cho bạn có thể bị trầy xước hoặc tổn thương.

Đừng bỏ lỡ:  Top 15 món ăn đang hot ở Hà Nội làm mưa làm gió trên mạng xã hội

Đối với một người đầu bếp, sự đam mê giúp họ không nản và mạnh mẽ hơn với những áp lực. Vì bạn biết đấy, nghề này bạn phải tiếp xúc với khói bụi và mùi đồ ăn nhiều lắm.

Ngoài đam mê, các bạn trẻ cần trang bị những kiến thức gì để trở thành đầu bếp?

Đó là cách sử dụng các công cụ cần thiết trong nhà bếp. Bạn phải thực sự sành sỏi về nó, thì quá trình chế biến của bạn mới trơn tru được. Để trở thành một đầu bếp, bạn phải có đầu óc tổ chức, có kĩ năng sử dụng các loại dao, và cách cầm dao, những kĩ xảo nấu nướng, và một trí nhớ tốt.

Đầu bếp có cần sự sáng tạo không?

Sự sáng tạo đó tuỳ thuộc vào kiến thức và những trải nghiệm của bạn. Tôi lấy món Bánh cuốn làm ví dụ. Tôi đã từng nghe nói nhiều đến Bánh cuốn Việt Nam, nhưng tôi muốn làm một điều gì đó mới mẻ cho món ăn này. Tôi đã đọc một số công thức, đọc những nguyên liệu thường có rồi ăn thử và cảm nhận nó.

Khi nếm thử một món ăn, tôi sẽ tự hỏi tại sao người ta lại dùng nước chấm này, mà không phải là loại khác. Và nếu muốn sáng tạo thêm, bên cạnh những yếu tố cơ bản này, tôi sẽ cho vào thêm vào đó một số nguyên liệu để nó mới hơn, nhưng không làm mất đi những thứ cốt lõi của món ăn.

Đầu bếp cần có sự sáng tạo
Đầu bếp cần có sự sáng tạo

Anh đánh giá thế nào về vị thế của nghề bếp tại Việt Nam?

Hằng năm, Việt Nam kiếm thu nhập không ít qua hoạt động du lịch, và bạn biết đấy, điều này đồng nghĩa với những dịch vụ nhà hàng khách sạn tăng cao. Nó đòi hỏi không chỉ chất lượng dịch vụ phải tốt để kéo khách du lịch, mà còn phải để người ta ấn tượng với chính mình. Việc “mọc” lên của các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao cũng đòi hỏi chất lượng của đầu bếp ngày một tăng.

Đâu là khó khăn mà một bếp trưởng phải đối mặt?

Đó là học cách quản lý con người. Như tôi đã nói, tôi làm công việc này là vì đam mê mãnh liệt với nó. Nhưng có những người chỉ làm việc để mưu sinh mà không có đam mê gì cả.

Đừng bỏ lỡ:  Food tour là gì? Các câu hỏi liên quan đến Food tour

Khi làm việc với những người đó, nếu bạn không thể hiện rõ ràng niềm đam mê của bạn, hướng những người đi cùng bạn có chung suy nghĩ với bạn, thì rất dễ “tiêu”. Hơn nữa, là một đầu bếp trưởng, bạn phải chỉ ra những gì xa hơn cho họ thấy, con đường thực sự phải đi là như thế nào, nếu không rất dễ “đi lạc”.

Làm nghề bếp cũng giống như ” Làm dâu trăm họ” Làm thế nào anh làm vừa lòng tất cả mọi người?

Tôi luôn cố gắng để làm những gì tốt nhất mà thôi. Sẽ luôn có 2 loại người, một là những người thích bạn, hai là những người không thích bạn. Tất nhiên, những người không thích bạn sẽ luôn chỉ trích và đưa ra những lời lẽ để chống đối lại bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ cuộc và chán nản vì còn có những người luôn ủng hộ bạn. Và những gì bạn làm là vì những người ủng hộ bạn, tin bạn và yêu quý bạn.

Làm nghề bếp là "làm dâu trăm họ
Làm nghề bếp là “làm dâu trăm họ

Ngoài công việc đầu bếp, anh cũng là một nhà kinh doanh, anh có yêu cầu gì trong tuyển dụng nhân viên?

Tôi cần những người có niềm tin, đam mê học hỏi, và thực sự muốn học hỏi. Các bạn trẻ Việt Nam nên thực sự tự hào về bản thân và có niềm tin với chính mình. Các bạn có thể thua nước khác về tiềm lực kinh tế, nhưng các bạn không thua về tinh thần hay bất kì một điều gì khác.

Có một điều các bạn cần nên học, đó là tự nói với bản thân rằng: “Mình làm được”. Những bạn trẻ ở Mỹ, khi họ muốn làm điều gì đó, họ luôn tin vào chính mình, và luôn chuẩn bị sẵn sàng cho con đường của mình. Nếu bạn muốn trở thành đầu bếp, hãy chuẩn bị những yếu tố cần thiết để trở thành một đầu bếp. Đừng ngần ngại bất kì điều gì cả!

Xin cảm ơn Đầu bếp Bobby Chinn đã có những chia sẻ hữu ích với các bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp. Hotelcareers.vn chúc anh sức khỏe và thành công!

5/5 - (2 votes)