Công nghệ giúp các nhà hàng kết nối với khách như thế nào?

Domino’s đang thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái tại Úc, trong khi các chuỗi nhà hàng Bill’s và Cheesecake Factory đang cho phép khách hàng thanh toán qua điện thoại di động.

Những ứng dụng công nghệ giúp tăng trải nghiệm ẩm thực, tạo thuận lợi cho khách hàng, đồng thời giúp nhà hàng thu thập nhiều thông tin về thói quen của khách, từ đó nâng cấp chất lượng dịch vụ của mình.

Công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái
Công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái

Adam Griffin, Giám đốc của Foodservice Consulting tại JLL cho biết: “Công nghệ giống như một trò chơi, vừa có tính sáng tạo, vừa có thể phá bĩnh. Việc hiểu biết và thành thạo công nghệ nhìn chung sẽ nâng cao được hiệu quả vận hành và sự đồng thuận của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Cách mạng kĩ thuật số, thay đổi thế giới thực

Không ở đâu có công nghệ mà có ảnh hưởng sâu sắc hơn đến ngành công nghệ bán lẻ thực phẩm hơn trong việc phát triển ứng dụng theo yêu cầu.

Griffin cho biết: ” Trên thế giới, ứng dụng công nghệ lớn nhất về thực phẩm đã tạo ra mối liên hệ giữ các nhà hàng với khách hàng.” Các ứng dụng như Deliveroo và UberEats có thể cân bằng được nhu cầu thực phẩm chất lượng của nhà hàng so với khả năng cung cấp.

Đừng bỏ lỡ:  Ứng dụng công nghệ tăng trải nghiệm khách hàng sau Covid-19
Ứng dụng giao hàng Deliveroo
Ứng dụng giao hàng Deliveroo

Đối với các nhà hàng, sự thay đổi là đáng kể: Các ứng dụng phân phối theo yêu cầu làm tăng đáng kể lượng đơn đặt hàng thực phẩm  mà  nhà hàng không cần nguồn nhân lực cũng như không gian để phục vụ cho nhiều khách.

Griffin nói: “Đây là một mô hình kinh doanh đầy cảm hứng – các doanh nghiệp có thể trả 20 phần trăm lợi nhuận cho một ứng dụng cung cấp theo yêu cầu. Họ sẽ tăng được 30% khách hàng mà không cần trả tiền thuê  mặt bằng.

Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng rộng rãi của ứng dụng thực phẩm đi kèm với những thách thức, đặc biệt là đối với các trung tâm mua sắm thường cho các nhà hàng thuê không gian dựa trên doanh thu. Bởi vì doanh thu tăng thêm do giao hàng theo yêu cầu không đi qua không gian vật lý, các nhà hàng không phải trả nhiều tiền hơn cho hợp đồng của họ, nhưng các trung tâm mua sắm phải chịu thêm phát sinh cho doanh thu – ví dụ như chất thải phát sinh thêm  hoặc giao thông của người chuyển phát đến để nhận đơn đặt hàng.

Sức mạnh của kết nối cá nhân

Các nhà bán lẻ thực phẩm khác đang sử dụng công nghệ để điều chỉnh cách họ thu hút khách. Tại London, Maxwell’s Bar đầu tư Pokemon Go, tăng doanh thu lên 26 phần trăm. Wall Street Bar của Paris cập nhật giá đồ uống 100 giây 1 lần.

Đối với các trung tâm mua sắm, Wi-Fi nhanh và nhất quán là xương sống của hiện đại hóa không gian bán lẻ. Griffin cho biết: “Kết nối liên tục cho phép các nhà bán lẻ xây dựng các kết nối số với khách hàng – nói cách khác là một mối quan hệ.

Đừng bỏ lỡ:  Restaurant là gì?
Sử dụng Wifi vào mua sắm
Sử dụng Wifi vào mua sắm

Wi-Fi không chỉ tăng cường tiện lợi cho khách hàng, kết nối với điện thoại thông minh của khách hàng ngay khi họ vào khu mua sắm  mà còn cung cấp nhiều thông tin chi tiết để cải thiện dịch vụ.

Rủi ro của cải tiến công nghệ cao

Công nghệ có thể làm tăng tiềm năng của các nhà bán lẻ – nhưng như Griffin ghi nhận, nó cũng làm tăng khả năng thất bại.

Việc cá nhân hóa chào hàng sẽ không chính xác có thể gây khó chịu và thậm chí ngăn cản khách truy cập vào mạng hoặc sử dụng ứng dụng. Cũng như việc có quá nhiều thông tin sẵn có – chẳng hạn như thông tin về các mục menu – có thể làm khách hàng phải “bơi” trong các thông tin không cần thiết.

Griffin nói: “Nguy cơ lớn nhất là công nghệ tạo ra lời hứa, nhưng thế giới vật lý ngăn cản lời hứa được giữ lại. Một vị khách có thể vui lòng đợi 45 phút nhưng không phải khi đã hứa thời gian đến là 15 phút.

Ứng dụng công nghệ trong tương lai của ngành thực phẩm

Công nghệ có vai trò then chốt trong tương lai của ngành bán lẻ thực phẩm. Từ việc tự đặt hàng đến dịch vụ tự động đến thực phẩm in 3D, các nhà hàng thức ăn nhanh là một thước đo tốt về công nghệ có thể bán lẻ thực phẩm. Wendy’s và Panera đang điều hành các kiốt tự phục vụ mà khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán – với sự tương tác không có con người.

Đừng bỏ lỡ:  44 tên các loại rau củ quả bằng tiếng Anh và cách ghi nhớ nhanh nhất
Máy in thực phẩm 3d
Máy in thực phẩm 3d

Các kiốt tự phục vụ hiện đang được sử dụng tại tất cả các địa điểm của McDonald ở Hoa Kỳ và thậm chí cả việc chiên rán khoai tây chiên của Pháp cũng được điều khiển hoàn toàn bằng máy tự động.

Mức lương lao động gia tăng thì các nhà hàng dịch vụ thức ăn nhanh, giá rẻ sẽ ứng dụng quy trình tự động thay thế con người. Các nhà hàng cao cấp do đó sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh nghiệm để phát triển: việc đào tạo bồi bàn chuyên sâu đến các ứng dụng và công nghệ ảo thực, tất cả được thiết kế để tăng cường sự phong phú của bữa ăn.

Griffin nói: “Mọi điều về công nghệ là không thể đoán trước được, nhưng chắc chắn rằng trong 10 hoặc thậm chí 50 năm tới, thế giới thực và kỹ thuật số sẽ liên kết chặt chẽ hơn nhiều so với hiện nay. Và thực phẩm cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những tiến bộ trong công nghệ’’

5/5 - (1 vote)