Thực phẩm sơ chế sẵn: Thông tin hữu ích cho các bà nội trợ

Thực phẩm sơ chế sẵn là giải pháp tối ưu cho mọi người bởi sự tiện lợi. Vậy mẹo lựa chọn đồ ăn sơ chế sẵn tươi ngon là gì? Nên mua thực phẩm sơ chế trước ở đâu?

Thực phẩm sơ chế sẵn là giải pháp tối ưu cho mọi người bởi sự tiện lợi và giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, tại các thành phố lớn, lượng tiêu thụ của thức ăn được sơ chế sẵn ngày càng gia tăng. Vậy mẹo lựa chọn đồ ăn sơ chế sẵn tươi ngon là gì? Nên mua thực phẩm sơ chế trước ở đâu là tốt nhất? Nếu mọi người quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua nội dung hữu ích trong bài viết dưới đây.

Khái niệm cơ bản về thực phẩm sơ chế sẵn

Thức ăn sơ chế sẵn được hiểu đơn giản là những loại thịt, rau củ được làm sạch, thái thành miếng và tẩm ướp gia vị sẵn theo từng món ăn. Mọi người có thể chế biến loại thực phẩm này một cách nhanh chóng, dễ dàng. Với những người bận rộn thì đây là biện pháp hữu ích để chuẩn bị bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng và nhanh gọn.

Thức ăn sơ chế sẵn là thực phẩm tươi được rửa và tẩm ướp sẵn
Thức ăn sơ chế sẵn là thực phẩm tươi được rửa và tẩm ướp sẵn

Đồ ăn được sơ chế sẵn còn là mô hình kinh doanh thuộc lĩnh vực ăn uống được nhiều công ty thực hiện. Đơn vị sẽ chuẩn bị nguyên liệu và công thức chế biến để gửi đến khách hàng. Loại hình kinh doanh này bắt nguồn từ đất nước Thuỵ Điển.

Tại Việt Nam, thực phẩm sơ chế sẵn phổ biến, thông dụng tại các thành phố lớn hơn so với khu vực nông thôn. Điều này xuất phát từ việc người sinh sống tại đô thị thường có nhịp sống nhanh, bận rộn hơn nên việc chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng là không dễ do không có nhiều thời gian.

Thực phẩm được sơ chế sẵn có sự khác biệt với món ăn chế biến sẵn. Thực phẩm sơ chế sẵn là thực phẩm tươi, chưa chín được sơ chế, tẩm ướp trước nhằm đem lại sự tiện lợi cho người nấu. Còn món ăn chế biến sẵn là các loại đồ ăn đã được nấu chín và thường được đóng gói, đóng hộp sẵn rồi gửi đến tay người tiêu dùng.

Lợi ích tuyệt vời của thực phẩm sơ chế sẵn

Thực phẩm được sơ chế sẵn mang đến nhiều lợi ích cho người nội trợ. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của đồ ăn sơ chế sẵn:

Tiết kiệm thời gian nấu nướng

Các loại thực phẩm được sơ chế sẵn đều được rửa sạch, thái sẵn và tẩm ướp gia vị thích hợp. Do đó, việc sử dụng thực phẩm sơ chế trước sẽ giúp quá trình nấu nướng nhanh chóng hơn. Người nội trợ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị nấu nướng như chọn lựa nguyên liệu, rửa, sơ chế theo từng món.

Thực phẩm sơ chế giúp người nấu dễ dàng tạo ra món ăn một cách nhanh gọn. Mọi người chỉ cần bỏ toàn bộ nguyên liệu đã được sơ chế vào nồi chuyên dụng.  Sau đó, bạn bật bếp rồi chờ thức ăn chín hoàn toàn là xong. Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý canh lửa để tránh thực phẩm bị cháy.

Thực phẩm được sơ chế trước giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn
Thực phẩm được sơ chế trước giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn

Dễ dàng tạo món ăn ngon

Các món thực phẩm sơ chế sẵn đều được tẩm ướp theo công thức chuẩn chỉnh theo nhà hàng, đầu bếp chuyên nghiệp. Do đó, bạn dễ dàng tạo nên món ăn ngon lành, chuẩn vị một cách đơn giản.

Bên cạnh đó, thực phẩm được sơ chế sẵn thường có hướng dẫn, công thức chế biến đi kèm từng phần. Vì vậy, dù bạn không dành về nấu ăn thì cũng có thể chế biến món ăn ngon nhanh chóng, đơn giản.

Tiết kiệm chi phí

Mỗi phần thức ăn sơ chế sẵn được định lượng theo số lượng khẩu phần ăn. Điều này giúp mọi người tiết kiệm chi phí hơn so với mua tất cả nguyên liệu để tự nấu. Khi bạn mua nguyên liệu nấu nướng riêng lẻ của từng món thường sẽ đắt hơn. Bên cạnh đó, việc mua thức ăn theo từng phần cũng giúp gia đình tránh lãng phí thực phẩm.

Các loại thực phẩm sơ chế sẵn thông dụng hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của người tiêu dùng, các đơn vị cung cấp rất nhiều loại thức ăn sơ chế sẵn khác nhau. Trong đó, những món canh và món mặn, lẩu thường được sơ chế trước. Cụ thể như:

  • Món canh: canh chua, canh bí đỏ, canh rau củ, canh khổ qua nhồi thịt,…
  • Món mặn: cá kho tộ, chả lá lốt, gà kho sả ớt, đậu nhồi thịt, thịt bò xào,…
  • Lẩu: lẩu thái, lẩu gà, lẩu cá kèo, lẩu kim chi,…
Món canh và mặn thường được sơ chế sẵn nhiều nhất
Món canh và mặn thường được sơ chế sẵn nhiều nhất

Phương pháp lựa chọn và bảo quản thực phẩm sơ chế sẵn hiệu quả

Để có được món ăn ngon lành, bổ dưỡng thì các bạn nên lựa chọn thực phẩm đã sơ chế tươi mới. Bên cạnh đó, mọi người nên bảo quản thức ăn khi chưa sử dụng ngay để tránh hư hỏng. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin về mẹo chọn và bảo quản đồ ăn sơ chế sẵn một cách cụ thể, chi tiết.

Mẹo lựa chọn thức ăn sơ chế trước

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có cách chọn riêng biệt. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra phương thức chọn thực phẩm đã sơ chế theo từng loại như sau:

Thịt heo

Mọi người nên chọn thịt lợn có màu hồng nhạt, thịt còn độ đàn hồi và khi nhấn ngón tay vào không bị để lại dấu vết. Thịt heo ngon thường có độ ẩm, độ bóng nhất định nhưng không bị nhớt. Bên cạnh đó, các bạn nên mua thịt không có mùi ôi thiu, mùi lạ khác. Nếu bạn mua thịt có xương thì hãy lựa những phần thịt vẫn còn dính chặt với xương.

Nếu mọi người thấy thịt có mùi khó chịu, hơi nhớt thì không nên mua vì đó thường là thịt kém tươi. Cùng với đó, bạn cũng nên tránh miếng thịt dễ để lại dấu vết khi nhấn vào.

Chọn thịt dựa vào màu sắc, tính đàn hồi
Chọn thịt dựa vào màu sắc, tính đàn hồi

Thịt bò

Việc chọn thịt bò cũng phải dựa theo màu sắc, thớ thịt và độ đàn hồi giống với thịt heo. Mọi người nên chọn lựa phần sơ chế thịt bò màu đỏ tươi với thớ thịt nhỏ, gân nhỏ màu trắng. Nếu bạn mua thịt theo miếng to thì hãy chọn phần có độ đàn hồi tốt, khi nhấn vào không dính tay.

Nếu mọi người thầy thấy thịt màu đỏ sậm, mỡ vàng và có nhớt trên bề mặt thì không nên mua vì đó thường là thịt để lâu hoặc thịt bò già. Bên cạnh đó, bạn không nên mua phần thịt có mùi hôi, ôi thiu.

Thịt gia cầm

Các bạn nên lựa phần thịt gia cầm màu hồng tươi, da màu trắng hoặc hơn vàng và mỡ vàng nhạt. Nếu gặp phần thịt có da màu khác hoặc mùi hôi, khó chịu thì không nên mua về vì đây có thể là thịt kém tươi hoặc hư hỏng. Nếu mọi người sử dụng thịt không tươi thì món ăn sẽ không đạt độ thơm ngon hoàn hảo và gây lãng phí tiền.

Thịt dê

Thịt dê tươi ngon thường có màu đỏ, thịt ẩm, sáng bóng và thớ thịt săn chắc, da mỏng. Bên cạnh đó, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mùi lạ và không gây dính tay. Còn thịt dê hư sẽ có màu nhạt, tính đàn hồi kém và bề mặt bị nhớt hoặc khô thì không nên mua.

Thịt cừu

Các bạn nên lựa chọn thịt cừu màu hồng đến đỏ đậm và có độ mịn, độ dẻo nhất định. Bên cạnh đó, bạn tránh mua miếng thịt cừu có quá nhiều mỡ và màu tím sậm.

Các thực phẩm sơ chế sẵn có cá thường được cắt khúc, miếng để dễ dàng nấu nướng. Do đó, mọi người nên căn cứ vào thớ thịt và mùi để xác định thịt tươi hay hư. Nếu thịt cá săn chắc, có tính đàn hồi tốt và không có mùi lạ thì hãy mua. Còn phần thịt cá mềm, dễ bở, màu xám và có mùi lạ thì không nên mua.

Nên mua rau củ quả tươi, nguyên vẹn
Nên mua rau củ quả tươi, nguyên vẹn

Rau củ

Mọi người nên chọn rau củ tươi ngon, không bị héo úa với vẻ ngoài nguyên vẹn, vỏ lành lặn, không bị trầy xước. Bên cạnh đó, rau củ tươi cầm nặng tay hơn và không có mùi lạ.

Nếu phần rau củ bị dập nát, mềm nhũn và có màu sắc bất thường thì bạn không nên mua. Đặc biệt, với rau củ có mùi hôi thối, mùi hoá chất thì cũng tránh mua và sử dụng.

Những loại hải sản khác

Khi lựa chọn hải sản thì mọi người nên mua những phần có hải sản nguyên con, không có mùi lạ. Các bạn tránh mua hải sản sờ vào có cảm giác mềm, tính đàn hồi kém và có mùi lạ như khai, hôi hoặc hắc.

Cách bảo quản thực phẩm sơ chế sẵn

Để giúp thực phẩm giữ được độ tươi thì mọi người nên bảo quản theo những mẹo sau:

  • Đối với thịt sống, nếu bạn muốn dùng 1 – 2 ngày thì hãy để vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bạn muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đông.
  • Đối với rau củ, mọi người nên để ngăn mát của tủ lạnh vào sử dụng trong khoảng 2 – 5 ngày nếu chưa tẩm gia vị.
  • Các bạn nên đóng gói thực phẩm được sơ chế sẵn kỹ càng để tránh bị hỏng và lẫn mùi với thức ăn khác.
  • Mọi người nên sử dụng thực phẩm được tẩm ướp sẵn sớm nhằm đảm bảo dinh dưỡng vẫn còn.
Cần bảo quản thực phẩm đã sơ chế trong tủ lạnh
Cần bảo quản thực phẩm đã sơ chế trong tủ lạnh

Mua những thực phẩm sơ chế sẵn ở đâu uy tín?

Hiện nay, thực phẩm sơ chế sẵn xuất hiện ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị lớn trên thị trường. Nhưng mọi người nên thức ăn được sơ chế trước tại các địa chỉ chất lượng, uy tín nhằm đảm bảo độ tươi ngon, an toàn thực phẩm.

Nếu các bạn chưa biết lựa chọn đơn vị cung cấp đồ sơ chế trước nào thì hãy đến với Bách Hóa Xanh. Đây là đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng cao được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

Bách Hóa Xanh mang đến đa dạng thực phẩm được sơ chế sẵn cho khách hàng. Ví dụ như rau xanh rửa sạch, thịt cá được làm sạch và cắt thành miếng vừa vặn theo từng món ăn. Bên cạnh đó, các phần thức ăn sơ chế sẵn của cửa hàng đều được định lượng rõ ràng theo từng khẩu phần. Người nấu chỉ cần nấu chín là đã chuẩn bị xong bữa ăn ngon lành, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Bách Hóa Xanh - địa chỉ uy tín cung cấp thực phẩm sơ chế sẵn
Bách Hóa Xanh – địa chỉ uy tín cung cấp thực phẩm sơ chế sẵn

Toàn bộ nguyên liệu sơ chế của Bách Hóa Xanh đều được đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, minh bạch và đạt chuẩn tiêu chí về an toàn thực phẩm. Những loại thịt cá được nhập khẩu chính ngạch từ nhiều nước lớn như Mỹ, Nhật, Úc, châu Âu,… Còn rau củ quả đều đạt chất lượng chuẩn Vietgap, không gây hại cho sức khỏe người dùng. Hơn nữa, tất cả thực phẩm của cửa hàng đều được bảo quản theo công nghệ tiên tiến nên giữ trọn được chất lượng hàng hoá.

Toàn bộ thực phẩm đã sơ chế của cửa hàng Bách Hóa Xanh đều được dán tem niêm yết giá công khai. Cùng với đó, đơn vị luôn cân đúng và đủ theo số lượng cho khách hàng.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về thực phẩm sơ chế sẵn đến với mọi người. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua thức ăn sơ chế sẵn tươi mới, giá cả phải chăng thì Bách Hóa Xanh là sự lựa chọn đáng tin cậy.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (45 votes)