Đầu bếp chuyên nghiệp là gì? Làm sao để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?


Đầu bếp chuyên nghiệp là gì? Làm sao để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp? là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những người có đam mê với công việc nấu nướng.

Đầu bếp chuyên nghiệp là công việc không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được. Giấc mơ ấy đặt ra rất nhiều thử thách cho những người đang theo nghề bếp. Hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu nhé!

Đầu bếp chuyên nghiệp là gì?
Đầu bếp chuyên nghiệp là gì?

Có thể bạn quan tâm

Đầu bếp chuyên nghiệp là gì?

Đầu bếp chuyên nghiệp (Professional chef) là những người làm nghề nấu ăn cho các nhà hàng khách sạn hoặc cơ sở ăn uống. Công việc của họ là sáng tạo ra những món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt để phục vụ nhu cầu ăn uống cao cấp của thực khách.

Đầu bếp là một nghề vô cùng vất vả nhưng cũng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Là một người yêu thích công việc nấu nướng thì việc trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là điều đáng mơ ước. Tuy nhiên, việc được sáng tạo ra những món ăn ngon, điều hành cả một căn bếp hay cả một nhà hàng thì cái giá phải trả cũng không hề nhỏ. Vậy, để đạt được giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần phải làm những gi?

  Bản mô tả công việc trưởng bộ phận an ninh khách sạn

Đầu bếp chuyên nghiệp cần có kỹ năng

Kỹ năng nghiệp vụ: Khác với người làm nội trợ thông thường. Đầu bếp là người đem tài năng phục vụ cho số đông khách hàng, do dó họ phải chịu sự soi xét và đánh giá kỹ lưỡng. Một người đầu bếp chuyên nghiệp cần phải nắm vững các kiến thức nghiệp vụ về thành phần, hương vị, chế độ dinh dưỡng, các nêm nếm,…

Đam mê: Là một nghề “làm dâu trăm họ”, việc bị khen chê là điều tất yếu. Bên cạnh đó, việc phải làm việc trong bếp suốt cả ngày dài, đi sớm về trễ, người luôn dính với dầu mỡ… Chỉ ai có thực sự đam mê mới có thể chịu được những cự nhọc, vất vả đó.

Kỹ năng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp
Kỹ năng để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Tinh thần tập thể: Đầu bếp là một công việc mà dù trong hoàn cảnh nào cũng cần có sự hợp tác của nhiều người. Và dù là một đầu bếp chuyên nghiệp thì cũng không thể tự mình làm hết tất cả mọi công đoạn nấu nướng. Vì thế, trong một căn bếp cũng cần có sự thống nhất và đoàn kết mới có thể hoàn thành tốt công việc được.

Sự sáng tạo: Đầu bếp là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo bỏi dù có ngon thì một món ăn mãi cũng sẽ chán. Là người đầu bếp chuyên nghiệp lại phải càng sáng tạo không ngừng. Hãy thay đổi một vài nguyên liệu, linh hoạt trong cách trang trí món ăn… để chúng tỏ khả năng sáng tạo ẩm thực của mình.

  Bản mô tả công việc giám sát buồng phòng khách sạn

Các bước để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Trước hết, bạn nên thường xuyên nấu nướng tại nhà. Dù nấu tại nhà có nhiều điểm khác khi nấu tại nhà hàng nhưng việc nấu ăn tại nhà có thể giúp bạn làm quen với các kỹ thuật nấu nướng và rất nhiều loại thực phẩm.

Đăng ký một khóa học nấu ăn hoặc tham gia một chương trình về nghệ thuật ẩm thực. Đây không phải là điều kiện tiên quyết để giúp bạn trở thành đầu bếp nhưng lại là lợi thế khi ứng tuyển vào một nhà hàng tốt. Các khóa học và chương trình này sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức lớn và phong phú về dinh dưỡng, kỹ thuật chế biến thực phẩm, làm bánh, cũng như các kiến thức cơ bản về nấu ăn khác.

Thi lấy bằng, chứng chỉ: sau khi lựa chọn cho mình một địa điểm học phù hợp. Hãy cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm để có thể lấy được chứng chỉ tốt nhất.

Tiếp đến, hãy tìm cho mình công việc tại một nhà hàng nào đó. Khi có một  nền tảng cơ bản và nhiều kinh nghiệm về nấu ăn, bạn hãy tập làm quen với những điều kiện công việc tại một nhà hàng. Công việc tại đấy không nhất thiết phải quan trọng, việc cần thiết mà bạn cần làm là quan sát thật kỹ lưỡng và nắm bắt được những kỹ năng cần thiết khi làm bếp.

  Hướng dẫn sử dụng và làm sạch máy xay sinh tố trong quầy bar

Hãy nhớ rằng, không ai có thể thành công ngay từ đầu, bạn có thể bắt đầu từ con số không nhưng đừng nản chí, nếu bạn thực sự cố gắng, thành công sẽ mỉm cười với bạn. Sự cạnh tranh để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp là rất khốc liệt, chính vì thế, hãy chuẩn bị thời gian và công sức để thể hiện sự cống hiến của bản thân. Từ đó, thể hiện năng lực của bản thân rồi dần dần khẳng định được vị trí của mình.

Chú ý rằng, là một người đầu bếp chuyên nghiệp, bạn không bao giờ được phép tự mãn với bản thân. Hãy làm việc như khi leo thang, bạn phải không ngừng cố gắng và phải theo kịp những trào lưu ẩm thực hiện đại nhất, phải luôn tìm tòi những cái mới, kỹ năng mới để ngày càng hoàn thiện mình hơn

Hãy thực hiện giấc mơ đầu bếp chuyên nghiệp của mình, và biến giấc mơ ấy thành hiện thực.