Cách chọn thực phẩm sạch các loại thịt, rau củ, thực phẩm chế biến sẵn

Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, kéo theo nhu cầu ăn uống của con người cũng thay đổi. Việc ăn ngon, đủ chất và an toàn cho sức khỏe là những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, hiện nay các thực phẩm bẩn và sạch được bày bán lẫn lộn và tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt. Vì vậy, bạn hãy áp dụng những cách chọn thực phẩm sạch theo những hướng dẫn dưới đây.

Thực phẩm sạch là loại thực phẩm tốt và an toàn cho sức khỏe con  người.
Thực phẩm sạch là loại thực phẩm tốt và an toàn cho sức khỏe con  người.

Thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch (Healthy food) được định nghĩa đơn giản nhất là loại thực phẩm không chứa các chất bẩn, độc hại, an toàn và tốt cho sức khỏe con người. Thực phẩm sạch phải được đánh giá trong tất cả quy trình tạo ra nó như quá trình sản xuất, nuôi, trồng, bảo quản và vận chuyển, … Trong đó, nó cần đảm bảo đầy đủ theo các yếu tố như:

 • Không còn tồn dư hoặc vượt quá giới hạn cho phép các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng nấm, thuốc trừ sâu, thuốc cỏ, …
 • Không chứa tạp chất nguy hiểm như kim loại, thủy tinh, hay các vật cứng khác.
 • Không chứa các loại virut, kí sinh trùng hay các vi sinh vật gây bệnh cho người.
 • Rõ nguồn gốc xuất xứ
 • Được cấp giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Các tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Để có thể có những đánh giá chính xác về chất lượng thực phẩm, các tổ chức liên quan đã xây dựng lên những tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là 1 số tiêu chuẩn đang được áp dụng nhiều ở nước ta và trên toàn thế giới:

Tiêu chuẩn GlobalGAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP là hệ thống các tiêu chuẩn về các biện pháp kỹ thuật thực hành nông nghiệp. Tiêu chuẩn này được xây dựng với mục đích để các cá nhân, tập thể áp dụng tự nguyện vào việc sản xuất, từ đầu vào cho đến thu hoạch và việc xử lý sau thu hoạch cho các ngành trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên phạm vi toàn cầu.

Mục tiêu mà tiêu chuẩn GlobalGAP muốn nhắm đến đó là sự an toàn cho thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc thông tin và đảm bảo lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Thực phẩm đã đáp ứng được tiêu chuẩn này đủ sức để có thể phân phối trên thị trường cả trong và ngoài nước.

Tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn VietGap là tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng. Đây là 1 bộ tiêu chuẩn có những quy định riêng đối với từng nhóm sản phẩm như trồng trọt, chăn nuôi. Hiện tại VietGap là một trong những tiêu chuẩn về thực phẩm sạch chiếm được sự tin tưởng của đại đa số người tiêu dùng Việt.

Tiêu chuẩn VietGap có đầy đủ tất cả các yếu tố để người lao động có thể chó ra những thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng cao. Nó cũng là tiêu chuẩn uy tín để khẳng định thương hiệu của hàng nông sản Việt Nam, đủ sức cạnh tranh với nông sản của nhiều quốc gia khác trên thị trường quốc tế.

Tiêu chuẩn USDA Organic

USDA Organic là bộ tiêu chuẩn về thực phẩm sạch được chứng nhận của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Nếu các sản phẩm đạt chứng nhận của tiêu chuẩn này thì phải đảm bảo sản phẩm đó chứa 95% thành phần hữu cơ.

Sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn này hầu như không có thuốc trừ sâu và các loại hóa chất khác. Bởi nó sẽ được đảm bảo ngay từ những bước sản xuất đầu tiên như giống, chất lượng đất trồng, nước tưới, phân bón hay các chất phụ gia khác, …

Tiêu chuẩn GAA BAP

GAA BAP là 1 trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng uy tín nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu. Đây cũng là tiêu chuẩn được tin tưởng và áp dụng nhiều ở các nước châu Á và châu Mỹ trong vấn đề sản xuất, nuôi trồng thủy sản nói riêng.

GAA BAP là 1 trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng uy tín nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu
GAA BAP là 1 trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng uy tín nhất của Liên minh Nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu

Khi đơn vị nuôi trồng thủy sản đã được cấp phát chứng nhận GAA BAP này sẽ khẳng định đơn vị đó đã áp dụng đầy đủ những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời khẳng định trách nhiệm của đơn vị đó đến môi trường sống và lợi ích của người tiêu dùng. Quan trọng hơn cả, đó là sản phẩm của đơn vị này có thể dễ dàng lưu hành trên thị trường quốc tế.

EU Organic Farming

Tiêu chuẩn của EU Organic Farming Đây là tiêu chuẩn của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu được áp dụng rộng rãi tại 47 quốc gia trên thế giới. Đơn vị nào muốn có được chứng nhận này cần phải đáp ứng đủ những điều kiện khắt khe về đất trồng, nước tưới, phân bón, các loại hóa chất và các vật dụng sản xuất.

Tiêu chuẩn MSC

Tiêu chuẩn Marine Stewardship Council chính là tên gọi đầy đủ của tiêu chuẩn MSC được dịch ra là Hội đồng Quản lý biển. Đây là bộ tiêu chuẩn riêng dành cho lĩnh vực khai thác thủy sản được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong đó, tiêu chuẩn MSC sẽ thông qua các giải pháp thị trường dài hạn nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu và mục tiêu cả về chất lượng môi trường và sự phát triển thương mại.

MSC là bộ tiêu chuẩn riêng dành cho lĩnh vực khai thác thủy sản được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.
MSC là bộ tiêu chuẩn riêng dành cho lĩnh vực khai thác thủy sản được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Không chỉ được áp dụng riêng lẻ, tiêu chuẩn MSC còn được sử dụng kết hợp với tiêu chuẩn CoC – Chuỗi hành trình sản phẩm được lấy tên chung là MSC-CoC. Bộ tiêu chuẩn gộp này cho phép nhận biết và truy tìm được thông tin và xuất xứ của sản phẩm. Đồng thời cho phép sản phẩm của đơn vị có chứng nhận MSC – CoC dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thị trường khó tính trên thế giới.

Cách chọn thực phẩm sạch các loại

Lựa chọn thực phẩm là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình chế biến món ăn để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn cho cả nhà mình.

Chọn thực phẩm sạch là cách bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
Chọn thực phẩm sạch là cách bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Cách chọn thịt bò

Cách chọn thịt bò ngon:

 • Đối với loại thịt bò nhập khẩu bạn cần chọn loại thịt có màu đỏ tươi, tất cả các phần gân mỡ đều nhau, có màu vàng nhạt và mùi thơm đặc trưng.  Trong khi đó những miếng thịt không đảm bảo chất lượng thường có mùi hôi, thịt có màu đỏ đậm hoặc thâm.
 • Đối với loại thịt bò ta, bạn nên chọn miếng thịt có thớ nhỏ, thịt vẫn còn dẻo, đàn hồi tốt khi nhấn vào. Miếng thịt có thớ to, thịt bị thâm, có nhớt là miếng thịt đã để lâu ăn vào sẽ có mùi hôi và dai hơn.

Cách chọn thịt lợn

Khi chọn mua thịt lợn, bạn hãy dùng tay của mình ấn lên miếng thịt, nếu miếng thịt có độ đàn hồi tốt là miếng thịt đó còn tươi. Bên cạnh đó, bạn hãy quan sát miếng thịt sạch sẽ rất săn chắc, các thớ thịt nhỏ và đều nhau. Những miếng thịt để lâu thường có mùi, nhớt và các thớ thịt rời rạc.

Cách chọn các loại gia cầm

Với các loại gia cầm làm sẵn như vịt, gà, ngan, chim, … bạn nên chọn những con có màu sắc tự nhiên, phần da bên ngoài phải lành không có các vết thâm, rách. Đối với những loại gia cầm đã chết trước khi được làm thịt sẽ có màu thâm và máu đọng bên trong.

Thịt gia cầm sạch có màu sắc tự nhiên, phần da lành lặn, không thâm tím.
Thịt gia cầm sạch có màu sắc tự nhiên, phần da lành lặn, không thâm tím.

Khi chọn mua gia cầm sống bạn nên chọn những con vẫn còn vận động tốt, lông óng mượt, mắt tinh nhanh với phần lườn căng mọng. Những loại gia cầm không nên mua là loại gia cầm yếu, có bệnh thường vận động kém, mắt đục và có thể hay chảy dãi.

Cách chọn thực phẩm sạch –  Hải sản

Khi chọn mua cá và các loại hải sản, tốt nhất bạn nên mua loại còn tươi sống. Hải sản tươi sống vừa có chất lượng đảm bảo, chế biến món ăn ngon hơn. Các loại tôm, mực cần chọn loại có màu sắc tự nhiên, phần đầu và thân vẫn được kết dính chặt chẽ. Các loại cá có miệng ngậm kín, mang có đỏ tươi, vảy cá óng, bụng cá không chướng phình, không bị nhớt và tanh nồng.

Cách chọn rau củ quả

Rau củ tươi có màu sắc tự nhiên không bị dập nát.
Rau củ tươi có màu sắc tự nhiên không bị dập nát.

Bạn có thể nhận biết các loại rau củ quả tươi ngon đơn giản là quan sát bằng mắt thường. Các loại rau, củ quả tươi sạch thường có có màu sắc tự nhiên, không dập nát và các mùi lạ như thuốc sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Các loại rau củ đã héo úa, có màu ngả vàng hay có kích thước bất thường thì không nên mua.

Cách chọn thực phẩm chế biến sẵn

Riêng đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến đó là thời hạn sử dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến phần bao bì hay vỏ hộp của thực phẩm đó, nên tránh mua các loại có vỏ ngoài bị rách, bị phồng hay bị móp và nhất là có mùi lạ sau khi đã mở nắp hoặc túi.

Top 5 chuỗi cửa thực phẩm sạch uy tín

Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
Chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
 1. BioFarm

BioFarm là một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch có tiếng tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm hữu cơ và sạch từ các trang trại và đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Các sản phẩm của BioFarm đảm bảo được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và được kiểm tra định kỳ. Điểm mạnh của BioFarm là chất lượng sản phẩm cao và độ tin cậy trong nguồn gốc sản phẩm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 103 Đào Tấn, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 090 400 41 23
 • Website: www.bio-farm.vn
 • Giờ mở cửa: 8:30 – 20:00
 1. V-Organic

V-Organic là một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch chuyên cung cấp các sản phẩm hữu cơ và sạch từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Với phương châm bán hàng “sạch – tốt cho sức khỏe – an toàn”, V-Organic đang dần trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người quan tâm đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 299 P. Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 094 183 22 55
 • Website: v-organic.vn
 • Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
 1. Clever Food

Clever Food là một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, cung cấp các sản phẩm sạch và hữu cơ từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Clever Food có nhiều loại sản phẩm từ thực phẩm tươi sống đến các sản phẩm chế biến sẵn. Clever Food không có nhiều cửa hàng trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 36 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0966.835.686
 • Website: cleverfood.com.vn
 • Giờ mở cửa: 8:30 – 20:00
 1. Sói biển

Sói biển là một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch có tiếng tại Hà Nội, cung cấp các sản phẩm sạch và hữu cơ từ các trang trại và đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Sói biển có nhiều loại sản phẩm từ thực phẩm tươi sống đến các sản phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên, Sói biển không có nhiều cửa hàng trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại mua hàng: 1900 636326
 • Website: soibien.vn
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
 1. Bác Tôm

Bác Tôm là một chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, cung cấp các sản phẩm sạch và hữu cơ từ các đối tác uy tín trong nước và quốc tế. Bác Tôm có nhiều loại sản phẩm từ thực phẩm tươi sống đến các sản phẩm chế biến sẵn. Điểm mạnh của Bác Tôm là giá cả phải chăng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: Số 6 Nguyễn Công Trứ, Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Hotline: 0911 008 006
 • Website: bactom.com
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00

Tóm lại, tất cả các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điểm chung của các chuỗi này là cam kết cung cấp các sản phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe của khách hàng. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến chất lượng sản phẩm, giá cả, địa điểm và phong cách mua sắm, khách hàng cần tìm hiểu kỹ và chọn lựa chuỗi cửa hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

5/5 - (6 votes)