Fusion cuisine là gì?

Fusion cuisine là gì? Fusion cuisine là sự kết hợp giữ ẩm thực truyền thống với ẩm thực hiện đại, giữ ẩm thực từ những quốc gia, khu vực, nền văn hóa khác nhau. Fusion cuisine không được phân loại theo bất kỳ phong cách ẩm thực cụ thể nào, Fusion cuisine đã góp phần thay đổi và sáng tạo ra nhiều món ăn hiện đại kể từ năm 1970.

Fusion cuisine là gì?
Fusion cuisine là gì?

Fusion cuisine là gì?

Fusion Cuisine là thuật ngữ chỉ sự kết hợp nhiều món ăn, hình thức nấu ăn khác nhau, ở các khu vực khác nhau. Các Restaurant – nhà hàng kiểu Á, kết hợp các món ăn khác nhau của các quốc gia châu Á, đặc trưng là các món ăn Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á, nhà hàng dạng này hiện khá phổ biến ở Mỹ và Anh.

Decor món ăn - Fusion Cuisine
Decor món ăn – Fusion Cuisine

California cuisines được coi là văn hóa ẩm thực hợp nhất, lấy cảm hứng từ ẩm thực Ý, Pháp, Mexico và đặc sản châu Âu, Đông Á, sau đó sáng tạo ra các món ăn ngon phi truyền thống như Pizza California.

Các ví dụ khác về phong cách này bao gồm: Tex-Mex – là sự kết hợp ẩm thực Tây Nam Hoa Kỳ với ẩm thực Mexico và ẩm thực rim Thái Bình Dương; Cá và khoai tây chiên là kết hợp các thành phần có nguồn gốc từ các món ăn của người Do Thái, Pháp và Bỉ; Ẩm thực Philippines là đặc trưng của kết hợp gốc châu Á với các món ăn của Tây Ban Nha, Mỹ Latinh, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Pizza California
Pizza California

Ở Australia, do dòng người di cư lớn, Fusion cuisine càng có điều kiện để phát triển mạnh mẽ và nó trở thành tiêu chuẩn tại nhiều nhà hàng, quán ăn. Các nhà Asian-fusion như Tetsuya ở Sydney được xếp hạng cao trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới (The World’s 50 Best Restaurants). Một biến thể nữa của Fusion cuisine là sự kết hợp giữ món ăn nguyên bản với nhiều nguyên liệu từ các món ăn và khác nhau.

Một nhà hàng như vậy có thể có nhiều món ăn được lấy cảm hứng từ sự kết hợp nhiều món ăn địa phương với những ý tưởng mới. Món ăn ở Malaysia, Indonesia là một ví dụ phổ biến về Fusion cuisine, là sự kết hợp giữa ẩm thực Malay Java, Trung Quốc và Ấn Độ, cộng một chút ảnh hưởng của món ăn Thái, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh.

Nhà hàng Tetsuya 
Nhà hàng Tetsuya

Món ăn thường dựa trên một nền văn hóa, khi được chế biến bằng cách sử dụng các thành phần và hương vị của nền văn hóa khác cũng được coi là hình thức của Fusion cuisine. Ví dụ pizza được làm từ phô mai cheddar và tiêu jack, salsa, đậu nghiền hoặc các thành phần taco thông thường khác được gọi là Taco Pizza.

Món ăn đặc biệt này là sự hợp nhất của các món ăn Ý và Mexico. Cách tiếp cận tương tự đã được sử dụng cho fusion-sushi, là sự kết hợp giữ cà ri và gạo basmati, phô mai và salsa với gạo Tây Ban Nha, hoặc thịt cừu xay nhuyễn,bạch hoa cuộn với cơm và lá nho kiểu Hy Lạp.

Một số món ăn kết hợp đã trở thành một món ăn quốc gia, như với ẩm thực Nikkei của Peru, kết hợp các loại gia vị và gia vị Nhật Bản và các thành phần của Peru như ají (ớt Peru) với hải sản. Một món ăn Nikkei tinh túy của Peru là “‘ Maki Acevichado triệt hoặc cuộn ceviche, chứa cá ướp kiểu Peru cuộn với cơm, bơ hoặc rong biển.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (1 vote)