Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn xin việc

22/2/2018  2.551

Có nhiều cách để nhà tuyển dụng tiếp cận cuộc phỏng vấn. Một trong những định dạng phổ biến nhất bạn có thể gặp phải là cuộc phỏng vấn về hành vi. Trong cuộc phỏng vấn dạng này, các câu hỏi về kinh nghiệm trong những tình huống nhất định, cả thực tế và giả thiết, để đánh giá năng lực và nhân cách của bạn. Các câu hỏi phỏng vấn hành vi là dành cho ứng viên thể hiện hơn là chỉ nói, nhà tuyển dụng sẽ xem xet mức độ phù hợp với vị trí.
 

Tin liên quan: 

>> Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn vị trí quản lý

>> Những sai lầm của ứng viên khi tham gia phỏng vấn - Nhà tuyển dụng chia sẻ

>> Dịch vụ khách hàng là gì? Kiến thức cần cho phỏng vấn vị trí dịch vụ khách hàng

>> Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn nhóm
 

Ông George Dutch, một chuyên gia về nghề nghiệp tại JobJoy.com nói "Trong một cuộc phỏng vấn dựa trên hành vi, một ứng viên không thể chỉ đơn giản nói rằng cô ấy là một người xây dựng đội ngũ tuyệt vời. Cô ấy phải cung cấp những ví dụ cụ thể về các đội mà cô ấy đã xây dựng. Những cách cô ấy đã vượt qua được xung đột trong nhóm và làm thế nào cô ấy đã dẫn dắt đội của cô ấy đạt được mục tiêu."
 

Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc làm - Ảnh Internet
 

Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn về hành vi được điều khiển bởi các năng lực hoặc kỹ năng  đáp ứng yêu cầu công việc. Nhà tuyển dụng sẽ xác định những gì cần thiết cho sự thành công trong vị trí đó và tìm kiếm nhân viên tương lai để chứng minh những đặc điểm này trong phản ứng của họ. Một số ví dụ về các loại câu hỏi phỏng vấn mà họ có thể yêu cầu bao gồm:

- Cho tôi biết về gia đoạn khi bạn phải giải quyết vấn đề trong một khoảng thời gian ngắn?

- Cho tôi một ví dụ khi bạn không đồng ý với lãnh đạo?

- Bạn đã mắc sai lầm gì và bạn học được gì từ nó?

- Cho tôi biết về thời gian bạn phải sử dụng để đàm phán đạt được kết quả mong muốn?
 

Mặc dù các câu hỏi có vẻ dễ dàng, nhưng cung cấp một câu trả lời mạch lạc có thể là thách thức trong lúc nóng vội. Đây là lí do phương pháp STAR ra đời. STAR là viết tắt của Situation, Task, Action, Result, và nó là một kế hoạch tuyệt vời để cấu trúc câu trả lời của bạn trong một cuộc phỏng vấn về hành vi.
 

Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn xin việc

Phương pháp STAR - Ảnh Internet

Làm thế nào để sử dụng phương pháp phỏng vấn STAR

Câu hỏi ví dụ: "Hãy cho tôi biết về khoảng thời gian khi bạn tự mình hành động để giải quyết vấn đề?"
 

S – Situation (Tình huống): Mô tả bối cảnh câu chuyện của bạn.

"Cả nhóm đã làm việc chăm chỉ để thuyết trình cho khách hàng quan trọng trong vòng một giờ."
 

T – Task (Nhiệm vụ): Giải thích những gì cần thiết.

"Tôi đã hoàn thiện các trang trình bày cho bài thuyết trình khi tôi nhận thấy rằng một mối quan tâm quan trọng của khách hàng đã không được giải quyết đúng trong các trang trình bày." 
 

A – Action (Hành động): Cho biết bạn đã làm những bước nào.

"Tôi đã thêm một trang trình bày mới với thông tin thích hợp mà tôi rút ra từ một báo cáo trước đó chúng tôi đã làm. Sau đó, tôi đề nghị trình bày nó một cách nhanh chóng khi nó được đưa ra trong cuộc họp. "
 

R – Result (Kết quả): Mô tả những gì đã xảy ra do hành động của bạn.

"Đội ngũ lãnh đạo đã rất ngạc nhiên trước sự bổ sung vào phút cuối cùng của tôi, nhưng khách hàng đã đặc biệt thích tính hữu dụng của thông tin mà tôi đã đưa ra, và yêu cầu một cuộc họp báo tiếp theo với nhiều chi tiết hơn về chủ đề này."
 

Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng trong buổi phỏng vấn xin việc

Thể hiện tích cực trong quá trình phỏng vấn - Ảnh Internet
 

Bởi vì những loại câu hỏi này đòi hỏi các câu trả lời chuyên sâu, dành nhiều thời gian trước khi các cuộc phỏng vấn đến để các câu trả lời mà bạn có thể sử dụng. Ericka Spradley, Chủ tịch Tư vấn Hướng nghiệp khuyên bạn nên xem xét cẩn thận công việc để xác định các kỹ năng cần thiết cho vai trò và chuẩn bị các ví dụ thể hiện sự thông thạo của bạn về những kỹ năng đó. Cô ấy khuyên bạn nên viết những ví dụ này xuống, và thậm chí ghi hình khi bạn ghi lại các câu trả lời STAR.
 

Việc bạn chuẩn bị cẩn thận, bạn sẽ tự tin hơn trong câu trả lời. Rice nói "Hãy tích cực hành động trong suốt quá trình trả lời của bạn. Và đừng tạo ra một ví dụ thể hiện không đáng tin cậy. Nếu bạn không nghĩ ra một tình huống tốt để sử dụng ngay tại chỗ, hãy xin người phỏng vấn một chút thời gian để suy nghĩ về một câu trả lời có tổ chức tốt, điều đó sẽ chứng tỏ năng lực và kỹ năng của bạn.”
 

Theo Lisa Shuster, Chủ tịch Công ty Nguồn nhân lực WorkMoreHuman, các nhà tuyển dụng đặt câu hỏi hành vi trong các cuộc phỏng vấn bởi vì nó cho phép họ "đánh giá năng lực và kỹ năng của ứng viên dựa vào bối cảnh kinh nghiệm trong quá khứ của họ."
 

Một người tìm việc tham gia vào một cuộc phỏng vấn khi đã trang bị một vài ví dụ điển hình và cấu trúc câu trả lời theo phương pháp STAR sẽ tỏa sáng trong các cuộc phỏng vấn này.


Chích Chòe


Duong Restaurants include Hanoi Restaurants, Saigon Restaurants and Hanoi Cooking Classes. Top Places for Vietnamese Food & Fine Dine. Top Restaurants Voted by Tripadvisor.


Bài viết liên quan


Bình luận

Xem nhiều nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LE TRADA
GPĐKKD số 0107461878 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 07/06/2016
Địa chỉ : Số 15 Ngõ 172/46/57 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024 3917 5999 | Hotline: 0934 66 59 59
Email: info@hotelcareers.vn | Website: hotelcareers.vn
Việc Làm Khách Sạn | Tuyển Dụng Khách Sạn | Tuyển Dụng Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn | Tuyển Dụng | Việc Làm | Việc Làm Du Lịch | Khách Sạn | Nhà Hàng | Nghề Khách Sạn Nhà Hàng | Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch | Mẫu CV Bằng Tiếng Anh Ngành Khách Sạn | Mẫu Đơn Xin Việc | Mẫu CV Xin Việc | Cách Viết Đơn Xin Việc | Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc