Phỏng vấn STAR là gì? Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng

Phương pháp phỏng vấn STAR được nhiều ứng viên sử dụng trong các cuộc phỏng vấn xin việc làm. Nó ít nhiều đã đem lại thành công cho họ. Hôm nay, Hotelcareers xin chia sẻ với các bạn phương pháp này.

Có nhiều cách để nhà tuyển dụng tiếp cận cuộc phỏng vấn. Một trong những định dạng phổ biến nhất bạn có thể gặp phải là cuộc phỏng vấn về hành vi. Trong cuộc phỏng vấn dạng này, các câu hỏi về kinh nghiệm trong những tình huống nhất định, cả thực tế và giả thiết, để đánh giá năng lực và nhân cách của bạn. Các câu hỏi phỏng vấn hành vi là dành cho ứng viên thể hiện hơn là chỉ nói, nhà tuyển dụng sẽ xem xét mức độ phù hợp với vị trí.

Phỏng vấn STAR là gì?
Phỏng vấn STAR là gì?

Phỏng vấn STAR là gì?

Phỏng vấn STAR là phương pháp giúp ứng viên giải quyết các câu hỏi phỏng vấn hành vi. STAR là viết tắt của S – Situation (Tình huống); T – Task (Nhiệm vụ); A – Action (Hành động); R – Result (Kết quả). Các câu hỏi phỏng vấn hành vi thường xoay quanh vấn đề năng lực, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc, các câu hỏi thường không khó nhưng để trả lời mạch lạc và đầy đủ lại không hề dễ. Chính vì vậy phương pháp STAR ra đời để giải quyết thách thức ứng viên gặp phải.

Ông George Dutch, một chuyên gia về nghề nghiệp tại JobJoy.com nói “Trong một cuộc phỏng vấn dựa trên hành vi, một ứng viên không thể chỉ đơn giản nói rằng cô ấy là một người xây dựng đội ngũ tuyệt vời. Cô ấy phải cung cấp những ví dụ cụ thể về các đội mà cô ấy đã xây dựng. Những cách cô ấy đã vượt qua được xung đột trong nhóm và làm thế nào cô ấy đã dẫn dắt đội của cô ấy đạt được mục tiêu.”

Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng
Sử dụng phương pháp STAR để tỏa sáng

Các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn về hành vi được điều khiển bởi các năng lực hoặc kỹ năng  đáp ứng yêu cầu công việc. Nhà tuyển dụng sẽ xác định những gì cần thiết cho sự thành công trong vị trí đó và tìm kiếm nhân viên tương lai để chứng minh những đặc điểm này trong phản ứng của họ. Một số ví dụ về các loại câu hỏi phỏng vấn mà họ có thể yêu cầu bao gồm:

  • Cho tôi biết về gia đoạn khi bạn phải giải quyết vấn đề trong một khoảng thời gian ngắn?
  • Cho tôi một ví dụ khi bạn không đồng ý với lãnh đạo?
  • Bạn đã mắc sai lầm gì và bạn học được gì từ nó?
  • Cho tôi biết về thời gian bạn phải sử dụng để đàm phán đạt được kết quả mong muốn?

Mặc dù các câu hỏi có vẻ dễ dàng, nhưng cung cấp một câu trả lời mạch lạc có thể là thách thức trong lúc nóng vội. Đây là lí do phương pháp STAR ra đời. STAR là viết tắt của Situation, Task, Action, Result, và nó là một kế hoạch tuyệt vời để cấu trúc câu trả lời của bạn trong một cuộc phỏng vấn về hành vi.

Làm thế nào để sử dụng phương pháp phỏng vấn STAR

Câu hỏi ví dụ: “Hãy cho tôi biết về khoảng thời gian khi bạn tự mình hành động để giải quyết vấn đề?”

S – Situation (Tình huống): Mô tả bối cảnh câu chuyện của bạn.

“Cả nhóm đã làm việc chăm chỉ để thuyết trình cho khách hàng quan trọng trong vòng một giờ.”

T – Task (Nhiệm vụ): Giải thích những gì cần thiết.

“Tôi đã hoàn thiện các trang trình bày cho bài thuyết trình khi tôi nhận thấy rằng một mối quan tâm quan trọng của khách hàng đã không được giải quyết đúng trong các trang trình bày.”

A – Action (Hành động): Cho biết bạn đã làm những bước nào.

“Tôi đã thêm một trang trình bày mới với thông tin thích hợp mà tôi rút ra từ một báo cáo trước đó chúng tôi đã làm. Sau đó, tôi đề nghị trình bày nó một cách nhanh chóng khi nó được đưa ra trong cuộc họp. ”

R – Result (Kết quả): Mô tả những gì đã xảy ra do hành động của bạn.

“Đội ngũ lãnh đạo đã rất ngạc nhiên trước sự bổ sung vào phút cuối cùng của tôi, nhưng khách hàng đã đặc biệt thích tính hữu dụng của thông tin mà tôi đã đưa ra, và yêu cầu một cuộc họp báo tiếp theo với nhiều chi tiết hơn về chủ đề này.”

Thể hiện tích cực trong quá trình phỏng vấn
Thể hiện tích cực trong quá trình phỏng vấn

Bởi vì những loại câu hỏi này đòi hỏi các câu trả lời chuyên sâu, dành nhiều thời gian trước khi các cuộc phỏng vấn đến để các câu trả lời mà bạn có thể sử dụng.Ericka Spradley, Chủ tịch Tư vấn Hướng nghiệp khuyên bạn nên xem xét cẩn thận công việc để xác định các kỹ năng cần thiết cho vai trò và chuẩn bị các ví dụ thể hiện sự thông thạo của bạn về những kỹ năng đó.Cô ấy khuyên bạn nên viết những ví dụ này xuống, và thậm chí ghi hình khi bạn ghi lại các câu trả lời STAR.

Việc bạn chuẩn bị cẩn thận, bạn sẽ tự tin hơn trong câu trả lời. Rice nói “Hãy tích cực hành động trong suốt quá trình trả lời của bạn. Và đừng tạo ra một ví dụ thể hiện không đáng tin cậy.Nếu bạn không nghĩ ra một tình huống tốt để sử dụng ngay tại chỗ, hãy xin người phỏng vấn một chút thời gian để suy nghĩ về một câu trả lời có tổ chức tốt, điều đó sẽ chứng tỏ năng lực và kỹ năng của bạn.”

Theo Lisa Shuster, Chủ tịch Công ty Nguồn nhân lực WorkMoreHuman, các nhà tuyển dụng đặt câu hỏi hành vi trong các cuộc phỏng vấn bởi vì nó cho phép họ “đánh giá năng lực và kỹ năng của ứng viên dựa vào bối cảnh kinh nghiệm trong quá khứ của họ.”

Một người tìm việc tham gia vào một cuộc phỏng vấn khi đã trang bị một vài ví dụ điển hình và cấu trúc câu trả lời theo phương pháp STAR sẽ tỏa sáng trong các cuộc phỏng vấn này.

Một số câu hỏi và câu trả lời theo phương pháp STAR
Một số câu hỏi và câu trả lời theo phương pháp STAR

Một số câu hỏi và câu trả lời theo phương pháp STAR

Phỏng vấn STAR là gì? Và cách ứng dụng phương pháp phỏng vấn STAR vào thực tế. Còn bây giờ là một số câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến và những câu trả lời theo phương pháp STAR

Hãy miêu tả cách bạn giải quyết tình huống khẩn cấp?

Trả lời theo phương pháp STAR: Tôi là một bếp trưởng, người chịu trách nhiệm cao nhất trong gian bếp. Tình huống bất ngờ là bộ phận bếp của chúng tôi sẽ bị kiểm tra toàn diện ngay trong ca làm việc. Mọi thứ trong bếp vẫn rất lộn xộn và chúng tôi còn phải chuẩn bị phục vụ khách. Ngay lập tức tôi gọi cho nhân viên của ca làm việc cuối và nhân viên trong ca đến trợ giúp. Quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi, nhân viên không phải làm thêm giờ.

Hãy nói cho tôi nghe về cách bạn thực hiện tốt công việc dưới áp lực rất lớn

Trả lời theo phương pháp STAR: Ở công việc cuối cùng của tôi, tôi có một đồng nghiệp cần phải nghỉ làm một thời gian, dự án của anh ấy bị bỏ dở và không có người quản lý. Người giám sát của tôi đã hướng dẫn tôi đảm nhận dự án và rất khắt khe về thời hạn, tôi chỉ có vài ngày để hoàn thành trong khi ban đầu phải mất những vài tuần.

Tôi yêu cầu giảm bớt các nhiệm vụ khác để có thêm thời gian hoàn thành các dự án đặc biệt, đồng thời ủy thác một số công việc cho các đồng đội. Với những thuận lợi đó, tôi hoàn thành các dự án đúng hạn, độ chính xác tuyệt đối. Người giám sát của tôi đánh giá cao thái độ và động lực của tôi, tôi đã được giao thêm một số dự án mới, cùng với việc thăng chức và tăng lương.

Hãy cho tôi ví dụ về một mục tiêu bạn từng phải rất cố gắng để đạt được trong công việc

Trả lời theo phương pháp STAR: Tháng 10 năm ngoái, tôi đã phải viết sáu bài viết để giữ cho blog của chúng tôi luôn mới và cập nhật. Tôi đã tạo ra một kế hoạch hành động cho chính mình, với thời hạn rõ ràng là khi nào mỗi bài viết sẽ được xuất bản. Và kết quả là tôi đã kết thúc tháng đó với sáu bài báo được hoàn thành trước thời hạn.

Hãy cho tôi biết về một lần bạn phải xoa dịu sự không hài lòng của một khách hàng

Trả lời theo phương pháp STAR: Là một tiếp viên hàng không, tôi gặp một hành khách có vẻ như ghét chỗ ngồi của mình bên cạnh một đứa trẻ con hay khóc. Tôi cần phải nhanh chóng quyết định xem có thể làm gì để giảm bớt sự khó chịu của anh ấy trước khi anh phàn nàn. Và cuối cùng, tôi sắp cho anh ngồi ở ghế của hạng thương gia, anh rất bất ngờ và cảm thấy may mắn, trong khi người mẹ và trẻ sơ sinh có thêm không gian để thoải mái hơn.

Mô tả một lần bạn có kết quả làm việc vượt mức mong đợi

Trả lời theo phương pháp STAR: Đầu năm nay, vào một ngày, tôi phải đến trung tâm của khu vườn vào thứ bảy và thực hiện một số nhiệm vụ mà chúng tôi chưa làm xong. Tôi bước vào vườn, vừa đeo tai nghe vừa làm việc, rồi cuối cùng cũng đã hoàn thành hết mọi thứ trước bữa trưa. Vì đang ở trong một trạng thái rất tích cực nên tôi đã ở lại đó cả ngày, hoàn thành hết các nhiệm vụ quan trọng của vài ngày sau. Kể từ đó, trung tâm của khu vườn không bao giờ bị tồn đọng công việc nữa.

Cho tôi biết về một lần bạn có sự bất đồng quan điểm với đồng nghiệp trong công việc

Trả lời theo phương pháp STAR: Do thông tin sai lệch, tôi từng có một sự bất đồng quan điểm với đồng nghiệp của mình. Để giữ cho môi trường làm việc luôn chuyên nghiệp và tích cực, chúng tôi buộc phải thảo luận về những bất đồng và cùng nhau sửa đổi. Một lần, tôi ăn trưa cùng đồng nghiệp, trả tiền cho bữa ăn, chủ động xin lỗi cho những điều tôi đã làm sai. Từ đó tới giờ, chúng tôi làm việc cùng nhau rất thoải mái và thường được mọi người ca ngợi về tình đồng đội đáng ngưỡng mộ

Bạn có thể kể chi tiết về một lỗi sai bạn đã gây ra và cách bạn giải quyết nó không?

Trả lời theo phương pháp STAR: Một lần, tôi gắn lộn hóa đơn của hai sản phẩm và gửi cho khách hàng. Để không làm khách hàng tức giận, tôi gọi cho cả hai và cung cấp cho họ hóa đơn mới với địa chỉ chính xác, đồng thời tặng cho mỗi người một phiếu quà nhỏ để sử dụng cho đơn đặt hàng trong tương lai. Cả hai khách hàng không chỉ giúp tôi sửa lỗi của mình mà còn rất hài lòng và nói sẽ quay lại mua sắm nhiều lần nữa.

Bạn đã bao giờ xử lý một tình huống khó liên quan đến phòng ban khác chưa?

Trả lời theo phương pháp STAR: Trước đây, bộ phận của tôi đã có một số hiểu lầm với các thành viên của bộ phận kế toán trong công ty. Để giữ cho tinh thần làm việc không bị ảnh hưởng, tôi đã cho nhóm của mình một khoản tiền nhỏ và hướng dẫn các thành viên trong nhóm mỗi người chọn ra một món quà thật chu đáo cho đối tác của họ trong phòng kế toán. Sau hôm đó, chúng tôi trở thành bạn bè và đồng nghiệp vô cùng thân thiết.

Hãy cho tôi một ví dụ về mục tiêu bạn không thể đạt được và cách bạn xử lý nó.

Trả lời theo phương pháp STAR: Tháng 11 năm ngoái, tôi đã phải viết sáu bài viết để giữ cho blog của chúng tôi luôn mới. Trong suốt tháng đó, tôi vẫn bị giao thêm những nhiệm vụ nhỏ và nó đã làm mất thời gian của tôi. Tôi không thể hoàn thành sáu bài viết của mình và đã nói chuyện với người giám sát về chi tiết tất cả các công việc phụ tôi đã hoàn thành, tôi cũng được khen ngợi vì những thành tích của mình.

Bạn đã bao giờ có bất đồng với người giám sát trực tiếp chưa?

Trả lời theo phương pháp STAR: Tôi đã từng không đồng ý với người giám sát của mình về cách hướng dẫn của cô ấy. Qua những bài học mà tôi được học ở trường, tôi hiểu rằng là nhân viên của cô ấy, tôi phải giữ được sự tôn trọng của mình. Thay vì nói vào mặt cô ấy, tôi đã xin lỗi vì sự nhầm lẫn và nói với cô ấy rằng tôi đã tìm thấy nguyên nhân bất đồng giữa chúng tôi. Cô ấy ngày càng tôn trọng tôi nhiều hơn, và thậm chí còn cho tôi một lời đề nghị thăng tiến.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.8/5 - (39 votes)