OTA là gì? Top 10 mẹo tăng đặt phòng qua OTA

Bán phòng khách sạn thông qua các OTA từ lâu đã là một phương thức đem lại doanh thu hiệu quả cho khách sạn. Vậy, OTA là gì, các OTA phổ biến trên thị trường và những cách thức bán phòng qua OTA hiệu quả. Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Ota là gì?
Ota là gì?

OTA là gì?

OTA – Online Travel Agency (Đại lý du lịch trực tuyến)  là một website hay ứng dụng bán dịch vụ du lịch trực tuyến. Sản phẩm dịch vụ trên OTA có thể là phòng khách sạn, vé máy bay, gói du lịch, dịch vụ cho thuê xe.

OTA cung cấp nhiều lợi ích hơn so với các đại lý du lịch ngoại tuyến, với phương thức tự phục vụ, khách hàng chỉ cần lựa chọn loại dịch vụ ưu thích, điền một số thông tin theo yêu cầu, giao dịch sẽ được hoàn tất ngay lập tức.

Tầm quan trọng của OTA

OTA là gì? Tầm quan trọng của OTA. OTA ngày càng trở nên quan trọng, bởi vì nó đóng vai trò như một kênh tiếp thị và phân phối. Khách hàng đang dịch chuyển sang hình thức tìm kiếm và đặt phòng khách sạn thông qua các OTA. Bởi vì, OTA như một cửa hàng trực tuyến, khách hàng dễ dàng tìm kiếm khách sạn, đọc đánh giá và so sánh giá cả.

Khi khách sạn được liệt kê trên các OTA cũng được hưởng lợi từ hiệu ứng quảng cáo, PR. Như vậy OTA là kênh marketing khách sạn hiệu quả. OTA thay mặt khách hàng đặt chỗ khách sạn và họ được hưởng hoa hồng trên mỗi đặt phòng thành công. Mức phí hoa hồng tùy thuộc vào loại hình dịch vụ và thời điểm bán, nhưng nói chung là phần trăm của số tiền khách hàng trả cho khách sạn.

Phí hoa hồng thường được tính cho OTA sau khi thanh toán thành công, mức phí khác nhau đối với mỗi đại lý du lịch. Ví dụ: hoa hồng của Expedia từ 18-25%, của Booking.com từ 10-15%. Mức phí cao hơn khi bạn muốn có xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Top 10 OTA phổ biến nhất

Top 10 OTA
Top 10 OTA

1. Booking.com

Booking.com thuộc sở hữu của Priceline và là một trong những đại lý du lịch trực tuyến lâu đời nhất, được thành lập vào năm 1996. Công ty có trụ sở chính tại Amsterdam, Hà Lan và trang web có mặt ở gần 200 quốc gia khác nhau trên thế giới. Giống như nhiều OTA trên thị trường, Booking.com cung cấp cho người dùng khả năng đặt khách sạn, nhà nghỉ và các loại chỗ ở tương tự khác, đồng thời hoạt động như một dịch vụ tổng hợp giá vé du lịch.

2. Expedia.com

Expedia.com là dịch vụ đặt phòng du lịch trực tuyến được điều hành bởi Tập đoàn Expedia, tập đoàn cũng sở hữu một số công ty con. Expedia có trụ sở tại Bellevue, Washington, Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 2001. Đây là một trong những công ty du lịch có doanh thu cao nhất trên thế giới và có văn phòng tại 40 quốc gia. Khách hàng có thể đặt khách sạn, nhà nghỉ, B&B, chuyến bay, cho thuê xe, các hoạt động và các dịch vụ du lịch khác. Về mặt tiếp thị, nó nhấn mạnh vào chỗ ở giá rẻ và giá trung bình.

3. Hotels.com

Hotels.com là dịch vụ cho phép người dùng đặt khách sạn, chỗ ở B&B và căn hộ trực tuyến. Nó có trụ sở tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ và thuộc sở hữu của Tập đoàn Expedia. Nền tảng hoạt động trên quy mô quốc tế và một phần rất lớn trong mô hình kinh doanh của nó dựa trên hoạt động kinh doanh lặp lại. Thật vậy, một thành phần chính của dịch vụ cung cấp của công ty là chương trình Rewards (Phần thưởng) của Hotels.com, nơi người dùng có thể yêu cầu giảm giá sau 10 lần đặt dịch vụ lưu trú. Hotels.com là một phần của Tập đoàn Expedia.

4. Agoda.com

Agoda.com là trang web cung cấp dịch vụ đặt phòng toàn cầu, có trụ sở tại Singapore. Giống như một số OTA khác trong danh sách này, nó là một phần của Booking Holdings, công ty mẹ của Booking.com. Mạng Agoda cung cấp cho người dùng lựa chọn hơn một triệu khách sạn, nhà nghỉ, tập trung mạnh vào thị trường châu Á. Agoda.com cũng đang nhắm mục tiêu đến châu Âu và châu Mỹ. Về phương pháp tiếp thị, công ty tập trung mạnh vào việc cung cấp cho khách hàng chỗ ở giá rẻ hoặc giảm giá.

5. Priceline.com

Priceline.com thuộc sở hữu của Booking Holdings, công ty vận hành Booking.com. Tuy nhiên, công ty Priceline.com có trụ sở chính tại Norwalk, Connecticut, Hoa Kỳ. Sự khác biệt chính giữa Priceline.com và Booking.com là Priceline.com tập trung nhiều hơn vào thị trường du lịch giảm giá. Để làm được điều này, nó cung cấp mô hình “Tự đặt giá”, nơi khách hàng có thể đặt mức giá lý tưởng, vị trí và hạng sao của khách sạn, sau đó dịch vụ sẽ tìm một khách sạn phù hợp.

6. HRS.com

HRS.com là một trang web đại lý du lịch trực tuyến, có trụ sở tại Cologne, Đức, với các văn phòng lớn ở London, Paris và New York. Nó bắt đầu hoạt động như một công ty du lịch ngoại tuyến và công ty được thành lập vào năm 1972. Trong khi dịch vụ HRS.com cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn cho cả khách du lịch tư nhân và khách doanh nhân, nó tập trung rõ ràng vào nhóm sau, giảm giá đặc biệt 30% hoặc “chiết khấu doanh nhân”. Do đó, nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các khách sạn đang ưu tiên khách hàng doanh nghiệp.

7. Airbnb.com

Airbnb.com là thị trường khách sạn trực tuyến, cho phép các thành viên cung cấp chỗ ở hoặc đặt phòng qua đêm. Dịch vụ của nó chủ yếu là nhà  ở, mặc dù thương hiệu mở rộng ra khách sạn. Tuy nhiên, Airbnb có xu hướng khá nghiêm ngặt với các khách sạn mà nó sẽ cho phép liệt kê trên nền tảng của mình, vì chúng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Thông thường, một khách sạn sẽ cần phải chứng minh rằng nó có các đặc điểm thiết kế độc đáo, rằng các phòng của nó có ảnh hưởng địa phương rõ ràng và khách có quyền truy cập vào các không gian chung.

8. Orbitz.com

Orbitz.com là một công cụ tìm kiếm du lịch trực tuyến và OTA, hoạt động như một công ty con của Tập đoàn Expedia. Mặc dù nó chủ yếu hướng đến thị trường Mỹ, nhưng nó cung cấp một loạt các lựa chọn du lịch quốc tế. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn, nó cũng phục vụ cho các chuyến bay, thuê xe, du lịch trên biển và các giao dịch trọn gói. Dịch vụ này đã được Tập đoàn Expedia mua lại vào năm 2015, với một số nguồn thông báo rằng nó sẽ giúp họ cạnh tranh với thành phần của mô hình kinh doanh của Holdings.

9. LateRooms.com

LateRooms.com là một nền tảng đặt phòng khách sạn chuyên dụng, có trụ sở tại Manchester, Vương quốc Anh. Công ty được thành lập vào năm 1999, nhưng không cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến cho đến năm 2002.

Là một nền tảng, LateRooms.com chú trọng rõ ràng đến việc thu hút khách hàng tìm kiếm các giao dịch vào phút cuối trong các kỳ nghỉ qua đêm, bao gồm cả đặt phòng trong cùng một ngày. Trong nhiều trường hợp, những giao dịch muộn này được bán giảm giá. Do đó, nó có thể là một lựa chọn vững chắc cho các khách sạn có xu hướng có phòng trống mà họ cần phải lấp đầy.

10. Tripadvisor.com

TripAdvisor.com là một dịch vụ du lịch và nhà hàng trực tuyến, chủ yếu tập trung vào các đánh giá và nội dung khác do người dùng tạo. Tuy nhiên, nó cũng có một dịch vụ đặt phòng khách sạn tích hợp. Bản thân công ty có trụ sở tại Needham, Massachusetts, Hoa Kỳ và được thành lập vào năm 2000. TripAdvisor làm việc với các đối tác kết nối của bên thứ ba, hiển thị giá khách sạn trực tiếp và danh sách phòng trống. Trang web này cũng có quan hệ đối tác quảng cáo với Expedia và Priceline.com.

Mẹo tăng đặt phòng khách sạn
Mẹo tăng đặt phòng khách sạn

Top 10 mẹo tăng đặt phòng qua OTA

Mặc dù OTA là một kênh phân phối chính trong thời hiện đại, nhưng chúng không tự tạo sự thành công và điều quan trọng là phải áp dụng một số biện pháp thực tiễn tốt nhất. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy 10 lời khuyên để giúp bạn tăng đặt phòng khách sạn.

1. Tìm đúng OTA 

Bước đầu tiên quan trọng là đảm bảo bạn tìm được OTA phù hợp, để bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là dành thời gian để nghiên cứu các OTA khác nhau và sau đó hợp tác với những OTA phù hợp. Nó cũng có nghĩa là quản lý phân phối, để bạn tối ưu hóa cả doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.

Những điều chính cần hiểu ở đây là một OTA có thể cung cấp quyền truy cập tốt hơn vào thị trường ở Bắc Mỹ, trong khi một OTA khác có thể cung cấp quyền truy cập tốt hơn cho khách hàng châu Âu hoặc châu Á. Các OTA khác nhau có thể thu hút khách hàng khác nhau. Một số OTA hấp dẫn khách millennials (những người sinh từ 1980-2000),  một số OTA khác lại hấp dẫn Gen X (những người sinh từ 1964-1980). Hãy cố gắng đảm bảo OTA bạn chọn lựa phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình.

2. Sử dụng kênh phân phối (Channel Manager)

Channel manager – Kênh phân phối khách sạn là một ứng dụng cho phép bạn quản lý các kênh bán phòng khác nhau từ một điểm trung tâm. Sử dụng kênh phân phối có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh sai sót trong quá trình bán phòng.

Sử dụng Channel Manager
Sử dụng Channel Manager

Điều này có thể giúp tạo điều kiện cho chiến lược giá năng động hơn nhiều, nơi bạn có thể điều chỉnh giá trên một OTA duy nhất hoặc tất cả các OTA cùng một lúc, tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được. Khả năng thực hiện việc này nhanh chóng và dễ dàng, trong thời gian thực, giúp đáp ứng dễ dàng hơn đối với những biến động phòng khách sạn.

3. Xây dựng mối quan hệ với các nhà quản lý thị trường (Market Managers)

Trong khi các đại lý du lịch trực tuyến cung cấp nhiều lựa chọn tự phục vụ cho khách hàng, những người trong ngành khách sạn cần nhận ra yếu tố con người khi làm việc với OTA và một ví dụ chính về điều này liên quan đến việc phát triển mối quan hệ tốt với các nhà quản lý thị trường. Để làm được điều đó, bạn có thể mời người quản lý thị trường đến khách sạn hoặc đi ăn trưa với họ.

Đổi lại, các nhà quản lý thị trường sẽ sẵn sàng làm việc với bạn hơn, giúp bạn đưa ra các chiến lược quảng cáo và phát hiện các xu hướng liên quan đến khách sạn, điều này có thể giúp bạn hiểu bạn đang đi đúng và sai ở đâu. Một người quản lý thị trường có khả năng thúc đẩy nhu cầu khách hàng đến khách sạn. Vì vậy, nó thực sự đáng để bạn thúc đẩy mối quan hệ.

4. Sử dụng hình ảnh tuyệt vời

Khi nói đến việc bán phòng khách sạn cho khách hàng tiềm năng, một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói. Những bức ảnh chất lượng cao có thể giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời và cung cấp cho bạn cơ hội làm nổi bật rõ ràng những gì khách sạn cung cấp. Tuy nhiên, có một vài thực tiễn tốt nhất cần ghi nhớ khi tạo hình ảnh khách sạn.

Sử dụng hình ảnh khách sạn đẹp.
Sử dụng hình ảnh khách sạn đẹp.

Sử dụng các thiết bị tốt nhất có thể và chụp các góc cạnh tốt nhất của khách sạn. Cố gắng chụp các bức ảnh sống động (có khách hàng), thay vì chụp các phòng trống đã được sắp xếp quá chỉnh chu. Nếu bạn đang chụp ảnh bên ngoài, hãy dành thời gian để làm nổi bật thời tiết tuyệt vời hoặc buổi đêm sôi động hoặc tĩnh lặng

5. Làm nổi bật mô tả khách sạn

Khi sử dụng OTA, khách hàng có thể tìm kiếm nhiều hơn một khách sạn, vì vậy khách sạn cần làm mình nổi bật hơn so với đối thủ. Ngoài việc sử dụng hình ảnh chất lượng, mô tả khách sạn cũng đóng vai trò chính. Bạn cần mô tả rõ ràng loại khách sạn bạn vận hành và những gì nó cung cấp, lưu ý viết nó một cách sáng tạo.

Hãy suy nghĩ về đối tượng khách hàng bạn đang nhắm mục tiêu và nói chuyện với họ. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào các gia đình, hãy đảm bảo rằng mô tả đang hướng đến gia đình. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải mô tả khách sạn một cách đơn lẻ. Hãy nói về những điểm đến thu hút xung quanh.

6. Biết về đối thủ cạnh tranh

Ngành công nghiệp khách sạn cực kỳ cạnh tranh, khách sạn của bạn cũng như các đối thủ có thể sẽ cùng tiếp cận một khách hàng trên một OTA. Vì vậy, điều quan trọng là dành thời gian để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, hiểu những gì họ có để cung cấp cho khách hàng và xác định điểm yếu của họ.

Để hiểu về đối thủ, bạn có thể thực hiện các nghiên cứu độc lập, kiểm tra phản hồi trực tuyến và theo dõi giá cả. Bạn muốn chắc chắn rằng không định giá quá cao hoặc định giá thấp phòng khách sạn, dựa trên những gì khách sạn đối thủ đang tính phí. Hơn nữa, nếu bạn có thể bắt đầu xác định vấn đề với các khách sạn đối thủ, bạn có thể bắt đầu thu hút khách hàng mà đối thủ đã mất lợi thế hoặc đã buông xuôi.

7. Đặt đúng giá đúng thời điểm

Áp dụng chiến lược giá phù hợp rất quan trọng trong việc tăng lượng đặt phòng khách sạn thông qua các OTA và điều quan trọng là bạn phải tính đúng giá, đúng thời điểm. Hai trong số các chiến lược giá chính liên quan đến việc đặt giá của bạn dựa trên nhu cầu và duy trì cân bằng giá trên tất cả các kênh phân phối.

Chiến lược trước đây liên quan đến dự báo nhu cầu, dựa trên dữ liệu trong quá khứ, đặt chỗ hiện tại và xu hướng ngành khách sạn. Tại thời điểm nhu cầu cao hơn, bạn có thể tính phí nhiều hơn và giảm giá khi nhu cầu thấp có thể giúp lấp đầy khách sạn. Đặt giá là điều cần thiết để được chấp nhận trên nền tảng OTA, nhưng bạn cần cẩn thận khi đặt mức giá chuẩn của mình, vì các OTA khác nhau sẽ tính phí hoa hồng khác nhau cho cùng một mức giá phòng.

8. Quản lý đánh giá của khách

Một số lượng lớn khách hàng đọc các đánh giá trực tuyến trước khi đặt phòng, vì vậy điều cần thiết là bạn dành thời gian để quản lý các đánh giá của khách. Có một số cách để làm điều này, bắt đầu từ việc cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, khuyến khích khách để lại đánh giá và dành thời gian để trả lời đánh giá của khách.

Quản lý đánh giá
Quản lý đánh giá

Cố gắng xác định bất kỳ khiếu nại phổ biến một cách nhanh chóng và làm việc để giải quyết các vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật tất cả thông tin về khách sạn, để mọi người không có những kỳ vọng sai lầm. Tốt nhất là thừa nhận sai lầm và cố gắng cải thiện hơn là đổ lỗi cho khách hàng hoặc né tránh vấn đề tồn tại.

9. Tận dụng cơ hội quảng bá từ OTA

Một trong những cách mà người trong ngành khách sạn có thể tận dụng tối đa từ các đại lý du lịch trực tuyến là tận dụng một số ưu đãi đặc biệt có sẵn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong mùa thấp điểm, trong đó việc đảm bảo các phòng được chiếm dụng trở thành ưu tiên chính.

Ví dụ về một số cơ hội quảng cáo có sẵn bao gồm trả tiền cho vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm OTA hoặc chạy các chiến dịch quảng cáo để nhắm mục tiêu nhân khẩu học vào những thời điểm cụ thể. Bạn cũng có thể trả tiền hoa hồng cao hơn để đổi lấy vị trí xếp hạng cao hơn hoặc tham gia các chương trình khuyến mãi ưu đãi đặc biệt được cung cấp bởi một số OTA.

10. Liên tục kiểm tra kết quả trên OTA

Cuối cùng, ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo được cung cấp cũng chưa hẳn có được kết quả như mong muốn. Do đó, bắt buộc phải liên tục kiểm tra kết quả, để bạn có một ý tưởng rõ ràng về cách khách sạn hoạt động, điều gì sẽ xảy ra và nơi nào có thể cải thiện.

Dành thời gian để theo dõi kết quả và điều chỉnh giá khi cần thiết. Hãy chú ý đến việc các đại lý du lịch trực tuyến đang làm việc tốt cho bạn và những đại lý nào không tạo ra lợi tức đầu tư đúng đắn. Theo dõi các số liệu chính và đảm bảo bạn đã thảo luận về các cơ hội mới với quản lý thị trường.

Ngoài những mẹo tăng đặt phòng khách sạn mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể sử dụng thêm dịch vụ marketing khách sạn độc lập để thúc đẩy chiến lược bán phòng online và quảng bá thương hiệu khách sạn tới những khách hàng tiềm năng.

Chúng ta vừa tìm hiểu OTA là gì? Các OTA phổ biến và các mẹo tăng đặt phòng qua OTA. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (45 votes)