Casual là gì? Loại hình công việc tăng thu nhập cho sinh viên

Nếu không làm việc trong ngành khách sạn, có lẽ ít người biết casual là gì? Loại hình công việc casual và mức thu nhập của casual. Trong bài viết này, Hotelcareers sẽ chia sẻ để mọi người hiểu hơn về nhân viên casual.

Nhân viên casual là gì?
Nhân viên casual là gì?

Casual là gì?

Thuật ngữ “Casual” có nhiều nghĩa khác nhau, trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn Casual dùng để chỉ các nhân viên được thuê làm việc tạm thời hoặc không cố định, thường trong các dịp đặc biệt như tiệc cưới, hội nghị, sự kiện hoặc trong các bữa ăn lớn tại nhà hàng hoặc khách sạn.

Nhân viên casual thường được thuê theo nhu cầu tạm thời, không phải là nhân viên cố định của doanh nghiệp. Họ có thể làm việc theo giờ hoặc theo dự án cụ thể và không nhận các lợi ích như nhân viên toàn thời gian.

Các công việc casual có thể bao gồm phục vụ bàn trong các dịp đặc biệt, làm việc trong bộ phận bếp hoặc hỗ trợ các hoạt động tổ chức sự kiện. Việc sử dụng nhân viên casual thường giúp các nhà hàng hoặc khách sạn tiết kiệm chi phí và điều chỉnh số lượng nhân viên phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng sự kiện hoặc dịp lễ.

Vì công việc của nhân viên casual là công việc thời vụ nên rất phù hợp với các bạn sinh viên, những người có mong muốn đi làm thêm vào dịp cuối tuần.

Thu nhập trung bình của nhân viên casual là bao nhiêu?

Hầu hết các nhân viên casual thường làm việc trong bộ phận phục vụ bàn ở tiệc cưới, những hội nghị của các nhà hàng – khách sạn. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên casual vẫn rất lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết hay mùa cưới.

Đối với tiệc trong nhà, những nhân viên phục vụ nhà hàng làm việc bán thời gian này có thể nhận được mức lương từ 80.000 – 120.000 đồng/ tiệc và có bao cơm 1 bữa. Với mức lương nhỉnh hơn, nhân viên casual phục vụ tiệc ngoài trời thường được trả lương khoảng 250.000 – 300.000 đồng/ ngày và có hỗ trợ tiền phương tiện đi lại. Nhân viên casual luôn được nhận lương ngay sau khi công việc kết thúc.

Mức lương trung bình của nhân viên casual là bao nhiêu?
Mức lương trung bình của nhân viên casual là bao nhiêu?

Đó là chỉ là mức lương cơ bản mà các nhân viên casual có thể nhận được. Đối với những bạn đăng ký làm việc casual thường xuyên còn có thể nhận được mức lương khá cao và tiền tip thêm từ khách hàng. Nhân viên casual làm việc dưới quyền quản lý của trưởng nhóm casual. Trưởng nhóm casual thường là những bạn có nhiều kinh nghiệm làm casual và có khả năng điều hành, quản lý tốt công việc này.

Công việc thường làm của nhân viên casual trong một bữa tiệc

Nhân viên casual trong mỗi buổi tiệc đứng thường chịu trách nhiệm công việc như: phục vụ đồ uống cho khách, dọn dẹp những bát đĩa, ly chén đã được sử dụng và thực hiện các yêu cầu khác của khách trong buổi tiệc.

Công việc thường làm của nhân viên casual
Công việc thường làm của nhân viên casual

Đối với tiệc ngồi, khi buổi tiệc bắt đầu, nhân viên casual sẽ rót đồ uống cho khách rồi lần lượt phục vụ các món ăn theo trình tự như trong thực đơn và tốc độ sử dụng món ăn của khách. Trong quá trình phục vụ các món ăn, nhân viên casual sẽ thu dọn những dụng cụ ăn uống đã được sử dụng và bổ sung thêm những dụng cụ mới thay thế khi khách có nhu cầu. Mỗi nhân viên casual sẽ chịu trách nhiệm phục vụ một số bàn được chỉ định.

Khi buổi tiệc kết thúc, nhân viên casual có nhiệm vụ là thu dọn tất cả những dụng cụ ăn uống tại buổi tiệc và làm vệ sinh chúng tại những khu vực bàn được phân công. Trong quá trình phục vụ bữa tiệc, nhân viên casual được yêu cầu phải phục vụ nhiệt tình, chu đáo đối với mọi khách đến tham dự tiệc để tạo ấn tượng tốt với khách và không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng phục vụ chung của nhà hàng – khách sạn.

Những yêu cầu đối với nhân viên casual

Là một nhân viên casual, trước hết bạn cần có trách nhiệm với công việc của mình. Nhiều bạn có ý nghĩ rằng đây chỉ là một công việc part time, bạn không gắn bó lâu dài với khách sạn – nhà hàng nên không cần làm việc quá tốt hay quá chăm chỉ. Đây là một sai lầm.

Trước hết, với phong cách làm việc không tốt như vậy sẽ khiến bạn tạo ấn tượng xấu với trưởng nhóm, với nhà hàng – khách sạn bạn đang làm casual và đó cũng có thể là lần cuối cùng bạn làm công việc này. Vì không nhà hàng – khách sạn nào muốn thuê một nhân viên không có trách nhiệm khi làm việc như vậy cả. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể không nhận được đầy đủ tiền làm casual của ngày hôm đó vì bị khách hàng phàn nàn về thái độ phục vụ.

Nhân viên casual luôn luôn nở nụ cười trên môi
Nhân viên casual luôn luôn nở nụ cười trên môi

Một nhân viên casual cần biết cách phục vụ để làm hài lòng khách đến bữa tiệc. Lúc nào cũng nở nụ cười trên môi là điều vô cùng cần thiết, ngoài ra, bạn cũng nên quan sát và chú ý đến các hoạt động của khách để ứng biến kịp thời. Ví dụ như khi khách vô tình làm rơi dao, nĩa, hãy nhanh chóng nhặt chúng lên và lấy dụng cụ mới cho khách. Hoặc hãy quan sát các món ăn trên bàn của khách, nếu hết cần nhanh chóng thu dọn và phục vụ món mới.

Hotelcareers.vn vưa chia sẻ với các bạn Casual là gì? Nhân viên casual là nhân viên thời vụ làm việc bán thời gian tại các nhà hàng – khách sạn. Công việc chủ yếu của họ là phục vụ bàn, rửa bát. Tuy là làm việc thời vụ nhưng một nhân viên casual cũng cần phải ý thức chuyên nghiệp khi thực hiện công việc.

Fanpage: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (3 votes)