2 loại hình công việc trong khách sạn

Có rất nhiều vị trí công việc trong khách sạn, dù làm việc ở vị trí nào bạn cũng sẽ tìm thấy niềm vui, sự yêu thích công việc. Có rất nhiều vị trí công việc để bạn theo đuổi, tuy nhiên có một số vị trí đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, được đào tạo bản hoặc phải có kinh nghiệm.

Những người theo đuổi công việc ngành khách sạn thương mơ ước làm việc tại các khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng lớn. Điều này không có gì sai, nhưng bạn hãy đánh giá năng lực bản thân xem mình có đủ sức không? Trong khi có rất nhiều khách sạn nhỏ cũng tuyển dụng các vị trí bạn mong muốn.

Hai loại hình công việc trong khách sạn
Hai loại hình công việc trong khách sạn

Công việc trong khách sạn thường được chia làm hai loại hình chính là: dịch vụ khách hàng và hành chính/ hỗ trợ.

  • Dịch vụ khách hàng: Nhân viên lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên chăm sóc khách hàng…
  • Hành chính/ hỗ trợ: Kế toán, thu mua, nhân sự, bảo trì…

Hotelcareers.vn sẽ giới thiệu với các bạn các vị trí công việc của cả hai loại hình dịch vụ và hành chính trong khách sạn, nhưng chắc chắn sẽ không thể liệt kê hết – chúng tôi chỉ nêu những công việc phổ biến nhất trong ngành khách sạn.

Công việc trong khách sạn: Loại hình dịch vụ khách hàng

Nhân viên lễ tân (Front Desk)

Là nơi đầu tiên khách đên, là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Lễ tân khách sạn cần phải chào hỏi, xác minh việc đặt phòng của khách. Nếu khách chưa có đặt phòng, lễ tân cần phải kiểm tra tình trạng phòng trống trên hệ thống quản lý phòng.

Hình ảnh nhân viên lễ tân khách sạn xinh đẹp
Hình ảnh nhân viên lễ tân khách sạn xinh đẹp

Việc làm thủ tục nhận phòng cho khách thường bao gồm các công đoạn: nhận thông tin thẻ tín dụng, đưa thẻ đăng ký thông tin (registration card) cho khách vào phòng và trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khách. Nhân viên lễ tân cũng thường xuyên nhận điện thoại và đặt phòng. Ở một số khách sạn nhỏ công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng ở các khách sạn lớn, bạn cần phải có bằng cấp (cao đẳng, đại học) hoặc kinh nghiệm mới có thể ứng tuyển vào vị trí công việc này.

Bảo vệ, nhân viên hành lý (Porter)

Ở khách sạn nhỏ các công việc đều do vị trí này đảm nhiệm, nhưng ở khách sạn lớn nó sẽ được chia ra: bảo vệ (security), hành lý (bellman). Họ thường mặc đồng phục, để khách hàng nhận ra rằng họ là nhân viên của khách sạn.

Ngay khi khách làm thủ tục nhận phòng tại quầy lễ tân, họ sẽ giúp khách đưa hành lý của mình vào phòng và đảm bảo rằng phòng khách không có vấn đề gì. Thường họ cũng hay được hỏi về các dịch vụ khác tại khách sạn, do đó, họ cần phải am hiểu về tất cả các dịch vụ khách sạn cung cấp và phải có trình độ ngoại ngữ nhất định.

Nhân viên bellman
Nhân viên bellman

Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer services)

(Concierge: liên quan nhiều hơn đến việc điều động xe cộ, khuân vác hành lý, Customer care/Customer service với nghĩa chăm sóc đầy đủ hơn): Đây là người quan tâm đến khách trong thời gian khách lưu trú trong khách sạn. Nếu khách muốn một dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như người giữ trẻ, khách có thể liên hệ với người trợ giúp, người sẽ phối hợp thực hiện dịch vụ này.

Các dịch vụ hỗ trợ khác bao gồm sắp xếp dịch vụ giặt là, mua vé, đặt chỗ tại các dịch vụ khác hoặc nhà hàng địa phương. Tại một số khách sạn, công việc này không cần kinh nghiệm, nhưng ở các khách sạn khác, bạn phải có bằng cấp (cao đẳng, đại học) hoặc một số năm kinh nghiệm nhất định thì bạn mới đủ điều kiện cho vị trí này.

Nhân viên buồng phòng (Housekeeping)

Không có gì phản ánh tồi tệ hơn về khách sạn là việc phòng bẩn hoặc khu vực sảnh không sạch sẽ. Khách sạn dựa vào kinh doanh xoay vòng, và khách thường sẽ không quay lại khách sạn mà họ nghĩ là bẩn.

Đội ngũ nhân viên buồng phòng đảm bảo khách sạn và phòng ở sạch sẽ, để khách trở lại. Là nhân viên buồng phòng, bạn có thể phải dọn dẹp phòng khách, thay khăn trải giường và khăn tắm, thay đồ dùng vệ sinh đã được sử dụng và làm sạch các khu vực khác của khách sạn.

Nhân viên buồng phòng với công việc hàng ngày
Nhân viên buồng phòng với công việc hàng ngày

Dịch vụ phòng (Room Service)

Nếu khách sạn được trang bị nhà bếp, khách sạn thường cung cấp dịch vụ phòng. Khách muốn ăn nhưng không muốn rời khỏi khách sạn hoặc đến nhà hàng của khách sạn (nếu có) thì có thể đặt ăn từ thực đơn trong phòng. Là nhân viên dịch vụ phòng, bạn có thể nhận các đơn đặt dịch vụ phòng (order), và sau đó mang lên phòng cho khách.

Nhân viên phục vụ (Waiter/Waitress)

Nếu khách sạn có nhà hàng thì cũng cần bồi bàn và phục vụ bàn. Trong một khách sạn, bữa ăn được yêu cầu nhiều nhất thường là bữa sáng, vì vậy hãy chuẩn bị để làm việc từ sáng sớm. Bữa ăn được phục vụ nhiều tiếp theo là bữa tối.

Bạn sẽ nhận đặt ăn của khách, và phục vụ các bữa ăn, đảm bảo rằng họ có mọi thứ họ cần. Một số khách sạn cho phép khách ký thanh toán khi trả phòng, trong khi một số khác thì phải thanh toán luôn. Bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng hóa đơn cho bữa ăn được đến đúng nơi để có thể được thanh toán.

Nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên bếp (Kitchen)

Là những người phụ trách nấu nướng, rửa chén, chuẩn bị đồ, làm theo yêu cầu, lên thực đơn, tùy thuộc vào yêu cầu công việc. Trong bếp sẽ có một số vị trí khác nhau: Phụ bếp, rửa chén, bếp chính. Với tư cách là một nhân viên bếp, bạn có thể chuẩn bị thực phẩm cho đầu bếp cao cấp hoặc bếp trưởng để nấu ăn cho khách.

Nhân viên bếp bên quy trình chế biến món ăn
Nhân viên bếp bên quy trình chế biến món ăn

Giám sát dịch vụ khách hàng (Guest Service Supervisor)

Là người giám sát dịch vụ khách, bạn có thể phải chịu trách nhiệm về việc thuê nhân viên cung cấp dịch vụ vệ sinh, nhân viên lễ tân, nhân viên đặt phòng, hoặc nhân viên lễ tân. Tất cả những nhiệm vụ này phụ thuộc vào loại khách sạn bạn đang làm việc và cơ cấu của nó.

Một số khách sạn lớn có các phòng dịch vụ khách riêng biệt mà chủ yếu trả lời điện thoại và đảm bảo khách hàng có những gì họ cần. Bạn sẽ giám sát bộ phận đó, đảm bảo rằng nó đã được điều phối người làm và chạy trơn tru.

Giám sát lễ tân (Front Desk Supervisor)

Bạn có thể tuyển dụng, sa thải, kỷ luật nhân viên. Bạn phải đảm bảo rằng khách hàng được chào đón và nhận phòng đúng quy định. Bạn có thể phải đào tạo, và bạn cũng có thể phải lên lịch để lễ tân đi đúng số người mỗi ca (lễ tân thường đi làm theo ca 6h-14h, 14h-22h, 22h-6h, mỗi ca mấy người, mỗi tuần mỗi người được nghỉ 1 ngày)

Giám sát buồng phòng (Housekeeping Supervisor)

Nếu bạn đã làm việc trong nhiều năm ở vị trí nhân viên buồng phòng, bạn có thể được thăng cấp lên giám sát viên. Ở vị trí này bạn có thể có trách nhiệm tuyển và đào tạo nhân viên mới. Bạn cũng có thể lên lịch để đảm bảo số người đi làm mỗi ca (tương tự như lễ tân)

Quản lý bếp (Kitchen Manager)

Thường có nhiều nhân viên nhà bếp, và người quản lý cần phải có trách nhiệm đảm bảo rằng các hoạt động nhà bếp diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể chịu trách nhiệm về việc tuyển nhân viên nhà bếp mới, cũng như đảm bảo rằng họ nhận được sự đào tạo mà họ cần. Lên lịch làm việc cho nhân viên cũng là trách nhiệm của bạn.

Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)

Trong khi quản lý bếp quản lý các hoạt động trong bếp, người quản lý nhà hàng tập trung vào các dịch vụ khách trong nhà hàng. Anh ta đảm bảo rằng khách được chào đón kịp thời, được sắp xếp chỗ cũng như nhận dịch vụ và đồ ăn tốt nhất. Người quản lý có thể phải chịu trách nhiệm về việc thuê người phục vụ và đào tạo họ. Anh ta cũng sẽ xử lý khiếu nại của khách.

Bếp trưởng (Executive Chef)

Bếp trưởng đảm bảo thực đơn cho tất cả các bữa ăn, theo đúng quy định và quy trình của khách sạn. Người này chịu trách nhiệm giám sát tất cả các đầu bếp khác, đầu bếp sous và nhân viên bếp. Đây cũng là người ra yêu cầu mua đồ thực phẩm theo đúng ngân sách.

Công việc trong khách sạn: Loại hình hành chính (Administrative)/ Hỗ trợ (Support)

Bán hàng – Tiếp thị và Quảng cáo (Sales – Marketing and Advertising)

Bộ phận bán hàng có trách nhiệm tiếp cận khách hàng của khách sạn theo các dòng thị trường khác nhau (Sales corp – dòng khách thương mại, công ty, Sales travel agent/leisure – dòng khách đặt qua đại lý du lịch, Sales online (OTA) – khách đặt qua các trang đặt phòng trực tuyến), bộ phận tiếp thị và quảng cáo có trách nhiệm quảng bá khách sạn cho cộng đồng thông qua các kênh quảng cáo khác nhau, tùy thuộc vào ngân sách tiếp thị và quảng cáo.

Một số khách sạn làm rất nhiều quảng cáo, trong khi một số khác thì làm rất ít. Hầu hết các khách sạn thuê nhân viên làm quảng cáo, tiếp thị  toàn thời gian.

Nhân viên Sales - người quyết định doanh thu khách sạn
Nhân viên Sales – người quyết định doanh thu khách sạn

Kế toán (Accounting)

Các nhân viên kế toán có trách nhiệm đảm bảo tất cả thu nhập và chi phí được báo cáo đầy đủ, thanh toán hóa đơn, thuế và lương nhân viên.

Mua hàng (Purchasing)

Nhân viên mua hàng xem xét các vật dụng được sử dụng để vận hành khách sạn và đảm bảo rằng có đủ hàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Họ phải mua đủ để không bị hết đồ nhưng cũng không được đội chi phí lên quá cao.

Nhà tổ chức sự kiện (Event Planner)

Nhiều khách sạn có phòng họp, phòng hội thảo, phòng tiệc, hoặc các không gian khác mà họ cho các doanh nghiệp hay cá nhân thuê cho các sự kiện như đám cưới, hội thảo, và các dịp tương tự. Người này lập kế hoạch làm việc với một đại diện từ công ty hoặc cá nhân để đảm bảo rằng mọi thứ đều có sẵn cho sự kiện. Một số khách sạn tính thêm phí cho việc thuê người tổ chức sự kiện.

Trợ lý quản lý khách sạn (Assistant Hotel Manager)

Người trợ lý thực hiện công việc hành chính cho người quản lý, giám sát rất nhiều hoạt động và cũng tổng hợp, chuẩn bị rất nhiều báo cáo và ngân sách mà khách sạn sử dụng. Điều này cho phép người quản lý trợ lý một nền tảng vững chắc để họ có thể trở thành người quản lý.

Quản lý khách sạn (Hotel Manager)

Người quản lý khách sạn thường là “điểm cuối”. Người phụ trách tất cả các khía cạnh hoạt động của khách sạn. Nếu khách sạn vắng khách, người quản lý sẽ cần phải giải thích nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này và có kế hoạch khôi phục thu nhập. Anh ta cũng sẽ có những người giám sát hoặc quản lý khác báo cáo cho anh ta và cần phải rất nắm rõ hoạt động của khách sạn.

Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp trong ngành khách sạn với một ít kiến thức hoặc kinh nghiệm, mặc dù một số vị trí bắt đầu có thể cần bằng cấp.

Hầu hết các công việc trong ngành khách sạn là dịch vụ phục vụ: bạn sẽ phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và nên vui vẻ làm việc với những người có tính cách khác nhau.

Bạn có thể chọn giữa làm dịch vụ liên quan trực tiếp tới khách hàng hoặc làm các vị trí hành chính.

Hotelcareers vừa chia sẻ với các bạn 2 loại hình công việc trong khách sạn. Hi vọng những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (45 votes)