Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: – Để hiểu hiện tại, người ta phải nghiên cứu về quá khứ. Để nhìn thấy tương lai, người ta phải cảm nhận được động lực xây dựng trong hiện tại.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị

Khi xem xét quá khứ, rõ ràng là những tiến bộ trong công nghệ chắc chắn là động lực hàng đầu trong sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. Giống như bánh xe và la bàn đã cách mạng hóa các thế hệ trước, sự phát triển của điện thoại thông minh và Internet đã thay đổi hoàn toàn xã hội ngày nay, khiến chúng ta khó có thể tưởng tượng ra một thế giới không có chúng. Mặc dù rất dễ dàng nhìn lại lịch sử và xác định những đột phá quan trọng, hầu hết chúng ta không thấy trước những đổi mới công nghệ trong tương lai trước khi chúng được đưa vào cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, các công nghệ mới đều bị chế giễu trong giai đoạn đầu, các chuyên gia của Cameron từng tuyên bố rằng chúng không thể thực hiện được và không cần thiết.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sự trỗi dậy của nền kinh tế tự trị

Tuy nhiên, dù đám mây nghi ngờ vẫn tồn tại nhưng nhiều người tin rằng các xu hướng công nghệ hiện tại đang khởi đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; lần này là sự bùng nổ của tự động hóa hàng loạt. Trong khi các nền kinh tế do con người định hướng có khả năng không bao giờ biến mất, điều bắt đầu xảy ra là sự hình thành một nền kinh tế song song được điều hành hoàn toàn bằng máy móc. Tương tự như các cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ, hiện tại đang kết hợp xung quanh một số đột phá công nghệ nhất định, cụ thể là: Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Paul Krugman - Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel: Chúng ta hiểu sai về tác động của Internet đối với xã hội.
Paul Krugman – Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel: Chúng ta hiểu sai về tác động của Internet đối với xã hội.

Trong khi một người có rất ít nhận thức về những gì sắp xảy ra và xu hướng công nghệ hiện đại sẽ không được chú ý. Brian Arthur, một nhà kinh tế học nổi tiếng về phát triển cách tiếp cận hiện đại để tăng lợi nhuận, đã đề xuất một luận điểm mô tả hiện tượng này và đặt tên nó là nền kinh tế tự trị, thậm chí đã viết một cuốn sách về nó có tên là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trước khi xem xét kỹ hơn các xu hướng công nghệ hiện tại, chúng ta cần xem xét các tác động của ba cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đối với xã hội. Sở hữu kiến ​​thức lịch sử có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp người ta hình dung cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tác động đến tương lai như thế nào.

Các cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ

Ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây đều được thúc đẩy bởi một loạt các cải tiến công nghệ riêng biệt nhưng được kết nối với nhau giúp tăng khả năng sản xuất của nhân loại, đồng thời giảm đáng kể chi phí đầu tư thông qua giảm nhân công, thời gian và nguyên liệu. Những tiến bộ này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn định hình lại toàn bộ khái niệm về cách con người nhận thức về cuộc sống hàng ngày.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên

Từ khoảng năm 1750 – 1850, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã diễn ra và kết quả có được chủ yếu là do khai thác hai nguồn năng lượng chính là hơi nước và than đá. Động lực chính của cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là sự thành công của những đột phá kỹ thuật trong động cơ hơi nước, cùng với việc phát hiện ra một loại khoáng sản, than đá rẻ hơn. Sự kết hợp cuối cùng đã tạo ra động cơ hơi đốt ngoài chạy bằng than, có khả năng sản xuất nhiều năng lượng hơn với giá rẻ hơn bao giờ hết. Đầu vào mới này dẫn đến những biến đổi lớn trong sản xuất và được sử dụng để thúc đẩy những thay đổi căn bản trong một số ngành công nghiệp, như dệt may, kim loại (đặc biệt là Sắt) và vận chuyển.

Một số phát minh lớn của Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, được thực hiện nhờ sự đổi mới của động cơ hơi nước.
Một số phát minh lớn của Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, được thực hiện nhờ sự đổi mới của động cơ hơi nước.

Một số phát minh nổi tiếng nhất trong lịch sử đã được phát triển trong thời gian này, như bông gin, một chiếc máy dùng để tách sợi bông ra khỏi hạt, máy dệt, máy dùng để dệt vải và thảm thêu. Những đột phá đáng chú ý khác bao gồm phát triển công cụ máy móc, phát minh ra xi măng, giới thiệu kính tấm và đốt than để sản xuất gaslight.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, hầu hết hàng hóa được sản xuất tại địa phương và là công việc của thợ thủ công, nhưng sau khi thương mại hóa động cơ hơi nước chạy bằng than, các ngành công nghiệp lớn hình thành, có thể sản xuất các sản phẩm cho cơ sở tiêu dùng rộng hơn nhiều. Một sự thay đổi nền tảng đã xảy ra trong xã hội từ việc trở thành một nền văn hóa nông nghiệp nông thôn đến việc xây dựng các thành phố công nghiệp tập trung quanh các nhà máy sản xuất lớn. Lực lượng lao động không còn bị chi phối bởi những người lao động cá nhân, mà thay vào đó dần dần bị thay thế bởi các ngành công nghiệp được điều hành bởi các nhà tư bản sử dụng giai cấp công nhân. Các thành phố bắt đầu trở thành cường quốc kinh tế của cả quốc gia. Xu hướng cũng sẽ chậm lại, vì nó sẽ không lâu trước khi một cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai diễn ra, thậm chí còn có tác động mạnh hơn lần đầu tiên.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Còn được gọi là Cuộc cách mạng công nghệ, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai kéo dài từ khoảng từ năm 1870 – 1914 và có thể được mô tả tốt nhất là sự làm chủ công nghệ được giới thiệu trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, pha trộn hai bước đột phá lớn của chính nó: khai thác hai nguồn năng lượng mới: điện và dầu khí.

Nhờ tiến bộ hơn trong sản xuất sắt thép, các bộ phận của máy bắt đầu được sản xuất với số lượng lớn và được tiêu chuẩn hóa trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như kích thước tiêu chuẩn cho ốc vít và thanh kim loại. Cơ sở hạ tầng đường sắt phức tạp đã mở ra trên một số quốc gia tiên tiến, cũng như sự phát triển của động cơ tua bin hơi nước, đã cách mạng hóa các tàu hải quân. Về cơ bản, xã hội đã phát triển các tuyến giao thông vượt trội cho tất cả các sản phẩm của nhà máy đang được sản xuất hàng loạt. Thị trường thực sự bắt đầu mở cửa trong giai đoạn này do tốc độ vận chuyển tăng và giá sản xuất điều khiển bằng máy giảm.

Cơ sở hạ tầng đường sắt năm 1860 đã tiến bộ hơn nhiều so với chỉ 30 năm trước khi gần như không có đường sắt ở Hoa Kỳ.
Cơ sở hạ tầng đường sắt năm 1860 đã tiến bộ hơn nhiều so với chỉ 30 năm trước khi gần như không có đường sắt ở Hoa Kỳ.

Kết quả cuối cùng của sự phát triển cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai là điện và dầu mỏ. Thế giới hiện đại ngày nay cũng hoàn toàn phụ thuộc vào điện và dầu. Điện khí hóa được coi là tiến bộ lớn nhất của thế kỷ 20 vì nó mang lại cho xã hội một nguồn năng lượng rẻ, dồi dào, không chỉ cung cấp năng lượng cho các nhà máy và nhà cửa vào bất cứ lúc nào trong ngày, mà còn đặt nền móng cho tất cả các thiết bị thế hệ sau. Trong khi điện là quan trọng, dầu là mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất trong thế kỷ trước. Nó là nguồn nhiên liệu chủ yếu để cung cấp năng lượng cho hầu hết các phương tiện giao thông, cho dù đó là xe ô tô, máy bay hay thiết bị canh tác. Nó cũng đã tạo ra một loạt các sản phẩm tiêu dùng (nhựa), phân bón/ hóa chất và thuốc.

Cũng có những tiến bộ lớn khác trong thời kỳ này, chẳng hạn như trong giao tiếp với các phát minh của điện báo, điện thoại và radio. Máy làm giấy cũng bắt đầu đạt được lực kéo vào đầu thế kỷ 20, dẫn đến khả năng mới để truyền bá kiến ​​thức, tin tức và văn học trên khắp các châu lục. Cuối cùng, sự phát triển trong sản xuất cao su dẫn đến việc sản xuất hàng loạt lốp xe hỗ trợ cho các phát minh về xe đạp, ô tô và máy bay.

Phá vỡ một số khác biệt chính giữa các cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ hai.
Phá vỡ một số khác biệt chính giữa các cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ hai.

Điều quan trọng là phải nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là tiếng nổ công nghệ khởi đầu khái niệm nền kinh tế công nghiệp hiện đại như thế nào, trong khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là làm chủ công nghệ, tạo ra các thành phố hiện đại chứa đầy những tòa nhà chọc trời đầu tiên. Với các quốc gia có thể giao dịch và giao tiếp hơn bao giờ hết, thế giới đang bước vào giai đoạn khởi đầu của quá trình hướng tới toàn cầu hóa. Xu hướng tiếp tục và cuối cùng đạt đến mức chưa từng thấy bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ 20. Xã hội sẽ trải qua sự bùng nổ công nghệ mới toàn diện: Cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Bắt đầu từ cuối những năm 1950 cho đến ngày nay, Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba còn được gọi là Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã bắt đầu với sự chuyển đổi từ công nghệ điện tử cơ học sang điện tử kỹ thuật số. Hai kết quả chính là công nghệ điện toán và truyền thông kỹ thuật số. Sự tính toán nhanh chóng của máy tính, kết hợp với kết nối Internet và truyền hình vệ tinh, đã tạo ra một kiến ​​trúc kỹ thuật số nơi thông tin có thể được chia sẻ ngay lập tức trên toàn thế giới bởi các thiết bị có tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với con người. Nó không có gì lạ khi mọi người gọi khoảng thời gian này là Thời đại Thông tin.

Việc chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số khá nhanh chóng kể từ năm 2000
Việc chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số khá nhanh chóng kể từ năm 2000

Sự phong phú của thông tin kỹ thuật số là kết quả của sự tinh thông về điện và sự khéo léo chính xác, kết hợp để sinh ra các bộ vi xử lý ngày càng hoàn thiện, hay còn gọi là chip máy tính. Từ điện thoại thông minh và màn hình tivi HD đến thiết bị chụp ảnh và máy bay không người lái cao cấp, chip máy tính là xương sống của tất cả các thiết bị điện tử tiên tiến. Thật thú vị, tất cả các công nghệ này đã liên tục được thay thế bằng các phiên bản tốt hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Điện thoại là một ví dụ điển hình, đi từ điện thoại trả tiền, điện thoại cố định, điện thoại di động, điện thoại thông minh và có khả năng trở thành công nghệ sinh học tiếp theo.

Giống như sự đổi mới sản xuất của các cuộc cách mạng công nghiệp thứ 1 và thứ 2 dẫn đến việc xây dựng các thành phố công nghiệp sử dụng tất cả các vật liệu được sản xuất, các cải tiến điện tử của các cuộc cách mạng công nghiệp thứ 3 và thứ 4 đang dẫn đến việc xây dựng các ứng dụng thông minh sử dụng tất cả dữ liệu được tạo ra.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Để có cái nhìn toàn diện về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, điều quan trọng là phải hiểu khái niệm về trí thông minh. Cách tốt nhất để nắm bắt trí thông minh là suy nghĩ về cách thu được, thường là một quá trình gồm bốn bước.

1) Thu thập dữ liệu

2) Xử lý dữ liệu bằng cách sử dụng dữ liệu trước đó làm tham chiếu

3) Thực hiện hành động dựa trên dữ liệu tinh chế

4) Nhận dữ liệu phản hồi, tìm hiểu từ kết quả và lưu trữ tất cả trong bộ nhớ.

Vòng lặp thông minh đơn giản
Vòng lặp thông minh đơn giản

Quá trình này là một vòng lặp theo chu kỳ liên tục thu thập dữ liệu, xử lý dữ liệu, thực hiện hành động và nhận phản hồi. Càng nhiều lần ai đó trải qua quá trình, họ càng trở nên thông minh hơn, họ có thể học hỏi từ hành động của mình. Hai yếu tố chính làm nền tảng cho tất cả là tiếp cận với càng nhiều dữ liệu càng tốt và phát triển các kỹ năng nhận dạng mẫu hoàn hảo.

Các mô hình không chỉ chỉ ra những gì hoạt động so với những gì không hoạt động, các điểm mạnh so với điểm yếu và xu hướng so với sự bất thường, mà còn giúp mọi người phân loại thông tin để dễ dàng ghi nhớ để sử dụng trong tương lai. Nhận dạng mẫu vượt trội dẫn đến cải thiện khả năng tinh thần và thể chất là xương sống của việc khai thác trí thông minh. Như Albert Einstein đã từng nói, Số đo của trí thông minh là khả năng thay đổi. Cách duy nhất mà ai đó sẽ thay đổi là tiếp xúc với một mô hình tiêu cực giữ họ lại hoặc nhìn thấy một mô hình tốt hơn để tiến lên. Bước cuối cùng là thực hiện thông qua sức mạnh ý chí và hành động.

Nếu công nghệ là để tái tạo trí thông minh và phát triển nó thành một mặt hàng kỹ thuật số được bán trên thị trường mở, thì nó phải được khai thác bằng cách sử dụng cùng một mô hình. Trong khi hầu hết không biết về những phát triển gần đây, công nghệ hiện tại đang mở ra những khả năng mới trên mặt trận này, đặc biệt là nhờ những tiến bộ trong ngành công nghiệp IoT, AI, DLT và một vài xu hướng vĩ mô khác. Sử dụng những tiến bộ về phần cứng, phần mềm và dữ liệu, công nghệ đang trên đà phát triển của trí tuệ sản xuất. Nền kinh tế tự trị gần hơn so với hầu hết mọi người nghĩ.

Internet vạn vật (IoT)

Một sự phát triển lớn của Thời đại Số là việc sản xuất hàng loạt dữ liệu. Nó trở thành một cảm giác được công nhận đến mức mọi người bắt đầu nói rằng dữ liệu là một loại dầu mới. Thực sự có hai loại dữ liệu: dữ liệu công cộng và dữ liệu riêng tư. Internet là giếng dầu lớn nhất của dữ liệu công cộng và là duy nhất bởi vì nó là một nguồn tài nguyên ngày càng tăng. Dữ liệu riêng tư chủ yếu tập trung trên các máy chủ riêng, đặc biệt là trong điện toán đám mây và chứa thông tin nhạy cảm mà mọi người không muốn chia sẻ hoặc không muốn chia sẻ. Nó không thực sự đáng ngạc nhiên nữa khi nhiều công ty lớn nhất trên thế giới sở hữu nhiều dữ liệu nhất, như Google, Facebook, Amazon và Yahoo.

Thật thú vị khi hầu hết các công ty lớn trên thế giới đều đào tạo và khai thác dữ liệu, trái ngược với 10 năm trước.
Thật thú vị khi hầu hết các công ty lớn trên thế giới đều đào tạo và khai thác dữ liệu, trái ngược với 10 năm trước.

Hầu hết dữ liệu được thu thập ngày hôm nay được thực hiện thông qua việc sử dụng các ứng dụng, chẳng hạn như Google thu thập dữ liệu dựa trên kết quả tìm kiếm hoặc Facebook thu thập dữ liệu dựa trên hồ sơ xã hội của bạn hoặc thậm chí Amazon thu thập dữ liệu dựa trên thói quen chi tiêu của mọi người. Về cơ bản, các công ty lưu trữ các ứng dụng mà người tiêu dùng sẵn sàng sử dụng và sau đó thu thập số liệu dữ liệu dựa trên hoạt động của họ. Ngoài ra còn có các ứng dụng nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể lấy được số liệu từ thị trường, thể thao hoặc hồ sơ mở.

Tuy nhiên, để khai thác trí thông minh có khả năng đưa ra phán đoán nhanh như con người, phải có quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực. Cho đến gần đây, dữ liệu thời gian thực rất khó để có được, nhưng bây giờ, nhờ một số cải tiến lớn trong công nghệ cảm biến và thiết bị truyền động, nó đã trở thành hiện thực. Tất cả các loại hoạt động của cảm biến đều có thể, chẳng hạn như cảm biến đo nhiệt độ, vị trí, tốc độ, gia tốc, độ sâu, áp suất, hóa học máu, chất lượng không khí, màu sắc, quét ảnh, quét giọng nói, sinh trắc học, điện và lực từ. Thông thường, con người được yêu cầu thực hiện các phép đo như vậy, nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng do việc sản xuất hàng loạt các cảm biến và bộ truyền động giá rẻ nhưng chính xác. Chúng không chỉ được đặt trong môi trường, mà trong các máy móc, như máy móc công nghiệp và robot, và bên trong/ trên con người, như máy tạo nhịp tim Fit hoặc công nghệ cao.

Các loại cảm biến và cơ chế chấp hành.
Các loại cảm biến và cơ chế chấp hành.

Nếu có một nền kinh tế tự trị, cần phải có một dòng thông tin thời gian thực liên tục chảy. Cách duy nhất mà hành động tự trị có hiệu quả là nếu nó có thể phản hồi nhanh chóng với những đánh giá tự tin. Có khả năng giám sát các chi tiết phức tạp trong thời gian thực về một cơ sở, thiết bị, môi trường mà nó hoạt động và thậm chí cả công nhân của nó (người hoặc robot), đang biến đổi ở nhiều cấp độ và vẫn chưa được nhìn thấy hàng loạt. Về cơ bản, mọi thứ, từ vật lý đến phi vật lý, đang được đưa trực tuyến dưới dạng dữ liệu vào một trang web được kết nối với nhau, đó là Internet vạn vật. Nó có các giác quan của con người ở dạng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, dữ liệu thô chỉ tốt như cơ chế lọc phân tích nó. Nếu không có phân tích thích hợp, các ứng dụng sẽ giống như động vật hành động theo bản năng, đó là lý do tại sao trí tuệ nhân tạo là một thành phần quan trọng của tự động hóa.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong khi dữ liệu là nhiên liệu cho trí thông minh, não là công cụ lấy dữ liệu, tham chiếu chéo nó với dữ liệu trước đó, sắp xếp nó thành các loại, đưa ra phán đoán, kích hoạt các hành động trong thế giới thực và đưa nó vào lưu trữ. Bộ não con người cực kỳ mạnh mẽ và vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học. Nó phân tách con người khỏi bất kỳ loài nào khác trên hành tinh, do khả năng nhận thức. Do đó, việc tái hiện bộ não con người như một công nghệ sẽ rất phức tạp và mất một lượng thời gian đáng kể để làm chủ. Tuy nhiên, những đột phá đang bắt đầu diễn ra trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mang lại cho các công ty khả năng chạy phần mềm bắt chước trí thông minh của con người dưới một hình thức nào đó.

Theo Adelyn Zhou, một chuyên gia hàng đầu về AI và Giám đốc tiếp thị của Chainlink, có bảy loại trí tuệ nhân tạo:

1) Hệ thống hành động dựa trên các quy tắc như máy phát hiện khói hoặc kiểm soát hành trình.

2) Dự đoán các hệ thống có khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán xác suất dựa trên dữ liệu, như quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc nội dung được đề xuất.

3) Tìm hiểu các hệ thống đưa ra quyết định dựa trên dự đoán, chẳng hạn như xe tự lái hoạt động dựa trên dữ liệu cảm biến đầu vào.

4) Tạo các hệ thống tạo ra dựa trên dữ liệu, chẳng hạn như thiết kế một tác phẩm nghệ thuật, kiến ​​trúc các tòa nhà hoặc sáng tác nhạc.

5) Các hệ thống liên quan đến cảm xúc dựa trên phân tích khuôn mặt, văn bản, giọng nói và ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như ứng dụng giọng nói với văn bản và công nghệ nhận diện khuôn mặt.

6) Các hệ thống chính chuyển thông tin tình báo qua các miền, chẳng hạn như nhận ra rằng bốn hình ảnh khác nhau đều thể hiện cùng một ý tưởng/ từ.

Mặc dù con người dễ dàng nhận ra tất cả ảnh nhỏ trong hình đều nói về con hổ, nhưng các máy sử dụng phần mềm AI cần có thời gian để nhận ra điều đó. Nó cần phải tiếp cận với rất nhiều dữ liệu để cho ra kết quả chính xác.
Mặc dù con người dễ dàng nhận ra tất cả ảnh nhỏ trong hình đều nói về con hổ, nhưng các máy sử dụng phần mềm AI cần có thời gian để nhận ra điều đó. Nó cần phải tiếp cận với rất nhiều dữ liệu để cho ra kết quả chính xác.

7) Phát triển các hệ thống có thể tự nâng cấp ở cấp độ phần mềm hoặc phần cứng, chẳng hạn như con người trong tương lai có khả năng tải trí thông minh vào não của họ giống như phần mềm.

Ý tưởng cơ bản là phần mềm mới có thể lấy dữ liệu mới, xử lý nó dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ về thông tin được lưu trữ, đưa ra phán đoán dẫn đến hành động thực sự và nhận phản hồi có thể sử dụng để học hỏi. Toàn bộ quá trình không gì khác hơn là một thuật toán phần mềm mà có khả năng phát triển càng nhiều thì nó càng tương tác với dữ liệu. Không có gì lạ khi AI đang trở thành trọng tâm chính của Google khi họ có nhiều dữ liệu nhất trên Trái đất.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể không nghĩ phát trực tuyến các bài hát từ Pandora hoặc các video được đề xuất từ ​​Youtube là trí thông minh nhân tạo, nhưng đó chính xác là nó. Các máy chủ Youtube cung cấp nhiều loại video trên nền tảng, người dùng nhấp vào video họ muốn xem, họ đưa ra phản hồi về các video đó, chẳng hạn như bật/ tắt ngón tay cái hoặc để lại siêu dữ liệu dưới dạng thời gian họ xem video và thông tin phản hồi sau đó được sử dụng để cập nhật thuật toán phần mềm. Phần mềm AI cũng có thể lấy hoạt động của ai đó và tham chiếu chéo với dữ liệu của những người dùng khác thích video tương tự, sau đó đề xuất các lựa chọn tốt hơn. Thực tế, nó thay đổi thuật toán tự phát triển dựa trên dữ liệu đầu vào. Loại AI này được gọi là học máy.

Tuy nhiên, một số tiến bộ gần đây đã xuất hiện thông qua việc phát triển mạng lưới thần kinh được sử dụng cho việc học sâu. Mạng nơ-ron là một tập hợp con của máy học tập trung vào các thuật toán được mô phỏng theo bộ não con người, đặc biệt nhận ra các mẫu và phân loại thông tin bằng cách so sánh nó với thông tin đã biết. Học sâu là một loại mạng thần kinh có các lớp dựa trên các khái niệm hoặc cây quyết định liên quan, trong đó câu trả lời của một câu hỏi dẫn đến một câu hỏi liên quan sâu hơn cho đến khi dữ liệu được xác định đúng.

Ý tưởng chính là thiết kế phần mềm có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thay vì sự can thiệp của con người. Ngày nay, phần mềm thực hiện các chức năng đơn giản dựa trên các yếu tố đầu vào, nhưng phần mềm AI thực hiện các hành động trong các ngành và phát triển các hành động cần có dựa trên khả năng của nó để thực hiện một bộ đầu vào lớn hơn nhiều. Phần mềm AI là trí thông minh ở dạng kỹ thuật số được cung cấp cho công chúng rộng rãi hơn như một công nghệ. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ về robot là AI, và trong khi chắc chắn có những đột phá hấp dẫn trong lĩnh vực đó, phần mềm là chìa khóa cho tất cả bởi vì những gì mà một cơ thể không có não?

Các công ty ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ AI.
Các công ty ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ AI.

Hiện đã có nhiều ngành sử dụng phần mềm AI để tăng lợi nhuận. Một ví dụ là SAP HANA, một cơ sở dữ liệu thông minh mà có thể lấy tất cả các loại thông tin từ công ty, xử lý nó và phát hiện ra sự bất thường. Các công ty như Walmart sử dụng SAP HANA vì công ty có thể xử lý các hồ sơ giao dịch khối lượng lớn trong vòng vài giây, tất cả tại một điểm. Nó không chỉ tiết kiệm tiền do giảm đáng kể lao động cần thiết để điều hòa các tài khoản trên các hệ thống khác nhau, mà còn phát hiện ra lỗi trước khi chúng xảy ra và gợi ý khách hàng tiềm năng để công ty theo đuổi. Nó cũng hỗ trợ trong dự báo ngân sách do khả năng xuyên qua dữ liệu thời gian thực tham chiếu với các silo lớn của dữ liệu hiện có. Các công ty đang dần bắt đầu tự điều hành, trừ một số giám sát quản lý.

Chính phủ cũng đang tận dụng công nghệ AI để cải thiện các thành phố. Một ví dụ là hệ thống giao thông ở Pittsburgh, nơi thay vì dựa vào các chu trình được lập trình sẵn, đèn đã được trang bị các cảm biến theo dõi chuyển động giao thông và phản ứng trong thời gian thực để tối đa hóa lưu lượng. Đây cũng là thành phố nơi nhiều xe ô tô tự động đang được thử nghiệm, sử dụng các cảm biến nhúng để giám sát môi trường, cũng như nguồn cấp dữ liệu từ các cảm biến giao thông để vận hành tự chủ.

Với trí thông minh nhân tạo được cải tiến có thể thực hiện được nhờ vào số lượng lớn dữ liệu và thuật toán thông minh, bước cuối cùng là xây dựng cơ sở hạ tầng cho tất cả để giao tiếp trong thời gian thực mà không gặp trở ngại. Cơ sở hạ tầng mới đó dường như được phân phối công nghệ sổ cái.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT)

Trí thông minh của con người rất đáng chú ý bởi vì nó tương tác với nhau, có nghĩa là kho kiến ​​thức xã hội là kết quả của trí thông minh tương tác với trí thông minh khác. Có rào cản giữa hai hệ thống thông minh làm chậm sự tăng trưởng vì nó ức chế các kết nối diễn ra. Càng nhiều kết nối xảy ra, trí thông minh mới sẽ xuất hiện vượt trội hơn. Để tối đa hóa kết nối trong xã hội, tất cả các hệ thống cần có khả năng tương tác với nhau để dữ liệu và giá trị có thể di chuyển tự do trong xã hội.

Cơ sở hạ tầng lý tưởng cho nền kinh tế tự trị đòi hỏi phải có cơ sở dữ liệu, lớp xử lý, lớp giao dịch và lớp kết nối, cho phép mọi hệ thống nhận đầu vào và gửi đầu ra cho bất kỳ hệ thống nào khác. Mạng phải được bảo mật, hoạt động trong thời gian thực và cung cấp các tùy chọn bảo mật khi cần thiết. Nó cũng phải cung cấp biên lai cho tất cả các bên liên quan, hợp tác với pháp luật và kiếm tiền đúng cách cho giá trị của nó. Cuối cùng, nó phải được phép và công khai để tạo điều kiện cho các hiệu ứng mạng cần thiết cho kết nối tối đa chiều.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu thuật ngữ công nghệ sổ cái phân tán, đây chỉ là một thuật ngữ bao gồm tất cả các phần tử công nghệ tập trung vào sổ cái phân tán chia sẻ và cơ sở dữ liệu phi tập trung.

Blockchain & Công nghệ sổ cái chung khác

Blockchain, DLT nổi tiếng nhất, là một lớp lưu trữ được chia sẻ có thể xử lý các giao dịch của riêng nó và lưu trữ các kết quả trong một sổ cái chung. Nó được cung cấp bởi một mạng máy tính phân tán, tất cả đều chạy cùng một phần mềm nguồn mở. Bên cạnh thiết lập ban đầu và bảo trì định kỳ được thực hiện bởi mỗi cá nhân chạy ứng dụng khách, blockchain là mạng hoàn toàn tự động và tự chạy, có thể đạt được sự đồng thuận hoàn hảo, trong khi không để lại điểm tấn công trung tâm cho các tác nhân độc hại. Trên thực tế, có thể lập luận rằng blockchain với tư cách là một công nghệ là cơ sở dữ liệu an toàn nhất trên toàn thế giới. Không có cơ quan trung ương nào là cần thiết cho một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng và xây dựng các ứng dụng trên đó và các giao dịch là ngang hàng (P2P), thay vì có các trung gian giữa các bên. Tương tự như cách Internet bùng nổ để truyền dữ liệu do tính chất không được phép của nó; blockchains công cộng có thể có một vụ nổ hiệu ứng mạng như là cơ sở dữ liệu và phương tiện trao đổi thống trị cho cả nền kinh tế của con người và máy móc.

Blockchain có thể được ứng dụng nhiều trong tương lai nhờ Internet.
Blockchain có thể được ứng dụng nhiều trong tương lai nhờ Internet.

Blockchains thường được phân biệt bằng cách mạng lưới đạt được sự đồng thuận và người được khen thưởng vì đã giúp đạt được nó. Có nhiều cơ chế đồng thuận blockchain, chẳng hạn như Proof-of-Work (POW) trong Bitcoin, Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền trong EOS, Dung sai lỗi của Byzantine (dBFT) trong NEO, Byzantine Fault Tolerance (PBFT) ) trong Stellar và Proof-of-Stake (POS), vẫn chưa đạt được đầy đủ, nhưng Ethereum đang đẩy mạnh để trở thành người đầu tiên. Ngoài ra còn có các chuỗi khối được phép, như Hyperledger của IBM, chỉ cho phép một số bên nhất định sử dụng mạng, giống như một tập đoàn tư nhân. Có rất nhiều nghi ngờ mặc dù về các blockchain được phép thực sự có lợi một khi các blockchains công khai có thể mở rộng và cho phép sự riêng tư. Tương tự như cuộc tranh luận giữa Intranet và Internet, điều mà nhiều khả năng xảy ra là các chuỗi được phép có trường hợp sử dụng thích hợp của họ, nhưng cuối cùng các chuỗi khối công khai sẽ trở thành đường cao tốc kết nối chính để chuyển giá trị trên toàn thế giới.

Cũng có các hình thức DLT khác, cung cấp các đề xuất tương tự cho blockchain. Chúng bao gồm các đồ thị theo chu kỳ được điều hướng (DAG) như IOTA và NANO hoặc các công nghệ như Hashgraph và Holochain sử dụng các giao thức tin đồn thay vì đồng thuận toàn bộ mạng. Mặc dù vậy, chủ đề bao quát là tất cả các cơ sở dữ liệu này lưu trữ và xử lý dữ liệu trên một mạng phân tán chung. Như Blythe Masters of Digital Asset đặt nó, nó cung cấp một nguồn vàng thật của sự thật.

Hợp đồng thông minh

DLT được biết đến nhiều thứ hai là các hợp đồng thông minh, các giao thức trong chuỗi khối bắt chước các thỏa thuận pháp lý và các thẩm phán tại tòa án. Các nền kinh tế đòi hỏi tất cả các loại thỏa thuận và trọng tài của các thỏa thuận đó dựa trên kết quả thực tế. Hợp đồng thông minh có thể tạo lại điều này trong thế giới kỹ thuật số bằng cách sử dụng các câu lệnh if / then để kích hoạt các giao dịch dựa trên trạng thái hợp đồng. Tiền đề cơ bản là một hợp đồng được mã hóa giống như nó sẽ được viết, sử dụng các tham số if / then. Một ví dụ sẽ là hợp đồng phái sinh trong đó, nếu sản phẩm đạt một mức giá nhất định, thì khách hàng sẽ được thanh toán, nhưng nếu không, thì khách hàng sẽ thanh toán cho bên kia.

Một ví dụ về cách hợp đồng thông minh tự động kích hoạt các hành động trong nền kinh tế.
Một ví dụ về cách hợp đồng thông minh tự động kích hoạt các hành động trong nền kinh tế.

Trong khi IoT thu thập dữ liệu và xử lý dữ liệu AI, hợp đồng thông minh là cơ sở hạ tầng phần mềm sử dụng dữ liệu để kích hoạt các hành động thực tế, chẳng hạn như thanh toán, chuyển dữ liệu hoặc lưu trữ kết quả. Nó có thể so sánh với cái bắt tay của con người trong một thỏa thuận kinh doanh hoặc con người nhấn nút GỬI để kích hoạt một hành động. Vì các hợp đồng thông minh nằm trong blockchains, chúng cũng có được tất cả các lợi thế bảo mật đi kèm với nó. Hợp đồng thông minh thực sự là một lớp giao dịch chức năng kích hoạt các hành động tự trị bằng cách sử dụng dữ liệu để tạo ra thứ chỉ có thể được mô tả là nền kinh tế tự chạy với sự chuyển động tự động của giá trị. Hợp đồng thông minh đại diện cho hành động và thương mại trong thế giới thực.

Nhà tiên tri

Cuối cùng, DLT ẩn hơn, nhưng cực kỳ quan trọng là các nhà tiên tri. Orials là những cây cầu kết nối tất cả các loại hệ thống với nhau. Chúng là Internet của hệ sinh thái blockchain, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới kế thừa (ngoài chuỗi) và thế giới DLT (trên chuỗi). Orials cho phép dữ liệu ngoài chuỗi, chẳng hạn như ngồi trên máy chủ của các nhà cung cấp dữ liệu lớn, được đưa vào hợp đồng thông minh để tương tác với logic hợp đồng. Oracles cũng cho phép các hợp đồng thông minh đẩy dữ liệu lên các hệ thống khác một khi logic hợp đồng đã diễn ra, chẳng hạn như hợp đồng thông minh kích hoạt thanh toán trên hệ thống bên ngoài như SWIFT, PayPal hoặc gửi tệp tới một blockchain khác. Nói một cách đơn giản, orials là lớp kết nối giúp gắn kết mọi thứ lại với nhau để tất cả các hệ thống có thể giao tiếp.

Để đạt được kết nối, hãy sử dụng các Giao diện Chương trình Ứng dụng (API) làm điểm cuối của kết nối. Điều này cũng có ý nghĩa vì các API đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Một cách đơn giản để nghĩ về các API để nghĩ về chúng như các dịch vụ siêu nhỏ mà người khác có thể tận dụng thay vì dành thời gian và tiền bạc để tự viết mã. Ví dụ: để xây dựng Uber, ai đó chỉ cần sử dụng API GPS, API thanh toán như Stripe và API SMS để nhắn tin. Nó cho phép các nhà phát triển khả năng tập trung vào mã lõi và chức năng của ứng dụng và sử dụng các dịch vụ bổ trợ thông qua các API cho phần còn lại.

Nền kinh tế API rất quan trọng đối với công nghệ trong tương lai.
Nền kinh tế API rất quan trọng đối với công nghệ trong tương lai.

Cuối cùng, các nhà tiên tri cần phải có các đường dây liên lạc an toàn và đáng tin cậy giữa các hệ thống để tự động hóa thực sự đáng tin cậy. Vấn đề với hầu hết các nhà tiên tri ngày nay là họ tập trung, thông qua nhà cung cấp dịch vụ trung tâm hoặc một trong các bên trong giao dịch tự xây dựng. Tập trung hóa tạo ra các vectơ tấn công dễ dàng cho các tác nhân độc hại và mở ra khả năng nhà cung cấp dịch vụ giả mạo nguồn cấp dữ liệu. Một tình huống đáng sợ là một hợp đồng thông minh có giá trị cao bị trục trặc vì nhà cung cấp dịch vụ API tập trung đã bị hack, nhân viên đã can thiệp vào nguồn cấp dữ liệu hoặc ngừng hoạt động để bảo trì. Tự động hóa hiệu quả là về việc hạn chế các lỗ hổng vì các lỗ hổng cần có sự can thiệp của con người để dọn dẹp. Nó cũng có thể trở nên cực kỳ lộn xộn và dẫn đến một chuỗi phản ứng thất bại tất cả dựa trên cùng một nguyên nhân gốc rễ.

cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-tu-16

Để thực sự giải quyết vấn đề tiên tri, phân cấp là chìa khóa. Chainlink (LINK), một công ty khởi nghiệp DLT, hiện đang là công ty hàng đầu trong ngành nhằm cung cấp một mạng lưới tiên tri phi tập trung cho kết nối không tin cậy giữa các hệ thống sử dụng phần mềm trung gian API. Nó làm như vậy bằng cách phân cấp các đường dây liên lạc giữa các hợp đồng thông minh, hạn chế điểm tấn công trung tâm và bằng cách cung cấp tính toán ngoài chuỗi an toàn, nơi các nhà tiên tri có thể nhìn thấy các chi tiết của các giao dịch mà họ đang phục vụ. Tính toán ngoài chuỗi có thêm phần thưởng khi thêm xử lý nhanh, rẻ cho hợp đồng thông minh. Truyền dữ liệu an toàn, bảo mật và có thể mở rộng có thể là bước cuối cùng trong việc tận dụng các hợp đồng thông minh để đưa ra các quyết định kinh tế thực sự theo cách tự động và thông minh.

Đặt tất cả lại với nhau cho thấy một hệ thống với blockchain là cơ sở dữ liệu và lớp xử lý, hợp đồng thông minh là lớp giao dịch có chức năng và tiên tri là lớp kết nối có thêm chức năng. Về mặt lý thuyết, tất cả có thể được phân cấp thành một mạng tự trị với rất ít hoặc không có lỗ hổng bảo mật. Bước cuối cùng là tiến gần hơn đến thời gian thực, điều chưa đạt được, nhưng tính toán ngoài chuỗi, sidechains và các giải pháp lớp thứ hai như mạng sét đang đưa nó đến gần hơn với thực tế.

Trước khi vẽ bức tranh đầy đủ về cách IoT, AI và DLT kết hợp với nhau. Điều quan trọng là phải nhận ra một số xu hướng vĩ mô lớn khác đang diễn ra trong cả công nghệ và xã hội đang thúc đẩy thế giới tiến tới một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Xu hướng vĩ mô

Hầu hết các xu hướng vĩ mô đều đang hòa quyện xung quanh cùng một chủ đề của nền kinh tế toàn cầu kết nối với nhau, ngày càng mở, tiến tới thời gian thực và được điều hành bởi tự động hóa. Xu hướng vĩ mô rõ ràng nhất là toàn cầu hóa, khi các phát triển từ Internet đã đưa truyền thông đến thời gian thực xuyên biên giới và cho phép du lịch giá cả phải chăng đến người tiêu dùng trung bình. Trên thực tế, việc gọi mọi người trên toàn thế giới về cơ bản là miễn phí nhờ các ứng dụng như Skype và WeChat và hầu như tất cả các quốc gia đều mở cửa để đi du lịch. Rào cản văn hóa và công nghệ đang nhanh chóng biến mất, đặc biệt là khi các ứng dụng thoại thành văn bản trở nên phổ biến.

Xu hướng vĩ mô thứ hai là Moore Moore Law- quan sát rằng số lượng bóng bán dẫn trong một mạch tích hợp dày đặc tăng gấp đôi cứ sau hai năm, hay còn gọi là tốc độ xử lý của máy tính tăng gấp đôi sau mỗi hai năm. Hiện tượng này có thể là một yếu tố hàng đầu trong sự phát triển của công nghệ DLT có thể mở rộng. Nó cũng có thể là một động lực hàng đầu trong việc phát triển robot thông minh. Bản thân Robotics là một ngành công nghiệp đang phát triển có thể thay thế hầu hết các công việc lao động thủ công, nhưng kết hợp với những tiến bộ trong AI và tính toán nhanh, thực sự có thể mở ra thị trường cho việc sử dụng robot giá cả phải chăng. Nhiều hình thức robot đã được sử dụng, như robot gia đình quét và lau sàn nhà hoặc robot công nghiệp giống như các robot tại kho của Amazon di chuyển xung quanh và điền đơn đặt hàng.

Một biểu đồ cho thấy sự phát triển công nghệ theo Luật Moore.
Một biểu đồ cho thấy sự phát triển công nghệ theo Luật Moore.

Một xu hướng vĩ mô lớn khác là sự phát triển của các hình thức công nghệ sinh học ngày càng tốt hơn. Ý tưởng cơ bản ở đây là sự hợp nhất giữa con người và máy móc bằng cách đưa máy móc vào bên trong hoặc trên con người. Có một tấn chồng chéo ở đây với các thiết bị IoT và có thể dẫn đến các ứng dụng trong tương lai theo dõi sức khỏe của các chức năng khác nhau trong cơ thể con người. Bài đọc từ các thiết bị có thể giúp mọi người duy trì sức khỏe tốt và thậm chí có thể được sử dụng để kích hoạt hợp đồng thông minh để giảm giá bảo hiểm y tế. Trong tương lai xa hơn, công nghệ sinh học có thể dẫn đến các giao diện từ não đến máy tính, nơi trí óc có thể tải xuống trí thông minh giống như phần mềm của nó. Công nghệ sinh học là một trong những xu hướng lớn nhất hướng tới tương lai.

Cuối cùng, xu hướng chính cuối cùng là phong trào nguồn mở. Luật pháp đang được thông qua trên toàn thế giới, bắt buộc các công ty và / hoặc chính phủ phải mở API của họ cho các thực thể bên ngoài để tận dụng, chẳng hạn như luật PSD2 ở châu Âu yêu cầu tất cả các ngân hàng mở API của họ cho fintech sử dụng, cũng như Tổng thống Obama thông qua Đạo luật Thế kỷ 21, bắt buộc bắt đầu vào năm 2018, tất cả các hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được cung cấp thông qua các API mở. Ngoài ra còn có một phong trào nguồn mở xung quanh phần mềm, với công nghệ DLT là ví dụ hàng đầu. Cuối cùng, kiến ​​thức và tin tức đang chuyển nguồn mở bằng giấy phép Creative Commons. Càng nhiều dữ liệu mở trở nên mở, tâm trí phát triển càng nhanh bởi vì nó mở ra nhiều cơ hội kết nối hơn.

Phần kết luận

Dựa trên các thông tin được trình bày, một bức tranh đang bắt đầu hình thành, với đồ họa cho thấy tương lai có thể phát triển như thế nào trong năm mươi năm tới. Mô hình mà Lốc bắt đầu hình thành là thế giới nơi dữ liệu là nguồn cung cấp tăng nhờ các nhà cung cấp dữ liệu lớn, thiết bị IoT và Internet. Dữ liệu có thể được sử dụng bởi các thuật toán AI tinh chỉnh nó và sử dụng nó để thực hiện các hành động thông minh trong thế giới thực. Những hành động này được hỗ trợ bởi công nghệ DLT kết nối mọi thứ lại với nhau, kích hoạt việc điều hòa thương mại và ghi lại tất cả vào một sổ cái chung. Một khi các mạng được đưa vào vị trí, chúng tự chạy và có thể phát triển thông minh hơn theo thời gian. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư.

Nền kinh tế của con người sẽ không biến mất hoàn toàn, nhưng nó an toàn khi nói rằng nền kinh tế tự trị sẽ ngày càng ăn sâu vào nó mỗi năm. Robotics sẽ thay thế lao động thủ công và điều khiển dữ liệu, các hợp đồng thông minh hỗ trợ AI sẽ thay thế lao động thông minh, chẳng hạn như luật sư, kế toán, trung gian bên thứ ba, vị trí nhập dữ liệu và điều chỉnh bảo hiểm. Nó cũng chỉ mới bắt đầu, vì một lượng lớn các nhà phát triển có khả năng bắt đầu đổ xô vào việc phát triển các thuật toán AI và hợp đồng thông minh. Càng nhiều người tham gia, chuyển động càng tăng lên.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Trong khi nó có một đề xuất đáng sợ khi nghĩ về tất cả những mất mát lao động ở đường chân trời gần, thì nó lại là một công nghệ giải phóng tiềm năng nếu được thực hiện về mặt đạo đức. Nhân loại sẽ bị buộc phải suy nghĩ lại nghiêm túc các hệ thống xã hội và kinh tế trong một thế giới khan hiếm. Vấn đề này sẽ không còn xoay quanh việc sản xuất vì sẽ có đủ cho tất cả mọi người và nó sẽ được xử lý bằng máy móc. Thay vào đó, vấn đề sẽ nằm ở phân phối, có thể trở thành chính trị cao, nhưng là một nỗi đau ngày càng tăng cần thiết của một xã hội đang thay đổi.

Cần lưu ý rằng công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và đòi hỏi nhiều sự phát triển trước khi nó được triển khai trên quy mô rộng. Tuy nhiên, điều đó không đáng ngạc nhiên, vì mỗi cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ là một loạt các đột phá công nghệ thay vì một khoảnh khắc hiển linh. Nó không chắc chắn về tương lai, nhưng có một điều chắc chắn là tự động hóa sẽ sớm biến mất, vì vậy, nó tốt hơn là chấp nhận nó và làm việc với nó hơn là chiến đấu với nó. Hãy nhớ rằng, trí thông minh là sự công nhận của các mẫu, vì vậy câu hỏi duy nhất còn lại là bạn có nhìn thấy mẫu đó không và nếu có, bạn sẽ tiến hóa để có hành động từ sự hiểu biết của bạn về nó chứ?

Quá khứ không thể thay đổi, nhưng tương lai vẫn chưa bị chinh phục.

Admin biên dịch theo Altcoin Magazine

4.9/5 - (32 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *