Internet vạn vật (IoT) là gì? Internet vạn vật đang mở ra một kỷ nguyên mới

Internet vạn vật (IoT) là gì? IoT có thể đem lại lợi thế gì cho ngành khách sạn đang là chủ đề được rất nhiều người làm trong ngành khách sạn quan tâm. Tất cả sẽ có trong bài viết mà Hotelcareers.vn chia sẻ dưới đây.

Internet vạn vật (IoT) là gì?
Internet vạn vật (IoT) là gì?

Một trong những xu hướng mới nổi quan trọng nhất đối với ngành khách sạn là Internet of Things – Internet vạn vật, hay gọi tắt là IoT. Do đó, điều quan trọng đối với chủ khách sạn, người quản lý và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là tận dụng tối đa công nghệ này.

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Internet of Things (IoT) hay Internet vạn vật là cụm từ được sử dụng để chỉ sự kết nối internet trong các thiết bị. Trước kia, các thiết bị không có tính năng như vậy. Ví dụ về các thiết bị này có thể bao gồm máy điều hòa, máy đo nhiệt độ, cho đến phương tiện và máy móc lớn hơn.

Về cơ bản, IoT có thể biến các thiết bị thành các đối tượng thông minh, có khả năng gửi nhận dữ liệu và liên lạc với nhau. Điều này có thể cải thiện việc thu thập dữ liệu, tăng mức độ tự động hóa và cho phép nhiều thiết bị được điều khiển hoặc giám sát từ một nơi tập trung, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính bảng.

Internet vạn vật đang mở ra một kỷ nguyên mới

Bây giờ tất cả chúng ta đều được kết nối internet, giống như tế bào thần kinh trong một bộ não khổng lồ.

Ngày nay, dịch vụ internet có giá cả phải chăng, thậm chí là miễn phí, mọi người đều có quyền truy cập cho nhu cầu cá nhân và công việc. Trong thời đại kỹ thuật số, internet phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau tạo thành sức mạnh tổng hợp cho phép thay đổi, kết nối và truyền dữ liệu cho nhau. IoT có khả năng mở rộng kết nối vượt xa các thiết bị tiêu chuẩn và đối tượng truyền thống.

Đã đến lúc mọi thứ được kết nối với nhau, trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người trở thành một tổng thể liên mạch. Các chuyên gia dự đoán cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tất cả các máy móc đơn lẻ được kết nối với nhau và 50% doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành trên nền tảng IoT vào năm 2020.

Alain Louchez, giám đốc điều hành Trung tâm phát triển và ứng dụng Internet of Things Technologies nói: “Chúng ta đang ở dưới chân một ngọn núi lớn mang tên IoT, chúng ta cần phải leo lên. Thật khó đoán định được sự biến đổi của IoT lớn đến mức nào”.

Ý nghĩa của IoT

Với sự xuất hiện của Internet vạn vật (IoT), thế giới sẽ có nhiều thay đổi trong những năm tới. Từ xe tự hành, lò nướng bánh tự động, chăm sóc sức khỏe số hóa, liên lạc nội bộ và truyền thông, …. tất cả sẽ tạo nên thành phố thông minh, quốc gia thông minh và trái đất thông minh.

Xe tự hành ứng dụng IoT.
Xe tự hành ứng dụng IoT.

Trong các doanh nghiệp, việc ứng dụng công nghệ sẽ giảm, thậm chí loại bỏ một số công việc do con người đảm nhận. Những người thích nghi với thay đổi công nghệ sẽ đảm nhận các loại công việc mới.

Một số nghiên cứu cho thấy IoT làm tăng số lượng việc làm, ngay cả trong ngắn hạn. Theo một nghiên cứu của tập đoàn tư vấn Boston về IoT ngành công nghiệp Đức năm 2015 cho thấy có tới 70.000 vị trí chuyên gia dữ liệu sẽ được tạo ra trong thập kỷ tới.

Ngay cả những người chuyển từ công việc truyền thống sang công việc thời đại mới, cuối cùng họ đã làm việc năng suất hơn và khối lượng công việc giảm đáng kẻ. Những công việc thủ công, lặp đi lặp lại được chuyển sang tự động hóa.

An toàn thực phẩm

Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, nguồn cung lương thực sẽ cần tăng 60% để nuôi sống dân số toàn cầu vào năm 2050. Với tình trạng thiếu đất và nước cùng với biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cây trồng, đây sẽ là một thách thức lớn.

Do các cảm biến tiên tiến, hình ảnh vệ tinh và công nghệ AI đời mới, chúng ta có sẽ thấy sự lan rộng của thiết bị IoT. Chúng ta có thể cảm nhận được những thay đổi về thời tiết, đất, hạt giống và cây trồng để hạn chế sử dụng nước và giảm lãng phí. Điều này sẽ giúp nông dân có cuộc sống bền vững.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên IoT, nó không còn là một khái niệm xa vời hay một thế giới tưởng tượng nữa. IoT đã ở đây. Nó sẽ dẫn chúng ta đến một tương lai mang tính cách mạng, nơi ngôi nhà được tự động hóa, thiết bị đeo tay cho phép chúng ta dõi sức khỏe, cho chúng ta biết tủ lạnh đang trống rỗng. Xe tự lái sẽ đưa bạn đến nơi làm việc, chọn cửa hàng tạp hóa và gửi thực phẩm về nhà.

Hãy tưởng tượng bạn không cần phải tìm chỗ đậu xe nữa, bãi đậu xe thông minh sẽ giúp bạn định vị và đỗ xe. Nếu sức khỏe của bạn có vấn đề, bạn không cấn gọi cấp cứu, máy theo dõi sức khỏe thông minh sẽ giúp bạn làm việc đó.

Quyền riêng tư

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, thực tế mọi thứ chạy trên nền tảng internet đều có thể bị hack. Sớm hay muộn, một thuật toán được tạo ra dù cao siêu đến đâu cũng sẽ có một thuật toán khác có thể xuyên qua hoặc phá vỡ tính bảo mật.

Thứ hai, nếu thiết bị trong nhà bạn đang ghi hoặc theo dõi các hoạt động hàng ngày của bạn. Khi bạn rời khỏi nhà, nếu có ai đó xâm nhập vào nhà bạn, quyền riêng tư có thể bị xâm phạm.

Nhà thông minh ứng dụng IoT.
Nhà thông minh ứng dụng IoT.

Trong tương lai, các dịch vụ tình báo có thể sử dụng IoT để nhận dạng, giám sát, theo dõi vị trí và nhắm mục tiêu cho tuyển dụng hoặc để có quyền truy cập vào mạng hoặc thông tin người dùng, James Clapper, chỉ đạo tình báo của Hoa Kỳ nói năm 2016. Wikileaks sau đó tuyên bố CIA đã phát triển khai thác bảo mật kết nối của TV Samsung.

Cần tiêu chuẩn mạnh

Theo Hiệp hội Internet, các nhu cầu bổ sung cần được tiêu chuẩn hóa. Các thiết bị có thể gây ra rủi ro nếu chúng không hoạt động trên một nền tảng duy nhất nơi. Để giải quyết vấn đề này, Microsoft đã ra mắt hệ thống riêng cho các thiết bị IoT, được gọi là IoT Central. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng trung tâm để thiết lập các thiết bị hỗ trợ IoT.

Microsoft nói rằng hệ thống sẽ đơn giản hóa việc tạo ra các mạng IoT.

Làm thế nào ngành khách sạn có thể hưởng lợi từ IoT?

Nhiều người trong ngành khách sạn đã kết hợp Internet of Things vào doanh nghiệp của họ, bởi vì công nghệ này mang lại một số lợi ích quan trọng đặc biệt phù hợp với khách sạn. Những lợi ích này bao gồm từ việc cho phép các công ty tiết kiệm chi phí năng lượng, thông qua việc mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Internet vạn vật (IoT) cung là tiền đề cho khách sạn thông minh.

Các thiết bị trong khách sạn kết nối Internet of Things.
Các thiết bị trong khách sạn kết nối Internet of Things.

Công nghệ IoT cho phép chủ sở hữu khách sạn tối ưu hóa các điều kiện trong khách sạn, mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách và giảm thời gian chờ đợi. Về mặt hoạt động, dữ liệu tự động hóa và thời gian thực có thể giúp các công ty xác định vấn đề sớm hơn và thậm chí ngăn chặn một số vấn đề xảy ra.

5 ví dụ về IoT trong ngành Nhà hàng Khách sạn

1. Phòng khách sạn siêu cá nhân

Cho đến nay, ứng dụng chính của Internet of Things trong ngành khách sạn là tập trung vào siêu cá nhân hóa. Ví dụ, Hilton và Marriott đã thử nghiệm một chút khác biệt về khái niệm phòng được kết nối, nơi người dùng có thể kiểm soát nhiều tính năng của phòng từ điện thoại di động hoặc từ máy tính bảng được cung cấp.

Điều này cho phép khách điều khiển hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí từ một nơi hoặc thậm chí chỉ cần xác định nhiệt độ và cho phép các thiết bị khác nhau tự động điều chỉnh phòng theo nhiệt độ đó. Nó cũng cho phép điều khiển tivi, một số thiết bị thậm chí có thể chào khách bằng tên.

2. Thông tin dựa trên vị trí

Bluetooth, GPS và công nghệ đèn hiệu đều đã mở ra những khả năng mới về việc cung cấp thông tin dựa trên vị trí và điều này có thể được các công ty trong ngành khách sạn và khách sạn sử dụng để gửi tin nhắn cho khách hàng vào thời điểm chính xác.

Điều này có nghĩa là, ví dụ, gửi tin nhắn SMS về các mục trong thực đơn tại nhà hàng khi khách ở gần nhà hàng hoặc quảng cáo dịch vụ phòng tập thể dục khi họ ở gần phòng tập thể dục. Nó cũng có thể có nghĩa là gửi thông tin cập nhật về các liên kết giao thông địa phương hoặc các điểm tham quan gần đó. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dữ liệu vị trí để tối ưu hóa mức độ nhân viên.

3. Dự đoán sửa chữa & bảo trì

Một ứng dụng tiềm năng khác của Internet of Things trong ngành khách sạn liên quan đến việc cung cấp cho nhân viên khách sạn thông tin cập nhật từng giây về tình trạng hoạt động của các thiết bị và cảnh báo cho các nhân viên đó về bất kỳ dấu hiệu nào có thể là dấu hiệu hư hỏng, hoặc hiệu suất bất thường.

Lợi ích chính của việc này là cho phép tiến hành sửa chữa hoặc thay thế trước khi thiết bị  ngừng hoạt động hoàn toàn. Điều này có thể là vô giá khi liên quan tới các thiết bị quan trọng mà khách sạn không thể ngừng hoạt động.

4. Thẻ chìa khóa điện tử

Theo truyền thống, các khách sạn dựa vào thẻ từ, thẻ chíp hoặc thậm chí là chìa khóa vật lý để mở khóa phòng khách sạn. Nhưng IoT mở ra những khả năng mới về việc gửi trực tiếp thẻ chìa khóa kỹ thuật số hoặc điện tử cho khách qua điện thoại di động. Điện thoại của khách  sau đó có thể giao tiếp với khóa trên cửa, mở khóa và loại bỏ sự cần thiết của một khóa riêng.

Ứng dụng IoT trong mở cửa phòng khách sạn.
Ứng dụng IoT trong mở cửa phòng khách sạn.

Tiềm năng của công nghệ này sẽ còn tiến xa hơn nhiều. Các khách sạn có thể sử dụng công nghệ liên lạc qua internet để tự động gửi khóa điện tử đến điện thoại của khách một giờ trước giờ nhận phòng, đồng bộ hóa cửa lên với bàn đăng ký và cho phép khách hoàn toàn bỏ qua bàn đăng ký và đi thẳng đến phòng của họ.

5. Dịch vụ khách hàng điều khiển bằng giọng nói

Cuối cùng, các công ty khách sạn như Best Western, Marriott và Wynn là một trong những nhà tiên phong sử dụng dịch vụ khách hàng điều khiển bằng giọng nói và đây là lĩnh vực có khả năng mở rộng đáng kể trong năm năm tới, khi các sản phẩm như Amazon Echo được áp dụng rộng rãi hơn trong môi trường gia đình.

Lợi ích nó có thể đem lại cho khách sạn là nâng cao trải nghiệm khách hàng. Chẳng hạn, trợ lý phòng điều khiển bằng giọng nói cho phép khách hàng yêu cầu dịch vụ phòng, đặt bàn tại nhà hàng của khách sạn hoặc đặt các buổi spa bằng cách nói chuyện đơn giản với một thiết bị trong phòng của họ.

Internet of Things đã được triển khai trong ngành khách sạn. Việc chủ khách sạn hiểu và tận dụng nó là rất quan trọng. Đặc biệt, nó có thể giúp tự động hóa các quy trình, cải thiện trải nghiệm khách hàng và giúp các công ty khách sạn tiết kiệm chi phí năng lượng và bảo trì.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (32 votes)