Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn thăng chức

Bạn đừng lo lắng về các câu hỏi phỏng vấn thăng chức vì phỏng vấn thăng chức không giống như là phỏng vấn xin việc làm, những người đối diện bạn là những người đã có mối quan hệ với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn  không trả lời các câu hỏi một cách khéo léo, bạn sẽ trở lại phòng làm việc và nhường cơ hội thăng chức cho người khác.

Hãy chuẩn bị cho các câu hỏi về lý do bạn muốn thăng chức, các kỹ năng của bạn sẽ có lợi cho công ty như thế nào và cách bạn phản ứng trong một số tình huống.

Các câu hỏi phỏng vấn thăng chức
Các câu hỏi phỏng vấn thăng chức

Các câu hỏi phỏng vấn thăng chức

Câu hỏi về lý do tại sao bạn muốn thăng chức hoặc lý do tại sao bạn muốn thay đổi vị trí công việc hiện tại. Điều chỉnh các câu trả lời như thế nào để bạn có thể chứng minh khi ngồi vào vị trí mới bạn sẽ đem lại lợi ích cho công ty. Ví dụ: Nói rằng chuyên môn của bạn trong các phương tiện truyền thông xã hội sẽ cho phép bạn giúp phát triển sự hiện diện trực tuyến của công ty, từ đó có thể dẫn đến nhiều doanh số hơn.

Bạn cũng có thể thể hiện vai trò lãnh đạo sẽ cho bạn khả năng sử dụng các bộ kỹ năng cụ thể để giúp công ty hoàn thành sứ mệnh nhiệm vụ của mình. Đừng coi nhẹ vai trò hiện tại của bạn. Thay vào đó, hãy giải thích rằng nó đã giúp bạn phát triển các kỹ năng của mình theo cách cho phép bạn phục vụ cho công ty với tần suất lớn hơn và bạn cũng sẵn sàng cho những thách thức bổ sung.

Các câu hỏi về kỹ năng
Các câu hỏi về kỹ năng

1. Câu hỏi về kỹ năng

Bạn sẽ được yêu cầu giải thích kỹ năng chính và kỹ năng mềm của bạn sẽ phù hợp như thế nào với vị trí mới. Trước buổi phỏng vấn, hãy liệt kê một danh sách các kỹ năng mạnh nhất của bạn và nghĩ đến các ví dụ cụ thể để hỗ trợ. Ví dụ: Đừng chỉ nói bạn có khả năng xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc.

Giải thích ngắn gọn, chứng minh kỹ năng này và kết quả là gì. Mặc dù bạn nên tập trung vào việc bạn đã thực hiện vai trò hiện tại trong công ty như thế nào, nhưng cũng đừng quên chia sẻ một số thành công từ công việc trước đây nếu nó liên quan đến vị trí đó.

Các câu hỏi tình huống
Các câu hỏi tình huống

2. Câu hỏi dựa trên tình huống

Nhiều cuộc phỏng vấn bao gồm các câu hỏi dựa trên tình huống trong đó người phỏng vấn mô tả một tình huống giả định và hỏi bạn phản ứng thế nào. Loại câu hỏi này là phổ biến trong các cuộc phỏng vấn thăng cấp, đặc biệt là khi sự thăng cấp này liên quan đến vị trí giám sát nhân viên. Ví dụ, người phỏng vấn có thể hỏi bạn làm thế nào để đối phó với một thành viên trong nhóm không có sức ảnh hưởng hoặc bạn phản ứng thế nào với một dự án không được thực hiện đúng thời hạn.

Đối với kịch bản đầu tiên, bạn có thể nhấn mạnh sự giao tiếp rõ ràng với thành viên nhóm, thảo luận về những mong đợi của bạn về anh ta và một cuộc họp tiếp theo một tháng sau đó để theo dõi sự tiến bộ của anh ấy. Trong kịch bản thứ hai, bạn có thể giải thích rằng bạn sẽ làm việc cẩn thận với nhóm của bạn trên tất cả các dự án tiếp theo để đảm bảo chúng đã hoàn thành trước hạn chót.

Các câu hỏi đòi hỏi sự khéo léo
Các câu hỏi đòi hỏi sự khéo léo

3. Câu hỏi đòi hỏi sự khéo léo

Một số nhà tuyển dụng thích bỏ qua những câu hỏi hiển nhiên và đưa ra những câu hỏi buộc bạn phải nghĩ đến đôi chân của bạn. Ví dụ, một ông chủ nhận thấy tham vọng của bạn có thể hỏi bạn rằng bạn có khát khao vị trí của ông ta. Một phản ứng thích hợp là nói rằng bạn quan tâm đến việc phát triển ở vị trí mới tiềm ẩn hơn là quan tâm về việc leo thang bậc của công ty lên bậc kế tiếp.

Người sử dụng lao động cũng có thể yêu cầu bạn xác định điểm yếu thật sự. Đừng để điểm yếu đó lất át bạn. Thay vào đó, hãy xác định điểm yếu có thể chấp nhận được, và tập trung trả lời về những bước bạn đang thực hiện để vượt qua.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn thăng chức. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (2 votes)