Du lịch 4.0 là gì? Bạn đã sẵn sàng cho du lịch 4.0?

Du lịch 4.0 là gì? Bạn và doanh nghiệp đã chuẩn bị gì cho du lịch 4.0 là những câu hỏi, chủ đề được bàn thảo rất nhiều trong thời gian qua. Hôm nay, Hotelcareers xin chia sẻ một số kiến thức về du lịch 4.0 để các bạn tham khảo.

Du lịch 4.0 là gì?
Du lịch 4.0 là gì?

Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kỷ nguyên của rô bốt thông minh, trí tuệ nhân tạo, máy in 3D, internet vạn vật và các công nghệ mới khác.

Tôi biết cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 là cuộc cách mạng của máy dệt, máy chạy bằng hơi nước.  Cuộc cách mạng công nghiệp 2.0 là cuộc cách mạng của dây chuyền lắp ráp và sản xuất hàng loạt. Sau đó là cách mạng công nghiệp 3.0 là sự tích hợp của hệ thống điều khiển công nghiệp trên máy tính.

Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0

Từ khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 cộng với kiến thức, kinh nghiệm về du lịch, tôi đưa ra một khái niệm tương tự cho ngành công nghiệp du lịch.

DU LỊCH 1.0

Du lịch 1.0 là sự ra đời của du lịch thương mại hàng không.

DU LỊCH 2.0

Du lịch 2.0 là sự tích hợp giữ công nghệ và các dịch vụ hàng không, quản lý doanh thu và lợi nhuận, đặt chỗ và dịch vụ khách hàng.

DU LỊCH 3.0

Du lịch 3.0 diễn ra khi cuộc cách mạng thương mại điện tử bắt đầu vào giữ những năm 1990 kéo dài cho đến ngày nay. Vé điện tử (ETickets), wifi, đại lý trực tuyến (OTA), ứng dụng du lịch (Apps) và mô hình tự phục vụ là nền tảng của du lịch 3.0.

DU LỊCH 4.0 Là Gì?

Du lịch 4.0 là kỷ nguyên ứng dụng kỹ thuật số, công nghệ thực tế ảo, công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn và rô bốt thế hệ mới vào ngành công nghiệp du lịch. Khách du lịch thời 4.0 dễ dàng có thông tin liên lạc cụ thể về tất cả các khía cạnh của hành trình du lịch thông qua bất kỳ thiết bị nào mà họ lựa chọn, bao gồm cả thiết bị di động, thiết bị đeo tay hoặc thiết bị nào đó chưa xuất hiện trên thị trường.

Du lịch 4.0 sẽ không để bạn phải bận tâm đến những chuyện nhỏ nhặt như: chỗ ngồi trên máy bay, cách sử dụng wifi, phí gửi hành lý, phí dùng snack, chương trình khách hàng thân thiết…

Du lịch 4.0
Du lịch 4.0

Chúng tôi cho rằng các hãng hàng không cần xem xét những thách thức sau đây trong DU LỊCH 4.0

Ngoại tuyến (Offline) là không thể chấp nhận được Du khách cần phải được kết nối liên tục, cần phải có nhiều điểm kết nối wifi, internet, các thiết bị di động, những khu phục vụ việc chuyển đổi mạng và hỗ trợ những trường hợp trục trặc kết nối.

Phục vụ cá nhân hóa: Sự mong muốn của khách hàng được phục vụ theo đúng nhu cầu của họ là không có giới hạn. Khách hàng đang tạo ra một lượng lớn dữ liệu để từ đó các công ty du lịch có thể cung cấp dịch vụ dựa vào nhận thức vị trí, hồ sơ khách hàng đã được lưu trữ và hơn thế nữa.

Máy nghe hiểu. Sự kết hợp giữa nhận dạng giọng nói tự nhiên và trí thông minh nhân tạo đang tạo ra một lớp du khách mới – một người với một trợ lý cá nhân ảo thông minh và chủ động là thiết bị di động trong tay họ.

Du khách sẽ mong đợi một hãng hàng không, cho dù là toàn cầu hay giá rẻ, đều cần phải nhận ra giá trị của du khách, và tương tác một cách tôn trọng, thấu hiểu. Các ưu đãi được sắp xếp, các giao dịch đơn giản, dịch vụ trước và sau chuyến bay tại sân bay và dịch vụ bổ sung gây ấn tượng với khách hàng, tác động trực tiếp tới thị phần.

Chương trình khách hàng trung thành sẽ không còn là hai, ba hoặc bốn chương trình tích lũy điểm, du khách mong muốn được nhận định là một cá nhân, chứ không phải là một trong số hàng triệu thành viên.

Cá nhân hóa khách hàng
Cá nhân hóa khách hàng

Giống như cách mạng công nghiệp 4.0, DU LỊCH 4.0 bây giờ chính là thời đại của chúng ta. Đã đến lúc các hãng hàng không và các nhà cung cấp du lịch bắt đầu thích ứng với thế giới mới này. Như chúng tôi đã đề cập, ba ý kiến sau đây thực sự phù hợp với  DU LỊCH 4.0:

  1. Bật nền tảng “kết nối liên tục” để triển khai và thử nghiệm các loại hình kỹ thuật số mà không cần đầu tư nhiều thời gian, con người hay cơ sở hạ tầng.
  2. Tạo phân tích dự đoán cho tất cả các sản phẩm kỹ thuật số để tạo ra khả năng hiển thị ngay lập tức nhằm thay đổi hành vi và nhu cầu của khách du lịch, tạo điều kiện giao tiếp được giám sát, chọn lựa, theo đó mọi du khách đều cảm nhận tương tác cụ thể với nhu cầu của họ chứ không phải nhu cầu chung chung.
  3. Thẩm định các chương trình khách hàng trung thành để phù hợp với nhận thức du lịch, chương trình này có thể là chìa khóa để hãng hàng không của bạn trở nên thu hút hơn với khách hàng.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

4.9/5 - (36 votes)