Robot là gì? Khám phá robot ngành khách sạn

Robot là gì? Những ứng dụng robot trong ngành khách sạn đã phổ biến tới mức độ nào. Hãy cùng Hotelcareers vòng quanh thế giới để khám phá các robot đang sử dụng trong ngành khách sạn.

Robot là gì?
Robot là gì?

Robot là gì?

Robot là một thiết bị tự động được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ hoặc công việc nhất định mà thông thường được thực hiện bởi con người. Điều đặc biệt về robot là khả năng hoạt động tự động, không cần sự can thiệp trực tiếp từ con người sau khi đã được lập trình.

Robot thường có cấu trúc vật lý gồm các bộ phận cơ bản như cảm biến, bộ xử lý, actuator (cơ cấu thực hiện hành động), và có thể điều khiển bởi chương trình máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo. Chúng có thể thực hiện nhiều loại công việc khác nhau, từ việc lắp ráp trong công nghiệp, dọn dẹp nhà cửa, thăm dò không gian, cho đến việc hỗ trợ trong y tế hoặc giáo dục.

Robot không nhất thiết phải có hình dáng giống con người; chúng có thể có ngoại hình và kích thước khác nhau, từ các máy móc cỡ nhỏ như robot hút bụi đến các robot công nghiệp lớn trong nhà máy sản xuất. Công nghệ robot ngày càng tiến bộ, mang lại nhiều tiện ích và ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hiện đại.

Robot và trí tuệ nhân tạo

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực robot là một trong những ứng dụng thú vị và hứa hẹn nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp khách sạn. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực phức tạp, nơi cần có sự hiểu biết rõ ràng hơn.

Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ có vẻ thông minh, bắt chước các chức năng nhận thức của con người. Mặc dù không có định nghĩa chính xác về những gì cấu thành trí thông minh nhân tạo, việc giải quyết vấn đề, lý luận, hiểu lời nói của con người và điều hướng tự trị thường được xem là ví dụ về AI.

Do đó, các tài liệu tham khảo về robot thông minh nhân tạo thường sẽ mô tả các robot đã được thiết kế để có thể đạt được một số trong các nhiệm vụ hoặc chức năng thông minh này.

Robot ngành khách sạn

Một phần lý do tại sao robot nổi lên như một xu hướng công nghệ phổ biến trong ngành khách sạn là vì ý tưởng tự động hóa và tự phục vụ đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong trải nghiệm của khách hàng. Việc sử dụng robot có thể dẫn đến những cải tiến về tốc độ, hiệu quả chi phí và thậm chí là độ chính xác.

Ví dụ: Chatbot cho phép khách sạn hoặc công ty du lịch cung cấp hỗ trợ 24/7 thông qua dịch vụ trò chuyện trực tuyến hoặc nhắn tin tức thì, ngay cả khi nhân viên không có mặt, cung cấp thời gian phản hồi cực kỳ nhanh chóng. Trong khi đó, một robot được sử dụng trong quá trình đăng ký có thể tăng tốc toàn bộ quá trình, giảm tắc nghẽn.

Dưới đây là 8 ví dụ về cách ứng dụng robot trong ngành khách sạn.

1. Khám phá khách sạn có nhân viên robot đầu tiên trên thế giới

Nằm ở Nagasaki, Nhật Bản, Henn-na Hotel trở thành khách sạn đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn nhân viên robot. Trong khách sạn, robot được triển khai để cung cấp thông tin, dịch vụ lễ tân, dịch vụ lưu trữ, cũng như dịch vụ nhận và trả phòng, với công nghệ bao gồm nhận dạng giọng nói và khuôn mặt.

2. Gặp gỡ Robot hỗ trợ khách hàng Connie tại Hilton

Connie là robot hỗ trợ khách hàng, được sử dụng bởi Hilton. Robot sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo do IBM phát triển và có thể tương tác với khách và trả lời câu hỏi của họ, nhờ vào khả năng nhận dạng giọng nói. Hệ thống cũng tự học và thích nghi với từng tương tác, cải thiện các câu trả lời mà nó cung cấp.

3. Robot hành lý (Vali) gọi là Travelmate

Tạm biệt ngành công nghiệp khách sạn, Travelmate là một ví dụ về robot được sử dụng cho mục đích hành lý. Về cơ bản, nó là một chiếc vali tự điểu khiển, có thể tự đi theo bạn. Nó sử dụng công nghệ chống va chạm, có khả năng xoay 360 độ và loại bỏ nhu cầu mang, kéo hoặc đẩy vali xung quanh.

4. Robot trợ lý sử dụng ở Sân bay và Khách sạn

Các sân bay và khách sạn đang ngày càng tận dụng các trợ lý robot, làm thay đổi toàn bộ ngành khách sạn. Những trợ lý này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm dịch vụ phòng và cung cấp thông tin. Một lợi thế chính là khả năng robot cung cấp hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ khác nhau.

5. Robot cho các đại lý du lịch

Một số đại lý du lịch cũng đang xem xét việc sử dụng robot, đặc biệt là một phương tiện của khách hàng đủ điều kiện. Ví dụ, Amadeus đã thử nghiệm một robot có tên 1A-TA, được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo. Thay vì buộc khách hàng phải chờ đợi trong thời gian bận rộn, robot có thể ngay lập tức đi làm, tìm hiểu về nhu cầu và sở thích khách và chuyển thông tin khi họ thực sự nói chuyện với một đại lý du lịch của con người.

6. Chatbot để thực hiện chuyến bay hoặc đặt phòng khách sạn

Cho đến nay, chatbot là một trong những cách sử dụngrobot phổ biến nhất trong ngành khách sạn và chúng có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ khách hàng cơ bản hoặc cho các nhiệm vụ phức tạp hơn, như đặt phòng khách sạn hoặc chuyến bay. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Mẫu Du lịch Đặt phòng SnatchBot, hướng dẫn khách hàng một cách thông minh trong quá trình đặt phòng.

7. Robot an ninh cho sân bay

An ninh sân bay là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất nơi công nghệ mới được triển khai và robot cũng được sử dụng ở đây. Một ví dụ đặc biệt mạnh mẽ về điều này là các robot của Knightcope đang được sử dụng để tự động phát hiện vũ khí che giấu, giúp giữ an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay.

8. Thêm ví dụ về robot trong ngành khách sạn

Có một số cách sử dụng bổ sung cho robot, đặc biệt là trong ngành khách sạn. Ví dụ, như video sau đây sẽ hiển thị, có các ví dụ về robot quản gia và robot khuân vác hành lý, sử dụng nhiều công nghệ, bao gồm phá thiện va chạm, Wi-Fi và AI, để điều hướng khách sạn và cung cấp dịch vụ.

Ưu điểm và nhược điểm của robot so với con người

Chủ đề của robot và việc sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ của con người là vấn đề tranh luận, và có cả ưu điểm và nhược điểm. Về mặt tích cực, robot không mệt mỏi, không chán, có thể làm việc 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và không yêu cầu mức lương. Chúng cũng có thể xử lý nhiều nhiệm vụ nhanh hơn con người.

Trong một số tình huống nhất định, robot có thể thực hiện với độ chính xác và tính nhất quán cao hơn con người, và lỗi do con người đã bị loại bỏ. Hơn nữa, robot có thể thực hiện trong môi trường nguy hiểm hoặc thù địch và có thể được lập trình để thực hiện các hành động mà con người sẽ không muốn hoặc không thể làm.

Với nhữnggì đã nói, cũng có những bất lợi. Tự động hóa gia tăng có thể dẫn đến một cuộckhủng hoảng việc làm do có ít việc làm hơn, trong khi chi phí đầu tư và bảo trì ban đầu liên quan đến robot có thể cao. Robot cũng không thể hành động bên ngoài các tham số được lập trình, có nghĩa là chúng không thể thích nghi với các tình huống không lường trước được.

Robot và trí tuệ nhân tạo đang nổi lên như một giải pháp có giá trị cho những người hoạt động trong ngành khách sạn. Robot có thể cải thiện tự động hóa và thực hiện các nhiệm vụ không biết mệt mỏi. Điều quan trọng, khách sạn ứng dụng thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện.

4.9/5 - (30 votes)