Ngành quản trị khách sạn là gì? 8 câu hỏi phổ biến về ngành quản trị khách sạn

Câu hỏi ngành quản trị khách sạn là gì? Được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt vào trước những kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học. Hôm nay, Hotelcareers xin chia sẻ với các bạn ngành quản trị khách sạn là gì? Và 8 câu hỏi phổ biến về ngành quản trị khách sạn.

Ngành khách sạn là một trong những ngành nghề tuyển dụng nhiều nhất trên thế giới, theo thông kê số người làm việc trong ngành khách sạn sẽ chạm mốc 328 triệu người vào năm 2023. Và con số này sẽ còn tăng lên theo sự tăng trưởng của ngành công nghiệp du lịch.

Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ngành quản trị khách sạn thiếu hụt hơn 20% lao động và trên 95% sinh viên ngành này tìm được việc làm phù hợp sau một năm tốt nghiệp.

Ngành quản trị khách sạn là gì?
Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn (Hospitality Management) là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến việc quản lý, giám sát các hoạt động hành chính và hoạt động thương mại hàng ngày của các doanh nghiệp trong ngành khách sạn.

Đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn giữa Hospitality Management và Hotel Management. Hotel Management (Quản lý khách sạn) có nghĩa hẹp hơn, nó tập trung vào lĩnh vực lưu trú, đồ uống, du lịch và sự kiện. Người quản lý khách sạn thường quản lý các phòng ban như: Lễ tân, buồng phòng, bảo trì, SPA, …

Học ngành quản trị khách sạn
Học ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn học trường nào?

 1. Đại học Ngoại thương (FTU)
 2. Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)
 3. Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH)
 4. Đại học Thương Mại (TMU)
 5. Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn (USSH)
 6. Đại học Kinh Tế – Tài Chính TP.HCM (UEF)
 7. Đại học Hoa Sen (HSU)
 8. Đại Học Mở Hà Nội (HOU)
 9. Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)
 10. Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU)

Ngoài 10 trường đại học trên các bạn có thể tham khảo Danh sách trường đào tạo ngành quản trị khách sạn tại Việt Nam.

Quản trị khách sạn thi khối nào?
Quản trị khách sạn thi khối nào?

Ngành quản trị khách sạn thi khối nào?

Một câu hỏi được nhiều học sinh lớp 12 quan tâm, đặc biệt là các bạn có ý định theo đuổi ngành quản trị khách sạn, đó là: Ngành quản trị khách sạn thi khối nào? Vâng, xin trả lời là: Ngành quản trị khách sạn xét tuyển thí sinh ở hầu hết các khối: A (Toán – Lý – Hóa), A1 (Toán – Lý – Anh), C (Văn – Sử – Địa), D1 (Toán – Văn – Anh). Ngoài ra, một số trường có xét tuyển khối D3 (Toán – Văn – Pháp), D4 (Toán – Văn – Trung), D78 (Văn – KHXH – Anh), D90 (Toán – KHTN – Anh), D96 (Toán – KHXH – Anh)…

Quản trị khách sạn cần học những gì?
Quản trị khách sạn cần học những gì?

Ngành quản trị khách sạn cần học những gì?

Khi học ngành quản trị khách sạn bạn sẽ được học rất nhiều thứ: Kiến thức, kỹ năng, khả năng quản lý và đạo đức nghề nghiệp, được đào tạo chuyên sâu về Quản trị học, Văn hóa học, Quản Du lịch, Quản trị nhân sự khách sạn, Quản trị dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và tiệc, Quy trình phục vụ khách tại khách sạn – Nhà hàng, Quản trị lễ tân, Quản trị buồng phòng, Marketing, Quản trị doanh thu…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đảm bảo có kiến thức về kinh doanh khách sạn, nắm vững kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng khách sạn theo tiêu chuẩn Việt Nam và châu Âu. Dưới đây là một số môn học ngành quản trị khách sạn mà sinh viên phải học:

 • Tổng quan du lịch
 • Quản trị chất lượng dịch vụ
 • Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện
 • Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn
 • Quản trị lễ tân
 • Quản trị buồng phòng
 • Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort
 • Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn, resort

Ngoài những môn học cơ bản trên, người theo học ngành quản trị khách sạn cần phải trau dồi những kiến thức, kỹ năng sau để thành công hơn trong công việc.

Có kiến thức sâu về văn hóa – xã hội

Khi học ngành quản trị khách sạn bạn cần trang bị cho mình vốn văn hóa – xã hội sâu rộng về ẩm thực, tâm lý, truyền thống, con người, … của Việt Nam và các nước trên thế giới. Khi hiểu được văn hóa và xã hội bạn sẽ dễ dàng nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, năng động, nhiệt tình

Khi trở thành một người điều hành, quản trị khách sạn thì bạn cần phải giao tiếp với nhiều người, nhiều khách hàng khác nhau. Mỗi khách hàng sẽ có những tính cách, đặc thù riêng. Vì thế đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, tự tin, đầu óc nhạy bén để xử lý các phát sinh xảy ra.

Có khả năng tổ chức hoạt động, quản lý và sắp xếp công việc

Một người quản trị khách sạn yêu cầu phải có khả năng lập và đề ra kế hoạch, chiến lược cụ thể để điều hành khách sạn hoạt động tốt nhất. Đồng thời cũng phải có khả năng quản lý con người để đôn đốc nhân viên thực hiện các công việc đã đề ra.

Cẩn thận, khả năng chịu áp lực tốt

Số lượng công việc của một người quản trị khách sạn rất là nhiều, chính vì thế yêu cầu phải cẩn thận để có thể giải quyết tốt các công việc. Đồng thời với khối lượng công việc nhiều đòi hỏi người quản trị phải có khả năng chịu áp lực tốt.

Khi theo học ngành này, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực khách sạn, du lịch. Đồng thời nhà trường cũng sẽ rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để đáp ứng được cho công việc khi ra trường.

Cân nhắc mức độ phù hợp khi theo học ngành quản trị khách sạn
Cân nhắc mức độ phù hợp khi theo học ngành quản trị khách sạn

Bạn có thật sự phù hợp với công việc quản trị khách sạn?

Công việc quản trị khách sạn đòi hỏi sự năng động, nhạy bén, khả năng quan sát tốt, khả năng phân tích và hiểu tâm lý khách hàng. Vì vậy, trước khi quyết định theo đuổi nghề này bạn cần xác định xem mình có thật sự đam mê, có những tố chất phù hợp với ngành quản trị khách sạn không. Sau đó, bạn cần bắt đầu một quá trình học tập tại các trường đào tạo chuyên ngành và không ngừng trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, đặc biệt là khẳ năng về ngoại ngữ.

Học ngành quản trị khách sạn ra làm gì?
Học ngành quản trị khách sạn ra làm gì?

Học ngành quản trị khách sạn có thể làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn, tùy theo năng lực chuyên môn, sở thích, điều kiện làm việc và sinh sống để lựa chọn lĩnh môi trường phù hợp. Cụ thể các bạn có thể xin việc tại các địa điểm sau:

 • Xin việc tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Khởi điểm với vị trí nhân viên cho các bộ phận như: Lễ tân, buồng phòng, nhân sự, sales, ẩm thực, bếp,… nếu có năng lực bạn sẽ thăng tiến từ Nhân viên => Giám sát => Quản lý => Giám đốc.
 • Xin việc tại các công ty du lịch lữ hành. Làm hướng dẫn viên du lịch, đặt phòng, điều hành, sales tour, quản lý.
 • Xin việc tại các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch. Nhân viên sự kiện, nhân viên kinh doanh, điều hành sự kiện, quản lý.
 • Xin việc tại các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại. Nhân viên bán hàng, Nhân viên vận hành, nhân viên kinh doanh, giám sát, quản lý.
 • Xin việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành khách sạn. Nhân viên văn phòng, giảng viên, quản lý,…
 • Xin việc tại các sở ban ngành du lịch. Nhân viên, giám sát, quản lý các lĩnh vực liên quan đến du lịch khách sạn.

Dù bạn tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành quản trị khách sạn hay tốt nghiệp các trường trung cấp, đào tạo nghề. Vị trí khởi đầu thường sẽ là nhân viên, chuyên viên tại bộ phận tiền sảnh, bộ phận ẩm thực, bộ phận kinh doanh, buồng phòng, tài chính kế toán, nhân sự …. của khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng hoặc khu du lịch.

Lộ trình công danh trong ngành khách sạn là rất lớn, mọi thứ phụ thuộc và năng lực và sự nỗi lực của bạn. Từ nhân viên bạn có thể vươn lên giám sát, trợ lý, trưởng bộ phận, giám đốc, thậm chí là trở thành chủ đầu tư. Dưới đây là mô tả một số vị trí công việc trong ngành khách sạn.

1. Giám đốc khách sạn (General Manager): Là người có quyền và trách nhiệm cao nhất trong hệ thống vận hành khách sạn. Đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa chi phí, tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo nhân viên toàn khách sạn làm việc hiệu quả.

Đảm bảo hoàn thành cam kết với chủ đầu tư hoặc ban quản trị tập đoàn. Để vươn tới vị trí cao nhất trong khách sạn ngoài trình độ chuyên môn bạn còn cần có khả năng quản lý, lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, tư duy sáng tạo … và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

2. Phó giám đốc khách sạn (Deputy General Manager): Là người trực tiếp hỗ trợ giám đốc trong việc điều hành khách sạn, phó giám đốc làm việc trực tiếp với các trưởng bộ phận nhằm kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhân sự khách sạn làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ. Phó giám đốc có trách nhiệm xây dựng và triển khai các kế hoạch ngắn và trung hạn, báo cáo trực tiếp với Giám đốc.

3. Thư ký giám đốc khách sạn (Secretary): Có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ giấy tờ từ các phòng ban để giám đốc ký duyệt. Truyền đạt thông tin từ giám đốc tới các phòng ban. Lên lịch làm việc cho giám đốc, ghi chép nội dung các cuộc họp, quản lý lưu trữ tài liệu của giám đốc….

Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc?
Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc?

4. Trưởng bộ phận lễ tân (Front Office Manager – FOM): Chịu trách nhiệm điều hành tất cả công việc thuộc bộ phận lễ tân. Chịu trách nhiệm đón tiếp khách VIP, khách đoàn, khách trung thành, khách ở dài hạn. Trực tiếp xử lý các yêu cầu, phàn nàn khi khách hoặc nhân viên yêu cầu. Chịu trách nhiệm tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng nhân sự phòng lễ tân.

5. Nhân viên lễ tân (Receptionist): Nhiệm vụ chính của lễ tân khách sạn là tiếp nhận điện thoại của khách hàng gọi điện đến khách sạn, chào đón khách, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của khách sạn tới khách hàng, làm thủ tục nhận phòng (check in), thủ tục trả phòng (check out), giải đáp thắc mắc của khách hàng trong suốt thời gian lưu trú tại khách sạn.

Để đảm nhận vị trí nhân viên lễ tân khách sạn bạn cần có bằng cấp liên quan đến ngành khách sạn, giao tiếp tiếng Anh/ tiếng Việt thành thạo, ngoại hình khá, chu đáo tận tình với khách.

6. Nhân viên đặt phòng (Reservation Staff): Thực hiện quy trình tiếp nhận đặt phòng, xác nhận, sửa đổi, hủy đặt phòng, tổng hợp tình hình đặt phòng trong ngày, thực hiện các công việc khác do trưởng bộ phận giao.

7. Nhân viên hành lý (Bellman): Công việc chính của nhân viên bellman khách sạn là xách hành lý cho khách, dẫn khách lên phòng, hướng dẫn cho khách cách sử dụng các thiết bị trong phòng, các địa chỉ cần liên hệ trong khách sạn… Để đảm nhận vị trí nhân viên bellman bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, có sức khỏe tốt, tinh thần kỷ luật cao. Biết tiếng Anh là một lợi thế.

8. Trưởng bộ phận buồng phòng (Executive Housekeeper): Là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động bộ phận buồng phòng, xây dựng tiêu chẩn làm việc cho nhân viên, giải quyết yêu cầu, phàn nàn của khách hàng, tuyển chọn, đào tạo nhân viên buồng phòng.

Để đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận buồng phòng bạn cần có bằng trung cấp/ cao đẳng/ đại học về du lịch khách sạn, quản trị kinh doanh, nghiệp vụ buồng phòng hoặc chuyên ngành liên quan. Tiếng Anh giao tiếp tốt, có kỹ năng quản lý, giao tiếp, tổ chức công việc.

9. Nhân viên buồng phòng (Room Attendant): Chịu trách nhiệm giữ gìn, vệ sinh phòng khách và khu vực hành lang sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Để đảm nhiệm vị trí nhân viên buồng phòng bạn chỉ cần có bằng THPT, có sức khỏe, chịu khó, biết tiếng Anh là một lợi thế.

10. Trưởng bộ phận ẩm thực (Food & Beverage): Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát bộ phận nhà hàng và bộ phận bếp. Trên thực tế, tại nhiều khách sạn lớn, quản lý F&B thiên phụ trách dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, còn bộ phận bếp gần như độc lập, chịu sự điều hành trực tiếp từ Giám đốc/ phó giám đốc điều hành.

11. Nhân viên phục vụ (Waiter/ Waitress): Đảm nhận việc trực tiếp phục vụ các thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng. Để đảm nhiệm vị trí nhân viên phục vụ bàn, bạn cần có bằng THPT trở lên, giao tiếp tiếng Anh/ Việt tốt, ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, hoạt bát, hòa đồng trong công việc.

12. Bếp trưởng (Executive Chef): Chịu trách nhiệm điều hành, giám sát mọi hoạt động của bộ phận bếp. Đảm bảo chất lượng món phục vụ thực khách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo duy trì chi phí thực phẩm ở mức tiêu chuẩn (35 – 40%). Ngoài ra, bếp trưởng còn phải đảm nhận công tác tuyển chọn, đào tạo và quản lý nhân viên bộ phận bếp.

Để đảm nhiệm vị trí bếp trưởng, bạn cần có bằng Trung cấp/ Cao đẳng/ Cử nhân chuyên ngành chế biến món ăn hoặc bằng cấp, kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Có khả năng điều hành, giám sát và tổ chức công việc. Làm việc linh hoạt, làm thêm giờ, tính sáng tạo, cởi mở.Biết sử dụng máy vi tính để phục vụ trong công việc và giao tiếp qua email. Tiếng Anh giao tiếp tốt là một lợi thế.

13. Nhân viên bếp (Cook): Chịu trách nhiệm chế biến món ăn cho thực khách. Ngoài ra, nhân viên bếp còn thực hiện các công việc khác trong gian bếp. Để đảm nhiệm vị trí nhân viên bếp bạn cần có bằng cấp, chứng chỉ nghề đầu bếp, có khả năng sáng tạo món ăn, khả năng cảm nhận mùi vị, kinh nghiệm nấu món. Có sức khỏe tốt, siêng năng, nhiệt tình, biết tiếng Anh là một lợi thế. Nhân viên bếp thường phải làm việc theo ca (Ca sáng, chiều, tối hoặc cả gẫy).

14. Giám đốc kinh doanh tiếp thị (Director of Sales & Marketing): Chịu lập kế hoạch và triển khai các kế hoạch kinh doanh. Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xu hướng khách hàng, xu hướng tiêu dùng du lịch từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh thích hợp cho từng thời kỳ, từng giai đoạn.

Lập kế hoạch quản lý, quảng bá thương hiệu, quảng bá hình ảnh. Quản lý doanh số, thúc đẩy bán hàng. Báo cao định kỳ cho Tổng giám đốc. Giám đốc phòng kinh doanh tiếp thị cũng chịu trách nhiệm quản lý, giám sát công việc của nhân viên phòng kinh doanh.

Bộ phận kinh doanh tiếp thị trong khách sạn
Bộ phận kinh doanh tiếp thị trong khách sạn

15. Nhân viên kinh doanh tiếp thị (Sale & Marketing Executive): Nhân viên phòng kinh doanh tiếp thị thường được chia theo mục đích công việc, thường có: nhân viên marketing, nhân viên kinh doanh, nhân viên PR, nhân viên kinh doanh online … Nhân viên phòng kinh doanh chịu trách nhiệm lập kế hoạch kinh doanh, tiếp cận, tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng, triển khai các chiến dịch kinh doanh, quảng cáo, phát triển thị trường.

Để đảm nhiệm vị trí nhân viên sales khách sạn bạn cần có bằng cấp về du lịch, khách sạn, kinh tế, ngoại ngữ hoặc chuyên ngành liên quan. Tiếng Anh, tiếng Việt giao tiếp thành thạo (Nói, viết).Ngoại hình ưu nhìn. Vi tính văn phòng khá. Có khả năng làm việc độc lập, chịu được áp lực công việc. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, ra quyết định.

16. Kế toán trường (Chief Accountant): Chịu trách nhiệm giám sát và chỉ đạo mọi vấn đề kế toán và tài chính. Tư vấn chính sách tài chính, kế toán cho Tổng giám đốc, chủ đầu tư. Chịu trách nhiệm phân công nhiệm vụ, quản lý và đánh giá được khả năng làm việc của các vị trí kế toán trong phòng. Kiểm soát và ký toàn bộ các hợp đồng kinh tế, hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng cung cấp hàng hóa, hợp đồng bán phòng và dịch vụ trước khi chuyển Tổng giám đốc ký.

Đảm bảo rằng tất cả các vấn đề về thuế đang được kiểm soát & xử lý một cách hợp lý và phù hợp với công ty và pháp luật….. Định kỳ báo cáo cho Tổng giám đốc, chủ đầu tư. Để đảm nhận vị trí kế toán trưởng khách sạn bạn cần có bằng cấp chuyên ngành tài chính kế toán, có kinh nghiệm làm việc tại các khách sạn, có khả năng quản lý, giao tiếp và tầm nhìn chiến lược.

17. Nhân viên kế toán khách sạn (Accountant Staff): Phòng kế toán khách sạn thường có các vị trí công việc:Kế toán tổng hợp (General Accountant), Kế toán phải thu (Receiable Accountant), Kế toán thanh toán (Payable Accountant), Kiểm soát chi phí (Cost Controller), Kế toán nội bộ (Auditor), Thu ngân (Cashier), Thủ quỹ (General Cashier),Thu mua (Purchasing), Thủ kho (Store Keeper). Chịu trách nhiệm công việc theo đúng chức danh đảm nhiệm.

18. Nhân viên thu ngân (Cashier): Thực hiện công việc ghi nhận thông tin order, làm thanh toán cho khách, hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh trong ca làm việc. Để đảm nhiệm vị trí nhân viên thu ngân nhà hàng, bạn cần có chứng chỉ, bằng cấp chuyên ngành kế toán hoặc các chuyên ngành liên quan, giao tiếp tiếng Anh cơ bản, thành thạo vi tính văn phòng, giao tiếp khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh nhẹn, trung thực, nhiệt tình trong công việc.

19. Trưởng bộ phận kỹ thuật (Chief Engineering): Chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống, thiết bị hoạt động trong tình trạng tốt, không bị gián đoạn. Lập kế hoạch và thực hiện bảo trì định kỳ và bảo trì ngăn ngừa cho hệ thống kỹ thuật. Nhận biết và cảnh báo các rủi ro của đơn vị trong quá trình vận hành, đề xuất và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự cố, giảm thiểu rủi ro.

Tổ chức, quản lý và điều hành toàn bộ các hoạt động của Bộ phận Kỹ thuật. Phân công, giao việc, điều động, hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên dưới quyền thực hiện nhiệm vụ chung của Bộ Phận Kỹ thuật.

20. Nhân viên bộ phận kỹ thuật (Engineer Staff): Nhân viên bộ phận kỹ thuật gồm các mảng: Điện (Electrical Engineer), Nước (Plumber), Mộc (Carpenter), Thợ sơn/ nề (Painter), Điện lạnh (AC Chiller), Nồi hơi (Boiler). Làm việc theo đúng chức danh công việc.

21. Trưởng bộ phận an ninh (Chief Security): Chịu trách nhiệm điều hành hoạt động tại bộ phận nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khách sạn, khách hàng và nhân viên. Đại diện cho Khách sạn làm việc với cơ quan chức năng theo đúng quyền hạn và chức năng của bộ phận An ninh, an toàn như: Công an khu vực, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy….

22. Nhân viên an ninh (Security Staff): Chịu trách nhiệm kiểm soát người và tài sản ra/vào khách sạn, tuần tra giám sát, vận hành, kiểm soát các thiết bị an ninh, kiểm tra các thiết bị PCCC, xử lý khi có tình huống tranh chấp, ẩu đả, xử lý khi phát hiện mất mát, hư hỏng, tội phạm, tai nạn, xử lý khi phát hiện hỏa hoạn, xử lý khi phát hiện người chết trong khách sạn.

23. Trưởng bộ phận giải trí (Entertainment Manager): Chịu trách nhiệm quản lý điều hành hoạt động của bộ phận giải trí. Lên kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của các bộ phận. Thúc đẩy, giám sát nhân viên các bộ phận đảm bảo qui trình, tiêu chuẩn của khách sạn.

Đôn đốc, kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả hoạt động của các nhân viên trong bộ phận.Đào tạo và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên. Kiểm soát việc sử dụng trang thiết bị, cơ sở hạ tầng của khách sạn đúng qui trình. Quản lý chi phí của bộ phận. Đảm bảo an toàn cho du khách khi sử dụng dịch vụ.Tham gia họp giao ban và báo cáo kết quả công việc hàng ngày của bộ phận cho Giám đốc điều hành.

24. Nhân viên bộ phận giải trí (Entertainment Staff): Vũ trường, karaoke (Night club), Vật lý trị liệu Spa (Massage & Sauna/ Foot Massage), Thẩm mỹ viện, cắt tóc (Beauty salon/ Barber shop), Sòng bài (Casino), Biểu diễn nghệ thuật (Performance) thực hiện nhiệm vụ như chức danh công việc được giao.

25. Trưởng bộ phận nhân sự (Human Resource Manager): Là người trực tiếp tham mưu, tư vấn cho Ban Giám Đốc chính sách, nguồn lực nhân sự bảo đảm chiến lược phát triển nguồn nhân lực của khách sạn. Thực hiện các chế độ chính sách nhân sự, giải quyết các công việc liên quan đến quan hệ, kỷ luật lao động thi đua khen thưởng. Tiếp nhận và xử lý các công việc hành chính, pháp lý liên quan đến nội bộ khách sạn và với cơ quan đoàn thể bên ngoài. Xây dựng chương trình đào tạo, quản lý, kiểm tra và cải tiến chất lượng dịch vụ.

26. Nhân viên hành chính nhân sự (Human Resource Staff): gồm thư ký nhân sự, nhân viên tiền lương, bảo hiểm, nhân viên pháp lý….. Chịu trách nhiệm theo chức danh công việc.

27. Quản lý IT: Chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến công nghệ thông tin của khách. Dưới giám đốc IT có thêm các vị trí như: Trợ lý, nhân viên IT, nhân viên thiết kế, nhân viên quản trị web ….

Học ngành quản trị khách sạn có dễ xin việc không?

Mỗi tháng có hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn thoản thuận việc làm diễn ra trong ngành khách sạn. Các bạn có thể xem thống kê số lượng việc làm nhà hàng khách sạn trung bình mỗi tháng trên một website tuyển dụng.

 • Quản lý điều hành: 1.000++ việc làm
 • Sales/ Marketing/ PR/ Đặt phòng: 1.500++ việc làm
 • Lễ tân/ Tổng đài/ Chăm sóc khách hàng 2.000++ việc làm
 • Hành lý/ Đứng cửa/ Bảo vệ: 1.000++ việc làm
 • Buồng phòng/ Kho vải/ Giặt là/ VSCC/ Làm vườn 2.000++ việc làm
 • Ẩm thực/ Bàn/ Bar: 3.000++ việc làm
 • Bếp/ Phụ bếp/ Rửa bát: 2.000++ việc làm
 • Golf/ Gym/ Bơi lội 500++ việc làm
 • Vũ trường/ Pub/ Karaoke + 1.000++ việc làm
 • Hành chính/ Nhân sự/ Thư ký 1.000++ việc làm
 • Tài chính/ Kế toán/ Thu mua/ Thủ kho/ Thu ngân 1.500++ việc làm
 • Kỹ thuật/ Bảo dưỡng 1.000++ việc làm
 • Lái xe 300++ việc làm
 • Du lịch/ Lữ hành/ Phòng vé 1.000++ việc làm
 • IT Phần cứng/ Mạng/ Phần mềm 200++ việc làm
Thu nhập của nhân viên ngành quản trị khách sạn
Thu nhập của nhân viên ngành quản trị khách sạn

Mức thu nhập của ngành quản trị khách sạn?

Theo ghi nhận của Hotelcareers.vn,  mức thu nhập trung bình trong ngành quản trị khách sạn theo vị trí, cấp bậc:

 • Nhân viên lễ tân, buồng phòng, phục vụ, bếp, bảo vệ, kỹ thuật, …. từ 5 – 8++ triệu/ tháng.
 • Nhân viên kế toán, hành chính nhân sự, chuyên viên từ 7 – 12++ triệu/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh, marketing từ 8 – 15++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí giám sát, tổ trưởng từ 8 – 15++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí quản lý, trưởng bộ phận từ 10 – 30++ triệu/ tháng.
 • Các vị trí giám đốc, phó giám đốc từ 20 – 50++ triệu/ tháng.

Cập nhật: Mức lương ngành khách sạn mới nhất

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn bài viết Ngành quản trị khách sạn là gì? 5 câu hỏi phổ biến về ngành quản trị khách sạn. Hy vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

4.9/5 - (30 votes)