Banquet là gì? Mô tả công việc của nhân viên banquet

Banquet là gì? Yêu cầu cần có đối nhân viên Banquet là chủ đề mà Hotelcareers muốn chia sẻ với các bạn trẻ yêu thích ngành ẩm thực cũng như ngành khách sạn.

Banquet là gì?

Banquet là gì
Banquet là gì

Banquet là thuật ngữ để chỉ một bữa tiệc lớn hoặc sự kiện ẩm thực, thường được tổ chức tại khách sạn, nhà hàng hoặc cơ sở lưu trú khác để phục vụ một số lượng lớn khách mời. Banquet thường bao gồm các món ăn đã chuẩn bị trước với nhiều lựa chọn khác nhau, thường là một thực đơn đặc biệt hoặc gói dịch vụ ẩm thực cho các dịp đặc biệt như đám cưới, hội nghị, tiệc kỷ niệm, và các sự kiện lớn khác.

Ngoài việc cung cấp các món ăn và thức uống, các sự kiện banquet thường cũng bao gồm việc thiết kế không gian, trang trí và cung cấp dịch vụ để đảm bảo rằng các khách mời có một trải nghiệm ẩm thực và vui chơi tuyệt vời. Banquet thường đi kèm với dịch vụ phục vụ và quản lý sự kiện để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và theo kế hoạch.

Banquet cũng có thể được hiểu là bộ phận phục vụ tiệc, những người làm công việc tổ chức bữa ăn/ bữa tiệc cho các sự kiện lớn, đặc biệt. Bộ phận phục vụ tiệc (Banquet) thuộc khối F&B và thường có ở các khách sạn lớn, công ty dịch vụ ăn uống, trung tâm tổ chức tiệc chuyên nghiệp.

Mô tả công việc của nhân viên banquet

Công việc hàng ngày của nhân viên tiệc
Công việc hàng ngày của nhân viên tiệc

Vị trí Banquet thường đòi hỏi một bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương GED. Bạn có thể làm việc nhiều vào buổi tối và cuối tuần nhưng đôi khi cũng làm việc ban ngày, bạn phục vụ thức ăn và bày tỏ lòng hiếu khách.

Phục vụ đồ ăn

Chức năng công việc quan trọng nhất của một nhân viên Banquet là phục vụ đồ ăn cho khách của sự kiện. Tùy thuộc vào loại tiệc, sau khi chào đón khách, bạn có thể hướng dẫn họ đến một đường tiệc buffet hoặc bắt đầu cung cấp các bàn ăn – trong khi luôn dọn sạch đĩa bẩn trên bàn ăn.

Nhiều bữa tiệc cung cấp hai lựa chọn thường và ăn chay, vì vậy hãy chú ý đến những yêu cầu ăn kiêng đặc biệt. Sau bữa ăn, bạn thường phục vụ khách tham dự món tráng miệng và cà phê. Để phân phối rượu, bạn có thể phải hoàn thành khoá đào tạo về Rượu Alcohol hoặc nhận được giấy phép rượu.

Nhân viên Banquet phục vụ đồ ăn cho khách
Nhân viên Banquet phục vụ đồ ăn cho khách

Duy trì phòng hậu cần

Bảo dưỡng phòng hậu cần cũng là một nhiệm vụ cho nhân viên tiệc. Rất nhiều người đi về phía sau những cảnh của sự kiện bữa tiệc. Cà phê phải được giữ tươi và giỏ bánh mì đầy. Các đồ dùng đồ ăn như ly và đĩa cũng được theo dõi và sẵn có khi cần thiết. Ngoài ra, làm sạch thông thường cũng là một phần của tổ chức tiệc, bao gồm cả rửa máy cà phê, giữ các quầy sạch và lau thùng đựng thức ăn gia vị sạch.

Hỗ trợ khách

Khách hàng lựa chọn nơi tổ chức bữa tiệc không chỉ vì thức ăn ngon mà còn cả dịch vụ tốt. Khi những người tham dự lần đầu tiên đến bàn của mình, nhân viên chào các vị khách tại các bàn được chỉ định của họ và giúp họ ổn định – một nhiệm vụ quan trọng của nhân viên banquet là cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Khi làm việc với những người tham dự bữa tiệc, điều quan trọng là hãy nở một nụ cười dù bạn có buồn đến mức nào. Bạn sẽ dành nhiều thời gian trên đôi chân ở vị trí giúp khách hàng, cũng như uốn lưng, cúi mặt và nâng vật thể thường xuyên.

Nhân viên Banquet hỗ trợ khách
Nhân viên Banquet hỗ trợ khách

Thiết lập và dọn dẹp

Banquet yêu cầu thiết lập và dọn dẹp các bàn mà bạn sẽ làm thường xuyên như một nhân viên phục vụ. Nhân viên tiệc thường dành thời gian đáng kể để di chuyển bàn ghế phù hợp với kế hoạch cho ban tổ chức tiệc. Sau sự kiện, các nhân viên Banquet dọn dẹp phần còn lại của bữa ăn từ bàn và sẵn sàng cho sự kiện tiếp theo.

Yêu cầu cần có đối với nhân viên Banquet

1. Bằng cấp

Để trở thành một nhân viên Banquet bạn cần có tối thiểu là bằng tốt nghiệp Trung học hoặc tương đương. Có kiến thức, kinh nghiệm về ngành dịch vụ ăn uống, đây không phải là yêu cầu bắt buộc, nhưng nó là lợi thế cạnh tranh khi bạn xin làm phục vụ nhà hàng hoặc phục vụ tiệc.

2. Kỹ năng

  • Nhân viên Banquet cần có kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời để đảm bảo đồ ăn luôn được phục vụ đúng giờ, giữ được nhiệt độ thích hợp.
  • Nhân viên Banquet cần có kỹ năng giám sát, quan sát một cách chi tiết để biết chính xác khay đồ ăn/ uống nào cần dọn đi, khay nào cần nạp thêm.
  • Nhân viên Banquet cần có kỹ năng lắng nghe tích cực, nghe đúng, hiểu đúng và thực hiện đúng yêu cầu một cách hiệu quả.
  • Nhân viên Banquet cần có kỹ năng nói rõ ràng, mạch lạc, điều này cho pháp nhân viên giao tiếp hiệu quả với khách hàng và đồng nghiệp.
Yêu cầu kỹ năng đối với nhân viên banquet
Yêu cầu kỹ năng đối với nhân viên banquet

3. Khả năng

Nhân viên Banquet làm việc nhiều giờ đồng hồ, đôi chân di chuyên liên tục quanh phòng tiệc, vì vậy sức chịu đựng là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, nhân viên Banquet cần có khả năng đa nhiệm, thực hiện công việc nhanh và chính xác, đảm bảo khách hàng luôn được phục vụ kịp thời. Nhân viên Banquet cần có sức khỏe để bưng, đỡ các khay đồ ăn/ uống nặng khi di chuyển trong một không gian hẹp.

Nhân viên banquet cần có sức khỏe
Nhân viên banquet cần có sức khỏe

4. Đặc điểm cá nhân

Nhân viên Banquet luôn làm việc cùng nhau với một số lượng lớn cho nên họ cần có đạo đức tốt, trách nhiệm cao và kỹ năng làm việc nhóm. Nhân viên Banquet phải là người thích làm việc với nhiều người và luôn có cảm giác thoải mái trong môi trường đông đúc tại các sự kiện. Nhân viên Banquet chuyên nghiệp phải có khả năng tập trung vào nhiệm vụ mặc cho diễn biến chóng mặt của môi trường xung quanh, ứng phó với căng thẳng là rất quan trọng.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Banquet là gì? và yêu cầu cần có đối với nhân viên Banquet. Hi vọng, những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công.

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

5/5 - (5 votes)