Webmaster là gì? Công việc của Webmaster

Webmaster, bạn đã nghe thấy ở đâu đó ai nói đến thuật ngữ này. Nhưng Webmaster là gì? Công việc của Webmaster là gì? Hãy cùng Hotelcareers.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Webmaster là gì?
Webmaster là gì?

Webmaster là gì?

Webmaster là người làm công việc quản trị một hay nhiều trang web, thuật ngữ Website Administrator (người quản trị website) cũng có nghĩa tương tự và được khá nhiều người sử dụng.

Webmaster là những người sử dụng thành thạo các công cụ quản trị Website như Google Search Console, Google Analytics,…, có kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình HTML, Javascript, PHP, ASP…, là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của website, bao gồm cả công việc thiết lập máy chủ web. Ngày nay, Webmaster còn có khả SEO, SEM, xây dựng nội dung, điều hướng người dùng, xây dựng các chiến lược quảng bá cho website.

Google Webmaster Tools
Google Webmaster Tools

Công việc của Webmaster

Webmaster được ví như “cha mẹ” của website, người có khả năng nuôi dưỡng và phát huy sức mạnh tiềm ẩn của một trang web. Theo mô hình quản trị website cổ điển, Webmater đảm nhiệm 4 vai trò sau:

– Bảo trì webstie

– Vận hành website

– Quản trị nội dung website

– Báo cáo, theo dõi tình hình hoạt động của website.

… nhưng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, vai trò của Webmaster được nâng lên rất nhiều.

Webmaster phải có kiến thức, kỹ năng về SEO (Search Engine Optimization) – nhằm nâng cao thứ hạng từ khóa của webiste trên các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google). Webmater phải nắm vững kiến thức Marketing Online, sử dụng thành thạo các công cụ quảng cáo trực tuyến như Google Adwords, Facebook Ads, Ads Network. Bên cạnh đó, Webmaster còn phải thực hiện công việc Content Marketing thông qua các site vệ tinh, diễn đàn, mạng xã hội từ đó thu hút khách hàng mới và gắn kết khách hàng trung thành. Ngoài ra, Webmaster cần có khả năng viết nội dung, xử lý đồ họa cơ bản (hình ảnh, âm thanh, video).

Chân dung Webmaster.
Chân dung Webmaster.

Yêu cầu công việc cụ thể:

– Có kiến thức, kinh nghiệm về Google Webmaster, Google Analytics, Bing Webmaster ….

– Có kiến thức, kinh nghiệm về lập trình HTML, Javascript, PHP, …

– Có kiến thức, kinh nghiệm về quản trị máy chủ web, thành thạo các công cụ CPanel, DirectAdmin, SQL….

– Có kiến thức, kinh nghiệm về SEO.

– Có kiến thức, kinh nghiệm về Google Adwords, Facebook Ads, Ads Network.

– Có khả năng viết nội dung cho webite và chia sẻ lên các mạng xã hội như: Google, Facebook, Twitter, Linkedin, Pinterest,….

– Có khả năng xử lý đồ họa cơ bản.

– Có khả năng làm việc độc lập, theo nhóm và chịu được áp lực.

– Có tinh thần cầu tiến, chăm chỉ, chịu khó học hỏi, có mục tiêu rõ ràng.

– Yêu thích công việc Webmaster, Marketing.

– Sáng tạo, óc quan sát cao, khả năng viết và giao tiếp tốt.

Cơ hội nghề nghiệp Webmaster

Theo đánh giá và ghi nhận của Hotelcareers.vn, nhân viên Webmaster hiện đại có kiến thức tốt về quản trị web, am hiểu sâu về Marketing Online, mức lương thường giao động từ 10 – 20 triệu đồng, có thể cao hơn tùy vào yêu cầu công việc và quy mô doanh nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp Webmaster.
Cơ hội nghề nghiệp Webmaster.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Webmaster là gì? Công việc của Webmaster? Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

4.9/5 - (36 votes)