Sai lầm khi viết CV người xin việc thường mắc phải

Sai lầm khi viết CV liệu bạn có mắc phải? Có thể lắm, vì thực tế chúng ta không chú ý đến việc viết cv thế nào cho đúng, chỉ đến khi thất nghiệp chúng ta mới vội vàng chuẩn bị.

Để giảm thiểu những sai sót không đáng có, các bạn hãy xem những sai lầm khi viết cv mà Hotelcareers chia sẻ dưới đây để rút ra bài học và sáng tạo cho mình một cv xin việc ấn tượng.

Sai lầm khi viết cv xin việc
Sai lầm khi viết cv xin việc

Có thể bạn quan tâm

Sai lầm khi viết CV xin việc

Nói quá nhiều về bản thân

Sai lầm khi viết cv đầu tiên mà người xin việc dễ mắc phải là họ không hiểu được rằng nhà tuyển dụng thường chỉ dành 30 – 60 giây cho việc đọc cv của bạn, vì vậy hãy trình bày cv thật ngắn gọn, súc tích. Giới thiệu lan man về bản thân không phải là điều tốt, người xưa có câu “Nói dài, nói dai thành nói dại”.

Sai lầm khi viết cv - Nói quá nhiều về bản thân
Sai lầm khi viết cv – Nói quá nhiều về bản thân

Trước khi viết cv hãy tìm một vài từ khóa nhấn vào điểm mạnh của bản thân, sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ngoài phần trình độ học vấn, chuyên môn bạn nên đưa thêm các kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhanh nhạy, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo và tiềm năng lãnh đạo khi đối mặt với công việc thực tế.

Đừng bỏ lỡ:  Mẫu thư nhờ người tham khảo viết thư giới thiệu

Tóm lại, hãy cho nhà tuyển dụng một lý do khiến họ phải gọi bạn thay vì người khác.

Sai lầm khi viết cv - Quá chú trọng đến vị trí công việc
Sai lầm khi viết cv – Quá chú trọng đến vị trí công việc

Quá chú trọng đến vị trí công việc

Sai làm khi viết cv xin việc tiếp theo mà người xin việc thường mắc phải là quá chú trọng đến vị trí công việc mà quên đi rằng mục đích nhà tuyển dụng thuê bạn là để bạn làm việc, đem lại nhiều giá trị cho công ty chứ không phải thuê bạn ngồi vào vị trí đó, rồi sau đó đào tạo bạn cách làm việc.

Ví dụ: Khi bạn xin vào vị trí giám sát lễ tân khách sạn, bạn phải cân nhắc mức độ phù hợp với vị trí thay vì ý thích. Sự phù hợp ở đây là khả năng chuyên môn (tốt nghiệp chuyên ngành du lịch khách sạn, tiếng Anh hoặc đã từng được đào tạo nghiệp vụ lễ tân), kinh nghiệm (làm giám sát, lễ tân, đặt phòng, sales ..), kỹ năng cần có cho vị trí (giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý…), yêu cầu khác (như ngoại hình), ngoại ngữ thứ ba….

Nếu bạn đánh giá đúng bản thân, chấp nhận xuất phát ở vị trí “phù hợp” và không ngừng nỗ lực khẳng định bản thân, bạn sẽ nhanh chóng đạt được vị trí mơ ước.

Sai lầm khi viết cv - Không đầu tư thời gian cho việc viết cv
Sai lầm khi viết cv – Không đầu tư thời gian cho việc viết cv

Không đầu tư thời gian cho việc viết CV

Sai lầm khi viết cv cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ liên quan đến thời gian dành cho việc viết cv. Nếu bạn viết cv một cách vội vàng, cẩu thả chắc chắn bạn sẽ mắc phải những lỗi ngớ ngẩn và cv bị loại ngay từ vòng sơ khảo là điều khó tránh khỏi. Để tránh sai lầm này, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc viết cv, và lưu ý không mắc phải những lỗi sau:

  • Lỗi sử dụng ảnh không phù hợp: Việc sử dụng một bức ảnh lòa loẹt, trang phục không trang trọng là điều nên tránh. Hãy sử dụng một bức ảnh chụp chân dung 4x6cm với trang phục công sở, nền xanh hoặc trắng.
  • Lỗi sử dụng địa chỉ mail không trang trọng: Tránh dùng các địa chỉ email dạng boycute@gmail.com, girl_xinh@gmail.com …. hãy dùng địa chỉ mail nghiêm túc như: tranvanbinh@gmail.com
  • Lỗi sắp xếp thời gian kinh nghiệm: Hãy liệt kê kinh nghiệm từ hiện tại đến quá khứ. Mô tả đầu công việc phải làm một cách rõ ràng.
  • Lỗi sử dụng 1 cv cho nhiều vị trí công việc: Một cv xin việc lễ tân khách sạn sẽ khác với một cv xin việc phục vụ cho nên bạn cần hiệu chỉnh khi nộp vào các vị trí khác nhau.
  • Lỗi chính tả, ngữ pháp: Lỗi này nghe rất đơn giản nhưng nhiều nhà tuyển dụng “đánh chết” lỗi này, họ cảm thấy thật “ngớ ngẩn”, giống như mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy rà soát thật kỹ lỗi chính tả, câu cú, cách phân đoạn văn bản trước khi gửi.
  • Lỗi thiết kế và bố cục cv: Ai cũng yêu cái đẹp nên bạn cần thiết kế cho mình một cv bắt mắt, bố cục cv theo tiêu chuẩn, cái gì quan trọng xếp lên trên. Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Kỹ năng …. cuối cùng là Người tham chiêu.
  • Lỗi đặt tiêu đề cv: Khi bạn gửi cv qua mail hoặc đăng cv trên các website tuyển dụng, bạn cần ghi rõ tiêu đề là ” Ứng tuyển nhân viên lễ tân”,  “CV xin việc lễ tân” hoặc “Apply vị trí lễ tân” …. tránh để tiêu đề một cách chung chung.
Đừng bỏ lỡ:  Mẫu đơn xin thực tập tại khách sạn

Hotelcareers vừa chia sẻ với các bạn một số Sai lầm khi viết CV xin việc. Hi vọng, những kiến thức này sẽ giúp các bạn tìm được một công việc như ý, thành công hơn trong cuộc sống.

4.8/5 - (30 votes)