Hướng dẫn cách viết CV xin việc trái ngành “nộp đâu trúng đó”

Bạn muốn tìm việc trái ngành nhưng không biết làm thế nào để được Nhà tuyển dụng đánh giá cao và vượt qua vòng sơ tuyển? Hãy áp dụng cách viết CV xin việc trái ngành được JobsGO giới thiệu và bạn sẽ “chinh phục” được những HR khó tính nhất.

CV xin việc trái ngành là gì?

CV xin việc trái ngành là loại CV dành cho những ứng viên tìm việc không đúng với chuyên môn chính được đào tạo. Đối với kiểu CV này ứng viên nên tập trung vào phần kinh nghiệm, kỹ năng và các loại chứng chỉ có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Cách viết CV xin việc trái ngành thế nào? (Nguồn: JobsGO)
Cách viết CV xin việc trái ngành thế nào? (Nguồn: JobsGO)

Trường hợp 1: Bạn đã có kinh nghiệm liên quan

Đặt trọng tâm CV vào phần kinh nghiệm chính là cách viết CV xin việc trái ngành hiệu quả nhất.

Giả dụ, bạn là sinh viên ngành Xã hội học, nhưng trước đó bạn đã có kinh nghiệm thực tập, làm việc trong lĩnh vực Marketing thì việc xin việc trái ngành sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhà tuyển dụng ngày nay không còn quá đề cao ngành học của bạn nữa, thay vào đó, họ sẽ tập trung vào các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên.

Vì vậy, nếu bạn đã có kinh nghiệm, khi viết CV xin việc, bạn hãy nhấn mạnh phần nội dung này và cho HR biết bạn đã từng đảm nhận những nhiệm vụ nào, kết quả của chúng ra sao và bạn có kỹ năng gì có thể đáp ứng được yêu cầu của Doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Bạn chưa có kinh nghiệm liên quan

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển (bạn mới ra trường, thay đổi công việc,…), hãy áp dụng những tips dưới đây để có thể “chinh phục” Nhà tuyển dụng.

Tập trung vào kỹ năng

Một trong những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ trong cách viết CV xin việc trái ngành là tập trung vào những nội dung có thể cho Nhà tuyển dụng thấy được năng lực của bạn. Vì vậy, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy đặt trọng tâm vào phần kỹ năng. Trong đó, kỹ năng bao gồm kiến thức, năng lực và khả năng thực hiện một nhiệm vụ cụ thể trong thời gian nhất định.

Khi đọc thông tin này, Nhà tuyển dụng có thể hiểu rằng: là một người trái ngành, không có kinh nghiệm để có được những kỹ năng này, ứng viên đã phải tự học hoặc tham gia các khóa học liên quan. Rằng ứng viên đó có sự nỗ lực cao và rất nghiêm túc trong việc phát triển bản thân và sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Nhà tuyển dụng muốn thấy kinh nghiệm, kỹ năng và thành tựu mà bạn đã đạt được (Nguồn: https://jobsgo.vn)
Nhà tuyển dụng muốn thấy kinh nghiệm, kỹ năng và thành tựu mà bạn đã đạt được (Nguồn: https://jobsgo.vn)

Thêm mục tiêu rõ ràng

Một người có mục tiêu rõ ràng là một người có khả năng thành công cao. Những người này sẵn sàng bỏ công sức, tiền bạc, thời gian để đạt được điều mà mình muốn. Trong khi đó, những người không có mục tiêu không biết mình thực sự muốn gì nên ít có sự cố gắng và có khả năng nghỉ việc sớm rất cao. Vì vậy, mục tiêu là một trong những nội dung được các Nhà tuyển dụng chú ý. Nhà tuyển dụng chắc chắn không muốn cho những người vừa không có kiến thức, kinh nghiệm đúng chuyên ngành, vừa có tỷ lệ rời đi cao cơ hội làm việc.

Bổ sung thông tin về các khóa học/ chứng chỉ có liên quan đến công việc

Các chứng chỉ, khóa học liên quan đến vị trí làm việc đôi khi có giá trị tương đương với tấm bằng đại học đúng chuyên ngành. Thông tin này cho Nhà tuyển dụng thấy rằng Ứng viên có định hướng rõ ràng về công việc của mình. Vì chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, một người mới sẵn sàng bỏ tiền, bỏ thời gian ra để tham gia các khóa học.

Thêm vào đó, việc trở thành học viên các khóa học còn cho thấy Ứng viên có kiến thức, kỹ năng có hệ thống; được đào tạo bài bản chứ không chỉ đơn thuần tự góp nhặt kiến thức trên mạng – những kiến thức có thể đã lỗi thời.

Thêm thông tin về các dự án cá nhân

Nếu bạn chưa từng đi làm thực tế ở một đơn vị, tổ chức nào đó, nhưng đã từng tự thực hiện các dự án cá nhân và đạt thành quả tốt, thì đừng ngại đưa thông tin này vào trong CV xin việc. Kết quả mà bạn đạt được chính là minh chứng thực tế nhất cho thấy kiến thức và kỹ năng mà bạn có có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Bằng cách áp dụng cách viết CV xin việc trái ngành trên đây, tôi tin rằng bạn sẽ có được một mẫu CV chất lượng, được HR đánh giá cao. Và khi đã có được chiếc CV uy tín, đừng quên ghé thăm JobsGO để tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn bạn nhé. JobsGO là kênh thông tin tuyển dụng và việc làm chất lượng cao, được nhiều Nhà tuyển dụng và Ứng viên đánh giá cao. Đến với https://jobsgo.vn, bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn công việc hấp dẫn đủ mọi ngành nghề trên toàn quốc.

Tìm việc làm mơ ước trên JobsGO.vn (Nguồn: jobsgo.vn)
Tìm việc làm mơ ước trên JobsGO.vn (Nguồn: jobsgo.vn)

Tìm hiểu thêm về JobsGO tại đây:

  • Công ty: Công ty Cổ phần JobsGO
  • Văn phòng Miền Bắc: Tầng 3 tòa G1, Five Star Garden, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Văn phòng Miền Nam: Lầu 1, 158A Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0899.565.868
  • Email: contact@jobsgo.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/JobsGOVN
  • Tải ứng dụng JobsGO: https://jobsgo.vn/site/intro

Tags: cv xin việc trái ngành, cách viết cv xin việc trái ngành, mẫu cv xin việc trái ngành, mẫu đơn xin việc trái ngành

4.9/5 - (35 votes)