5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay – Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm rất cần thiết cho sinh viên hiện đại. Thế nhưng phần lớn trong số họ lại không mảy may quan tâm đến điều đó. Có bạn cho rằng, việc trước mắt là tập trung vào chuyên môn, còn những thứ khác để sau.

Điều này dẫn đến tình trạng, sau khi ra trường và làm việc tại các công ty lớn, bạn không thể tự trình bày dự án của mình, không dám nói lên ý kiến của bản thân. Bài viết 5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay chắc chắn sẽ giúp bạn được phần nào đó.

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay
Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Trang phục cá tính, những dòng trạng thái trải đời muôn màu muôn vẻ, lối nói duyên dáng, tự tin, hớp hồn người nghe, những bình luận hài hước, vui vẻ với bạn bè…là một trong những thiện cảm khi kết bạn và theo dõi tài khoản cá nhân của một sinh viên tên H.

Thế nhưng, thật bất ngờ, khi có cơ hội được tiếp xúc với H ở lớp học, tôi mới biết rằng, đằng sau sự tự tin trên mạng xã hội, con người H khá rụt rè. Cậu ta không có khả năng trình bày quan điểm của mình trước lớp, lập luận vấn đề cũng kém logic, ánh mắt không tự tin khi phát biểu…Thậm chí, khả năng trình bày văn bản của cậu ta còn rất có vấn đề, bài viết chi chít mắc lỗi sai sơ đẳng, cả về văn phong lẫn hình thức.

Lúc này, tôi mới dám chắc chắn rằng, giao tiếp trên mạng xã hội khác hẳn với giao tiếp ngoài đời. Trong không gian mạng xã hội, các hoạt động giao tiếp được nới rộng ra, bạn có thể “chém gió” với hàng trăm bạn bè khác nhau, nếu có nói sai, nói “lỗi” thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bạn.

Còn trong đời thực, bạn sẽ gặp phải hàng ngàn tình huống giao tiếp đòi hỏi kỹ năng và mức độ trải nghiệm nhất định. Sẽ chẳng có công ty nào tuyển bạn vào làm việc nếu kỹ năng giao tiếp “ảo” tốt mà kỹ năng thực thì yếu kém, cũng chẳng có ai thành công vang đội nếu không có khả năng giao tiếp thực tế.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay 
Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay 

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp, chúng tôi xin gợi ý đến bạn một vài cách sau:

1. Đừng nói tranh phần của người khác

Rụt rè không dám nói câu gì đã không tốt, nói quá nhiều, nói tranh phần của người khác còn nguy hiểm hơn. Người đối diện sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, thiếu lịch sự và thiếu tinh tế khi giao tiếp. Hãy để đối tác nói hết phần của họ, sau đó bạn mới nên hỏi hoặc trình bày quan điểm của mình. Tránh tối đa việc cắt ngang câu nói của người khác.

2. Hãy chú ý lắng nghe

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có kỹ năng nghe tốt thì sẽ có khả năng giao tiếp tốt. Do vậy, ngay từ bây giờ, hãy học cách tập trung lắng nghe để nắm bắt thông tin của đối tác từ cuộc hội thoại. Nếu duy trì được thói quen này, bạn cũng sẽ có khả năng trình bày quan điểm mạch lạc và trôi chảy hơn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

3. Đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn để ý sẽ thấy, hầu hết những người thành công khi diễn thuyết trước đám đông đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất linh hoạt và hài hòa trong giao tiếp. Đôi khi chỉ có ngôn ngữ cơ thể mới diễn tả được ý nghĩa lời nói mà bạn đang muốn truyền tải.

4. Giao tiếp bằng mắt

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu nếu người mà bạn đang trực tiếp trò chuyện lại nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn lên trên trần nhà hoặc nhìn xuống đất. Bởi điều đó đang thể hiện sự không tôn trọng và chân thật khi giao tiếp. Do vậy, hãy luôn giữ ánh mắt của bạn về phía đối tác để chứng tỏ bạn là người chân thành và luôn để ý tới những gì họ đang nói.

5. Thực hành

Cách duy nhất để bạn có kỹ năng giao tiếp khéo léo chính là học hỏi và rèn luyện. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ không gần ngại đi bán hàng rong, làm thêm, làm hướng dẫn viên du lịch với mức lương ít ỏi chỉ để thực hành và rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết, trong đó có kỹ năng giao tiếp.

Không ai sinh ra mà sở hữu ngay tất cả những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Vì thế chúng ta không có lý do gì phải mặc cảm và tự ti về khả năng hiện tại. Có một thực tế là nhiều bạn sinh viên còn mạnh dạn tham gia đi bán hàng rong, làm thêm, hướng dẫn viên du lịch để thực hành và rèn luyện trực tiếp các kỹ năng cần thiết – trong đó cải thiện kỹ năng giao tiếp là lợi ích đầu tiên.

Thực hành kỹ năng giao tiếp
Thực hành kỹ năng giao tiếp

Một người đã từng nói: Ngôn ngữ luôn đi kèm với sự hiểu biết và trí tuệ của một con người. Quả không sai! Ngay từ bây giờ, hãy cố gắng rèn luyện, học hỏi nhiều hơn nữa để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Chúng tôi tin rằng, khi có khả năng giao tiếp tốt, con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ không còn xa.

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ 5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay. Hi vọng, những bạn đang còn ngồi trên ghế giảng đường, ngay bây giờ hãy tự tin giao tiếp trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Sai chúng ta có thể sửa, bước chân ra đi làm, sai chúng ta sẽ mất đi nhiều cơ hội. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/hotelcareers.vn

Tags: kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay, rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho sinh viên, kỹ năng giao tiếp của sinh viên, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên, biện pháp nâng cao kỹ năng giao tiếp cho sinh viên, thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên, kỹ năng giao tiếp trong học sinh sinh viên

4.9/5 - (30 votes)