Giải pháp tạm thời cho nhân viên nhà hàng khách sạn thời Covid-19?

17/9/2020  221

Việc làm ngành khách sạn trước đại dịch Covid-19 được xem là thiên đường cho các bạn bạn trẻ lựa chọn, các khách sạn nhà hàng luôn trong tình trạng đỏ mắt tìm ứng viên.
 

Tin liên quan:

>> Chiến lược phục hồi thời Covid - Tối ưu mọi hoạt động khách sạn

>> Ứng dụng công nghệ mới tăng trải nghiệm khách hàng sau Covid-19

>> Những gì bạn cần biết COVID-19 trước khi đi du lịch
 

Nhân viên khách sạn thời covid-19
 

Nhưng giờ đây thì sao, tính đến tháng 6/2020 cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hường tiêu cực bởi Covid-19. Trong đó, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 72% lao động bị ảnh hưởng.
 

Nhu cầu tuyển dụng sụt giảm

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng khách sạn không còn sôi động như trước kia, các chế độ lương thưởng cũng bị cắt giảm khá nhiều. Số lượng tuyển ít, chủ yếu tập trung vào nhân viên thời vụ, bán thời gian. Các vị trí chính thức như lễ tân, đầu bếp, buồng phòng, văn phòng, kinh doanh, kỹ thuật, kế toán có tuyển dụng nhưng số lượng vô cùng hạn chế. Đặc biệt là sau khi dịch bùng phát lần hai.
 

Tránh "cạm bẫy" xin việc thời Covid-19

Tìm kiếm một công việc ở thời điểm này thật không dễ dàng, nhưng cũng không vì thế mà bạn chủ quan, rơi vào những "cạm bẫy" việc làm không mong muốn.
 

Dù nhu cầu việc làm của bạn cao đến cỡ nào cũng không nên chấp nhận một công việc ôm đồm không liên quan đến kiến thức chuyên môn, yêu cầu công việc thực tế khác xa so với yêu cầu tuyển dụng. Kiểu nhân viên lễ tân kiêm bán hàng, bưng bê, xách hành lý, dọn phòng, vệ sinh .... với một mức lương không tương xứng với công sức bạn bỏ ra hoặc kèm theo một lời hứa tăng lương, thưởng hậu hĩnh khi hết thử việc. Trên thực tế là bạn rất khó trở thành nhân viên chính thức, và một chu trình tuyển dụng nhân viên mới lại diễn ra.
 

Cạm bẫy tuyển dụng thời covid-19
 

Một kinh nghiệm tuy cũ nhưng bạn đừng quên kiểm tra, đó là lên internet tìm kiếm các đánh giá của nhân viên cũ về nhà hàng khách sạn hoặc xem nơi mình sắp ứng tuyển đã từng xảy ra "phốt" gì về quyền lợi người lao động chưa.  Nếu có thì tốt nhất là nên tránh xa ngay từ đầu.
 

Khi nhận lời phỏng vấn bạn nên dựa vào các thông tin chính thống như địa chỉ, email, số điện thoại doanh nghiệp. Đừng chỉ dựa vào Facebook, Zalo, Viber... nó rất có thể là ảo. Điều này có thể làm bạn mất thời gian, thậm chí là mất tiền.
 

Một lưu ý cuối cùng là khi đi phỏng vấn thay vì vị trí công việc như tin tuyển dụng bạn lại bị đề nghị một công việc khác không liên quan. Hãy đặt câu hỏi tại sao như vậy? Không doanh nghiệp nào ngu dại trả lương, thậm chí lương cao cho một ứng viên không có chuyên môn công việc đó. Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định bạn nhé!
 

Giải pháp chuyển đổi công việc

Cuộc sống không chờ đợi, chúng ta vẫn phải ăn, phải tiêu và rất nhiều khoản chi phí khác cho bản thân, gia đình. Tìm kiếm một công việc tạm thời, làm công việc không đúng chuyên môn, bán hàng online là những giải pháp bạn cần triển khai ngay khi túi tiền tiết kiệm đang cạn kiệt dần.
 

- Công việc tạm thời: Bưng bê, phục vụ nhà hàng quán ăn, dọn vệ sinh .... dù không cho bạn thu nhập cao nhưng cũng làm giảm tải gánh nặng kinh tế.
 

- Chạy xe công nghệ, giao hàng, giao đồ ăn... đây là những công việc có thể cho bạn nguồn thu nhập tốt hơn nhưng đòi hỏi bạn phải có xe, có sức khỏe và đặc biệt phải rất chăm chỉ.
 

- Bán hàng online: Có rất nhiều kênh bán hàng online như Facebook, Zalo, sàn thương mại điện tử ... Nhưng có lẽ kênh bán hàng được nhiều người lựa chọn nhất là Facebook, điều này cũng dễ hiểu vì Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam cũng như thế giới.
 

Bán hàng online thời covid-19
 

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không đi sâu vào hướng dẫn cách triển khai bán hàng online trên Facebook, nhưng vẫn có chút lưu đối với các bạn.
 

Facebook có hai cơ chế riêng biệt giúp bạn xây dựng thương hiệu bán hàng online riêng của mình. Một là Facebook cá nhân (Profile), hai là trang thương hiệu (Fanpage). Ưu điểm của Facebook cá nhân là tận dụng được danh sách bạn bè để bán hàng, nhược điểm là không thể quảng cáo và mở rộng cửa hàng online.
 

Tìm kiếm một công việc tạm thời để có thu nhập duy trì cuộc sống là điều nên và phải làm ngay. Nhưng mong các bạn hãy luôn giữ đam mê với nghề khách sạn, nghề đã đem lại cho chúng ta bao niềm vui và cơ hội trong cuộc sống.
Bài viết liên quan


Bình luận

Xem nhiều nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ LE TRADA
GPĐKKD số 0107461878 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 07/06/2016
Địa chỉ : Số 15 Ngõ 172/46/57 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 024 3917 5999 | Hotline: 098 308 6208
Email: info@hotelcareers.vn | Website: hotelcareers.vn
Việc Làm Khách Sạn | Tuyển Dụng Khách Sạn | Tuyển Dụng Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng | Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn | Tuyển Dụng | Việc Làm | Việc Làm Du Lịch | Khách Sạn | Nhà Hàng | Nghề Khách Sạn Nhà Hàng | Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch | Mẫu CV Bằng Tiếng Anh Ngành Khách Sạn | Mẫu Đơn Xin Việc | Mẫu CV Xin Việc | Cách Viết Đơn Xin Việc | Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc