Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Nghề hướng dẫn viên du lịch, nghe thật hấp dẫn, hào nhoáng, được đi đó đây, được giao tiếp với nhiều người đặc biệt là người nước ngoài. Nhưng để trở thành một người hướng dẫn giỏi, chuyên nghiệp, bạn cần phải tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm.

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch
Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) – Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch bao gồm tất cả các công việc hướng dẫn du lịch ở 5 bậc trình độ từ nhân viên hỗ trợ chương trình du lịch (bậc 1) đến quản lý chương trình du lịch (bậc 5). Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch cũng đã được tích hợp các tiêu chuẩn về môi trường du lịch tại sở tại cũng như các lĩnh vực chuyên biệt như thuyết minh du lịch.

Hướng dẫn viên là những người dẫn các đoàn khách tới tham quan những khu vực có các điểm hấp dẫn về lịch sử, văn hóa. Họ cung cấp sự hiểu biết chuyên sâu về điểm đến mà khách du lịch quốc tế và trong nước thường xuyên đến tham quan. Hướng dẫn viên thường được đào tạo tại chỗ nhưng cũng rất nhiều hướng dẫn tốt nghiệp từ các trường cao đẳng hay đại học có văn bằng về hướng dẫn du lịch.

Tại Việt Nam, tất cả các hướng dẫn viên cần phải có thẻ nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp để được phép hoạt động. Thẻ hướng dẫn viên quốc tế do Tổng cục Du lịch Việt Nam cấp.

Hướng dẫn viên có thể làm việc cho các công ty du lịch hoặc khách sạn như một nhân viên mùa vụ, theo hợp đồng độc lập hoặc nhân viên toàn thời gian. Họ có thể dẫn khách đi các chương trình du lịch như đi bộ, các chương trình du lịch theo phương tiện đường bộ, tàu thủy du lịch, chương trình tham quan Vườn quốc gia, chương trình du lịch di sản, bảo tàng hoặc các điểm tham quan hấp dẫn khác tại địa phương.

Hướng dẫn viên phải có khả năng ghi nhớ các sự kiện lịch sử, ngày tháng, các giai thoại và truyền tải điều đó đến du khách một cách hào hứng và hiểu biết. Thông thường, họ phải có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác, đặc biệt nếu họ hướng dẫn những chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Tại Việt Nam, thuyết minh viên di sản và thuyết minh viên tại điểm đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá du lịch bền vững và có trách nhiệm tại những khu vực trọng điểm về du lịch văn hóa, tâm linh và di sản.

Nữ hướng dẫn viên du lịch xinh đẹp
Nữ hướng dẫn viên du lịch xinh đẹp

Các chức danh nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Công việc cơ bản: Nhân viên hỗ trợ chương trình du lịch; hướng dẫn viên tập sự; trưởng đoàn tập sự; hướng dẫn viên địa phương tập sự; hướng dẫn viên du lịch sinh thái tập sự; Hướng dẫn lái xe tập sự.

Công việc bậc trung: Hướng dẫn viên; trưởng đoàn; hướng dẫn viên địa phương; hướng dẫn viên du lịch sinh thái; hướng dẫn lái xe; đại diện các khu nghỉ dưỡng; hướng dẫn viên c huyên biệt về di sản; thuyết minh viên Du lịch.

Công việc bậc cao: Hướng dẫn viên cao cấp; trưởng đoàn; quản lý đoàn; giám sát đoàn.

Các chứng chỉ VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Mã chứng chỉ Chứng chỉ trình độ

Bậc

CTE1 Chứng chỉ Hỗ trợ dẫn đoàn du lịch

1

CTG2 Chứng chỉ Hướng dẫn du lịch

2

CTG3 Chứng chỉ Hướng dẫn du lịch

3

DTGM4 Văn bằng Quản lý hướng dẫn du lịch

4

ADTGM5 Văn bằng Quản lý hướng dẫn du lịch cấp cao

5

Video Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Tải tài liệu VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Download “Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch”

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-huong-dan-du-lich.pdf – Downloaded 3789 times – 3.22 MB

Hotelcareers.vn vừa chia sẻ với các bạn bộ Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Hi vọng, những thông tin kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống.

5/5 - (6 votes)