Thư ứng tuyển là gì? Mẫu thư ứng tuyển hay

Một bức thư ứng tuyển, được biết nhiều hơn là thư xin việc, bao gồm phần mở đầu, chữ kí, phân đoạn giới thiệu, phần chính và đoạn kết. Mục đích của bức thư là giới thiệu về bản thân, làm nổi bật trình độ, kỹ năng và quan trọng là gia tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Hotelcareers sẽ cùng bạn tìm hiểu bố cục của một bức thư ứng tuyển.

Thư ứng tuyển là gì?
Thư ứng tuyển là gì?

Có thể bạn quan tâm

Thư ứng tuyển là gì?

Thư ứng tuyển (Cover letter) là bức thư giới thiệu về bản thân, làm nổi bật trình độ, kỹ năng và quan trọng là gia tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Bố cục thư ứng tuyển

Phần mở đầu và kết thúc

Phần mở đầu và phần chữ kí của bức thư ứng tuyển là những phần mà tạo ra thể hiện sự chuyên nghiệp trong bức thư của bạn. Ấn tượng tích cực đầu tiên trong một bức thư xin việc quan trọng như ấn tượng đầu tiên trong buổi phỏng vấn.

Phần mở đầu bao gồm địa chỉ của bạn và thông tin liên hệ. Nó cũng bao gồm tên, chức danh và thông tin liên hệ của nhà tuyển dụng. Ở phần kí kết thúc bức thư, hãy để trống 4 dòng giữa đoạn kết  và viết tên bạn vào nơi bạn kí. Phía dưới 2 dòng, bạn viết phần chốt lại để nhắc nhở người xem rằng bạn có đính kèm CV và các giấy tờ liên quan khác.

Phần giới thiệu

Đoạn giới thiệu – hãy bắt đầu thư ứng tuyển bằng cách thu hút sự chú ý của người đọc. Thư xin việc có một vài mục tiêu chính. Theo Đại học Texas tại Dallas, một trong những điều làm người quản lý thích thú là được biết thêm về bạn.

Bạn có thể làm điều này với một tuyên bố như “10 năm kinh nghiệm bán hàng hàng đầu của tôi làm cho tôi trở thành vị trí phù hợp tuyệt vời cho việc mở đại diện bán hàng cao cấp của bạn.” Mục tiêu khác là để cho họ biết lý do tại sao bạn viết thư và bạn biết đến vị trí này như thế nào. Bao gồm sự giới thiệu hoặc liên hệ với ai đó trong đoạn giới thiệu thường là một cách hiệu quả để khơi gợi sự quan tâm của người đọc về những gì bạn nói.

Đảm bảo bố cục bức thư ứng tuyển
Đảm bảo bố cục bức thư ứng tuyển

Phần thân chính

Phần thân của bức thư ứng tuyển, thường là 1 hay 2 đoạn văn, được coi là phần thịt của bức thư xin việc. Trong phần thân, bạn hãy kết nối trình độ và kinh nghiệm của bạn với nhau để trình bày một cách hiệu quả về giá trị của bạn với công ty.

Đừng nhắc lại hoặc liệt kê các điểm cơ bản đã bao gồm trong CV. Thay vào đó, nêu một số điều kiện mong muốn quan trọng nhất mà công ty đề cập trong thông tin tuyển dụng và chứng minh rằng bạn có chúng. Ví dụ, nếu công ty muốn một người có khả năng dịch vụ khách hàng tuyệt vời, hãy lưu ý bất kỳ giải thưởng nào hoặc kinh nghiệm liên quan mà bạn đang có.

Đoạn kết

Sử dụng cách kết thúc gần gũi để đưa ra một thông điệp nhanh về những điểm mạnh khác biệt mà bạn cung cấp cho công ty. Hãy yêu cầu để có một cuộc phỏng vấn và hướng tới bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng. Hãy để nhà tuyển dụng biết rằng bạn mong muốn thảo luận về cơ hội tiếp theo trong cuộc phỏng vấn.

Ghi nhận ý định theo dõi cuộc gọi trong một số ngày nhất định cũng có thể thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng và khiến anh ta hành động nhanh chóng trong việc xem xét các tài liệu đính kèm trong thư ứng tuyển của bạn.

Thế nào là thư ứng tuyển hiệu quả?

Trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh, một bức thư ứng tuyển có hiệu quả sẽ giúp bạn nổi bật. Khi bạn viết tốt, nó có thể đẩy bức thư của bạn lên trên đầu các hồ sơ tuyển dụng, giúp bạn ghi điểm ở buổi phỏng vấn.

Bức thư không được lặp lại cv xin việc, hãy viết về các kỹ năng và tài năng tốt nhất của bạn ở định dạng một trang ngắn gọn. Một lá thư hiệu quả bao gồm cấu trúc chính xác, sự xuất hiện chuyên nghiệp, tiêu điểm của chủ lao động, bản tóm tắt ngắn gọn các chứng chỉ của bạn và một yêu cầu tiếp theo.

Thư ứng tuyển hiệu quả
Thư ứng tuyển hiệu quả

Cấu trúc thư ứng tuyển

Cấu trúc thư bao gồm lời chào, một đoạn giới thiệu, một hoặc hai đoạn ngắn về trình độ học vấn, kỹ năng làm việc và một đoạn kết. Lời chào nên chỉ rõ đến người cụ thể nếu có thể. Đoạn giới thiệu hãy thể hiện sự quan tâm của bạn vào vị trí đó và lí do tại sao.

Hai đoạn tiếp theo hãy tóm tắt về kĩ năng, kinh nghiệm và trình độ của bạn phù hợp với yêu cầu của vị trí đó như thế nào. Đoạn kết thúc hãy nói về những hồ sơ bạn gửi kèm, những quan tâm của bạn và một vài thông tin về thời gian cũng như cảm ơn nhà tuyển dụng đã chú ý đến bức thư của bạn.

Sự trình bày chuyên nghiệp

Khi viết một bức thư ứng tuyển, sự trình bày phải chuyên nghiệp và phù hợp với công vệc bạn ứng tuyển. Tránh viết một bức thư chung, không chuyên nghiệp. Cũng giống như cv xin việc, bạn sẽ cần nhiều hơn một lá thư khi áp dụng cho nhiều công việc. Đừng nhét vào thư xin việc của bạn quá nhiều thông tin.

Định dạng lề đúng trên tất cả các mặt và với nhiều không gian trắng. Sử dụng các kí hiệu để làm nổi bật các điểm chính làm cho bức thư dễ đọc hơn. Nhà tuyển dụng bận rộn sẽ đánh giá cao chiến thuật tiết kiệm thời gian này.

Trình bày chuyên nghiệp
Trình bày chuyên nghiệp

Hướng sự tập trung vào nhà tuyển dụng

Tập trung vào nội dung bạn có thể đóng góp vào lợi nhuận của người sử dụng lao động như thế nào. Nghiên cứu các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, tuyên bố sứ mệnh, sáng kiến hiện tại và thực tiễn lãnh đạo để hiểu rõ cách bạn có thể định vị mình một cách có lợi. Bằng cách hiểu biết về công ty, bạn có thể thành thật xác nhận cách bạn dự định đóng góp.

Hướng tập trung vào nhà tuyển dụng
Hướng tập trung vào nhà tuyển dụng

Bằng cấp

Bao gồm các thông tin quan trọng và có liên quan nhất đối với vị trí. Các giấy chứng nhận của bạn phải cung cấp về trình độ của bạn bằng cách giải thích kỹ năng, chuyên môn và lịch sử công việc của bạn cụ thể như thế nào với yêu cầu công việc. Đồng thời, nêu bật những thành tựu đáng chú ý và có liên quan, các khóa học nghiên cứu và đào tạo. Mục đích là để nhấn mạnh một cách ngắn gọn sự phù hợp của bạn để nhà tuyển dụng có động cơ liên lạc với bạn để phỏng vấn.

Yêu cầu ngược lại

Hãy nêu ra những gì bạn muốn trong đoạn kết. Mong muốn một cuộc phỏng vấn hoặc cuộc gặp gỡ trong một khung thời gian nhất định để thảo luận về các bằng cấp của bạn. Chỉ định thời gian bạn có mặt và. Ngoài ra, thể hiện rằng bạn mong muốn một cuộc gặp gỡ trực tiếp. Giúp nhà tuyển dụng dễ tiếp cận với bạn bằng cách lặp lại thông tin liên hệ của bạn.

Tải mẫu thư ứng tuyển

Download “Mẫu thư ứng tuyển”

mau-thu-ung-tuyen.docx – Downloaded 1674 times – 26.32 KB

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Thư ứng tuyển là gì? Bố cục thư ứng tuyển. Hi vọng những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn tìm kiếm được một công việc như ý. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Tags: thư ứng tuyển, thư ứng tuyển là gì, thư ứng tuyển mẫu, mẫu thư ứng tuyển, thư ứng tuyển công việc

4.8/5 - (36 votes)