Thịt bò Wagyu là gì? Giải mã sức hấp dẫn của thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu vân mỡ đá cẩm thạch có giá siêu đắt trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sau đây là những sự thật ít ai biết về  nguyên liệu xa xỉ này.

Wagyu là giống bò thượng hạng có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Ăn thịt bò Wagyu trở thành văn hoá thưởng thức ẩm thực cao cấp, thể hiện đẳng cấp của thực khách. Tuy khá phổ biến nhưng vẫn còn một số người chưa hiểu hết về nguyên liệu xa xỉ này. Sau đây là những sự thật ít ai biết về Thịt bò Wagyu thượng hạng.

Thịt bò Wagyu thượng hạng
Thịt bò Wagyu thượng hạng

Thịt bò Wagyu là gì?

Thịt bò Wagyu là một loại thịt bò đặc biệt và nổi tiếng được sản xuất từ loại gia súc có nguồn gốc từ Nhật Bản, được chăm sóc đặc biệt để đạt được chất lượng cao. Các giống bò Wagyu nổi tiếng nhất là các giống Tajima, Fujiyoshi, và Kedaka. Đặc điểm nổi bật của thịt bò Wagyu bao gồm:

 1. Mỡ gầy nhiều hơn: Thịt bò Wagyu có một lượng mỡ nội bào đa dạng và đặc biệt giàu axit béo không no (trong đó axit béo oleic chiếm tỷ lệ cao), khiến cho thịt có vẻ đặc và ngon hơn so với nhiều loại thịt bò khác.
 2. Vân mỡ đồng đều: Mỡ trong thịt bò Wagyu được phân bố đều, tạo ra những đường vân mỡ tinh tế, làm tăng thêm hương vị và độ ngon của thịt.
 3. Chăm sóc đặc biệt: Các con bò Wagyu thường được chăm sóc kỹ lưỡng, từ chế độ ăn uống đặc biệt cho đến việc massage để tăng cường sự mềm mại và phát triển cơ bắp.
 4. Giá trị cao: Thịt bò Wagyu thường có giá trị cao do chất lượng cao cùng với quá trình chăm sóc đặc biệt, làm nổi bật vị ngon độc đáo và độ mềm mịn của thịt.

Thịt bò Wagyu được coi là một trong những loại thịt bò đắt đỏ và cao cấp nhất trên thế giới, thường được ưa chuộng trong ẩm thực cao cấp và các nhà hàng danh tiếng.

Bò Wagyu là gì?

Bò Wagyu là biểu tượng cho niềm tự hào dân tộc kiêu hãnh và đang dần được quảng bá rộng rãi với giới yêu thích ẩm thực thượng thừa. Cụ thể, Bò Wagyu là:

  • Wagyu là loại thịt bò thượng hạng – niềm tự hào của Nhật Bản, mang tinh túy của tinh hoa ẩm thực.
  • Bò Wagyu là giống bò thuần chủng Nhật Bản.
  • Mỗi chú bò Wagyu đều có đầy đủ thông tin về phả hệ trong hệ thống truy xuất nguồn gốc như bố mẹ, lai từ giống nào, nơi chăn nuôi, nơi giết mổ, nơi đóng gói xuất khẩu…

Quá trình ra đời của thương hiệu bò Wagyu

Bò Wagyu là bò kiểu Nhật, bao gồm bốn giống nổi tiếng gồm bò lông đen, bò không sừng, bò lông nâu và bò sừng ngắn. Không phải tất cả các loại bò ở Nhật đều được gắn mác “Bò Wagyu”. Bò Wagyu phải là con bò được gắn tem có Mặt trời mọc màu đỏ kèm dòng chữ “Wagyu Japanese Beef”.  Chỉ có bò gắn tem Wagyu mới là bò Wagyu chính hiệu.

Tem Wagyu được ban hành công khai kể từ tháng 12/2007 giúp người tiêu dùng nhận biết dễ hơn và cũng để tôn vinh thương hiệu thịt cao cấp “Made in Japan”. Chiến dịch tìm mẫu thiết kế bò Wagyu và câu khẩu hiệu tốn chi phí và công sức rất lớn của Chính phủ Nhật. Họ phải chọn lọc trong hơn 540 mẫu thiết kế và khoảng 1,933 câu slogan.

Thương hiệu thịt bò Wagyu Nhật Bản
Thương hiệu thịt bò Wagyu Nhật Bản

Thế nào là thịt bò Wagyu đạt chuẩn?

Thịt bò Wagyu là món ăn đắt đỏ nhất thế giới – “vua” trong “vương quốc” thịt bò. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu rất nghiêm ngặt và được giám sát bởi chuyên gia. Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của thịt bò Wagyu Nhật Bản bao gồm:

Tiêu chuẩn về sản lượng

Tiêu chuẩn về sản lượng là tiêu chuẩn về số lượng thịt tốt lấy từ 1 bộ phận của con bò sẽ được bao nhiêu. Có 3 cấp tiêu chuẩn:

  • A: Tốt hơn tiêu chuẩn
  • B: Nằm trong tiêu chuẩn
  • C: Xấu hơn tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về mỡ và thịt Mỡ

Tiêu chuẩn về mỡ và thịt mỡ tức là lượng chất béo trong thịt là bao nhiêu. Tiêu chuẩn được phân thành 5 cấp:

  • Cấp 5: No.8~No.12
  • Cấp 4: No.5~No.7
  • Cấp 3: No.3~No.4
  • Cấp 2: No.2
  • Cấp 1: No. 1

Màu sắc, độ sáng của thịt

Màu sắc, độ sáng của thịt tức là vẻ bề ngoài được thẩm định bằng mắt thường, gồm 5 cấp:

  • Cấp 5: Rất ngon
  • Cấp 4: Khá ngon
  • Cấp 3: Tiêu chuẩn
  • Cấp 2: Gần đạt tiêu chuẩn
  • Cấp 1: Chất lượng kém

Độ săn mềm của thịt

Độ săn mềm của thịt được thẩm định, đánh giá bằng mắt, gồm 5 cấp

 • Cấp 5: Rất tốt
 • Cấp 4: Khá tốt
 • Cấp 3: Tiêu chuẩn
 • Cấp 2: Gần đạt tiêu chuẩn
 • Cấp 1: Không tốt, tồi

Màu, chất lượng của mỡ

Màu, chất lượng của mỡ tức là màu sắc, độ sáng của mỡ, gồm 5 cấp:

 • Cấp 5: Rất ngon
 • Cấp 4: Khá ngon
 • Cấp 3: Tiêu chuẩn
 • Cấp 2: Gần đạt tiêu chuẩn
 • Cấp 1: Chất lượng cao
Thịt bò Wagyu đạt chuẩn
Thịt bò Wagyu đạt chuẩn

Giá các loại thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu là nguyên liệu chế biến món ăn cho những bữa tiệc sang trọng hay làm quà tặng cao cấp cho giới sành ăn. Do đó, giá thành sản phẩm không hề nhỏ. Mức giá thịt bò sẽ dao động liên tục, phụ thuộc vào sự thay đổi của phía nhà cung cấp.

Cách phân biệt thịt bò Wagyu với thịt bò Kobe

Bò Kobe là bò Wagyu nhưng bò bò Wagyu không hẳn là bò Kobe. Sau đây là cách phân biệt cụ thể:

Về nguồn gốc

Wagyu chỉ là một giống bò. Tuỳ vào nơi nuôi dưỡng và chế độ chăm mà bò Wagyu chia thành nhiều tên với đặc điểm thịt khác nhau. Bò Kobe là một thương hiệu thịt, chỉ rõ nguồn gốc chăn nuôi là tại tỉnh Kobe, Nhật Bản. Bò Kobe phải đáp ứng những điều kiện khắt khe nhất và có bí quyết nuôi riêng của “nghệ nhân” nơi này.

Về độ bóng, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu

Thịt bò Kobe mang màu sắc tươi sáng, thớ thịt và mỡ đan xen rất chắc chắn và theo tỷ lệ chuẩn đẹp mắt, tốt cho sức khoẻ. Dùng dao cắt nhẹ là miếng nào miếng nấy tách ra vuông chằn chặn. Thịt Kobe có lượng omega rất lớn, bổ sung vitamin và khoáng chất giúp bổ máu, bồi bổ và phục hồi sức khỏe. Khi ăn, miếng thịt Kobe ngọt ấm, giòn, thơm nhẹ, béo ngậy và tan trong miệng.

Điểm vân mỡ BMS

Chấm điểm thịt bò dựa trên tỉ lệ phần thịt và chất lượng thịt. BMS (Beef Marbling Standard) – chỉ số điểm vân mỡ bò Kobe như sau:

 • Điểm vân mỡ: 3-4 thịt bò Kobe xếp mức A3
 • Điểm vân mỡ: 5-7 thịt bò Kobe xếp mức A4.
 • Điểm vân mỡ: 8-12 thịt bò Kobe xếp mức A5 (mức cao cấp nhất)

Giấy chứng nhận

Bò Kobe chỉ cấp phép nhập khẩu chính ngạch cho thành viên trong hội. Bò Kobe có con dấu “ hoa cúc Nhật Bản” thể hiện dấu hiệu nhận biết bò Kobe chính chủ và có thể check ID thông tin nguồn gốc, nơi chăm nuôi của từng con bò.

Phân biệt thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe
Phân biệt thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe

Các món ăn chế biến từ thịt bò Wagyu

Tìm hiểu 6 món ăn Nhật làm từ thịt bò Wagyu trứ danh:

Món ăn chế biến từ thịt bò Wagyu
Món ăn chế biến từ thịt bò Wagyu

Bít tết Nhật Bản

Bít tết là món ăn quen thuộc của thực khách mọi nơi trên thế giới. Dù có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay bít tết dần trở nên phổ biến ở Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Bò bít tết (Beef Steak) có đặc trưng là miếng thịt bò (thịt thăn) cắt lát mỏng vuông góc với sợi cơ và rồi nướng hay chiên tái cùng dầu, mỡ, hành tây.

Người Nhật đã biến tấu và sáng tạo cách chế biến theo sở thích riêng. Bít tết của Nhật nhiều mỡ, thường dùng thịt bò Wagyu, miếng thịt càng mềm càng ngon. Một món Beef Steak hoàn hảo thì thành phẩm phải mượt và mềm, nước thịt không chảy ra, vỏ ngoài giòn và thịt ở bên mềm tan.

Ở Anh, Mỹ, Pháp… bò bít tết được áp chảo cùng bơ, tỏi, lá thảo mộc và dầu oliu hảo hạng. Bít tết ăn kèm với khoai tây và salad. Ở Ý chuộng ăn bít tết với salad và bánh mì. Ở Nhật, bít tết ăn kèm với rau củ và cơm, có nước sốt dùng kèm riêng.

Gyutan - Lưỡi bò nướng
Gyutan – Lưỡi bò nướng

Gyutan

“Gyatan” dịch từ tiếng Nhật sang thì Gya nghĩa là bò (gia súc) còn “tan” có nghĩa là lưỡi. Món này có thể gọi là lưỡi bò nướng – một món ăn Nhật bản được yêu thích với kết cấu tuyệt vời về hương vị về độ ngon ngọt. Món này được nướng trên lửa than. Lát thịt lưỡi bò tươi được nướng ngay trước mặt khách hàng và ăn kèm với cơm, khoai mỡ nghiền hay súp, rau củ

Yakiniku - Món thịt nướng
Yakiniku – Món thịt nướng

Yakiniku

Yakiniku (thịt nướng) được người Nhật khéo léo chế biến khác biệt hoàn toàn so với BBQ phương tây. Từ hương vị tẩm ướp, nước chấm đến cách bài trí đều có nét độc đáo riêng. Nếu có dịp đến Nhật, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn này.

Teppanyaki - Thịt nướng nghệ thuật
Teppanyaki – Thịt nướng nghệ thuật

Teppanyaki

Teppanyaki – món ăn đầy tính nghệ thuật ẩm thực sang trọng đến từ khói, lửa và mùi thơm đặc trưng. Teppanyaki được ghép từ 2 từ: Teppan (chảo gang) và Yaki (nghệ thuật trình diễn). Thực khách sẽ được trực tiếp chứng kiến quá trình chế biến điêu luyện, hấp dẫn thị giác của các đầu bếp.

Nguyên liệu của Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và mì. Trong đó, thịt bò Wagyu là linh hồn của món Teppanyaki. Mọi nhà hàng teppanyaki cao cấp đều phục vụ thịt bò Wagyu.

Teppanyaki chế biến không cần dầu, mà dùng mỡ trong vân thịt bò để rán dưới mức nhiệt 300 độ C. Điều này vừa giữ được độ săn thịt bò vừa khiến miếng thịt mềm mại, béo bùi tan trong miệng. Nước sốt và rượu sake dùng kèm giúp món nướng Teppanyaki để lại dư âm sâu sắc.

Gyukatsu - Thịt bò chiên xù
Gyukatsu – Thịt bò chiên xù

Gyukatsu

Gyukatsu hay Bifu Katsu nghĩa là thịt bò chiên xù. Gyukatsu. Năm 2015, Gyukatsu bùng nổ trở thành hiện tượng trong giới ẩm thực. Món ăn được yêu thích bởi cảm giác giòn tan và hương thơm từ thịt. Những lát thịt mỏng được đập mềm rồi trộn với vụn bánh mì xay dùng kèm với súp miso, nước sốt và cơm.

Hambagu - Món hamburger phong cách Nhật
Hambagu – Món hamburger phong cách Nhật

Hambagu

Hambaga là món bánh mì kẹp một có miếng thịt bò xay với rau, trứng và mù tạt, sốt cà chua. Hambagu là cải tiến đầy sáng tạo của người Nhật Bản sau khi món Hamburger du nhập.

Người Nhật dùng Hambaga với cơm và nước sốt theo phong cách riêng họ, trở thành bữa ăn nhanh hiện đại hấp dẫn của người Nhật. Món ăn này thường xuyên xuất hiện trong hộp cơm bento dân văn phòng hay bữa ăn trưa của trẻ em ở Nhật.

Thương hiệu Thịt bò Wagyu tại BioFarm
Thương hiệu Thịt bò Wagyu tại BioFarm

Địa chỉ mua thịt bò Wagyu uy tín

Là loại thực phẩm cao cấp và chỉ nhập khẩu theo đường chính ngạch, do đó việc mua bò Wagyu không hề đơn giản. Tuy nhiên, thị trường hiện nay xuất hiện khác nhiều đơn vị phân phối cung cấp sản phẩm bò Wagyu nhái, người dùng cần chọn địa chỉ uy tín để mua.

Nếu bạn chưa tìm được điểm bán thịt bò Wagyu, Kobe, Úc, Mỹ, … uy tín thì BioFarm là gợi ý lý tưởng cho bạn. BioFarm – Nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm sạch tự hào là kênh phân phối chính ngạch thịt bò Wagyu Nhật Bản.

Sản phẩm thịt bò của BioFarm được nhập khẩu chính ngạch và đa dạng nhất trên thị trường từ Kobe, Matsusaka, Hitachi, Miyazaki, Shinshu… Ngoài cung cấp thực phẩm chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, đơn vị còn có nhiều món ăn chế biến sẵn, thực phẩm sơ chế  cùng rượu vang nhập khẩu. BioFarm đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm ngoài mong đợi với mức giá tốt nhất thị trường.

 

4.9/5 - (30 votes)